Cách kiểm tra nội thất khi mua ô tô cũ

Kiểm tra nội thất là một bước quan trọng cần làm khi mua ô tô cũ bởi sẽ giúp đánh giá chính xác mức độ sử dụng và tình trạng thực tế xe.

Bên cạnh kiểm tra máy xe ô tô cũ, kiểm tra sơn xe, kiểm tra đồng hồ công tơ mét, kiểm tra số khung – số máy xe… thì kiểm tra nội thất cũng rất quan trọng. Bởi đây là khu vực sẽ giúp người mua đánh giá được mức độ sử dụng và tình trạng thực tế của xe.

Cách kiểm tra nội thất khi mua ô tô cũ


Kiểm tra vô lăng

Kiểm tra vô lăng sẽ phần nào giúp người mua đánh giá được xe từng sử dụng nhiều hay ít. Với xe ô tô cũ dùng nhiều, nhất là xe cũ 10 năm trở nên vô lăng thường bong tróc, sần sùi nếu bọc da. Còn với vô lăng nhựa trần sẽ bị mòn, tróc sơn…

Khi mua ô tô cũ, kiểm tra kỹ vô lăng xem có bị sờn cũ, bong tróc không
Khi mua ô tô cũ, kiểm tra kỹ vô lăng xem có bị sờn cũ, bong tróc không

Kiểm tra ổ khoá/nút khởi động

Đây là bộ phận sử dụng rất nhiều nên sẽ dễ bị mòn. Do đó đừng quên kiểm tra kỹ khu vực này.

Kiểm tra cần số

Vị trí cần số cũng là nơi người lái xe thường xuyên tiếp xúc. Với những xe cũ sử dụng nhiều, phần bọc da bên ngoài cần số thường bị mòn, bong tróc.

Kiểm tra chân phanh/ga (hoặc chân côn)

Khi mua xe ô tô cũ cần kiểm tra kỹ khu vực chân phanh/ga với xe hộp số tự động và chân phanh/ga/côn với xe hộp số sàn. Xem xét độ mòn, tình trạng xuống cấp thế nào. Bên cạnh đó khi lái thử xe chú ý cảm nhận tình trạng hoạt động của chân ga/phanh/côn xem có nhanh nhạy và ổn định hay không.

Kiểm tra bề mặt taplo

Hãy chú ý đến bề mặt taplo xe. Độ cũ mới của nó sẽ cho ta biết mức độ sử dụng của xe. Nếu thấy các dấu hiệu như bạc màu, rạn nứt, bong tróc… có nghĩa xe đã được sử dụng nhiều, thường xuyên phơi nắng không che chắn khiến bề mặt taplo nhanh xuống cấp.

Xem thêm:

Kiểm tra kỹ bề mặt taplo xem có bị bạc màu, rạn nứt không
Kiểm tra kỹ bề mặt taplo xem có bị bạc màu, rạn nứt không

Kiểm tra hệ thống giải trí

Hệ thống giải trí là một trong những bộ phận quan trọng cần kiểm tra khi mua ô tô cũ. Người mua nên test thử tất cả các tính năng giải trí từ màn hình DVD ô tô, hệ thống loa xe… xem còn hoạt động bình thường không. Nếu xe có các tính năng kết nối USB, Bluetooth, Apple CarPlay/Android Auto… thì cũng nên sử dụng thử tất cả.

Kiểm tra điều hoà xe

Hệ thống điều hoà ô tô cũng là bộ phận cực kỳ quan trọng bởi ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm khi dùng xe. Do sử dụng tần suất cao nên hệ thống điều hoà cũng là bộ phận dễ gặp trục trặc. Vì thế cần kiểm tra kỹ.

Nên bật điều hoà thời gian dài để có thể test chính xác. Thử chuyển sang nhiều chế độ khác nhau để kiểm tra hiệu quả làm việc. Lắng nghe âm thanh khi điều hoà hoạt động. Nếu điều hoà có tiếng kêu lạ, ồn nhiều, làm mát chậm, có mùi hôi… nghĩa là đang bị trục trặc.

