Khi nào nên kiểm tra và thay má phanh ô tô?

Má phanh ô tô đóng vai trò rất quan trọng đối với sự an toàn của người dùng xe. Tuy nhiên má phanh sẽ bị mòn sau một thời gian dài và cần được kiểm tra cũng như thay má phanh ô tô mới.

Khi nào cần kiểm tra và thay má phanh ô tô?

Các chuyên gia về ô tô khuyên chúng ta hãy kiểm tra và thay má phanh sau 38.000km mà xe đã di chuyển, hoặc sau 2 năm hoạt động của xe. Tuy nhiên, trong trường hợp xe thường xuyên phải di chuyển trong khu vực dân cư đông đúc, cần phải sử dụng phanh nhiều thì thời gian thay phanh sẽ sớm hơn. Vì vậy thời điểm chính xác để thay má phanh ô tô rất khó nói, nó phụ thuộc vào điều kiện đường mà xe thường di chuyển, cũng như chế độ bảo dưỡng của người dùng xe. Đối với việc kiểm tra má phanh thì chủ xe nên tiến hành định kì để nắm bắt được tình trạng của má phanh.

Má phanh ô tôMá phanh ô tô

Xem thêm: Thảm lót sàn oto 4D

Những dấu hiệu nhận biết ô tô cần kiểm tra và thay má phanh

Phanh có tiếng kêu lạ: Chủ xe nên chú ý tới những tiếng kêu phát ra khi xe đang phanh, thường những tiếng kêu sẽ có âm thanh kin kít hoặc ken két. Khi những tiếng kêu này xuất hiện, chủ xe nên nhanh chóng đưa xe đi kiểm tra phanh để có thể kịp thời thay má phanh ô tô.

Phanh bị lệch: Chủ xe có thể dễ dàng nhận biết tình trạng mòn của má phanh trong quá trình điều khiển xe. Khi đạp phanh, nếu thấy xe có xu hướng lệch về bên trái hoặc bên phải đường thì rất có thể đã đến lúc phải thay má phanh ô tô. Nếu để nguyên tình trạng như vậy thì xe rất dễ bị mất lái và gặp tai nạn.

Nhận biết qua cảm biến báo mòn: Thông thường, má phanh của xe ô tô luôn được gắn thêm một miếng thép. Công dụng của miếng thép này đó là hỗ trợ tản nhiệt trong quá trình phanh. Nếu má phanh đã bị mòn, miếng thép này cùng với theo phanh và đĩa phanh sẽ phát ra tiếng kếu nêu trên. Đèn báo mòn phanh sẽ bật sáng ngay sau đó để thông báo cho chủ xe biết về tình trạng của phanh.

Cảm biến báo mòn má phanhCảm biến báo mòn má phanh

Chủ xe có thể tự thay má phanh ô tô không?

Câu trả lời là có nếu như chủ xe có đầy đủ kiến thức ô tô và dụng cụ để thay má phanh ô tô. Các thao tác cũng không quá phức tạp, việc tự thay má phanh ô tô có thể giúp chủ xe tiết kiệm được thời gian và chi phí. Bước đầu tiên chính là tháo bánh xe. Sức nặng và độ bám của lốp xe có thể giúp chủ xe nới lỏng các đại ốc, tắc kê của bánh xe một cách dễ dàng hơn. Sau khi nới lỏng, hãy nâng xe lên và kê lại để giữ. Thao tác tiếp theo chính là mở cụm piston phanh để tháo được má phanh. Khi tháo được má phanh cũ của xe ô tô xuống xong, chủ xe có thể tiến hành thay má phanh ô tô mới. Hãy chú ý quan sát thứ tự các thao tác lắp đặt thật kỹ để chắc chắn rằng các phe cài không bị nhầm vị trí.

Tháo bánh xe trước khi thay má phanhTháo bánh xe trước khi thay má phanh

Sau đó chủ xe chỉ cần thay má phanh mới vào đúng vị trí. Dĩ nhiên bề dày của má phanh mới sẽ lớn hơn bề dày của má phanh cũ đã bị mòn, do vậy chủ xe không thể giữ nguyên vị trí của piston như cũ. Chủ xe cần cố gắng ép piston hết mức có thể cho đến khi cứng tay. Đừng quên lắp lại piston và bánh xe về như cũ sau khi đã thay má phanh ô tô mới. Piston sau khi được ép thì sẽ dễ dàng lắp lại. Chủ xe có thể tra mỡ vào bu-long để việc gắn chúng lại như ban đầu dễ dàng hơn. Ngoài ra, chủ xe nên nhồi phanh và đạp chân phanh để đảm bảo phanh mới đã đủ áp suất. Hãy thử vận hành xe để kiểm tra lại má phanh mới đã hoạt động ổn định hay chưa.  

Vài lời khuyên khi thay má phanh ô tô

Má phanh quá mòn sẽ gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng xe. Vì vậy việc thay má phanh ô tô kịp thời là rất cần thiết. Đối với người có kỹ năng cơ khí thì việc thay má phanh ô tô khá đơn giản, tuy nhiên, những người không có kỹ năng thì nên đưa xe tới trung tâm sửa chữa để những nhân viên bảo dưỡng chuyên nghiệp thay giúp. Chi phí cho việc thay má phanh ô tô cũng không quá cao.

Nếu không thể tự thay má phanh, chủ xe nên mang xe tới trung tâm bảo dưỡngNếu không thể tự thay má phanh, chủ xe nên mang xe tới trung tâm bảo dưỡng

Khi mua má phanh ô tô mới cần lưu ý lựa chọn loại phanh chất lượng tốt, không nên ham rẻ mà mua những loại kém chất lượng. Đặc biệt phải chọn đúng loại phanh phù hợp với xe. Nếu chủ xe mang xe tới trung tâm bảo dưỡng, hãy yêu cầu thợ bảo dưỡng lựa chọn loại má phanh đúng theo nhu cầu.

Vũ Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*