10 mánh lừa đảo phổ biến trong mua bán xe ô tô

Đã có không ít trường hợp người mua xe ô tô rơi vào tình huống “tiền mất tật mang” do dính phải các “bẫy lừa đảo”, sử dụng mánh chiêu trò qua mặt từ một số đại lý bán xe ô tô kém uy tín.

Sau đây là một số mánh lừa đảo khá phổ biến thường được các đại lý ô tô kém uy tín áp dụng.

1. Cầm cố để “lột xác” những chiếc xe ô tô không rõ nguồn gốc

Đây là một trong những chiêu lừa đảo “ngoạn mục” của nhiều cửa hàng, cò mối buôn bán xe ô tô cũ. Theo đó, họ sẽ thu mua những chiếc xe sang không rõ nguồn gốc với giá rẻ. Sau đó mang về cà lại số khung và số máy, trùng với số khung máy của một trong những chiếc xe đang được khách hàng gửi giao bán. Và sau đó, họ đem cầm cố chiếc xe này tại ngân hàng để lấy một khoản tiền với giá trị thấp hơn nhiều so với giá xe trên thị trường.

Những chiếc xe lậu có thể bị làm giả giấy tờ

Những chiếc xe được đem cầm cố ngân hàng để qua mắt người mua

Bước tiếp theo, khi có người muốn mua xe, chủ cửa hàng sẽ đưa ra mức giá bằng hoặc chênh hơn so với giá đã cầm cố tại ngân hàng đôi chút. Để giải thích mức giá bán thấp hơn thị trường của những chiếc xe này, chủ cửa hàng sẽ trình bày một số lý do vô cùng thuyết phục như chủ xe đang có vấn đề về tài chính hoặc đang bị phá sản… nên cần bán gấp để trả nợ. Khách hàng khi trả tiền cho ngân hàng và lấy giấy tờ xe ra sẽ hoàn toàn tin tưởng và không chút mảy may về nguồn gốc xe và còn thấy may mắn vì mua được xe với giá hời. Nhưng chỉ khi đi đăng kiểm thì mới nhận ra mình đã bị lừa. Còn với chiếc xe bị nhái số khung, số máy, sẽ báo mất giấy tờ để làm lại và bán cho khách khác.

2. Tráo giấy tờ xe ô tô cũ nát, tai nạn cho những chiếc xe nhập lậu

Kiểu làm này còn có tên gọi là “chồng xác” xe. Những chiếc xe cũ nát hoặc bị tai nạn quá nặng thì khi bán chẳng có ai mua, hoặc mua với giá rẻ bèo. Chính vì vậy, kẻ lừa đảo sẽ tráo giấy tờ xe này cho những chiếc xe nhập lậu bằng cách “bắn” lại số khung máy trùng với số trên giấy tờ và rao bán. Việc “bắn” lại số khung máy của xe hiện nay không hề khó, nên lợi dụng việc này mà những kẻ lừa đảo sử dụng chiêu trò để thu lợi bất chính. Chỉ cần mài đi lớp số cũ, bả lại và bắn chồng số mới lên thì rất khó để phát hiện số khung, số máy của xe đã bị làm giả.

Những chiếc xe được đem cầm cố ngân hàng để qua mắt người mua

Tráo đổi giấy tờ của những chiếc xe cũ

Để tiến hành đăng kiểm lần đầu và sang tên đổi chủ thuận lợi, những chiếc xe này sẽ sử dụng những giấy tờ giả để qua mặt cơ quan chức năng như: đổi biển từ 4 số lên 5 số, quyết định thanh lý, bán đấu giá xe… Vì vậy, để tránh việc mua phải xe không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, khi mua cần kiểm tra số VIN ô tô, giấy tờ đăng kiểm, giấy tờ sang tên đổi chủ xem có bất thường nào hay không.

3. Làm giả giấy tờ để bán xe gian

Những chiếc xe ô tô trôi nổi, không rõ nguồn gốc sẽ được kẻ lừa đảo làm giả giấy tờ để bán được với giá cao. Có nhiều cách để làm giấy tờ giả của một chiếc xe nhằm bán được xe với giá cao. Cách làm giả giấy tờ xe càng ngày càng trở nên tinh vi và khó phát hiện. Có một số phương thức phổ biến để làm giả giấy tờ xe như: làm giả giấy tờ với phôi thật, làm phôi nửa thật nửa giả và làm giả hoàn toàn. Những phương thức làm giả này muốn nhận biết được cần phải tiến hành giám định trên những thiết bị hiện đại, nên cũng rất khó khăn để người mua xe có thể biết được giấy tờ có bị làm giả hay không.

