Điều cần biết khi chọn mức miễn thường cho bảo hiểm vật chất ô tô

Với người dùng ô tô, mức miễn thường trong bảo hiểm đã không còn là khái niệm xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng để áp dụng. Vậy chúng ta cần nắm được những gì về mức miễn thường?

Bảo hiểm vật chất ô tô là gói bảo hiểm không bắt buộc nhưng lại được rất nhiều chủ xe lựa chọn bởi nó giúp người các tài xế yên tâm hơn khi lái xe. Và trong trường hợp rủi ro xảy ra thì bảo hiểm sẽ chia sẻ “gánh nặng” với bạn. Hiện nay, phần lớn các hợp đồng bảo hiểm đều áp dụng mức miễn thường nhằm chia sẻ trách nhiệm giữa công ty bảo hiểm với khách hàng. Các chủ xe cần nắm vững để lựa chọn mức miễn thường cho hợp lý, bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của chính bạn.  

Bảo hiểm vật chất sẽ chia sẻ gánh nặng với bạn nếu không may xe bị hư hỏngBảo hiểm vật chất sẽ chia sẻ gánh nặng với bạn nếu không may xe bị hư hỏng

Mức miễn thường là gì?

Mức miễn thường trong bảo hiểm là khoản phí mà người mua bảo hiểm phải tự chi trả trước khi công ty bảo hiểm trả bất kỳ chi phí nào cho tổn thất của khách hàng. Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu có tổn thất xảy ra và mức chi phí sửa chữa thấp hơn hoặc bằng với mức miễn thường thì công ty bảo hiểm sẽ không phải thanh toán, thay vào đó bạn phải tự chi trả.

Có 2 loại mức miễn thường thông dụng hiện nay là: miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ. Miễn thường có khấu trừ là khoản chi phí mà khách hàng phải tự chịu cho tổn thất trước khi công ty bảo hiểm chi trả các chi phí còn lại. Miễn thường không khấu trừ là khoản chi phí mà khách hàng phải chịu cho tổn thất có chi phí nhỏ hơn mức miễn thường, lúc này công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ các chi phí tổn thất. Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đều áp dụng mức miễn thường có khấu trừ.

Mức miễn thường là hình thức phổ biến trong các công ty bảo hiểmMức miễn thường là hình thức phổ biến trong các công ty bảo hiểm

Ví dụ, bạn mua bảo hiểm với mức miễn thường là 1.000.000 đồng (mức thấp nhất hiện nay). Xe bạn không may gặp sự cố, bị hư hỏng và phí sửa chữa là 1.000.000 đồng, bảo hiểm sẽ không chi trả khoản phí này. Trường hợp bạn sửa hết 5.000.000 đồng, bảo hiểm sẽ chi trả cho hình thức miễn thường có khấu trừ là 4.000.000 đồng, còn với không khấu trừ là 5.000.000 đồng.

Mức miễn thường có lợi cho cả khách hàng và công ty bảo hiểm

Như đã nói ở trên, mức miễn thường nhằm mục đích chia sẻ trách nhiệm giữa công ty vào công ty bảo hiểm. Sự chia sẻ trách nhiệm này không những nhằm đảm bảo lợi ích cho công ty bảo hiểm mà các chủ xe cũng sẽ được hưởng lợi.

Mức miễn thường sẽ đảm bảo lợi ích của cả 2 bênMức miễn thường sẽ đảm bảo lợi ích của cả 2 bên

Khi áp dụng mức miễn thường thì khách hàng sẽ phải tự chi trả cho những tổn thất nhỏ và chịu một phần trong những tổn thất lớn. Đây chính là sự ràng buộc khiến các chủ xe có ý thức lái xe cẩn thận hơn, điều này không những giúp cho các công ty bảo hiểm tránh được những vụ tổn thất nhỏ, mà còn giúp các chủ xe bỏ được suy nghĩ ỷ lại vào bảo hiểm và lái xe an toàn hơn.

Ngoài ra, thường khi có khiếu nại bồi thường, các công ty bảo hiểm sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí cho việc thẩm định, giấy tờ, nhân sự,… Bên cạnh đó, các chủ xe cũng phải dành thời gian để chuẩn bị khiếu nại. Trong nhiều trường hợp việc khiếu nại còn phức tạp hơn khi xảy ra tranh cãi, và nghiêm trọng hơn là phải ra toà làm chứng. Lúc này, mức miễn thường là phương án hợp lý để hạn chế chi phí và thời gian cho những vụ bồi thường vụn vặt.

Chọn mức miễn thường thế nào thì hợp lý?

Nguyên tắc của hợp đồng bảo hiểm khi đưa ra mức miễn thường là mức miễn thường càng cao thì phí bảo hiểm càng thấp và ngược lại. Hiện rất nhiều công ty bảo hiểm giảm lên đến 30 – 50% tổng phí tuỳ vào mức miễn thường. Vì vậy, các chuyên gia bảo hiểm khuyến cáo khách hàng nên lựa chọn miễn thường khi làm hợp đồng bảo hiểm, và ưu tiên chọn mức miễn thường cao để được hưởng phí bảo hiểm ưu đãi hơn.

Chọn mức miễn thường cao để được hưởng ưu đãi nhiều hơnChọn mức miễn thường cao để được hưởng ưu đãi nhiều hơn

Đặc biệt, mức miễn thường cao sẽ có lợi hơn đối với những tài xế có tiền sử lái xe an toàn, ít hoặc chưa từng  xảy ra va chạm nhỏ. Bởi vì, họ ít gặp rủi ro và nếu có thì những rủi ro mà chủ xe này gặp phải thường sẽ ở mức nghiêm trọng hơn, lúc này bảo hiểm sẽ cực kỳ hữu dụng.

Bên cạnh đó, ngoài lợi ích được hưởng từ mức miễn thường thì chủ xe sẽ được nhận dịch vụ chăm sóc tốt hơn. Khi không mất thời gian và công sức vào việc giải quyết những vụ bồi thường nhỏ, các công ty bảo hiểm sẽ có điều kiện để cải thiện dịch vụ của mình và mang đến lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Nhiều công ty còn xem xét ưu đãi giảm phí vào những năm bảo hiểm tiếp theo cho khách hàng có số lần bồi thường ít, có ý thức giữ gìn xe.

Xem thêm 7 mẹo cắt giảm chi phí bảo hiểm ô tô hiệu quả nhất

Hầu như chủ xe nào cũng hy cọng được công ty bảo hiểm chi trả hoàn toàn chi phí cho những tổn thất của họ. Tuy nhiên, hãy xem xét thật kỹ về hoàn cảnh cũng như lợi ích có thể nhận được để quyết định chọn mức miễn thường một cách hợp lý.

Kim Oanh

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*