Nên lắp camera tiến trên gương phụ cho ô tô không?

Được giới thiệu là có khả năng hỗ trợ người lái xử lý tốt các tình huống khi cần đậu xe, ôm cua, cặp lề vỉa hè… nhưng việc lắp camera tiến ô tô trên gương chiếu hậu bên phụ liệu có nên hay không?

Camera tiến ô tô là gì?

Camera tiến có rất nhiều trên gọi như camera gương phụ xe ô tô, camera hông xe, camera cập lề… Đây là một thiết bị ghi hình thường được lắp ở gương chiếu hậu bên phải (còn gọi là gương bên phụ) của xe ô tô.

Camera tiến thường lắp ở gương chiếu hậu bên phảiCamera tiến thường lắp ở gương chiếu hậu bên phải

Vị trí lắp ở phía dưới gương chiếu hậu với góc hơi chếch về phía trước. Bởi với vị trí này, camera có thể ghi hình vùng bên phải phía trước của xe, bao gồm cả bánh xe trước và một phần đầu xe. Bản thân camera tiến ô tô cũng được thiết kế với góc quay hướng về phía trước, sao cho cung cấp càng toàn diện khu vực này càng tốt.

Hình ảnh từ camera tiến lắp trên gương phụ sẽ được kết nối và truyền trực tiếp đến màn hình chính trên taplo (nếu xe có sẵn màn hình LCD). Nhưng khác với camera lùi, camera tiến mũi xe, camera tiến hông xe ô tô không tự động hiện lên màn hình. Người lái phải tự bật chuyển/tắt công tắc màn hình hiển thị khi cần xem/không cần xem.

Hình ảnh được truyền trực tiếp về màn hình trung tâmHình ảnh được truyền trực tiếp về màn hình trung tâm

Với một số xe đời cũ, xe không có màn hình LCD, người dùng có thể mua thêm một màn hình nhỏ, lắp ở góc khu taplo trục chữ A bên phụ hoặc bên lái tuỳ theo tầm mắt. Hình ảnh từ camera hông xe sẽ truyền trực tiếp đến màn hình này. Nếu sử dụng màn hình độc lập, hình ảnh từ camera tiến sẽ hiển thị xuyên suốt trên màn hình, trừ khi người lái muốn tắt, không dùng nữa.

Màn hình phụ đặt ngay trục chữ AMàn hình phụ đặt ngay trục chữ A

Camera tiến cho ô tô hiện có rất nhiều mẫu mã khác nhau. Mỗi mẫu của mỗi nhà sản xuất sẽ có những thông số, tính năng riêng. Với những dòng camera tiến trên gương phụ cao cấp, thường có cảm biến hình ảnh nét chip CCD; độ phân giải cao; tự động cân bằng trắng; khả năng bảo vệ tiêu chuẩn IP68; góc quan sát rộng từ 150 đến 170 độ; ống kính tiêu cự dài hơn 10 mét…

Tham khảo thêm: Nên mua thảm lót sàn ô tô loại nào

Có nên lắp camera tiến gương phụ ô tô hay không?

Mỗi sản phẩm, mỗi thiết bị khi được sản xuất đều mang những công dụng riêng. Và camera tiến cho ô tô cũng không ngoại lệ. Không tự nhiên mà loại camera này lại được khá nhiều người lái tìm mua và lắp đặt. Vậy camera tiến gương phụ giúp ích được gì cho người lái?

Khắc phục điểm mù ô tô

Điểm mù ô tô là những vùng là người lái xe không nhìn thấy được, dù đã quan sát qua cả các vật dụng hỗ trợ như gương chiếu hậu. Ô tô có nhiều vùng mù, trong đó, vùng mù bên phải xe hay còn gọi là vùng mù bên phụ, được đánh giá khá nguy hiểm. Vùng mù này là một trong số các nguyên nhân dẫn đến các vụ va quẹt, va chạm, thậm chí tai nạn thương vong.

Sở dĩ vùng mù bên phải xe hình thành là do vị trí của người lái và kết cấu thân xe. Hai yếu tố này khiến người lái khó thể quan sát được phần bên phải đầu xe (bên phụ). Nếu người lái có thể quan sát được ít nhiều phần bên phải thân xe và đuồi xe do có gương chiếu hậu hỗ trợ, thì phần bên phải đầu xe lại rất hạn chế. Thêm vào việc có trục chữ A che chắn, nên để quan sát được vùng đó là cực kỳ khó khăn. Với những xe có vị trí ghế lái càng cao, thì vùng mù này càng lớn. Hầu như các xe gầm cao như SUV sẽ có vùng mù này lớn hơn so với các xe gầm thấp như sedan.

Camera tiến giúp khắc phục điểm mù ở góc phần tư bên phải phía trướcCamera tiến giúp khắc phục điểm mù ở góc phần tư bên phải phía trước

Nhưng khi lắp camera tiến, camera cập lề cho ô tô thì người lái có thể quan sát rõ khu vực bên phải đầu xe. Có thể nói, toàn bộ hình ảnh của vùng này sẽ được ghi và truyền đến màn hình. Do đó, vùng mù nguy hiểm này sẽ được loại bỏ.

Ôm cua an toàn

Có rất nhiều trường hợp từ xe gầm thấp như sedan, cho đến xe gầm cao như SUV gặp sự cố va chạm, tai nạn với các phương tiện khác khi ôm cua. Nguyên nhân người lái bị trục chữ A và một phần đầu xe che khuất tầm nhìn, không thấy rõ phương tiện đang di chuyển song song ở bên phải đầu xe.