Tráo đổi giấy tờ của những chiếc xe cũ

Những chiếc xe lậu có thể bị làm giả giấy tờ

Với sự phát triển của công nghệ cao, giấy tờ xe có thể được làm giả hoàn toàn, trông sẽ không có sự khác biệt nào so với giấy tờ xe thật. Cách thứ hai là lợi dụng các giấy tờ xe cũ, tẩy xoá đi thông tin trên đó và in lại các thông tin cho khớp với chiếc xe lậu. Cách thứ ba là mặt ngoài của giấy tờ xe là phôi thật và mặt trong được in mới. Những bộ giấy tờ này có thể sử dụng để lưu thông bình thường mà không bị phát hiện. Nhưng khi tiến hành đăng kiểm hoặc sang tên, sẽ ngay lập tức bị lộ, khi mà hồ sơ của phương tiện không trùng với hồ sơ quản lý tại cơ quan chức năng. Bởi vậy, trước khi mua xe, người mua nên tiến hành tra cứu thông tin xe trên cổng thông tin điện tử để xem hồ sơ có chính xác hay không.

Xem thêm Ngoài chất lượng xe, khi mua ô tô cũ còn cần xem xét những yếu tố nào

4. Nhờ “chuyên gia tư vấn” để định giá xe thật thấp

Chiêu này thường được các “gian hàng ảo” sử dụng để mua xe với giá thấp hơn so với thị trường. Lợi dụng việc chủ xe ít va chạm trong nghề nên dễ bị thao túng, người đứng ra giao dịch sẽ yêu cầu một “kỹ sư” – thường là các thợ mua xe, đến để xem xe ô tô trước khi giao tiền. “Chuyên gia” sẽ bịa ra những lỗi của chiếc xe để nhằm hạ giá xe xuống thấp hơn giá thị trường. Chủ xe gặp tình huống bất ngờ sẽ không ý thức được rằng mình bị qua mặt và với tâm lý chung sẽ chấp nhận bán xe với giá thấp hơn. Đây là một đòn tâm lý để chuộc lợi của các tay mua xe, đặc biệt là với các gian hàng online. Tuy không sai phạm, thuận mua vừa bán nhưng nếu không cẩn thận người bán sẽ bị thiệt thòi.

Nhờ tư vấn “kỹ sư” để định giá thấp

Nhờ tư vấn “kỹ sư” để định giá thấp

5. “Mông má” làm giả xe nhà, tự ý nâng cấp phiên bản

Đây là một hình thức lừa đảo chuyên nghiệp. Những chiếc xe ô tô cũ hoặc xe ăn cắp sẽ được hô biến để trở thành những chiếc xe thời thượng, qua mắt người mua. Có rất nhiều những chiêu trò mông má xe ô tô cũ cực tinh vi. Thậm chí động cơ xe cũng có thể được làm giả. Những chiếc xe nhái này trông bề ngoài khó tìm thấy điểm nào khác với xe “ngon”, nhưng tất nhiên khi sử dụng thì sẽ lộ tẩy vể chất lượng xe.

Nắm bắt được xu hướng thích chuộng xe nhà vì ưu điểm chạy ít, giữ kỹ, giới buôn xe cũ thường sử dụng phương thức này qua mặt người mua. Không chỉ “mạo nhận” xe nhà, nhiều người bán xe còn tự nâng cấp phiên bản để có được giá hời hơn. Bởi vậy khi mua xe, nhất là xe ô tô cũ, người mua khoan thấy những chiếc xe tốt, xe mới mà có giá thành quá rẻ đã vội vui mừng, vì biết đâu đó lại là một phiên bản xe “fake”.

6. Lừa đảo bán xe ô tô quốc tế

Khi mạng internet phát triển, nhiều người lựa chọn việc mua xe trực tuyến tại các website thương mại nước ngoài. Ưu điểm của phương thức này là giá thành sẽ rẻ hơn so với các xe đã được nhập về và chủng loại xe cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, vấn đề là người mua cũng có thể gặp phải những cú lừa ngoạn mục. Lấy lý do rằng xe đang cần bán gấp do bị thắt chặt tín dụng và yêu cầu bạn chuyển tiền. Khi việc chuyển tiền được thực hiện thì bạn cũng không thể liên lạc được với bên bán nữa. Và số tiền của bạn xe như đã bốc hơi.

