Hướng dẫn kiểm tra chi tiết động cơ khi mua ô tô cũ

Nếu không kiểm tra kỹ động cơ khi mua xe ô tô cũ bạn sẽ rất dễ mua “nhầm” phải xe có động cơ xuống cấp để rồi dính phải các rắc rối hỏng hóc sau này.

Kiểm tra nhiệt độ của động cơ

Nếu động cơ xe ô tô quá nóng chứng tỏ động cơ đã yếu đi hoặc đang có vấn đề. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng chủ yếu là do không dùng đúng loại dầu nhớt bôi trơn cho động cơ hoặc không sử dụng đủ dầu nhớt cho động cơ trong thời gian dài. Do đó, khi muốn mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng, bạn phải yêu cầu được lái thử và kiểm tra xem động cơ có bị nóng hay không. Khi động cơ quá nóng, nếu không được xử lý kịp thời thì toàn bộ phần động cơ sẽ bị phá hủy, hệ thống ống làm mát cũng không còn hoạt động bình thường.

Kiểm tra kỹ nhiệt độ động cơKiểm tra kỹ nhiệt độ động cơ

Điều khiển vô lăng

Bạn nên kiểm tra kỹ, bạn hãy khởi động xe, cầm vô lăng và cảm nhận xem xe ô tô bị rung lắc hay không. Nếu vô lăng rung lắc thông thường do lốp xe quá mòn, tuy nhiên nếu kiểm tra thấy lốp xe vẫn còn bình thường, nhưng vô lăng vẫn rung lắc thì chứng tỏ động cơ xe đó có vấn đề. Để biết chính xác hơn về động cơ, bạn cần lái thử trên đoạn đường ngắn. Nếu vô lăng rung lắc, giật mạnh thì rất có thể bugi xe đa có vấn đề.

Kiểm tra kỹ vô lăngKiểm tra kỹ vô lăng

Quan sát ống xả

Một số xe cũ có động cơ “xuống cấp” thường phát ra tia lửa ở ống nổ. Bugi đánh lửa không đốt cháy hết nhiên liệu hoặc nhiên liệu được bơm quá nhiều vào buồng nổ sẽ khiến xe xuất hiện tình trạng lửa phụt ra từ ống nổ của xe. Bên cạnh đó, hệ thống điện, cảm biến động cơ, cảm biến khí xả bị hư hỏng cũng sẽ gây ra hiện tượng trên. Do đó, nếu thấy lửa phụt ra từ ống nổ của xe, bạn nên kiểm tra bugi, hệ thống khí xả, hệ thống điện và cảm biến động cơ của xe. Nếu không may bạn mua những chiếc xe gặp vấn đề thế này thì trong quá trình sử dụng bạn sẽ phải tốn khá nhiều chi phí bảo trì đấy. Ngoài ra cũng nên quan sát màu khỏi xe, ống xả ô tô phát ra âm thanh lạ hay không?

Quan sát ống xả của xeQuan sát ống xả của xe

Thử tăng tốc

Việc xe ô tô bị giật cục khi tăng tốc hay tăng tốc chậm, ì ạch là dấu hiệu dễ nhận biết động cơ yếu nhất. Nguyên nhân lớn nhất của tình trạng này là do béc phun hoặc lọc gió bị tắc nghẽn, nếu không thì đường nhiên liệu bị rò rỉ. Xe sử dụng một thời gian thường xảy ra tình trạng rò rỉ đường ống truyền nhiên liệu, béc phun hoặc lọc gió tắc nghẽn sẽ khiến cho động cơ hoạt động thấp hơn nhiều so với thiết kế ban đầu.

Thử tăng tốc xeThử tăng tốc xe

Thử cho xe leo dốc

Theo kinh nghiệm lái thử xe ô tô cũ, bạn cần phải thử cho xe leo dốc, xem xe leo dốc có khó khăn hay không. Nếu xe leo dốc khó khăn, chứng tỏ động cơ đang có vấn đề. Bộ lọc bị tắc nghẽn, bơm xăng làm việc quá công suất để bù đắp phần nhiên liệu bị thiếu. Lâu ngày sẽ gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng, theo đó công suất của xe cũng sẽ giảm theo. Chúng ta sẽ thấy tình trạng này rõ rệt nhất khi xe leo dốc.

Thử cho xe leo dốcThử cho xe leo dốc

Do đó, để biết được chính xác khả năng vận hành của xe, bạn chỉ cần lái xe trên một đoạn đường đèo dốc. Nếu xe ì ạch, động cơ phản xạ không linh hoạt thì chứng tỏ động cơ đã yếu đi rất nhiều. Lúc này, việc cần làm là kiểm tra xem bộ lọc có bị tắc nghẽn hay không, bình nhiên liệu có bị đóng cặn bẩn hay không, xăng xe có đảm bảo sạch 100% chưa. Nếu tình trạng này không được người bán khắc phục thì bạn sẽ phải khá vất vả trong suốt quá trình sử dụng. Cho nên việc kiểm tra động cơ trước khi mua xe ô tô cũ là vô cùng cần thiết.

Để ý đèn Check Engine

Hầu hết các mẫu xe hiện đại đều được trang bị rất nhiều loại cảm biến. Do đó, khi có vấn đề các cảm biến này sẽ báo đến hệ thống trung tâm và chúng ta sẽ nhìn thấy tín hiệu từ đèn trên bảng điều khiển trung tâm. Đối với những người chưa có kinh nghiệm về xe ô tô cũng như động cơ ô tô thì chỉ cần kiểm tra đèn Check Engine, nếu thấy đèn Check Engine sáng thì một trong những bộ phận sau đây đang gặp vấn đề: ống thông gió, bộ lọc khí xả, cảm biến oxy, cảm biến khí nạp, dây pin bugi…

Đừng quên để ý đến đèn Check EngineĐừng quên để ý đến đèn Check Engine

Nếu phát hiện ra lỗi kỹ thuật nằm ở bộ phận nào, bạn cần báo ngay với chủ xe và yêu cầu sửa chữa. Đối với những lỗi quá nặng, không thể khắc phục được thì tuyệt đối không nên chọn mua chiếc xe đó. Trường hợp lỗi nhẹ, dễ dàng sửa chữa thì bạn có thể lấy đó làm lý do để mặc cả, hạ giá thành của xe.

Xem thêm Tổng hợp tất cả những hạng mục cần kiểm tra khi mua ô tô cũ

Hy vọng một số cách kiểm tra động cơ xe ô tô cũ mà chúng tôi vừa chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn dễ dàng chọn lựa được chiếc xe ưng ý nhất. Nếu không có kinh nghiệm về động cơ, hãy tìm một người am hiểu về lĩnh vực này đi cùng để có thể có cái nhìn khách quan về khả năng vận hành của xe.

Minh Khang

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*