7 điều cần lưu ý khi mua xe bán tải cũ

Khác với các loại ô tô thông thường, xe bán tải có một số bộ phận đặc thù cần đặc biệt kiểm tra khi mua xe cũ.

Nhu cầu mua xe bán tải cũ đang ngày càng trở nên rất phổ biến. Nhiều người băn khoăn có nên mua bán tải cũ hay không? Hay có nên mua bán tải cho gia đình không? Nên mua xe bán tải nào tốt nhất? Thực chất có rất nhiều lợi ích khi mua xe bán tải cũ như vừa tiết kiệm được tài chính vừa mua được dòng xe mình yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn được một chiếc xe ô tô cũ nhất là dòng bản tải cũ tốt và phù hợp. Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm mua xe bán tải cũ để các bản tham khảo.

Kiểm tra bộ điều khiển phanh xe bán tải cũ

Dù mua xe bán tải chạy xăng hay dầu thì việc kiểm tra bộ điều khiển phanh là việc không thể bỏ qua. Khi lựa chọn một dòng xe bán tải có động cơ và sức kéo lớn thì cần kiểm tra bên trong khoang cabin có bộ điều khiển phanh không. Nếu như có bộ điều khiển phanh trong đó thì có thể xe đã từng kéo nặng rất nhiều.

Nên kiểm tra bộ phận điều khiển phanh để đánh giá tình trạng xeNên kiểm tra bộ phận điều khiển phanh để đánh giá tình trạng xe

Việc kiểm tra bộ điều khiển phanh sẽ giúp bạn đánh giá phần nào tình trạng xe. Qua thời gian sử dụng mooc kéo và hệ thống truyền lực sẽ gây ra một số tổn hại, hư hỏng cho xe. Vì vậy hãy kiểm tra kỹ nếu như xe có trang bị bộ điều khiển phanh.

Kiểm tra phần gầm xe bán tải

Một trong những cách kiểm tra khi mua ô tô cũ không thể bỏ qua đó chính là việc kiểm tra phần gầm xe. Gầm xe chính là nơi có thể phát hiện ra rất nhiều bệnh của xe. Dù có lựa chọn xe bán tải gầm cao hay thấp thì việc kiểm tra gầm xe là điều vô cùng quan trọng trong những lưu ý khi mua xe ô tô cũ. Hãy kiểm tra xem dưới gầm xe có dấu hiệu trầy xước, hoen gỉ hay rò rỉ gì không. Nếu như thấy phần khung gầm xe có vẻ sạch sẽ và mới thì có thể là không phải do xe còn mới mà do xe đã qua sơn sửa lại.

Kiểm tra lớp sơn trên toàn bộ thân xe

Việc chạy xe hàng ngày đôi khi sẽ không tránh khỏi những va quẹt dẫn tới trầy xước sơn ở thân xe. Đặc biệt là những vị trí tiếp giáp hoặc góc cạnh của xe rất dễ bị xước khi xảy ra va quẹt. Việc kiểm tra lớp sơn xe sẽ giúp đánh giá được mức độ va chạm của xe. Một số khu vực không thể bỏ qua khi kiểm tra lớp sơn xe của dòng bán tải đó là tấm chắn bùn, thùng xe, ca bin,…

Kiểm tra lớp sơn trên toàn bộ thân xe có thể giúp phát hiện xe đã từng bị va chạm chưaKiểm tra lớp sơn trên toàn bộ thân xe có thể giúp phát hiện xe đã từng bị va chạm chưa

Xem thêm Hướng dẫn kiểm tra sơn xe, dàn đồng khi mua xe ô tô cũ

Kiểm tra bộ vi sai

Ở những mẫu xe bán tải cũ cỡ lớn thường có những bộ vi sai dùng để chở đồ vật nặng, nên khi mua xe cũ thì kiểm tra bộ phận này vô cùng quan trọng. Điều đó sẽ giúp đánh giá được tình trạng và mức độ sử dụng của xe. Bạn cần chắc chắn rằng bộ phận này không có vấn đề gì, không có chỗ nào rò rỉ thì mới nên lựa chọn mua.

Kiểm tra trục truyền động

Nếu có nhu cầu lựa chọn dòng xe bán tải hạng nặng đã qua sử dụng thì lưu ý quan trọng nhất đó chính là kiểm tra kỹ trục truyền động. Bạn cần kiểm tra bộ phận này để xem chúng có bị bẻ cong hay bị biến dạng hay không. Nếu có bất thường chứng tỏ xe đã từng bị sử dụng quá tải, chất lượng xe không còn đảm bảo nữa.

Xem thêm Lật tẩy những chiêu trò “hoá phép” xe ô tô cũ tinh vi của dân trong nghề

Kiểm tra phần khung xe

Một trong những kinh nghiệm quan trọng khi mua xe bán tải cũ đó chính là kiểm tra phần khung xe. Trước khi mua xe, bạn cần kiểm tra toàn bộ khung xe xem chúng còn chắc chắn, thẳng thắn hay bị cong vẹo, có lồi lõi, hoen gỉ hoặc thay mới không. Bởi dòng xe bán tải thường xuyên phải chở đồ nặng, hoặc sử dụng di chuyển nơi địa hình khó khăn nên khung xe rất dễ ảnh hưởng. Bạn cần kiểm tra phần khung xe thật kỹ để chắc chắn không có vấn đề gì xảy ra với xe khi mua về sử dụng.

Nên kiểm tra phần khung xe xem có dấu hiệu bất thường gì khôngNên kiểm tra phần khung xe xem có dấu hiệu bất thường gì không

Kiểm tra trục bánh xe

Khi mua xe bán tải củ thì việc kiểm tra kỹ trục bánh xe cùng các bộ phận liên quan khác là điều cần thiết. Hãy kiểm tra xem trục bánh còn chắc chắn không, bánh và lốp xe có ổn định hay gây ảnh hưởng tới trục bánh xe không. Nếu trục bánh xe có vấn đề thì khi di chuyển có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm khôn lường cho người sử dụng.

7 điều cần lưu ý khi mua xe bán tải cũKiểm tra trục bánh xe cũng là lưu ý không thể bỏ qua khi chọn mua xe bán tải cũ

Trên đây là một số lưu ý khi mua xe ô tô bán tải cũ mà chúng tôi muốn chia sẻ. Việc nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu hoặc lựa chọn xe bán tải tiết kiệm nhiên liệu nhất là tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu và khả năng tài chính của từng cá nhân. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi mua xe bán tải cũ đó là kiểm tra và cân nhắc thật kỹ trước khi mua để tránh mua phải xe chất lượng kém.

Phong Vân

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*