Hướng dẫn câu bình ắc quy ô tô đúng cách

Việc câu bình ắc quy ô tô tưởng chừng khá đơn giản nhưng nếu không rõ một số quy tắc sẽ khiến bình ắc quy gặp trục trặc, thậm chí hư bình.

Bình ắc quy điện được biết đến như là một nguồn cung cấp điện để xe sử dụng khi vòng tua chưa đến tối ưu tạo điện. Trong trường hợp nếu bạn không dùng xe một thời gian hay quên tắt các thiết bị dùng điện trên xe như máy lạnh, radio, đầu DVD… không thay ắc quy định kỳ, sẽ khiến ắc quy bị hết điện dẫn đến việc khó khăn trong khởi động xe.

Khi người lái xe bị rơi vào những tình huống như thế, hầu hết mọi người đều sẽ cầu cứu ngay về trung tâm cứu hộ ô tô. Tuy nhiên, việc này sẽ làm bạn mất khá nhiều thời gian nếu bạn đang ở xa trung tâm. Do đó, việc biết một số bước để xử lý xe ô tô hết bình và đầy đủ các trang bị như dây câu bình ắc quy ô tô… sẽ giúp bạn giải quyết nhanh vấn đề mình đang gặp phải. 

Đọc thêm: Lót sàn ô tô 4D

Các chuẩn bị cần thiết 

Dây cáp câu bình ắc quy ô tô là thiết bị cần thiết nhất để bạn có thể câu điện. Bạn có thể tìm mua ở các siêu thị với giá khoảng 250.000 VND. Độ dài dây bạn nên mua là tối thiểu 2.5m để dễ dàng nối 2 xe lại với nhau. Dây điện câu bình ắc quy bao gồm 2 sợi tách biệt mà dây màu đỏ nối cực dương (+) và dây đen nối cực âm (-). 

Dây câu ắc quy rất cần thiếtDây câu ắc quy rất cần thiết

Tiếp theo, bạn cần phải xác định chính xác vị trí đặt ắc quy để thuận tiện cho việc nối dây. Hiện nay, phần lớn xe thường đặt ắc quy ở đầu xe dưới nắp capo. Tuy nhiên, trên thị trường cũng các vài mẫu xe ô tô đặt ắc quy phía sau nên người lái xe cần xác định để có cách câu bình ắc quy ô tô được thuận tiện nhất.

Hướng dẫn câu bình ắc quy ô tô

Vệ sinh các đầu nối cực ắc quy: Một bước khá quan trọng mà nhiều người thường hay bỏ quên, bởi đây sẽ giúp việc vào điện ắc quy được nhanh chóng và không bị chập điện bình. Bạn cần dùng khăn khô để vệ sinh khoang động cơ và vệ sinh 2 đầu cực bình ắc quy. Bên cạnh đó, cũng cần phải kiểm tra lại có bị rò rỉ xăng không để tránh các cháy nổ nguy hiểm và kiểm tra lại đã tắt hết hệ thống điện ô tô như các thiết bị máy lạnh, đầu DVD trong xe chưa.

Khoảng cách câu dây phải thuận tiệnKhoảng cách câu dây phải thuận tiện

Câu dây nối bình: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn sẽ kẹp dây câu màu đỏ nối cực dương ắc quy hết điện với đầu bên kia bình ắc quy còn điện và tương tự như thế với dây cực âm. Một nguyên tắc khi câu bình ắc quy bạn cần phải lưu ý đó chính là không được để các đầu kẹp chạm vào nhau hay chạm vào thân xe làm tạo tia lửa điện gây cháy. 

Cần cắm đúng cực để tránh trường hợp chập điệnCần cắm đúng cực để tránh trường hợp chập điện

Khởi động xe: Sau khi đã hoàn thành công đoạn câu dây bình ắc quy, bạn cần phải khởi động xe. Đầu tiên, bạn sẽ khởi động xe có điện trước và cho máy hoạt động trong 3 – 5 phút để sạc điện vào bình ắc quy hết điện. Sau đó, bạn cần khởi động máy bên xe hết điện. Nếu không khởi động được, đừng lo lắng mà hãy đợi thêm vài phút rồi khởi động lại cho đến khi được.

Xem thêm Những hành động tai hại khiến ắc quy ô tô nhanh hỏng

Tránh để hai đầu chạm với nhauTránh để hai đầu chạm với nhau

Tháo dây nối bình ắc quy: Sau khi đã khởi động được bình, bạn cần tháo dây câu bình. Khi tháo dây, một quy tắc câu ắc quy tránh trường hợp chết ắc quy bạn cần phải biết là cẩn thận trong thao tác, chú ý không được để đầu dây chạm vào nhau. Bạn tiếp tục để động cơ nổ trong 15 phút để đảm bảo ắc quy không bị ảnh hưởng gì. Và đồng thời bạn không được để bất cứ thiết bị điện nào chạy trong lúc nạp bình, vì như thế sẽ không đảm bảo đủ điện năng cho việc khởi động máy xe. 

Để tránh trường hợp hết bình ắc quy giữa đường, khi tắt máy xe người lái chú ý tắt hết toàn bộ các thiết bị điện trên xe. Ngoài ra nếu phát hiện các dấu hiệu ắc quy ô tô yếu, chủ xe nên kiểm tra để khắc phục hay có phương án kịp.

Minh Tân

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*