Máy khuếch tán tinh dầu liệu có khử mùi ô tô hiệu quả?

Các loại máy khử mùi ô tô, máy khuếch tán tinh dầu, xông tinh dầu ô tô… liệu có khử mùi, lọc không khí hiệu quả như nhiều người nghĩ?

Tại sao xe ô tô có mùi?


Theo một khảo sát, hầu như 99% ô tô đều mang mùi. Bởi ô tô vốn là một không gian kín, diện tích lại nhỏ, nên khả năng lưu giữ mùi rất cao. Mùi ô tô bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Xe ô tô mới mua thường nồng mùi nhựa, mùi da từ các chi tiết trong khoang nội thất như taplo, ghế ô tô… Người ta gọi đây là “mùi xe mới”.

Ô tô sử dụng lâu thường có thêm một loại mùi khác, đó là mùi máy lạnh. Máy lạnh sau một thời gian hoạt động bám nhiều bụi bẩn, nhất là phần lọc gió. Nếu không được vệ sinh định kỳ, làn hơi lạnh khi lan toả sẽ kèm theo mùi hôi, mùi tanh. Đây là một trong những loại mùi khó chịu phổ biến thường gặp nhất ở ô tô, cũng là nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp gây nên tình trạng say xe.

Có rất nhiều nguyên nhân gây mùi khó chịu trong ô tô
Có rất nhiều nguyên nhân gây mùi khó chịu trong ô tô

Bên cạnh mùi từ máy lạnh, nếu xe gặp một số trục trặc trong việc ngăn cách giữa các khoang thì mùi từ khoang máy, mùi dưới gầm xe, mùi xăng dầu có thể nhiễm vào trong cabin. Một yếu tố khác cũng là tác nhân gây mùi khó chịu trong xe đó là ghế, thảm sàn, trần xe… Với xe mới, ghế, trần xe, thảm sàn có thể sinh mùi nhựa, mùi da thì với xe cũ đây lại được xem là một “ổ mùi ẩm mốc – ổ vi khuẩn” nếu không được vệ sinh nội thất ô tô thường xuyên.

Ngoài những mùi khó chịu bắt nguồn từ xe, chính người dùng xe cũng có thể tự khiến xe mình “bốc mùi” một cách vô ý. Điển hình như mùi thuốc lá. Nếu người dùng xe có thói quen hút thuốc lá, dù khi hút đã hạ kính cửa sổ thì một phần mùi khói thuốc vẫn có thể lưu lại trong xe. Tương tự mùi thức ăn cũng thế. Nếu ăn uống những loại thức ăn nặng mùi như đồ chiên, nướng trong xe thì mùi lưu lại rất lâu.

Mùi hôi ô tô trước tiên sẽ kích ứng khứu giác, gây cảm giác khó chịu cho cả người lái lẫn hành khách. Lâu dài, mùi hôi có thể khiến người lái mất tập trung, bực bối, dễ nóng giận, cáu gắt… ảnh hưởng nhiều đến giao tiếp. Đặc biệt là khả năng giữ bình tĩnh để giải quyết tình huống bất ngờ khi lái xe sẽ kém hơn. Còn với hành khách, nếu là người nhạy cảm về mùi có thể cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, nặng hơn là say xe, nôn ói.

Về mặt xã hội, một chiếc xe có mùi có thể khiến chủ nhân của nó dễ mất tự tin. Sở hữu ô tô là điều giúp nhiều người khẳng định được vị thế và đẳng cấp của bản thân. Nhưng giờ đây, việc xe có mùi hôi, khiến bạn bè, người thân hay đồng nghiệp, thậm chí cấp trên… khi bước lên xe, ngửi mùi hôi, sẽ cảm thấy ái ngại vô cùng.

Có rất nhiều cách khử mùi hôi trên ô tô. Bạn chỉ cần truy cập Google, tìm kiếm với vài từ khoá quen thuộc như “khử mùi ô tô”, “cách khử mùi ô tô” là hàng loạt bài viết hướng dẫn khử mùi ô tô sẽ hiện ra. Tuy nhiên, tựu trung lại có thể chia làm 2 nhóm cách: sử dụng mẹo khử mùi và dùng thiết bị khử mùi chuyên dụng.

