Bảo dưỡng xe ô tô cấp 1 gồm những hạng mục nào?

Việc chăm sóc ô tô được chia thành các cấp bảo dưỡng ô tô khác nhau, trong đó cấp 1 là cấp bảo dưỡng đầu tiên, cơ bản nhất cũng là quan trọng nhất

Bảo dưỡng ô tô cấp 1 là gì?

Theo kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô chia sẻ từ các chuyên gia thì các cấp bảo dưỡng ô tô được chia theo số kilomet mà xe đã di chuyển. Sau khi xe đã vận hành được 5.000km thì chủ xe sẽ cần mang xe đi bảo dưỡng cấp 1. Cấp 1 là cấp bảo dưỡng cơ bản nhất của các cấp bảo dưỡng ô tô. Đối với cấp độ này, nhân viên bảo dưỡng sẽ tiến hành kiểm tra các bộ phận trên xe là chính. Tuy nhiên, chủ xe cũng không nên bỏ qua việc bảo dưỡng cấp độ 1, vì nó có thể giúp chủ xe phát hiện sớm những vấn đề mà xe đang gặp phải. Bên cạnh cấp độ 1, còn có các cấp độ bảo dưỡng khác tăng dần theo số kilomet mà xe đã hoạt động.

Xe ô tô cần được bảo dưỡng sau 5.000km

Xe ô tô cần được bảo dưỡng sau 5.000km

Tham khảo thêm: Thảm lót sàn xe oto

Các hạng mục bảo dưỡng ô tô cấp 1

Hạng mục đầu tiên khi bảo dưỡng ô tô cấp 1 đó là làm vệ sinh cho xe ô tô. Việc làm sạch ô tô bao gồm các công đoạn: quét dọn và hút bụi bên trong khoang xe; rửa xe; sắp xếp lại đồ đạc bên trong khoang xe; dọn dẹp thùng xe. Việc làm sạch này sẽ giúp nội thất cũng như lớp vỏ bên ngoài của xe được bền hơn. Bên cạnh đó còn giúp chủ xe thêm thư thái khi điều khiển một chiếc xe ngăn nắp, sạch sẽ.

Hạng mục tiếp theo đó là kiểm tra dầu. Đây là chất lỏng vô cùng quan trọng đối với sự vận hành của xe, vì vậy chủ xe cần kiểm tra số lượng của chúng sau mỗi 5.000km hoạt động. Hãy mở các bình chứa để kiểm tra dầu trợ lực lái, dầu bơm hơi, dầu hộp số, dầu máy, dầu cầu, dầu bơm cao áp… Nếu những loại dầu này đã cạn kiệt thì cần bổ sung dầu mới ngay lập tức. Bên cạnh đó, cần kiểm tra xem số dầu còn ở trong xe có bị đóng cặn, bị lẫn tạp chất hay không. Đối với tình trạng dầu đã quá bẩn, đóng cặn và lẫn tạp chất thì cần thay thế bằng dầu mới.

Kiểm tra các bộ phận của ô tô

Kiểm tra các bộ phận của ô tô

Hạng mục kế tiếp là vệ sinh các cốc lọc, ruột lọc và bầu lọc khí. Sau một thời gian hoạt động, những bộ phận này có thể bị đóng cặn, vì vậy cần làm sạch trước khi cho xe tiếp tục vận hành. Các ống dẫn chất lỏng của xe cũng cần được kiểm tra. Việc kiểm tra này giúp phát hiện vết rò rỉ sớm, phòng tránh trường hợp chất lỏng bị rò rỉ quá nhiều dẫn đến cạn kiệt.

Các vú mỡ ở trục chữ thập tay lái, các khớp quả táo hoặc ổ bi sẽ được bơm mỡ để hoạt động trơn chu hơn. Toàn bộ nắp che, phớt, gioăng nếu bị hư hỏng hoặc dầu mỡ bị tràn ra thì chủ xe hãy thay mới hoặc khắc phục lỗi ngay. Các đai truyền của máy phát điện cũng cần được kiểm tra để đảm bảo độ căng. Bên cạnh đó, ống dẫn khí của hệ thống điều hòa và các cách quạt gió phải được kiểm tra và làm vệ sinh nếu quá bẩn.

Xem thêm:

Sau khi hoàn tất những thao tác kiểm tra trên, sẽ thực hiện hạng mục bảo dưỡng tiếp theo, đó là kiểm tra và xiết chặt. Những chi tiết của xe như bu lông, đai ốc của nắp capo, giảm xóc, hệ thống dẫn hướng, chân két nước ô tô… cần được kiểm tra các chốt chẻ và chốt hãm. Nếu các chốt đã bị mòn và quá lỏng lẻo thì cần phải được thay mới ngay. Đối với các bu lông, đai ốc có nhiệm vụ giữ các bộ phận quan trọng như hộp số, hai cầu, máy… thì cần kiểm tra và xiết chặt lại để không bị lỏng.

Xiết chặt các bu lông

Xiết chặt các bu lông

Hạng mục cuối cùng là kiểm tra và điều chỉnh các chế độ làm việc của xe ô tô. Đầu tiên là các loại bơm như bơm cao áp, bơm nhiên liệu, kim phun ô tô cần được kiểm tra. Nếu những bộ phận này đang hoạt động sai chế độ làm việc phù hợp với xe, thì cần điều chỉnh lại cho chính xác. Sau đó, chủ xe hãy kiểm tra và làm sạch thùng nhiên liệu.

Tham khảo:

Bên cạnh những loại dầu quan trọng, ở cấp bảo dưỡng số 1, cũng cần kiểm tra nước làm mát và nước bình điện. Nếu thấy có điều bất ổn thì cần bổ sung, thay thế. Máy phát điện, công tắc khởi động, rơ le… cũng nằm trong số những bộ phận cần được kiểm tra và điều chỉnh chế độ làm việc. Nếu xảy ra bất kì hư hỏng nào thì cần thay mới ngay.  

Hiệu chỉnh các bộ phận của xe

Hiệu chỉnh các bộ phận của xe

Hệ thống phanh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho xe ô tô. Kiểm tra và điêu chỉnh hệ thống phanh, hệ thống chiếc sáng, hệ thống cần gạt nước… là những hạng mục cuối cùng trước khi kết thúc việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ cấp độ 1.

Minh Duyên

Comments are closed.