Kinh nghiệm lái thử ô tô cũ để đánh giá xe ngon hay không?

Lái thử trước khi quyết định mua xe ô tô cũ là việc làm cần thiết. Việc này giúp đảm bảo rằng việc bỏ một số tiền không nhỏ ra để sở hữu một chiếc xe đã qua sử dụng là không sai lầm.

Trước thực trạng xe ô tô cũ qua “mông má” được tung ra khá nhiều trên thị trường thì việc chọn mua một chiếc ô tô cũ còn “ngon” không phải là điều đơn giản. Do đó, khi chọn mua xe cũ, người mua cần kiểm tra thật kỹ xe, nhất là khả năng vận hành của xe. Để làm việc này, bên cạnh xem xét chi tiết toàn bộ các bộ phận xe thì việc lái thử là bước quan trọng nhất định không thể bỏ qua.

Cảm nhận cần số, chân côn xe ô tô cũ khi lái thử

Đầu tiên là hệ thống khởi động của xe. Ở xe số tự động có cần số và ở xe số sàn có cần số và chân côn. Đây là hai yếu tố cần được kiểm tra trước khi lái thử xe. Khi bắt đầu khởi động xe, nếu thấy cần số gạt lên gạt xuống nhanh nhạy tức là xe vẫn trong tình trạng bình thường. Cũng như vậy, theo kinh nghiệm xem xe ô tô cũ, chân côn ở xe số sàn khi tác động lực thấy nhẹ nhàng, nhả ra đều và không có tiếng kêu la, chân ga nhẹ nhàng là xe ổn.

Kiểm tra cần số, chân côn trước khi lái thử xeKiểm tra cần số, chân côn trước khi lái thử xe

Chú ý kỹ khi đề xe

Tiếp theo là bước đề xe. Bạn hãy cảm nhận khi bắt đầu đề xe và xem những dấu hiệu xuất hiện. Theo kinh nghiệm kiểm tra ô tô cũ của một số người chia sẻ, khi xe bắt đầu đề và cần số rung một cái nhẹ nhàng, đó là hiện tượng bình thường của xe ô tô cũ. Ngược lại, nếu cần số liên lục rung nhiều lần, nắp capo và ghế xe lắc lư qua lại thì xe đang gặp vấn đề về động cơ và cần được xem xét.

Ngoài ra, hãy cử một người đứng ở phía đầu xe và mở nắp capo ra. Từ đây, hãy quan sát bên trong động cơ xem có dấu hiệu rung lắc bất thường hay không. Tiếp tục đưa tay chạm vào hộp động cơ sau 3 – 5 phút đề xe. Nếu vẫn có thể chạm tay vào thì hệ thống làm mát của xe ở tình trạng bình thường. Ngược lại, nếu động cơ ô tô bị nóng và không thể chạm tay thì tức là hệ thống làm mát đã gặp vấn đề.

Nắp capo rung chứng tỏ xe gặp vấn đềNắp capo rung chứng tỏ xe gặp vấn đề

Nếu có thể, một người đứng ở đuôi xe cũng đồng thời quan sát hệ thống ống xả. Theo kinh nghiệm kiểm tra ô tô đã qua sử dụng, khi theo dõi ống xả lúc xe khởi động, nếu không có hoặc có ít khói nhả ra; thêm ga vào (khoảng 2000 – 2500) vẫn không có khói thì hệ thống ống xả đang hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi xuất hiện khói có màu sắc và mùi bất thường thì bạn cần kiểm tra lại ngay.

Trải nghiệm vận hành hộp số xe

Sau khi đã đề xe và kiểm tra các chi tiết, bạn tiến hành thử số. Với xe số tự động, bạn nên gạt về số D để xe di chuyển. Còn với xe số sàn, bạn nên đi thử số 2 hoặc số 3 để kiểm tra sức xe. Nếu xe đi êm ái và lướt đi nhẹ nhàng ở số 2 (hoặc số 3) thì bạn có thể yên tâm. Còn nếu xe phải nhúc nhích khó khăn mới di chuyển được thì chứng tỏ chiếc xe này đã yếu rồi.

Đi số 2, số 3 để kiểm tra độ mạnh yếu của xeĐi số 2, số 3 để kiểm tra độ mạnh yếu của xe

Đánh giá cảm giác lái khi xe bắt đầu di chuyển

Khi xe bắt đầu lăn bánh, đây là lúc bạn cần tập trung cao độ để cảm nhận được tình trạng của xe. Lúc này đừng quên tiếp tục chú ý đến vị trí cần số, chân côn. Một chiếc xe bình thường khi di chuyển thì những hệ thống này đều hoạt động êm ái và nhẹ nhàng. Điều đó chứng tỏ khi đang lái thử xe mà bạn vẫn cảm nhận thấy xe ô tô bị rung ở đầu xe hay cần số, chân côn… và thậm chí là có tiếng kêu phát ra thì đích thị đây là chiếc xe đã gặp vấn đề.

Một cách kiểm tra ô tô cũ trước khi mua không thể bỏ qua đó là việc lái thử xe ở nhiều tốc độ và chặng đường khác nhau. Không chỉ cho xe chạy ở đường bằng phẳng trong đô thị, hãy lái xe ở những địa hình khó khăn như đèo dốc, đường hiểm trở… để kiểm tra độ khỏe và dẻo dai của “xế hộp”.

Lái thử xe ở nhiều địa hình và tốc độ khác nhauLái thử xe ở nhiều địa hình và tốc độ khác nhau

Ngoài ra, nên thay đổi các tốc độ khác nhau trong quá trình xe di chuyển. Ít nhất là nên lái xe ở vận tốc 80km/h. Sau đó có thể lên cao tốc (vận tốc khoảng 100km/h). Mục đích của việc làm này là kiểm tra độ bền của xe khi chạy ở tốc độ cao cũng như kiểm tra các chi tiết như kim phun, bugi, các loại dây… trong động cơ có hoạt động tốt hay không, tình trạng tiêu hao nhiên liệu của xe như thế nào.

Khi điều khiển xe, bạn cũng cần chú ý đến vô lăng. Một số trường hợp người điều khiển xe cảm thấy xe ô tô bị nhao lái. Tức là trong khi đang đi chuyển trên đường thẳng mà vô lăng bị lệch dẫn đến xe bị nghiêng lái về một bên. Tình trạng này cũng hay xảy ra với một số xe cũ. Vì thế để đảm bảo an toàn, trong quá trình lái thử xe bạn nên chú ý chi tiết này.

Ở các cơ sở mua bán xe ô tô cũ đã qua sử dụng, sau khi được tư vấn mua xe ô tô cũ, bạn sẽ được trải nghiệm lái thử xe trước khi quyết định có mua chiếc xe đó hay không. Hãy trở thành những người yêu xe thông thái để lựa chọn cho mình chiếc xe cũ chất lượng tốt nhất.

Trung Hậu

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*