Cách xử lý kính ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa, sương mù

Nếu thấy kính ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa hay có sương mù cần xử lý ngay để tránh ảnh hưởng đến tầm nhìn, gây nguy hiểm.

Nguyên nhân kính ô tô bị mờ khi trời mưa


Kính xe ô tô bị mờ chủ yếu do có sự chênh lệch giữa nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe. Ở Việt Nam, hiện tượng này thường xảy ra khi xe chạy dưới trời mưa, ở khu vực thời tiết lạnh, độ ẩm cao… Khi này nhiệt độ môi trường bên ngoài thường thấp hơn nhiệt độ trong xe khiến hơi ẩm ngưng tụ trên bề mặt kính.

Kính xe bị mờ chủ yếu do có sự chênh lệch giữa nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe
Kính xe bị mờ chủ yếu do có sự chênh lệch giữa nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe

Kính chắn gió bị mờ sẽ ảnh hưởng rất đến khả năng quan sát của người lái, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu. Do đó khi thấy kính bị mờ cần xử lý ngay để tránh gây cản trở tầm nhìn.

Các cách xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa


Bật sấy kính

Đa phần các xe ô tô hiện nay đều được trang bị sẵn tính năng sấy kính. Tính năng giúp làm khô mặt kính khi kính bị ẩm, bị ngưng tụ hơi nước. Do đó nếu thấy kính ô tô bị mờ khi trời mưa, hãy kích hoạt tính năng sấy kính chắn gió này.

Xem thêm:

Nút bật sấy kính trước và kính sau ô tô
Nút bật sấy kính trước và kính sau ô tô

Nút điều khiển tính năng sấy kính thường được bố trí chung với bảng điều khiển điều hoà ô tô. Lưu ý khi bật sấy kính cần đảm bảo tất cả các cửa xe đều đã được đóng kín. Bởi nếu cửa hở quá trình sấy kính sẽ rất chậm hoặc không hiệu quả. Ngoài tính năng sấy kính trước, một số dòng ô tô còn có cả tính năng sấy kính sau.

Chỉnh điều hoà

Nếu xe không được trang bị tính năng sấy kính thì có thể xử lý kính xe hơi bị mờ khi trời mưa bằng cách chỉnh chế độ điều hoà phù hợp. Kính lái bị mờ chủ yếu do sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ bên ngoài và trong xe. Do đó để xử lý chỉ cần từng bước điều chỉnh nhiệt độ để giảm sự chênh lệch này.

Xem thêm:

Chỉnh điều hoà để giảm sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe
Chỉnh điều hoà để giảm sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe

Bật quạt gió to

Nên bật quạt gió, chọn chế độ lấy gió ngoài và chỉnh cho các khe điều hướng của cửa gió hướng lên kính lái. Cách này sẽ giúp nhanh chóng giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài.

Nên bật quạt gió to và chỉnh cửa gió hướng lên kính lái
Nên bật quạt gió to và chỉnh cửa gió hướng lên kính lái

Hạ kính cửa sổ

Không cần hạ kính quá sâu, chỉ cần hạ kính xuống tầm 10 – 15 cm. Điều này sẽ giúp cân bằng lại nhiệt độ trong xe và môi trường bên ngoài. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng khi trời mưa nhỏ, không quá lạnh, để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ hành khách cũng như nội thất xe.

Lê Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*