Những hành động tai hại khiến ắc quy ô tô nhanh hỏng

Hầu như ai cũng biết bình ắc quy ô tô có vai trò rất quan trọng trong việc khởi động xe. Thế nhưng, các thói quen sai lầm sau sẽ dẫn đến việc tuổi thọ của ắc quy khô ô tô giảm nhanh.

Đậu xe dưới trời nắng quá lâu

Việc để xe ngoài trời nắng quá lâu sẽ khiến ắc quy ô tô bị nóng lên rất nhiều. Do các thành phần hóa học trong ắc quy sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều khi xe hoạt động trong điều kiện môi trường quá nóng. Vì lẽ đó, người sử dụng xe cần phải để xe vào chỗ có bóng râm hoặc nơi có nhiệt độ vừa phải sau mỗi chuyến đi dài nhằm tăng tuổi thọ trung bình của ắc quy. Ngoài ra, người sử dụng xe cũng nên tránh việc sạc ắc quy dưới trời nắng, do sẽ khiến các tinh thể chi Sulfat tích tụ và khiến ắc quy ô tô bị phồng.

Để xe trời nắng quá lâu sẽ làm giảm tuổi thọ ắcĐể xe trời nắng quá lâu sẽ làm giảm tuổi thọ ắc

Xem thêm: Thảm lót sàn ô tô 6D TPHCM

Để động cơ xe không hoạt động trong thời gian dài

Hiện nay, các mẫu ô tô đời mới thường được tích hợp khá nhiều tính năng thông minh và hiện đại. Do đó, dù xe đã tắt máy dừng hoạt động, nhưng không có nghĩa là xe dừng việc sử dụng điện ắc quy. Những hệ thống mở khóa từ xa, chống trộm vẫn được hoạt động ngầm để đảm bảo việc an toàn cho xe bạn. Do đó, việc không cho động cơ máy xe hoạt động đồng nghĩa với việc buộc ắc quy xe phải hoạt động nhiều và làm ắc quy ô tô nhanh hết điện.

Để xe lâu không hoạt động cũng gây ảnh hưởng đến ắc quyĐể xe lâu không hoạt động cũng gây ảnh hưởng đến ắc quy

Thói quen chạy quãng đường ngắn

Khi chạy quãng đường ngắn trong đô thị, vòng tua của xe ô tô không chạy đủ khiến bộ sạc không đủ thời gian và công suất để sạc lại cho ắc quy. Do đó việc chạy xe ở quãng đường ngắn liên tục này có thể ví như việc sạc điện thoại mà rút dây sạc liên tục và làm pin điện thoại chai sau một thời gian – ắc quy cũng tương tự thế.

Bên cạnh đó, ắc quy phát ra một lượng năng lượng lớn để có thể khởi động xe khi tắt bật liên tục làm dung lượng ắc quy nhanh chóng giảm. Do đó, các kỹ thuật viên khuyên mọi người sử dụng ô tô nên định kỳ mỗi tháng chạy quốc lộ khoảng 10 – 20 phút ở tốc độ vừa phải và ổn định, để việc sạc ắc quy được tối ưu.

Sử dụng quá nhiều tải điện

Tất cả thiết bị trong xe như hệ thống âm thanh, hệ thống điều hòa… đều sử dụng điện để hoạt động. Do đó, càng sử dụng nhiều sẽ càng khiến ắc quy mau hết điện hơn. Và đặc biệt khi ắc quy đã hết năng lượng, người dùng xe vẫn sử dụng dây câu nổ máy để sạc điện lại sẽ khiến bình ắc quy hỏng mau hơn. Bên cạnh đó, việc quên tắt các thiết bị sau khi đã dừng hoạt động xe sẽ khiến bình ắc quy nhanh hết điện.

Lắp nhiều thiết bị điện tử trên xe sẽ khiến ắc quy làm việc nhiều hơn bình thườngLắp nhiều thiết bị điện tử trên xe sẽ khiến ắc quy làm việc nhiều hơn bình thường

Ngoài ra, việc “độ” thêm nhiều đồ điện tử bên trong xe sẽ khiến bình ắc quy hoạt động quá công suất và khiến tuổi thọ bình ắc quy giảm sút nhanh chóng. Mỗi hãng xe khi sản xuất sản phẩm đều tính toán tới những thông số điện mà xe có thể sử dụng. Nhưng họ không thể tính được lượng đồ chơi điện tử nếu người dùng xe có ý định trang bị thêm cho xe, khi ấy sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

Thứ nhất, xe xuất hiện trường hợp chập điện và khiến mức tải tăng mạnh khiến ắc quy hết điện nhanh trong thời gian ngắn. Thứ hai, bình ắc quy bị sôi nước do quá mức tải của ắc quy khi bạn độ quá nhiều đồ điện tử thêm mà không được tính toán theo quy chuẩn của hãng xe.

Không bảo dưỡng ắc quy định kỳ

Mức dung dịch trong xe không thể dễ dàng xác định bằng mắt thường. Do đó, người dùng xe cần đưa xe ra bảo dưỡng ắc quy định kỳ để đảm bảo xe không bị hết bình giữa chừng. Ngoài ra, khi không được bảo dưỡng và lau chùi thường xuyên, bề mặt cực các bình sẽ không được sạch và dẫn đến việc ắc quy hoạt động kém hiệu quả.

Xem thêm: Khi nào nên thay ắc quy cho xe ô tô?

Ô tô bị ngập nước/thuỷ kích

Việc đi đường ngập nước là hiện tượng không phải hiếm xảy ra. Nếu lỡ như chiếc xe ô tô của bạn bị dính phải và tắt máy mà bạn lại cố khởi động lại xe ngay lập tức sẽ khiến nước tràn vào các đường dây điện bên trong khiến ảnh hưởng tới nguồn điện. Và nếu sau khi bị ngập nước, người dùng xe vẫn không đem xe đi kiểm tra lại tổng thể cũng như phần ắc quy. Ắc quy xe sẽ có nguy cơ bị rỉ sét các mối hàn sắt, cũng như khiến chi tiết dễ gặp trục trặc và không thể hoạt động như bình thường được.

Lái xe thường xuyên trong tình trạng ngập nước sẽ khiến ắc quy gặp trục trặcLái xe thường xuyên trong tình trạng ngập nước sẽ khiến ắc quy gặp trục trặc

Xem thêm: Mách nhỏ 9 bí quyết giúp ắc quy ô tô “sống lâu”

Ắc quy dùng được bao lâu? Tuổi thọ trung bình của một bình ắc quy thường rơi vào khoảng từ 3 – 5 năm tùy theo điều kiện sử dụng. Thế nhưng trong một số trường hợp sử dụng không đúng hoặc dùng các loại ắc quy trên thị trường kém chất lượng khiến quá trình hoạt động của thiết bị chỉ vỏn vẹn trong vòng trên dưới 3 năm hoặc thấp hơn. Do đó, ngoài việc sử dụng xe sao cho hợp lý, người lái xe cũng cần phải tìm hiểu bình ắc quy ô tô loại nào tốt để mua đúng loại với xe của mình.

Minh Tân

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*