Có nhiều trường hợp bị lừa đảo do mua xe quốc tế

Có nhiều trường hợp bị lừa đảo do mua xe quốc tế

7. Đã bán ô tô nhưng vẫn ôm nợ

Khi mua xe ô tô, nhiều gia đình lựa chọn hình thức trả góp và khi chưa trả xong nợ cũ thì họ lại muốn đổi sang một chiếc xe mới. Khi đó, xe cũ sẽ được bán đi thấp hơn giá trị cũ xe, cùng với thoả thuận bên mua xe cũ sẽ thanh toán nốt khoản vay còn lại của bên ngân hàng. Thế nhưng, sau khi giao dịch hoàn thành, bên mua xe lại không tiếp tục thanh toán khoản dư nợ ngân hàng như cam kết ban đầu. Chính vì vậy, người bán dù đã không sở hữu xe nhưng vẫn ôm khoản nợ của chiếc xe cũ. Bởi thế, khi bán một chiếc xe trả góp hãy chắc chắn là phần dư nợ sẽ được chính bạn thanh toán đầy đủ cho ngân hàng hoặc có cam kết của bên mua xe chịu trách nhiệm về khoản nợ đó.

Đã bán xe nhưng vẫn ôm nợ

Đã bán xe nhưng vẫn ôm nợ

8. Chỉ giao giấy tờ, không giao xe

Lợi dụng sự quen biết với người mua, thường là mối làm ăn, người bán yêu cầu thanh toán trước tiền xe và giao giấy tờ cho bên mua. Tuy nhiên, sau đó thì bên bán ôm xe lặn mất tăm. Với thủ đoạn này, kẻ lừa đảo có thể đồng thời bán xe cho vài người khác. Người mua sẽ vừa mất tiền vừa chẳng lấy được xe về. Những đối tượng này trước đó có khả năng tài chính vô cùng dồi dào, nhưng có thế do vỡ nợ, phá sản mà khánh kiệt nên lợi dụng lòng tin của người khác để tiến hành lừa đảo.

Chỉ giao giấy tờ, không giao xe

Chỉ giao giấy tờ, không giao xe

9. Lừa đảo “ôm tiền” của cả bên bán và bên mua

Thường xảy ra khi có một bên gửi xe tại đại lý để bán, chỉ cầm giấy tờ về. Chiếc xe sẽ được bên đại lý giao bán với mức giá thấp hơn so với giá người bán đưa ra, mục đích là để nhanh chóng kiếm được người mua. Khi tìm được người mua, bên đại lý xe sẽ yêu cầu khách mua thanh toán trước khoảng 90% số tiền để giao xe, và 10% còn lại giao khi hoàn tất thủ tục sang tên. Sau khi cầm tiền, bên đại lý sẽ chỉ giao 2/3 tiền cho chủ xe lấy lý do là bên mua cần thế chấp ngân hàng để vay tiền.

Đại lý xe ôm tiền của cả bên mua và bên bán

Đại lý xe ôm tiền của cả bên mua và bên bán

Tuy nhiên, sau đó, bên đại lý sẽ “quỵt” luôn số tiền của người bán và cũng rũ bỏ luôn trách nhiệm với bên mua, yêu cầu cả hai bên tự giải quyết. Trường hợp này, do có yếu tố lừa đảo nên nếu đưa ra pháp luật thì xe sẽ bị giữ lại làm tang chứng. Người mua và người bán đều không lấy được xe cũng không đòi được tiền về. Thời gian kiện tụng càng lâu, xe càng xuống giá và hư hỏng. Nắm bắt được tâm lý này, nên những kẻ lừa đảo sẽ nghiễm nhiên chiếm dụng số tiền.

Xem thêm Mách nước cách chọn đại lý mua ô tô chuẩn không cần chỉnh

10. Thành lập “đại lý ô tô giả”

Không phải đại lý nào cũng có tính pháp nhân, có những đại lý bán xe tạo mác giả, xây dựng những trang website rao bán những chiếc xe ô tô “ảo”, hoặc xe đi thuê, sử dụng giấy tờ giả. Khi nhận được tiền đặt cọc thì cũng là khi các đại lý này bốc hơi không tăm tích. Và người mua xe sẽ mất trắng số tiền của mình. Bởi vậy, dù việc mua xe qua các đại lý sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn, nhưng cũng đừng nên trao niềm tin bừa bãi. Hãy tìm hiểu kỹ về đại lý và tìm đến trụ sở công ty để tránh việc trở thành nạn nhân cho những trò lừa đảo.

Nên cảnh giác với các đại lý “mác giả”

Nên cảnh giác với các đại lý “mác giả”

Việc mua ô tô đôi khi cũng không phải luôn suôn sẻ. Biết được chiêu thức lừa đảo trong mua bán ô tô cũ sẽ giúp bạn trở thành những mua hàng sáng suốt nhất.

Mai Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*