Tại sao xe ô tô bị rung lắc khi đang chạy trên đường?

Xe ô tô bị rung là dấu hiệu quan trọng cho thấy một số bộ phận quan trọng của xe đang gặp vấn đề.

Hiện tượng xe ô tô bị rung lắc khi di chuyển sẽ khiến bạn cảm thấy rất khó chịu bởi vì cảm giác khi đi trên các đoạn đường cao tốc thẳng tắp lại như khi bạn phải đi trên những đoạn đường gồ ghề đồi núi. Bên cạnh đó, nếu bạn không sớm tìm ra những nguyên nhân xe ô tô bị rung, bạn có thể phải mất khá nhiều chi phí để có thể sửa chữa những lỗi nặng hơn.

Do đó, việc cảm nhận ban đầu về những thay đổi của xe mình và xác định lỗi từ lúc đầu rất quan trọng. Dù chuẩn đoán ban đầu thường hơi phức tạp, nhưng nếu bạn có thể biết chính xác nguyên nhân xe ô tô bị rung sẽ giúp bạn tiết kiệm một chi phí đáng kể cũng như thời gian của bạn. Vậy vì sao xe ô tô bị bồng bềnh?

Đọc thêm: Thảm lót sàn 3D

Động cơ ô tô

Có thể nhiều người nghĩ đây không thể là nguyên nhân cho việc xe ô tô bị rung. Thế nhưng, động cơ lại có mật thiết với những trải nghiệm lái xe. Do việc vận hành quay cả trăm chi tiết khác nhau ở tốc độ khác nhau sẽ tạo cho xe những rung động nhất định. Nếu động cơ hoạt động bình thường, các rung động này sẽ rất thấp và không khiến người trong xe cảm nhận được. Thế nhưng nếu động cơ xe có vấn đề, rung động ấy sẽ rất lớn và khiến người lái xe cảm thấy khó chịu.

Xe rung lắc có thể do động cơ có vấn đềXe rung lắc có thể do động cơ có vấn đề

Những triệu chứng cho thấy xe bị rung lắc vì động cơ gặp trục trặc là: động cơ bị giật cục khi tăng tốc, rung lên từng nhịp giống như đang đi gờ giảm tốc… Khi những dấu hiệu này xuất hiện, tức là đã tới lúc bạn phải thay bugi mới và nên kiểm tra lại các chi tiết xe ô tô như dây cắm bugi, bộ lọc xăng ô tô

Phanh xe

Nếu đĩa phanh bị cong vênh sẽ khiến xe bạn bị rung lắc khá nhiều. Nguyên nhân là do đĩa phanh khi ấy sẽ bị uốn cong so với hình dáng lúc đầu, do tình trạng hoạt động chịu nhiệt độ cao. Khi ấy, bề mặt đĩa phanh sẽ bị lồi lõm và má phanh không thể siết chặt được đĩa phanh. Chính vì lẽ ấy mà xe sẽ xuất hiện tượng rung lắc.

Đĩa phanh bị cong vênh sẽ khiến xe bị rung lắcĐĩa phanh bị cong vênh sẽ khiến xe bị rung lắc

Hiện tượng rung lắc do phanh có thể xuất phát từ một số dấu hiệu như phanh bị rung lắc khi kích hoạt. Nếu người dùng xe nhấn bàn đạp phanh khi ấy, bàn đạp phanh sẽ bị nẩy nhẹ và rung. Lực nhấn càng mạnh thì xe sẽ càng rung hơn. Khi đó, cách khắc phục xe bị rung do phanh tốt nhất là phải thay đĩa phanh mới cũng như các chi tiết có liên quan khác.

Xem thêm Khi nào nên kiểm tra và thay má phanh ô tô

Trục xe

Trục truyền động có chức năng chuyển năng lượng của động cơ sang trục bánh trước và sau để giúp xe di chuyển. Vì thế mà vai trò của trục khá quan trọng và tác động trực tiếp đến khả năng ổn định khi di chuyển của xe ô tô. Cũng chính vì thế mà khi trục bị cong, xe sẽ bị rung lắc.

Trục bị cong, xe sẽ bị rung lắcTrục bị cong, xe sẽ bị rung lắc

Vấn đề rung lắc xe do trục xe gặp vấn đề thường có nguyên nhân chính nằm ở các khớp nối đồng bị mòn và các miếng chèn bị rách. Điều này sẽ dẫn đến các chất bẩn, bụi sẽ rơi thẳng vào trong hệ thống trục và làm hư khớp nối. Nếu người dùng xe không bảo dưỡng xe ô tô đúng cách sẽ dẫn tới hư cả hệ thống trục xe truyền động dẫn đến việc thay sửa tốn rất nhiều chi phí.

Bánh xe

Xe bị rung có thể là do chính bánh xe đã gặp trục trặc. Điều này báo hiệu rằng vòng bi bánh xe của bạn bị tuột ra ngoài hay bị lệch bánh. Nếu xe bị lệch bánh quá nhiều thì nên thay bánh mới. Ngoài ra, bánh xe gặp trục trặc cũng có thể do đầu rô tuyn bị mòn sẽ khiến xe gặp hiện tượng nhấp nhô và càng tăng tốc độ thì xe sẽ càng rung động nhiều hơn. Vậy để có thể khắc phục tốt nhất cho hiện tượng rung lắc xe do bánh ô tô chính là thay lốp ô tô mới.

Xe bị rung có thể là do chính bánh xe đã gặp trục trặc

Xe bị rung có thể là do chính bánh xe đã gặp trục trặc

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới xe bị rung lắc đó chính là lốp xe bị trục trặc. Các vấn đề của lốp sẽ gây nên hiện tượng rung lắc xe ô tô là lốp bị nứt, rách, lốp ô tô mòn không đều, lốp quay không tròn và cuộn không đều. Mỗi vấn đề đều sẽ có một giải pháp tương ứng và phù hợp nhất. Nhằm có được giải pháp tối ưu cho xe, bạn cần phải đưa xe mình đến các trung tâm bảo dưỡng để các kỹ thuật viên có thể kiểm tra bằng các trang thiết bị chuyên dụng để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất.

Minh Tân

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*