Với các mẹo khử mùi ô tô, nhiều người thường dùng quả thơm, hạt cà phê… Nhưng các cách này chỉ khử được loại mùi “nhẹ”, các loại mùi cứng đầu thì khó thể khử sạch. Cách khử mùi xe được đánh giá hiệu quả nhất là sử dụng các thiết bị khử mùi chuyên dụng còn gọi là máy khử mùi ô tô. Ngoài tác dụng khử mùi, các loại máy khử mùi xe hơi còn có các tính năng thanh lọc không khí, tạo hương thơm mát dễ chịu.

Các loại máy khử mùi, diệt khuẩn, lọc không khí xe hơi


Có rất nhiều loại máy khử mùi ô tô, trong đó có các loại chính sau:

Máy khuếch tán xông tinh dầu ô tô

Máy khuếch tán tinh dầu ô tô (còn gọi là máy phun sương tinh dầu, máy xông tinh dầu) là loại máy giúp tạo sương từ hỗn hợp tinh dầu và nước, sau đó phun lan toả vào không gian xe giúp khử mùi, diệt khuẩn, thanh lọc không khí. Cấu tạo của máy gồm 1 mô tơ điện phun sương. Máy sẽ giúp chuyển tinh dầu và nước thành sương, kết hợp quạt gió đẩy nhanh sương lan toả vào không khí.

Máy khuếch tán tinh dầu khử mùi ô tô được đánh giá khử mùi hiệu quả
Máy khuếch tán tinh dầu khử mùi ô tô được đánh giá khử mùi hiệu quả

Đặc điểm của máy khuếch tán xông tinh dầu ô tô:

 • Thiết kế nhỏ gọn
 • Tinh dầu có khả năng khử mùi, diệt khuẩn, thanh lọc không khí
 • Tạo hương thơm mát nhẹ nhàng trong xe
 • Tinh dầu chiết xuất tự nhiên an toàn, mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ như giảm căng thẳng, hạn chế say xe…
 • Giá bình dân

Máy lọc không khí khử mùi/hút mùi ô tô

Máy lọc không khí ô tô (còn gọi là máy khử mùi/hút mùi ô tô) có tác dụng lọc không khí, loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc, phấn hoa siêu nhỏ trong xe. Máy có cấu tạo gồm bộ quạt hút và các màng lọc không khí. Nguyên lý hoạt động là quạt sẽ hút không khí vào trong, đi qua các màng lọc để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, sau đó trả lại không khí trong lành ra ngoài.

Máy lọc không khí ô tô có tác dụng lọc không khí, loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc
Máy lọc không khí ô tô có tác dụng lọc không khí, loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc

Đặc điểm của máy lọc không khí và khử mùi trong ô tô:

 • Loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc, bụi bẩn, phấn hoa trong không khí
 • Không có khả năng tạo hương
 • Hàng kém chất lượng khá nhiều, phải mua sản phẩm cao cấp thương hiệu lớn mới có hiệu quả
 • Giá cao

Máy tạo ion âm/ozone ô tô

Máy tạo ion âm hoặc ozone trong ô tô cũng là một dạng máy lọc không khí nhưng không sử dụng màng lọc mà dùng ion âm hoặc ozone. Các ion âm sinh ra sẽ giúp bù lại lượn ion âm mất đi trong không khí. Ion âm hay ozone có khả năng tìm kiếm và bám vào những bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc, mùi… từ đó vô hiệu hoá các phân tử độc hại này.

Máy tạo ion âm hoặc ozone trong ô tô dùng ion âm hoặc ozone để vô hiệu hoá phân tử độc hại trong không khí
Máy tạo ion âm hoặc ozone trong ô tô dùng ion âm hoặc ozone để vô hiệu hoá phân tử độc hại trong không khí

Đặc điểm máy tạo ion âm/ozone xe hơi:

 • Loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc, bụi bẩn, mùi… trong không khí bằng ion âm
 • Không có khả năng tạo hương
 • Hàng kém chất lượng khá nhiều, phải mua sản phẩm cao cấp thương hiệu lớn mới có hiệu quả
 • Giá bán cao

Máy khử mùi ô tô loại nào tốt?


