Khi nào nên đảo lốp ô tô?

Đảo lốp ô tô là việc cần thiết để tăng độ bền cho lốp xe và đảm bảo việc di chuyển được an toàn hơn.

Tại sao cần đảo lốp ô tô?

Trọng lượng trên xe thường không được phân bổ đồng đều khi xe di chuyển trên mặt đường. Có rất nhiều lý do giải thích cho việc này, ví dụ như địa hình không bằng phẳng, cách lái xe không đều tay, chướng ngại vật nhiều. Vì vậy, xe càng di chuyển nhiều thì độ mòn của các lốp càng không đồng đều nhau, lốp trước lốp sau sẽ có độ mòn khác nhau.

Khi lái xe trên đường có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự phân bổ trọng lượng trên xe không. Bên cạnh đó, động cơ của xe thường gây áp lực lên hai bánh xe phía trước, do đó hai lốp trước thường sẽ chịu áp lực nhiều hơn. Đặc biệt đối với dòng xe du lịch thì lốp trước không chỉ chịu áp lực từ sức nặng của toàn bộ động cơ xe mà còn cả áp lực từ trọng lượng của xe khi lái xe sử dụng phanh. Điều kiện đường không bằng phẳng cũng là một trong những nguyên nhân lớn gây ra sự mòn không đồng đều ở bánh xe.

Đảo lốp ô tô mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho xeĐảo lốp ô tô mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho xe

Nếu để quá lâu không đảo lốp, tình trạng mòn không đồng đều giữa hai lốp trước và lốp sau sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn. Lốp trước thường sẽ có độ chụm và độ nghiêng để có thể giữ nguyên vị trí thẳng đứng ở mọi hướng khi xe di chuyển với bất kì tốc độ nào. Việc đảo lốp xe sẽ giúp các lốp có độ mòn cân bằng nhau, tăng độ bền cho các lốp, ngăn ngừa tình huống có lốp mòn quá, có lốp lai chưa mòn khiến việc di chuyển trở nên khó khăn và nguy hiểm.

Các chuyên gia về xe ô tô cho biết việc đảo lốp xe rất quan trọng đối với xe ô tô. Quy trình đảo lốp sẽ được nhân viên bảo dưỡng thực hiện theo quy tắc đổi chéo lốp hoặc đổi thẳng, đổi ngang. Quy trình này phụ thuộc vào kiểu dẫn động của xe. Lốp xe sẽ bám đường tốt hơn nếu lái xe thực hiện đảo lốp đúng cách và thường xuyên theo quy định. Một thống kê đã chỉ ra số liệu rằng nên việc đảo lốp được tiến hành định kì, lốp ô tô sẽ tăng tuổi thọ và ô tô sẽ tiết kiệm được 3% nhiên liệu. Như vậy có thể thấy việc đảo lốp mang lại rất nhiều lợi ích lớn cho xe ô tô.

Đảo lốp giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tôĐảo lốp giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô

Tham khảo thêm: Thảm xe ô tô

Đảo lốp ô tô vào thời điểm nào là hợp lý?

Con số được khuyến cáo bởi các hãng sản xuất lốp ô tô đó chính là 5.000km hoặc từ 8.000km đến 10.000km. Khi xe đã di chuyển đạt những mốc km này, chủ xe nên mang xe tới các trung tâm bảo dưỡng để tiến hành đảo lốp. Không chỉ đảo lốp, chủ xe nên kiểm tra tổng thể lốp xe, đặc biệt hãy bơm đủ áp suất cho lớp và kiểm tra kĩ góc đặt bánh xe. Thực ra việc đảo lốp khá đơn giản, nếu chủ xe có kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô thì có thể tự thực hiện việc đảo lốp ngay tại nhà.

Khi đảo lốp ô tô cần lưu ý những gì?

Đối với những xe phải di chuyển nhiều và thường xuyên phải chạy trên đường trường thì hãy đảo chéo 2 bánh xe sau với 2 bánh trước. 2 bánh trước chuyển về vị trí của 2 bánh xe sau nhưng lưu ý không cần đổi chéo hai bánh này. Thợ bảo dưỡng chuyên nghiệp gọi cách đảo lốp này là “thay đỏi theo X”. Đối với loại xe lái 2 cửa thì tiến hành đảo lốp như sau: bánh xe trước phía bên trái chuyển xuống phía sau bên phải, tiến hành tương tự với bánh xe trước bên phải và bánh xe sau bên trái. Nếu cảm thấy không chắc chắn về việc đảo lốp xe, hãy kiểm tra thêm sách hướng dẫn đi kèm theo xe. Trong sách hướng dẫn có chỉ dẫn chi tiết về qui tắc đảo lốp của xe.

Quy tắc đảo lốp xe thường thấyQuy tắc đảo lốp xe thường thấy

Đối với loại xe này thì hãy đảo lốp khi xe đã di chuyển được 10.000km. Loại 2 cầu (4×4) cần đảo lốp xe sau mỗi 4.000km mà xe đã di chuyển được. Khi mang xe đi đảo lốp, chủ xe nên yêu cầu thợ bảo dưỡng kiểm tra thêm áp suất của xe để đảm bảo áp suất không quá nhiều và không quá ít. Nếu lái xe đã chuẩn bị lốp dự phòng, hãy sử dụng để thay cho lốp mòn nhất. Hạn chế tiếp tục sử dụng lốp quá mòn và thay thế khi cần thiết để đảm bảo an toàn cho việc di chuyển của xe.

Văn Thanh

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*