Nissan ra mắt công nghệ bàn đạp thông minh e-Pedal

Mới đây, Nissan đã cho ra mắt công nghệ bàn đạp thông minh e-Pedal. Công nghệ này giúp người điều khiển xe thực hiện nhiều thao tác chỉ với một bàn đạp.

Mẫu ô tô điện Nissan Leaf phiên bản mới của Nissan được trang bị rất nhiều công nghệ hiện đại, đáng chú ý nhất là công nghệ e-Pedal. Đại diện của Nissan cho biết, Nissan chính là những người đi tiên phong cho công nghệ một bàn đạp tại thời điểm ra mắt. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về xe hơi nhận định BMW mới là hãng sản xuất ô tô đầu tiên đã nghiên cứu, thử nghiệm và trang bị công nghệ bàn đạp thông minh này.

Mẫu xe Leaf mới

Mẫu xe Leaf mới

Bàn đạp thông minh từng được BMW thí điểm lần đầu tiên trên chiếc Mini E vào năm 2008. Kết quả của cuộc thí nghiệm không được khả quan nên BMW đã dừng việc phát triển công nghệ này. Không giống BMW, Nissan đã nhìn nhận thấu đáo hơn về e-Peal. Công nghệ mới trên xe Nissan này giúp việc lái xe trở nên dễ dàng, thoải mái và linh hoạt hơn. Người điều khiển ô tô sẽ hạn chế rơi vào tình trạng bị nhầm lẫn các bàn đạp và tăng khả năng tập trung vào việc đánh lái cũng như xử lý các tình huống bất ngờ trên đường.

Xe ô tô được trang bị E-pedal sẽ có hai chế độ: chế độ mặc định và chế độ E-pedal. Khi xe di chuyển với chế độ mặc định vẫn có các bàn đạp với chức năng như một chiếc xe thông thường. Để chuyển xe sang chế độ E-pedal, người điều khiển xe chỉ cần nhấp vào nút E-pedal được cài đặt ở gần cần số của xe. Xe sẽ tự động đổi sang chế độ E-pedal, lúc này người lái chỉ cần sử dụng một bàn đạp ở chân ga cho nhiều thao tác khác nhau như: tăng tốc, phanh xe, giảm tốc, khởi động…

Nút ấn E-Pedal

Nút ấn E-Pedal

Nếu người điều khiển xe ô tô bỏ chân ga khỏi bàn đạp khi E-pedal đang được kích hoạt, xe sẽ ngay lập tức giảm tốc độ. Người lái có thể sử dụng thêm chân phanh để xe dừng hẳn lại. Lúc này hệ thống thủy lực sẽ được kích hoạt một cách tự động nhằm giữa xe đứng yên tại vị trí cố định. E-pedal là công nghệ mới trên ô tô giúp xe đứng yên trên dốc với độ dốc lên tới 30% theo cả hai hướng lên và xuống dốc. Khi người lái bắt đầu đạp ga, xe sẽ từ từ di chuyển.

Minh họa công nghệ bàn đạp thông minh

Minh họa công nghệ bàn đạp thông minh

Ngoài ra, khi xe giảm tốc hay đỗ lại, E-pedal khiến đèn phanh xe tự động phát sáng y như khi chúng ta đạp phanh ở các xe thông thường khác. Kỹ sư của Nissan khẳng định rằng E-pedal không chỉ đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng xe mà còn giúp tiết kiệm điện năng ô tô ở mức đáng kể.

Minh Duyên

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*