Tư thế cầm lái ô tô chuẩn nhất theo các chuyên gia

Nhiều người lái ô tô cứ ngỡ rằng tư thế ngồi cầm lái của mình đã “chuẩn” rồi nhưng thực tế chưa hẳn đúng.

Cách cầm vô lăng

Theo các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực dạy lái xe ô tô chia sẻ, góc cầm của vô lăng “chuẩn nhất” nên ở 9 giờ 15 phút. Góc cầm này sẽ giúp bạn dễ vận hành xe nhất ở bất kỳ tình huống nào như xe đi thẳng, xe rẽ phải, xe rẽ trái, thậm chí ngay cả trong trường hợp phanh gấp hoặc cần phải tăng tốc.

Cách cầm vô lăng chuẩn nhất

Cách cầm vô lăng chuẩn nhất

Cũng với góc cầm vô lăng như trên, trong trường hợp xe bất ngờ xảy ra tai nạn thì chúng ta có thể tạo ra góc rộng nhất để túi khí có trên xe bung vào mặt và đầu của người cầm lái. Đặt sai tay khi cầm lái sẽ khiến túi khi rơi lệch hoặc làm gãy tay trong trường hợp xảy ra tai nạn. Hiện nay tại nước ta, các tài xế khi lái xe vẫn có thói quen thực hiện cách cầm lái theo bản năng của mình mà chưa thực hiện đúng cách cầm vô lăng chuẩn như trên. Do vậy, nếu bạn đang cầm vô lăng sai cách hãy thay đổi ngay từ hôm nay vì sự an toàn tính mạng của chính bạn và người đi cùng.

Cách vần lô lăng khi xe vào cua

Để có thể làm chủ vô lăng một cách tốt nhất thì động tác kéo là kỹ năng cơ bản khi lái xe. Cụm điều hướng có cấu trúc khiến cho vô lăng thường tạo ra lực phản lại hướng đánh lái của bạn. Do vậy, tay đẩy ít có khả năng cho cảm giác đúng về lực và góc của đánh lái giống như tay kéo. Như thế, theo kỹ thuật quay vô lăng khi vào cua, chúng ta cần chú ý khi xe vào cua bên nào thì tay của bên đó sẽ dùng để kéo vô lăng và tay còn lại sẽ dùng để đẩy vô lăng. Cách lái xe như thế sẽ giúp người lái kiểm soát được khi bị vô lăng đánh trả lái.

Khoảng cách tốt nhất từ vai đến vô lăng xe

Trước khi điều chỉnh ghế lái, tài xế cần căn khoảng cách để tay cầm vô lăng không bị quá duỗi hay bị quá gần. Nếu tay bị xa vô lăng thì tài xế khi cầm vô lăng rất khó khăn khi phải vần vô lăng nhiều vòng. Tuy nhiên, nếu tay bị đặt quá gần cũng gây khó khăn cho tài xế khi cần xử lý các tình huống nguy cấp. Các chuyên gia khuyên bạn tư thế lái xe ô tô đúng cách là cánh tay tạo nên một góc khoảng 120 độ so với vô lăng, tức là khoảng 30cm đến 40cm.

Khoảng cách tốt nhất từ vai đến vô lăng xe

Khoảng cách tốt nhất từ vai đến vô lăng xe nên từ 30cm – 40cm

Cách đặt các ngón cái trên vô lăng

Có rất nhiều cách cầm vô lăng ô tô, cách chuẩn nhất là ngón tay cái của tài xế phải tỳ lên vô lăng của xe chứ không phải là nắm chặt. Với cách đặt ngón tay cái như vậy, tay bạn sẽ không nắm vô lăng một cách quá chặt hay quá lỏng. Hơn nữa, khi giữ tay theo cách đó, người lái trong xe có thể thấy rõ được phản xạ của vô lăng xe so với mặt đường. Trong trường hợp khi đang lái có xảy ra các tình huống gấp, tài xế sẽ không bị móc ngón tay cái vào trong vô lăng nên cũng không bị vặn cổ tay.

Ngón tay cái của người lái tỳ lên vô lăng mà không phải nắm chặt

Ngón tay cái của người lái tỳ lên vô lăng mà không phải nắm chặt

Cách điều chỉnh độ nghiêng lưng ghế lái

Tư thế lái thoải mái nhất cho tài xế khi lái xe mà không gây đau lưng chính là ngả ghế lái về phía sau. Góc ngả lý tưởng nhất là khoảng 20 độ. Khi lái xe, người lái nên thực hiện cách ngồi sau: ngồi thật kín, lưng và mông được áp thật sát vào góc gập của ghế lái. Nếu người lái không ngồi kín và không áp sát sẽ tạo ra khoảng hở khiến lưng bị cong hình chữ C, từ đó gây mỏi lưng và tổn thương cho cột sống nếu duy trì tư thế đó lâu dài.

Ghế lái nên ngả về phía sau, lưng phải ngồi kín vào ghế

Ghế lái nên ngả về phía sau, lưng phải ngồi kín vào ghế

Xem thêm Bí quyết lái xe ô tô lâu không bị đau lưng mỏi cổ

Cách đạp chân ga, chân phanhchân côn

Cũng giống như khoảng cách từ vai đến vô lăng xe, góc phù hợp cho chân đạp côn, chân đạp ga và chân đạp phanh là 120 độ. Với khoảng cách này, sẽ giúp cho tài xế có thể điều tiết được ga, phanh một cách thoải mái, hạn chế các chấn thương không đáng có do khoảng cách quá gần hay quá xa gây nên.

Xem thêm Xe đang chạy bị kẹt chân ga, phải làm gì ngay

Cách đạp chân ga và chân phanh với khoảng cách 120 độ như trên của khủy gối, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đạp chân phanh và chân ga. Kỹ thuật đạp đó là: trụ gót và xoay cổ chân vào khoảng giữa của bàn đạp ga và đạp phanh. Người lái nên mang giày có kiểu dáng ôm chân và có độ mỏng vừa phải để trụ chân được vững cũng như cho cảm nhận chân ga tốt hơn, linh hoạt hơn.

Trung Tính

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*