Các tính năng an toàn trên xe SUV cần có

Do thân hình đồ sộ, gầm xe cao nên để xe SUV có thể vận hành an toàn cần có nhiều tính năng hiện đại hỗ trợ. Vậy trên xe SUV cần các tính năng an toàn nào?

Túi khí rèm

Khác với túi khí ở hàng ghế trước là trang bị an toàn cơ bản trên phần lớn xe SUV, túi khí rèm 2 bên cửa sổ gần đây mới thực sự phổ biến. Đây là một trong các tính năng an toàn quan trọng nhất khi xảy ra tình huống lật xe và va chạm hông.

Túi khí rèm được lắp đặt ở hai bên cửa sổ

Túi khí rèm được lắp đặt ở hai bên cửa sổ

Hiện nay có khá nhiều xe thể thao đa dụng SUV trang bị tiện tích an toàn này, có thể kể đến như Subaru Forester, Subaru XV, Renault Koleos, Toyota Land Cruiser, Toyota Land Cruiser Prado… Nếu xe ô tô không có sẵn túi khí hông, bạn có thể chọn thêm nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình và hành khách.

Hệ thống kiểm soát góc của xe và chống lật

Hai công nghệ an toàn hiện đại này mang tính chất chủ động và hữu ích cho chiếc xe SUV. Hệ thống kiểm soát góc xe sẽ nhận biết trường hợp người điều khiển xe vào cua quá nhanh để điều chỉnh mô-men xoắn của động cơ đột ngột giảm xuống. Ngoài ra, hệ thống này có khả năng áp dụng lực phanh thích hợp trên 4 bánh xe, xe SUV sẽ an toàn khi vào cua và khả năng kiểm soát cao hơn. Hệ thống kiểm soát chống lật sử dụng cảm biến con quay với mục đích phát hiện những trường hợp bẻ lái đột ngột và cua quá gấp, hướng đến hạn chế nguy cơ xe bị lật.

Hệ thống chống lật sẽ hạn chế nguy cơ lật xeHệ thống chống lật sẽ hạn chế nguy cơ lật xe

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo

Người điều khiển xe có thể tăng hoặc giảm tốc độ của xe khi kết hợp nút bấm trên vô lăng với hệ thống hỗ trợ đổ đèo. Khi xe đổ đèo, hệ thống hỗ trợ đổ đèo có khả năng sử dụng phanh để kiểm soát tốc độ của xe. Bên cạnh đó, xe SUV khi dừng bất ngờ trên dốc có thể tự động phanh, hệ thống này tạo điều kiện thuận lợi cho người điều khiển xe trong quá trình di chuyển từ chân phanh sang chân ga để tiếp tục hành trình sau khi dừng. Công nghệ này tuy không phải công nghệ mới nhất nhưng tính tiện ích rất cao.

Hệ thống cân bằng điện tử

Hệ thống cân bằng điện tử có tính năng nhận biết tình huống khi nào xe mất kiểm soát và có thể điều tiết được mô-men xoắn của động cơ cùng với lực phanh tác động lên mỗi bánh. Hệ thống này giúp xe luôn được ổn định và hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra hiện tượng mất lái… Một số mẫu xe SUV/Crossover phổ thông tại Việt Nam hiện nay được trang bị ESP như Mazda CX-5, Renault Koleos, Honda CR-V, Hyundai Tucson, Kia Sportage, Subaru Forester, Subaru XV, Toyota Land Cruiser, Toyota Land Cruiser Prado, Kia Sorento, Hyundai SantaFe, Toyota Fortuner…

Bảng so sánh có và không có ESPBảng so sánh có và không có ESP

Lưu ý hệ thống ESP và hệ thống chống trượt hay còn gọi là kiểm soát lực kéo bánh dẫn động (Traction Control) hoàn toàn không giống nhau. Hệ thống chống trượt chỉ có tác dụng ngăn ngừa trượt bánh dẫn động khi xe tăng tốc.

Xem thêm: Tìm hiểu hệ thống cân bằng điện tử ESP

Hệ thống cảnh báo làn đường

Đây là một trong những hệ thống được đánh giá cao vì độ an toàn nó mang lại. Khi người điều khiển xe có biểu hiện lái xe đi chệch làn đường theo quy định, hệ thống này sẽ nhắc nhở bằng một âm thanh hoặc rung ghế để thông báo.

Hệ thống cảnh báo làn đường trên xe SUVHệ thống cảnh báo làn đường trên xe SUV

Thậm chí nếu người điều khiển xe vẫn tiếp tục để xe di chuyển lệch làn thì hệ thống cảnh báo làn đường sẽ có tính năng tự động đánh lái đưa xe về đúng làn đường qui định. Hệ thống này đảm bảo an toàn cho xe và người lái, bên cạnh đó còn hỗ trợ người điều khiển xe tránh được những va chạm nguy hiểm với xe khác, hạn chế nguy cơ tai nạn. 

Hệ thống hỗ trợ điểm mù

Khi di chuyển trong khu vực có điểm mù, người lái khó có thể quan sát đường qua gương chiếu hậu, hệ thống hỗ trợ điểm mù được tạo ra để thông báo sự xuất hiện của các phương tiện khác. 

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp

Tính năng này rất thông minh và cần thiết cho xe SUV, nó hỗ trợ người lái giảm tốc độ nhanh chóng để ngăn va chạm xảy ra với những xe khác. Ngoài ra, trong trường hợp người lái có sử dụng hệ thống Adaptive Cruise Control, nếu có xe cắt ngang hoặc chạy tạt đầu, hệ thống phanh khẩn cấp sẽ tự động kích hoạt. Công nghệ này làm tăng tính an toàn khi điều khiển xe. Đặc biệt hơn, nó có thể giúp xe SUV giữ khoảng cách an toàn với những phương tiện cùng lưu thông. 

Mazda CX-5 được trang bị hệ thống phanh khẩn cấpMazda CX-5 được trang bị hệ thống phanh khẩn cấp

Cụ thể hơn, Adaptive Cruise Control giúp chiếc xe di chuyển trên đường với đúng tốc độ đã được lựa chọn, khi phương tiện ở phía trước giảm tốc độ, hệ thống này sẽ tự động phanh xe để tốc độ xe giảm xuống theo phương tiện phía trước. Với địa hình đường Việt Nam, công nghệ này thực sự phù hợp. 

Xem thêm: Tìm hiểu hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe chủ động

Công nghệ hỗ trợ đỗ xe tự động sẽ hỗ trợ xe SUV tìm được một vị trí đỗ và đánh lái vào vị trí đó. Người điều khiển phương tiện chỉ việc đánh phanh ga theo đúng hướng dẫn từ hệ thống hỗ trợ này.

Minh Duyên

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*