Ford Explorer thua Kia Sorento trong bài thử va chạm

Ford Explorer được chấm điểm khá thấp, thua cả Kia Sorento trong bài thử va chạm được thực hiện để xác định độ an toàn cho xe.

Những bài thí nghiệm va chạm giúp cho người sử dụng xe ô tô có được đánh giá khi muốn chọn mua xe ô tô để lựa chọn những mẫu xe an toàn. Sau những thí nghiệm, bài kiểm tra đánh giá độ an toàn cho 8 mẫu xe SUV, dòng xe thương hiệu đình đám đến từ Mỹ – Ford Explorer lọt vào top những xe SUV nhận điểm xấu. Ngược lại, dòng xe đến từ châu Á – Kia Sorento lại được đánh giá trong top những mẫu xe SUV có điểm số cao. Kết quả đánh giá đối với nhiều người khá bất ngờ bởi xe ô tô đến từ hãng Ford luôn là thương hiệu được đánh giá cao về độ bền và hệ thống tính năng hiện đại, về mặt thương hiệu cũng được đánh giá cao hơn so với Kia.

Thí nghiệm va chạm xác định độ an toàn

Các bài thí nghiệm để xác định độ an toàn cho xe ô tô gồm có các bài thử va chạm trực diện, va chạm nửa đầu xe, chạm hông xe và kiểm tra độ bền của mui xe, trần xe, các va chạm hướng đến an toàn cho vị trí ghế lái, ghế hành khách và hệ thống cảnh báo va chạm.

Cùng tiến hành thí nghiệm, chiếc xe Ford Explorer nhận về kết quả hư hỏng nặng cả đầu xe, mất an toàn ghế lái, ghế hành khách… Khoang cabin bị chấn động mạnh, lên tới 15 inch (381 mm) ở cột bản lề cửa và 13 inch (330,2 mm) ở cột trên và bảng điều khiển. Khu vực để chân của hành khách cạnh ghế lái bị xâm nhập lên tới 500 mm. Phần ngực hành khách phía sau bị va chạm tối đa 23 mm, va chạm đầu gối trái là 14 mm và bên phải là 3 mm. Thí nghiệm va chạm hông xe, kiểm tra độ bền mui xe, cảnh báo va chạm cũng mang đến kết quả tốt nhưng lại nhận điểm kém với thí nghiệm đánh giá an toàn của ghế hành khách, đèn pha cũng bị xếp loại kém.

Thí nghiệm va chạm đầu xe Ford ExplorerThí nghiệm va chạm đầu xe Ford Explorer

So với Ford Explorer, mẫu xe ô tô Kia Sorento bị xâm nhập cột trên ít hơn 100 mm, va chạm ngực tối đa nhiều hơn 1 mm, đầu gối trái của ghế hành khách là ít hơn 11 mm và đầu gối phải ít hơn 3 mm. Chuyển động của hình nhân được kiểm soát tốt, nếu có xảy ra va chạm trong thực tế thì người lái xe cũng không bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng. Các hạng mục như độ bền mui xe, cảnh báo va chạm, đèn pha, va chạm hông xe của Kia Sorento được đánh giá tốt.

Thí nghiệm va chạm đầu xe Kia Sorento Thí nghiệm va chạm đầu xe Kia Sorento 

Đôi nét về Ford Explorer

Ford Explorer được trang bị động cơ 2,3L tăng áp mạnh mẽ, có thể chinh phục nhiều dạng địa hình. Thiết kế hình dáng xe Ford Explorer vuông vức, dứt khoát, vẻ ngoài thể thao, năng động. Người sử dụng xe ô tô cũng có thể chọn mua xe Ford Explorer cũ với điều kiện phải nắm được nguồn gốc xe, chủ sở hữu cũ, giấy tờ đăng ký hợp lệ và quan trọng là biết kiểm tra xe để xác định giá xe cũ tránh trường hợp bỏ ra một số tiền lớn hơn giá trị xe.

Ford Explorer 2018Ford Explorer

Mặc dù được trang bị những tính năng an toàn như xe được trang bị 10 túi khí, hệ thống kiểm soát địa hình, hỗ trợ đỗ xe tự động, cảnh báo lệch làn, hỗ trợ đổ đèo, hệ thống camera 180 độ và các công nghệ cơ bản cho phanh khác nhưng kết cấu xe lại là điểm yếu khiến Ford Explorer dù vẫn nằm trong top an toàn nhưng vượt qua được bài kiểm tra va chạm chỉ ở mức điểm thấp. 

Đôi nét về Kia Sorento

So với xe Kia Sorento cũ, đời xe Kia Sorento mới có rất nhiều thay đổi. Ngoài những thay đổi về ngoại thất và thiết kế nội thất, hệ thống giải trí, động cơ… thì trang bị an toàn của Kia Sorento cũng được cải tiến khá nhiều. 

Xe Kia Sorento 2018 giành tiêu chuẩn an toàn cao trong TopXe Kia Sorento giành tiêu chuẩn an toàn cao trong Top

Các tính năng an toàn được cung cấp cho Kia Sorento 2018 như đèn pha LED với tính năng chiếu sáng Dynamic Bending Light, tự động điều chỉnh phạm vi chiếu sáng High Beam Assist và kiểm soát duy trì làn đường Lane Keeping Assist. Khả năng bảo đảm an toàn khi va chạm trực diện góc nhỏ, va chạm trực diện góc trung, va chạm bên hông, độ bền của phần mái và khả năng bảo vệ vùng đầu của người ngồi hàng ghế đầu và cả người ngồi sau. Giá bán của Kia Sorento mới từ 799 triệu đồng trở lên vì vậy nhiều người yêu thích mẫu xe này của Kia có thể lựa chọn mua xe Kia Sorento cũ với giá mềm hơn.

So với Kia Sorento thì Ford Explorer bị đánh giá là yếu hơn vì cấu trúc xe bị hỏng nặng sau va chạm, dư chấn xâm nhập vào sâu trong cabin, khả năng bảo vệ người lái xe ở mức trung bình, khả năng bảo vệ người ngồi ở ghế hành khách là yếu kém. Cả Kia Sorento và Ford Explorer đều có cấu trúc và độ an toàn cabin được đánh giá chỉ ở mức trung bình nhưng Kia Sorento được đánh giá hạn chế chấn thương hông, đùi ở mức tốt.

Minh Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*