Chuyên gia chỉ ra 6 nguyên nhân có nguy cơ gây cháy nổ ô tô cao nhất

Thời gian gần đây có khá nhiều vụ cháy nổ ô tô xảy ra. Các chuyên gia đã nghiên cứu, tìm hiểu và chỉ ra những nguyên nhân gây cháy nổ ô tô chiếm tỷ lệ cao nhất.

Sử dụng phụ tùng rẻ tiền

Khi các phụ tùng trong xe ô tô bị hỏng hóc, nhiều chủ xe đã lựa chọn các phụ tùng rẻ tiền, chất lượng kém để thay thế. Họ cho rằng phụ tùng chỉ cần dùng được là được chứ không quan tâm tới độ bền hay chất lượng của chúng. Những phụ tùng như dây điện, tấm xốp thường xuyên bị thay thế bằng những vật liệu không chuyên dụng, sẽ có khả năng bắt lửa cao, dễ gây ra cháy nổ. Do đó, khi phụ tùng, người mua cần chú ý cẩn thận phân biệt phụ tùng thật giả, tránh mua hàng không chính hãng, hàng trôi nổi…

Lỗi nhà sản xuất

Đôi khi sự cố cháy nổ bắt nguồn từ chính lỗi của nhà sản xuất xe hơi. Ví dụ như: đầu nối ống dẫn bị hở, chất liệu cách điện không đủ chất lượng, bình xăng không đủ kín… Những lỗi này có khả năng cao dẫn đến các vụ cháy nổ.

Đôi khi sự cố cháy nổ bắt nguồn từ chính lỗi của nhà sản xuất

Đôi khi sự cố cháy nổ bắt nguồn từ chính lỗi của nhà sản xuất

Đường ống xả hở

Ống xả đóng vai trò rất quan trọng trong việc xử lý khí thải của xe. Khi ống xả ô tô bị hở hoặc bị ăn mòn theo thời gian, khí thải nóng sẽ lọt vào một số vật dễ bắt lửa đang bám vào gầm xe như giấy, rơm, vật liệu cách âm, túi nilon… Để hạn chế quá trình ăn mòn ống xả, đừng rửa xe khi ống xả còn nóng, đây là chú ý khi bảo dưỡng xe rất quan trọng.

Rò rỉ nhiên liệu

Theo nhiều người có kinh nghiệm lái xe cho biết, lỗi rò rỉ nhiên liệu không hiếm gặp ở xe ô tô và có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến lỗi này. Ngay khi xe ô tô có dấu hiệu rò rỉ nhiên liệu, chủ xe nên mang xe đi kiểm tra và sửa chữa ngay, tránh để tình trạng này diễn ra quá lâu, vừa gây tốn nhiên liệu vừa dễ xảy ra cháy nổ.

Lỗi rò rỉ nhiên liệu cần được khắc phục sớm

Lỗi rò rỉ nhiên liệu cần được khắc phục sớm

Xem thêm Cách xử lý kịp thời khi ô tô bị rò rỉ khí gas điều hoà

Tác động tới hệ thống điện

Nhiều chủ xe độ thêm đèn, loa, LCD… cho chiếc xe của mình dẫn đến tình trạng quá tải công suất điện, khiến cho hệ thống điện không thể kham nổi. Quá tải điện chính là nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn trên xe thường xảy ra.

Lười bảo dưỡng

Việc không bảo dưỡng ô tô định kì sẽ khiến động cơ khoang máy có nhiệt độ cao hơn khi xe phải vận hành liên tục, điều này dẫn đến khả năng cháy nổ cao hơn. Lười bảo dưỡng xe là hiểm họa tiềm ẩn đối với người dùng ô tô.

Lười bảo dưỡng xe có thể khiến động cơ bị quá nhiệt

Lười bảo dưỡng xe có thể khiến động cơ bị quá nhiệt

Trên đây là những lỗi dễ gây hỏa hoạn trên xe, để hạn chế những lỗi này, chủ xe nên bảo dưỡng ô tô đúng thời hạn.

Minh Duyên

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*