Các loại máy lọc không khí, máy hút mùi, máy tạo ion âm ô tô… có khả năng lọc không khí, khử mùi. Tuy nhiên để thực sự hiệu quả cần đầu tư nhiều về công nghệ, quy trình sản xuất.

Trong khi các thương hiệu điện tử lớn hiện nay chưa tập trung nhiều vào lĩnh vực ô tô. Nên các sản phẩm máy lọc không khí, máy hút mùi, tạo ion cho xe ô tô đến từ các nhà sản xuất có tiếng vẫn còn khá ít. Hàng công nghệ hiện đại, chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hiếm, giá cũng khá cao. Trên thị trường chỉ có một số dòng như của Sharp, Lifepro, Xiaomi… Còn những sản phẩm kém chất lượng, nhái giả lại rất nhiều.

Mặt khác những loại máy lọc không khí, máy hút mùi hay tạo ion âm vì dùng cho ô tô, nên công suất không lớn, hiệu quả chỉ tập trung ở một vùng nhất định. Dẫn đến không ít trường hợp người dùng phản ánh sử dụng lâu nhưng vẫn chưa khử mùi triệt để.

Do đó, sử dụng máy khuếch tán tinh dầu ô tô hiện đang xu hướng được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Bởi dòng máy khuếch tán xông tinh dầu xe hơi này vừa có tác dụng khử mùi, diệt khuẩn, thanh lọc không khí, lại vừa tạo hương thơm, đặc biệt mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ người dùng khi sử dụng tinh dầu chiết xuất 100% tự nhiên. Nói cách khác đây được xem là cách khử mùi ô tô theo phương pháp tự nhiên.

Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu ô tô hiện đang xu hướng được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay
Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu ô tô hiện đang xu hướng được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay

Tác dụng máy khuếch tán tinh dầu khử mùi ô tô


 • Khử mùi xe ô tô hiệu quả

Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tinh dầu tự nhiên có tác dụng khử mùi hiệu quả. Máy khuếch tán tinh dầu ô tô sử dụng công nghệ khuếch tán tinh dầu dạng siêu âm. Công nghệ này giúp biến đổi nước đã pha tinh dầu thành các hạt hương kích cỡ siêu nhỏ.

Hàng triệu hạt hương sẽ lan toả nhanh chóng trong không khí, giúp triệu tiêu, khử sạch các phân tử mùi tồn đọng lâu ngày bên trong ô tô. Những hạt hương này có khả năng khử sạch từ mùi da, mùi ẩm mốc, mùi máy lạnh, mùi khoang máy… đến mùi thuốc lá, mùi thức ăn, mùi cơ thể… Do đó các loại máy khuếch tán tinh, máy xông tinh dầu thường được gọi là máy khử mùi xe ô tô.

Những hạt hương khuếch tán từ máy khử mùi có khả năng khử mùi, diệt khuẩn, thanh lọc không khí
Những hạt hương khuếch tán từ máy khử mùi có khả năng khử mùi, diệt khuẩn, thanh lọc không khí
 • Diệt khuẩn, thanh lọc không khí

Không chỉ khử mùi, tinh dầu còn có khả năng diệt khuẩn, thanh lọc không khí. Khi sử dụng máy khử mùi ô tô, làn sương tinh dầu phun ra có tác dụng diệt khuẩn, làm sạch không khí, giúp không khí bên trong ô tô trong lành hơn.

 • Tạo hương thơm tươi mát, tự nhiên, dễ chịu

Tinh dầu trong máy phun sương khử mùi ô tô khi lan toả sẽ mang đến hương thơm nhẹ nhàng, tươi mát cho không gian nội thất ô tô. Đặc biệt, vì tinh dầu sử dụng trong máy khử mùi oto là loại tinh dầu thiên nhiên (chiết xuất 100% tự nhiên) nên hương thơm hoàn toàn tự nhiên, không gắt và nồng như sử dụng các loại nước hoa ô tô, sáp thơm…

Hiện nay có rất nhiều loại tinh dầu tự nhiên chiết xuất từ các loài hoa, cây cỏ, trái cây… như bạc hà, sả, chanh, cam, bưởi… Tuỳ theo sở thích mà người dùng có thể chọn tinh dầu phù hợp.

 • Nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ tinh thần lẫn thể chất

Vì sử dụng tinh dầu tự nhiên nên đây là lý do vì sao lại nói máy khuếch tán tinh dầu khử mùi ô tô là giải pháp khử mùi hiệu quả theo cách tự nhiên. Bởi tuy là thiết bị nhưng máy lại chỉ sử dụng nước và tinh dầu để khuếch tán, khử mùi.

Tinh dầu không chỉ giúp khử mùi ô tô còn có tác dụng cải thiện tinh thần
Tinh dầu không chỉ giúp khử mùi ô tô còn có tác dụng cải thiện tinh thần

Bên cạnh khả năng khử mùi, diệt khuẩn, tạo hương, các loại tinh dầu còn có tác dụng cải thiện sức khoẻ tinh thần và thể chất như giúp người dùng thư giãn, sảng khoái hơn, hạn chế say xe, tăng cường tỉnh táo, tập trung…

Ví dụ như tinh dầu bạc hà có khả năng cải thiện tinh thần, giảm mệt mỏi, tăng tỉnh táo, rất phù hợp với các bác tài. Tinh dầu sả chanh có tác dụng diệt vi khuẩn, giảm đau. Tinh dầu oải hương giúp ngăn say xe, giảm căng thẳng. Tinh dầu quế có công dụng xua tan mệt mỏi…

“Tôi thấy rằng rất nhiều người dùng hài lòng với chiếc máy này. Vì ngoài loại bỏ sạch các mùi khó chịu trong ô tô, thì quan trọng hơn, máy đem đến hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. So với việc dùng nước hoá ô tô, chỉ là một cách lấn át, chứ không khử triệt để mùi hôi thì dùng máy xông tinh dầu khử mùi được xem là giải pháp hữu hiệu hơn cả về mặt công năng lẫn tính an toàn cho sức khoẻ.” – anh Nguyễn V. Nam (Quận 3 – TP.HCM) chia sẻ.

Hướng dẫn sử dụng máy khuếch tán xông tinh dầu ô tô


Máy khuếch tán tinh dầu khử mùi ô tô hiện nay thường có kích thước nhỏ gọn, có thể đặt để ở bệ trung tâm ghế trước. Đa phần các loại máy này đều sử dụng nguồn điện 12V, lấy nguồn điện trực tiếp từ tẩu sạc xe rất tiện lợi. Một số dòng nhỏ gọn có phần chân máy tích hợp luôn cả phích cắm, khi dùng chỉ cần cắm trực tiếp vào tẩu. Vài dòng khác to hơn thì có dây dẫn điện để cắm vào tẩu xe.

Cách sử dụng máy khuếch tán tinh dầu xe ô tô như sau:

Chuẩn bị:

 • Máy khuếch tán tinh dầu khử mùi xe ô tô
 • Tinh dầu ô tô: Thông thường những nơi bán máy khuếch tán, máy xông tinh dầu cho ô tô sẽ có bán kèm tinh dầu ô tô. Chú ý xem kỹ, chỉ mua tinh dầu ô tô có nhãn mác, thông tin thành phần rõ ràng, ưu tiên sản phẩm 100% tự nhiên.
 • Một ít nước lọc hoặc nước khoáng

Hướng dẫn sử dụng máy khuếch tán tinh dầu trên xe ô tô:

Bước 1 – Mở buồng chứa tinh dầu: Máy khuếch tán tinh dầu cho ô tô có nhiều loại khác nhau nhưng thường cấu tạo giống nhau, đều có một buồng chứa tinh dầu. Đầu tiên cần mở buồng chứa tinh dầu này ra.

Bước 2 – Cho nước vào buồng chứa tinh dầu: Tiếp đến cho nước lọc hoặc nước khoáng vào gần đầy buồng chứa tinh dầu. Lưu ý chỉ mở mức gần đầy, không rót đầy tràn.

