Có nên mua bảo hiểm khoản vay thế chấp ô tô?

Khi vay vốn ngân hàng mua xe ô tô, bạn sẽ nghe đến một khái niệm là bảo hiểm khoản vay thế chấp. Vậy đây là loại bảo hiểm gì? Có lợi ích gì cho người vay không?

Bảo hiểm khoản vay thế chấp ô tô là gì?

Khoản vay thế chấp là một khoản tiền mà ngân hàng cho khách hàng vay với mục đích tiêu dùng theo thỏa thuận được cam kết trong hợp đồng cho vay. Khách hàng có nhiệm vụ phải hoàn trả cả gốc lẫn lãi cho cho ngân hàng. Tùy từng mục đích tiêu dùng mà ngân hàng sẽ có thủ tục, cách thức, thời hạn giải ngân khác nhau như vay mua nhà, vay mua ô tô, vay để thành lập công ty… Khách hàng sẽ phải trải qua một quá trình kiểm tra, thẩm định hồ sơ vô cùng kỹ lưỡng để được cho vay theo gói này. Hiện nay việc mua ô tô trả góp bằng hình thức vay thế chấp ngân hàng đang khá phổ biến, được nhiều người lựa chọn.

Khi vay thế chấp, hầu hết khách hàng sẽ được ngân hàng khuyên mua bảo hiểm khoản vay thế chấp. Bảo hiểm khoản vay thế chấp sẽ giúp khách hàng bồi thường những rủi ro xảy ra. Trong thời gian vay thế chấp, nếu có rủi ro xảy đến với tài sản thế chấp thì công ty bảo hiểm sẽ đảm nhận việc thanh toán khoản vay của khách hàng với ngân hàng.

Bảo hiểm khoản vay thế chấp giúp khách hàng bồi thường nếu xe xảy ra sự cố

Bảo hiểm khoản vay thế chấp giúp khách hàng bồi thường nếu xe xảy ra sự cố

Xem thêm Những điều nhất định phải biết để không “dính bẫy” khi mua xe ô tô trả góp

Mức phí bảo hiểm đối với khoản vay thế chấp ô tô là bao nhiêu?

Mỗi ngân hàng lại có một chính sách riêng về mức phí bảo hiểm vay thế chấp. Tuy nhiên con số sẽ chỉ dao động trong khoảng 3% đến 6% trên tổng số tiền đã vay. Khách hàng có thể tham khảo ví dụ cụ thể sau: một người vay số tiền 500 triệu đồng tại ngân hàng, ngân hàng đó quy định phải đóng bảo hiểm cho khoản vay thế chấp là 5%. Từ đó có thể tính được khoản phí bảo hiểm người vay này phải đóng là 25 triệu đồng.  

Phí mua bảo hiểm vay thế chấp từ 3% đến 6% tổng số tiền vay

Phí mua bảo hiểm vay thế chấp từ 3% đến 6% tổng số tiền vay

Bảo hiểm khoản vay thế chấp ô tô có bắt buộc không?  

Không phải ngân hàng nào cũng có qui định bắt buộc khách hàng phải mua loại bảo hiểm này. Đa số các ngân hàng chỉ đưa ra lời tư vấn, khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm khoản vay thế chấp mà thôi khi khách hàng có nhu cầu vay tiền mua ô tô. Tài sản thế chấp càng lớn, ngân hàng càng khuyến khích và có thể yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm. Bên cạnh đó, nếu tài sản thế chấp có tính rủi ro cao, khách hàng cũng nên mua bảo hiểm.

Đối với khoản vay thế chấp ô tô, tài sản thế chấp sẽ là chính chiếc xe ô tô mà bạn mua. Ô tô là loại tài sản dễ gặp rủi ro vì thường xuyên phải lưu thông trên đường. Do vậy việc mua bảo hiểm thế chấp được đánh giá là khá cần thiết. Khi sự cố ngoài ý muốn xảy ra với chiếc xe ô tô mà khách hàng đã mua, dịch vụ bảo hiểm sẽ trả thay khách hàng số tiền nợ còn lại. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, khi vay ngân hàng mua ô tô, khách hàng nên tìm hiểu kỹ về các điều khoản ràng buộc của ngân hàng trước khi quyết định ký hợp đồng để tránh trường hợp nhầm lẫn gây ra rắc rối về sau.

Các ngân hàng thường khuyến khích mua bảo hiểm khoản vay thế chấp

Các ngân hàng thường khuyến khích mua bảo hiểm khoản vay thế chấp

Bảo hiểm khoản vay thế chấp mua ô tô mang lại lợi ích gì?

Trong số các loại bảo hiểm xe ô tô, bảo hiểm khoản vay thế chấp mua ô tô mang lại rất nhiều lợi ích cho người mua. Khi vay thế chấp ngân hàng để mua ô tô, chiếc ô tô mà khách hàng mua sẽ là tài sản thế chấp cho khoản vay đó. Vì vậy, xe ô tô thế chấp phải đáp ứng được những tiêu chí như sau:

  • Phải được sở hữu hoặc quản lý bởi người vay tiền.
  • Không phải là ô tô chuyển nhượng, cầm cố hay thế chấp và không bị pháp luật cấm mua, bán.
  • Không bị tranh chấp về quyền sở hữu hay quyền sử dụng.  

Khi sử dụng khoản vay để mua ô tô, khách hàng sẽ được dùng ô tô như bình thường. Điều đó tương đương với việc xe sẽ được lưu thông trên đường. Tuy nhiên rất có thể xe sẽ gặp một số rủi ro như tai nạn, thiên tai, hỏa hoạn, cháy nổ, bị mất cắp… Nếu những trường hợp đó xảy ra, khách hàng vẫn phải tiếp tục trả nợ cho ngân hàng cả gốc lẫn lãi, đồng thời phải tự bỏ tiền túi để khắc phục rủi ro đã xảy ra như sửa chữa, thay mới linh phụ kiện. Thậm chí trong nhiều trường hợp, chiếc ô tô không thể sử dụng được nữa, vậy là người vay vừa mất tiền, vừa mất của, áp lực tài chính sẽ rất cao.

Mua bảo hiểm khoản vay thế chấp sẽ giúp khách hàng an tâm hơn

Mua bảo hiểm khoản vay thế chấp sẽ giúp khách hàng an tâm hơn

Bảo hiểm khoản vay thế chấp ô tô sẽ hỗ trợ khách hàng trong những trường hợp này. Khách hàng gặp rủi ro sẽ được công ty bảo hiểm đứng ra thanh toán toàn bộ số nợ và khoản lãi vay còn lại cho ngân hàng. Như vậy khách hàng chỉ mất của chứ không mất tiền. Nhờ có bảo hiểm khoản vay thế chấp mua ô tô, khách hàng được giảm một nửa gánh nặng khi xảy ra rủi ro với chiếc ô tô của mình.

Đây là loại hình bảo hiểm có lợi cho cả ngân hàng và người vay. Phía ngân hàng sẽ cảm thấy an tâm vì dù có xảy ra rủi ro với tài sản thế chấp thì vẫn thu hồi được nợ. Về phía khách hàng, họ chỉ cần bỏ một số tiền nhỏ để mua bảo hiểm nhưng đổi lại được sự đảm bảo lớn hơn.

Minh Duyên

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*