Ví dụ như một trường hợp của anh Nguyễn V. Bình (Kỹ thuật viên – TP. Hồ Chí Minh) kể: “Hôm bữa em đi đón con, trời mưa tối mù, tầm nhìn hơi khuất. Khi em vào cua thì xui táng vào một chị xe máy cũng đang đi đón con. Nhưng may em chạy chậm, hai mẹ con chị ấy không bị sao. Sau vụ đó em ân hận quá”.

Lắp camera hông xe giúp ôm cua an toànLắp camera hông xe giúp ôm cua an toàn

Từ trường hợp của anh Bình có thể thấy việc cho xe vào cua tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm do “vướng” phải điềm mù, khuất tầm nhìn. Nhưng khi lắp camera tiến gương phụ cho ô tô, người lái có thể quan sát toàn bộ diễn biến ở khu vực phần tư phía trước bên phải xe. Điều này hỗ trợ rất nhiều, giúp người lái cho xe vào cua vừa chuẩn hơn, vừa an toàn hơn. Đặc biệt, người lái có thể xử lý kịp nếu xuất hiện các phương tiện chạy ôm cua song song có nguy cơ xảy ra va chạm.

Đỗ xe cập lề dễ dàng

Đỗ xe cập lề là điều rất thường gặp khi lái xe. Rất nhiều người thường sợ đỗ xe cập lề, nhất là những tay lái nữ. Nguyên nhân lớn nhất là vì người lái khó thấy rõ được bánh xe trước bên phụ. Thế nên nếu không có nhiều kinh nghiệm, người lái sẽ khó tính toán, dự trù được khoảng cách, vị trí đỗ chính xác của bánh xe. Tình huống sẽ càng tệ hơn nếu người lái phải cập lề vào một khoảng trống hẹp, cập lề ở đường đông đúc…

Camera tiến ô tô giúp cập lề dễ dàngCamera tiến ô tô giúp cập lề dễ dàng

Nếu lắp camera tiến hay camera hông xe, người lái có thể quan sát được khu vực bánh trước của xe. Từ đó dễ dàng canh chỉnh và cập lề nhanh, gọn hơn. Đó cũng là lý do vì sao camera tiến gương phụ ô tô lại được gọi lại camera cập lề xe ô tô. Không chỉ hỗ trợ dừng đỗ cập lề, camera tiến lắp ở gương chiếu hậu còn giúp ích trong hầu hết các tình huống lùi đỗ nói chung.

Chạy xe đường đông, đường hẹp hạn chế va quẹt, va chạm

Một trong những nỗi sợ lớn của người lái xe đó là va quẹt, va chạm khi chạy vào đường đông, đường hẹp, đường kẹt xe. Ở các thành phố lớn, tình hình giao thông có xu hướng phức tạp hơn, nhất là khi chạy xe vào giờ cao điểm, rất dễ gặp đường đông, đường kẹt xe. Thêm vào đó, nhiều trường hợp xe máy luồn lách, băng tạt, vượt lấn làn ẩu càng khiến dễ xảy ra va quẹt, va chạm. Lắp camera trên gương phụ sẽ giúp người lái dễ dàng quan sát và kiểm soát mọi thứ diễn ra xung quanh khu vực bên phụ. Điều này giúp hạn chế tối đa các khả năng từ va quẹt nhẹ đến va chạm nặng.

Camera tiến gương phụ giúp tránh va quẹt, va chạmCamera tiến gương phụ giúp tránh va quẹt, va chạm

Với những công dụng phân tích trên đây, có lẽ bạn đã tìm được câu trả lời cho mình về việc có nên lắp camera tiến gương xe ô tô hay không.

Đôi điều về lắp camera tiến trên gương phụ xe ô tô

Camera tiến (hay camera gương phụ, camera cập lề, camera hông ô tô) hiện có rất nhiều chủng loại khác nhau. Giá tiền cho một bộ camera tiến gương xe ô tô dao động từ 200 ngàn đến 1 triệu đồng/bộ. Nếu mua kèm thêm màn hình thì giá sẽ cao hơn.

Việc lắp camera tiến ô tô cũng phức tạp hơn nhiều so với camera lùi, đòi hỏi phải nắm rõ kỹ thuật và độ chính xác cao. Để lắp camera tiến, cần phải khoan và đặt camera vào gương chiếu hậu bên phụ. Sau đó đấu dây. Dây ở của camera phải được bọc cách điện và cần có cầu chi riêng. Điều này giúp tránh đứt dây, xảy ra sự cố chập cháy. Thời gian lắp camera cập lề ô tô tầm khoảng 2 đến 4 tiếng.

Lắp camera tiến xe ô tô khá phức tạpLắp camera tiến xe ô tô khá phức tạp

Nhiều người thường thắc mắc nên lắp camera 360 độ hay camera tiến ô tô? So với camera ô tô 360 độ, thì camera tiến gương phụ ô tô không cho góc nhìn toàn diện bằng, nên không thể so sánh được. Cũng có thể hiểu camera tiến ô tô chỉ là một phần của camera 360 độ.

Giá camera 360 độ cho xe ô tô tầm hơn 10 triệu nên khá cao, và khá “quá sức” với nhiều người. Do đó, nếu bạn chỉ gặp nhiều khó khăn trong việc quan sát góc bên phụ, thì lắp camera tiến cho xe sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Trần Quân

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*