79% lái xe từng mắc những sai lầm này khi chuyển làn đường

Chuyển làn đường đột ngột, không có tín hiệu xin chuyển làn đường, khi đang bị khuất tầm nhìn… là những sai lầm thường gặp của nhiều người điều khiển ô tô.

Tại các thành phố lớn, xe cộ đông đúc, việc di chuyển đúng làn đường để tránh va quẹt là việc làm hết sức cần thiết. Tuy nhiên, khi lưu thông trên các đường rộng, góc nhìn thông thoáng, số lượng phương tiện tham gia giao thông ít nhưng chỉ một sơ suất nhỏ khi chuyển làn đường chúng ta cũng có thể phải trả giá đắt.

Chuyển làn đường đột ngột, không quan sát

Khi chuyển làn đường, có rất nhiều người lái vội vàng bật tín hiệu chuyển và chuyển ngay mà không cần quan sát. Điều này rất nguy hiểm, rất dễ gây va chạm với các xe cùng lưu thông trên đường. Trước khi muốn chuyển làn đường, theo kinh nghiệm lái xe an toàn, bạn cần quan sát thật kỹ các hướng xung quanh xe, bên trái, bên phải, cả phía trước và phía sau thông qua các gương chiếu hậu trong xe, thậm chí phải quay đầu lại phía sau để quan sát rõ hơn. Trường hợp bạn quay đầu về phía sau quan sát, lưu ý chỉ nên quay thật nhanh để tránh trường hợp tông phải xe đi trước.

Tránh chuyển làn đường đột ngột

Tránh chuyển làn đường đột ngột

Không bật tín hiệu xin chuyển làn đường

Tín hiệu đèn và còi là vô cùng quan trọng, nhất là chuyển làn đường trong thời tiết xấu thì chúng ta nên bật cả đèn và còi để các phương tiện khác biết tránh va quẹt. Rất nhiều người không chịu khó quan sát các phương tiện khác mà vội vàng chuyển làn đường ngay. Nghiêm trọng hơn là không bật cả tín hiệu xin chuyển làn. Đây là một trong những sai lầm khi chuyển làn đường ô tô, cũng đồng thời nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khóc.

Anh Huỳnh Văn Cường, một tài xế đường dài chia sẻ kinh nghiệm về việc không bật tín hiệu khi chuyển làn đường: “Hơn 10 năm trong nghề tôi bắt gặp rất nhiều trường hợp chuyển làn mà không hề có tín hiệu báo trước. Nếu có báo thì người lái bật xi nhan và chuyển ngay. Việc làm đó hết sức nguy hiểm vì nếu các xe khác không kịp nhìn thấy sẽ rất dễ xảy ra tai nạn”.

Không bật tín hiệu khi chuyển làn đường rất dễ gây tai nạn

Không bật tín hiệu khi chuyển làn đường rất dễ gây tai nạn

Khi bạn chuyển làn đường mà không có tín hiệu báo trước không những là vi phạm luật giao thông mà còn rất dễ gây ra các tình huống tai nạn giao thông đáng tiếc. Không chỉ gây hại đến bản thân mình mà còn ảnh hưởng đến những người, những phương tiện đang lưu thông xung quanh. Do đó, khi muốn chuyển làn đường, đừng quên bật tín hiệu. Sau đó, người lái nên quan sát lại lần nữa để chắc chắn không có xe nào xung quanh, đặc biệt rơi vào khoảng điểm mù xe ô tô.

Chuyển làn chậm, không dứt khoát

Đây là tình trạng thường gặp ở những người vừa tập lái hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe. Khi chuyển làn đường, họ thường do dự chạy quá nhanh sang làn đường bên kia. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến các phương tiện đang lưu thông trên đường. Chưa kể đến trường hợp va quẹt, tai nạn do bạn điều khiển xe với tốc độ không ổn định. Khi nhận thấy đã an toàn và có thể chuyển làn đường, bạn nên cho xe chuyển làn dứt khoát, giữ tốc độ ổn định. Tuyệt đối không giảm tốc độ đột ngột hoặc phanh sau khi sang làn mới.

Chuyển làn đường khi không cần thiết

Chúng ta chỉ nên chuyển làn đường khi thật sự cần thiết như cần vượt xe ô tô, dừng nghỉ hoặc rẽ hướng khác. Trường hợp nếu không thật sự cần thiết chúng ta nên cho xe lưu thông trên một làn đường ổn định với tốc độ phù hợp.

Chỉ nên chuyển làn đường khi thật sự cần thiết

Chỉ nên chuyển làn đường khi thật sự cần thiết

Theo hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, tài xế Nguyễn Thành Công chia sẻ về việc chuyển làn đường như sau: “Người lái chỉ nên chuyển làn đường khi thật sự cần thiết trong các trường hợp như: Muốn vượt lên xe phía trước, dừng nghỉ hoặc rời khỏi đoạn đường đang đi theo hướng khác. Nếu không thực sự cần, bạn chỉ nên lái xe trên đúng một làn đường và duy trì tốc độ ổn định. Điều này sẽ giúp bạn và các phương tiện khác di chuyển dễ dàng hơn. Nếu chuyển làn đường quá nhanh, tài xế có thể cắt mặt các xe phía sau hoặc húc vào xe phía trước gây nên hậu quả khó lường”.

Xem thêm Nghe tài già truyền đạt các chiêu lái xe an toàn cho tài non

Lái xe không ổn định khi vào làn đường mới

Đây cũng là một trong những sai lầm thường gặp của nhiều người. Khi vào làn đường mới, bạn lại muốn chuyển sang làn đường khác hoặc cho xe di chuyển với tốc độ nhanh, chậm không ổn định. Điều này không đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các xe và rất dễ gây ra tai nạn. Vì thế, khi đã ở trong làn mới, bạn nên giữ tốc độ phù hợp với các xe khác, tắt đèn xi nhan, di chuyển và quan sát như bình thường.

Duy trì tốc độ an toàn trên làn đường mới

Duy trì tốc độ an toàn trên làn đường mới

Khi lưu thông trên đường, bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau: không chuyển một lúc nhiều làn, không chuyển làn khi phía trước, phía sau hoặc hai bên bị khuất tầm nhìn. Việc chuyển làn đường chỉ được thực hiện ở những nơi cho phép, có tầm quan sát tốt và có tín hiệu báo chuyển làn.

Văn Hậu

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*