Công nghệ Start/Stop có thực sự hữu ích cho người dùng ô tô?

Công nghệ Stat/Stop có thực sự hữu ích như lời giới thiệu từ các hãng sản xuất xe ô tô không?

Công nghệ Start/Stop là gì?

Hiện nay rất nhiều hãng sản xuất xe trang bị các công nghệ ô tô nhằm tiết kiệm nhiên liệu và lượng khí xả bởi yêu cầu gắt gao trong việc kiểm soát khí thải và nhiên liệu. Trong những công nghệ hỗ trợ tiết kiệm nhiên liệu được ứng dụn phổ biến hiện nay, nổi bật có công nghệ Start/Stop. Công nghệ Start/Stop này giúp tiết kiệm nhiên liệu khi không cần thiết bằng cách tắt động cơ tạm thời khi xe ô tô dừng lại hoàn toàn trong một khoảng thời gian nhất định. Xe ô tô được tái khởi động lại bằng cách người lái xe nhấc chân khỏi bàn đạp phanh.

Công nghệ Start/Stop trên xe ô tô

Công nghệ Start/Stop trên xe ô tô

Hoạt động của công nghệ này dựa trên nguyên tắc tạm ngừng cung cấp nhiên liệu và quá trình đánh lửa bên trong buồng đốt của động cơ. Cảm biến điện tử được sử dụng để ghi nhớ thời điểm xe ngừng hoạt động khi đạp phanh và đặt lệnh cho hệ thống phun nhiên liệu tạm ngưng hoạt động, không cung cấp nhiên liệu cho động cơ. Người sử dụng xe có thể ngắt tính năng này bằng cách bấm vào nút Stop/Start hoặc biểu tượng một chữ A với mũi tên vòng tròn theo chiều kim đồng hồ tùy theo hãng sản xuất xe.

Nút bấm tính năng Start/Stop trên xe ô tô

Nút bấm tính năng Start/Stop trên xe ô tô

Những tình huống xe ô tô đang chuẩn bị vào trạng thái dừng thì người lái xe đột ngột tăng tốc cũng khiến xe ô tô bị thúc, động cơ tái khởi động không mượt. Và nhược điểm lớn nhất của công nghệ Start/Stop là động cơ của xe sẽ rất nhanh hao mòn bởi độ bền của các linh kiện liên quan đến quá trình khởi động bị ảnh hưởng. Điểm nữa cũng cần lưu ý là xe ô tô chỉ thực sự kích hoạt tính năng Start/Stop khi động cơ được làm nóng hay di chuyển một số kilomet tối thiểu. Ngoài ra, nếu người lái xe tháo dây an toàn, hệ thống cũng không hoạt động.

Xem thêm Có nên lắp bộ Start/Stop cho ô tô hay không

Ý kiến của người sử dụng xe trang bị công nghệ Start/Stop

Nhiều ý kiến đánh giá ủng hộ công nghệ Start/Stop này khi cho rằng nếu sử dụng đúng hướng dẫn thì tính năng này vừa giúp cho xe tiết kiệm nhiên liệu, vừa giúp giảm lượng khí thải ra môi trường, là một công nghệ hữu ích. Ở điều kiện bình thường, công nghệ này sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu từ 3% đến 5%. Khi gặp tình huống tắc đường, kẹt xe, dừng đèn đỏ lâu thì tính năng này phát huy khả năng tới 10% theo lý thuyết. Start/Stop được đánh giá giúp cải thiện tiêu hao nhiên liệu hơn khi xe tắt máy.

Chị Võ M. Hậu (Long Biên – Hà Nội) cho biết rất hài lòng khi chỉ cần dừng lại đèn đỏ là xe ô tô được tắt tạm thời. Sau đó chỉ cần bỏ chân ra khỏi chân là xe đã di chuyển, động cơ khởi động nhẹ, êm và không rung lắc, việc khởi động diễn ra ngay tức khắc. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến trái chiều cho rằng công nghệ Auto Start/Stop thực sự làm họ khó chịu bởi việc dừng và động cơ bật tắt liên tục, nhất là trong tình trạng giao thông hỗn loạn hiện nay giờ cao điểm khi phải nhích từng chút một. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra nhiều người lái xe sau khi lên xe đã tắt ngay tính năng này trước khi đề máy xe.

Nhiều người lái xe cảm thấy khó chịu với công nghệ này

Nhiều người lái xe cảm thấy khó chịu với công nghệ này

Anh Lê M. Mạnh (Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ thời gian đầu anh khá thích thú khi chiếc xe Hyundai SantaFe của mình khi dừng lại đèn đỏ lâu xe sẽ tự động tắt máy và chỉ cần anh nhấc chân ra khỏi chân phanh thì động cơ đã bật lại. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng anh bắt đầu thấy khó chịu với công nghệ hiện đại này khi di chuyển trong giờ tan tầm. Lúc này việc xe phải nhích từng chút một để di chuyển hết đoạn đường tắc đường khiến cho tính năng này khởi động liên tục 40 lần trong vòng 30 phút và quãng đường ngắn không quá 4km.

Như vậy, có thể thấy tuy hỗ trợ tiết kiệm nhiên, mang đến những trải nghiệm tiện ích hơn cho việc lái xe, nhưng công nghệ Start/Stop trên ô tô chỉ thực sự phát huy tối đa hiệu quả khi sử dụng đúng tình huống phù hợp, ví dụ như di chuyển ở các cung đường thoáng, rộng. Còn với đường nội đô đông đúc phương tiện và thường xuyên xảy ra ùn tắc như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì công nghệ này có thể đem đến không ít sự bực dọc và khó chịu.

Hoài An

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*