Bước 3 – Nhỏ tinh dầu vào buồng chứa tinh dầu: Tiếp theo nhỏ 2 – 5 giọt tinh dầu vào buồng chứa, tuỳ vào lượng nước mà chọn lượng tinh dầu phù hợp. Tinh dầu chỉ chiếm tỉ lệ 0,5 – 2% nước lọc.

Bước 4 – Lắp buồng chứa, lắc đều: Sau đó lắp lại buồng chứa vào máy khuếch tán, vặn chặt rồi lắc đều để tinh dầu hoà vào nước.

Bước 5 – Cắm điện máy khuếch tán tinh dầu và bấm khởi động: Cắm điện máy khuếch tán tinh dầu vào tẩu ô tô, bật nút khởi động.

Các loại máy máy khuếch tán tinh dầu ô tô, điển hình như dòng máy Nanum Car ii thường có 2 chế độ phun tinh dầu: phun liên tục và ngắt quãng. Ban đầu khuếch tán nhanh có thể chọn chế độ phun liên tục, sau đó chuyển sang ngắt quãng để duy trì toả hương đều.

Mua máy khử mùi ô tô ở đâu tốt?


Qua tìm hiểu hiện có nhiều địa chỉ bán máy khuếch tán tinh dầu khử mùi ô tô. Tuy nhiên để có được sản phẩm tốt nên ưu tiên mua ở các địa chỉ phụ kiện ô tô uy tín. Một số nơi bán máy khử mùi ô tô chính hãng, giá tốt có thể tham khảo:

Phụ tùng BỐN BÁNH

Có thể mua qua:

 • Hotline: 0965 320 011
 • Facbook: https://fb.com/PhuTungBonBanh

Bên cạnh dùng máy khử mùi ô tô, để ngăn mùi phát sinh trong ô tô, người dùng cần chú ý vệ sinh nội thất ô tô thường xuyên. Người dùng nên kết hợp vệ sinh nội thất ô tô tại những gara chăm sóc ô tô định kỳ 3 – 6 tháng/lần và sử dụng bình xịt vệ sinh nội thất ô tô để tự vệ sinh tại nhà tối thiểu 1 tuần/lần.

Trong xe ô tô có nhiều chi tiết được làm từ những chất liệu dễ hút ẩm, bị ám mùi, giữ mùi như ghế nỉ, trần nỉ, sàn xe nỉ… Do đó, để ngăn ngừa tình trạng ẩm thấp tạo điều kiện phát sinh nấm mốc và vi khuẩn, ngăn tình trạng bám giữ mùi lâu dài, người dùng có thể thay thế sử dụng các chất liệu chống thấm, chống ẩm như bọc ghế da ô tôbọc trần da 5D, dùng thảm lót sàn 5D – 6D… Chất liệu da không chỉ chống thấm nước, chống ẩm tốt mà còn mang đến cảm giác cao cấp, sang trọng cho không gian nội thất xe.

Trần Quân


Câu hỏi thường gặp về máy khử mùi ô tô

📌  Máy khử mùi ô tô nào tốt nhất?

Trả lời: Hiện trên thị trường nổi bật có những dòng máy khử mùi ô tô đến từ các thương hiệu như Sharp, Philips, Panasonic, Hakawa, Xiaomi, Tamako… Bạn có thể tham khảo các dòng này.

📌  Giá máy khử mùi ô tô bao nhiêu?

Trả lời: Máy khử mùi ô tô có nhiều mức giá khác nhau từ vài trăm đến vài triệu đồng tuỳ theo tính năng, công nghệ áp dụng. Trong đó mức giá phổ biến từ 500.000 đến 1.500.000 triệu đồng.

📌  Máy khử mùi ô to Xiaomi có tốt không?

Trả lời: Xiaomi là một trong các hãng thiết bị công nghệ điện tử lớn đến từ Trung Quốc. Máy khử mùi Xiaomi được trang bị bộ lọc than hoạt tính giúp lọc không khí, loại bỏ mùi hôi, hấp phụ formaldehyd (thường có trên xe mới)…