Xem thêm:

Cần kiểm tra kỹ hệ thống điều hoà ô tô bởi bộ phận này sử dụng rất nhiều dễ bị trục trặc
Cần kiểm tra kỹ hệ thống điều hoà ô tô bởi bộ phận này sử dụng rất nhiều dễ bị trục trặc

Kiểm tra hệ thống đèn nội thất

Khi xem xe cũ cần kiểm tra cả hệ thống đèn nội thất. Xem đèn ở các vị trí còn hoạt động tốt không, có cần phải thay mới không.

Kiểm tra ghế xe

Hệ thống ghế là một trong những bộ phận quan trọng nhất cần kiểm tra kỹ khi mua xe ô tô cũ. Sau thời gian dài sử dụng, ghế xe sẽ ít nhiều bị xuống cấp. Điều này khó thể tránh khỏi. Tuy nhiên cũng cần kiểm tra kỹ để đánh giá mức độ xuống cấp. Nếu ghế xe quá tệ người mua sẽ phải chi tiền để nâng cấp lại sau đó.

Khi kiểm tra ghế xe cần kiểm tra phần da bọc ghế xe, kiểm tra độ đàn hồi của đệm mút bên trong còn tốt không, kiểm tra các cơ chế chỉnh ghế bằng tay/bằng điện còn hoạt động trơn tru không… Ngoài ra, hệ thống dây đai an toàn cũng cần được kiểm tra kỹ.

Kiểm tra trần xe

Trần xe là vị trí nhiều người bỏ qua khi kiểm tra nội thất ô tô cũ trong khi trần xe cũng khá quan trọng. Bởi dù ít tiếp xúc nhưng trần xe lại dễ bị bám bụi, ám mùi, ám khói do thường làm bằng chất liệu nỉ. Vì thế khi mua ô tô cũ, nên chú ý kiểm tra kỹ tình trạng trần xe.

Kiểm tra sàn xe

Thông thường sàn xe nguyên bản được bọc nỉ. Khi sử dụng người ta sẽ lót thêm thảm trải sàn bên trên. Khi kiểm tra nội thất xe cũ, người mua nên cẩn thận lật bỏ thảm trải sàn bên trên, kiểm tra phần nỉ bên dưới xem có bị tổn hại hay xuống cấp nhiều không.

Kiểm tra bệ cửa

Đây là nơi thường xuyên chịu ma sát, tác động mạnh. Do đó bệ cửa, bậc lên xuống xe rất dễ bị trầy xước, thậm chí xuống cấp nhiều. Nếu xe sử dụng ốp bậc cửa thì tình trạng này sẽ đỡ hơn.

Kiểm tra cửa xe

Với cửa xe, cần kiểm tra tình trạng gioăng cao su cửa ô tô có xuống cấp nặng không, hệ thống cửa kính chỉnh điện hoạt động còn tốt không… Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra phần ốp cửa, tay nắm cửa có bị bạc màu, bong tróc không…

Xem thêm:

Nên kiểm tra kỹ tình trạng ốp cửa, tay nắm cửa
Nên kiểm tra kỹ tình trạng ốp cửa, tay nắm cửa

Kiểm tra cốp xe

Cốp xe ô tô thường được ốp nhựa hoặc có thêm bọc nỉ. Sử dụng nhiều thì phần ốp nhựa sẽ dễ bị trầy, bong tróc. Với cốp bọc nỉ thì cũng dễ xù lông, bị bám bẩn, ẩm và có mùi. Vì thế khi mua xe oto cũ nên kiểm tra kỹ tình trạng cốp xe.

Mùi xe

Xe ô tô cũ nếu vệ sinh không tốt thường có mùi rất khó chịu. Do đó, khi kiểm tra xe nếu thấy xe nặng mùi thì nên lưu ý. Bởi việc khử mùi ô tô cũ không phải là điều dễ.

Lưu ý khi kiểm tra nội thất khi mua ô tô cũ


Trong quá trình kiểm tra nội thất ô tô cũ, nếu thấy bộ phận nào mới hơn so với tình trạng chung của nội thất xe thì rất có thể đã bị thay mới. Người mua cũng cần lưu ý kiểm tra các chi tiết được độ chế thêm nếu có. Bên cạnh đó cũng cần chú ý kiểm tra xem xe có dấu hiệu nhận biết xe taxi hoàn lương không để tránh mua nhầm.

Người mua không nên xem nhẹ việc kiểm tra nội thất xe bởi tình trạng nội thất xe sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ xe và trải nghiệm sử dụng xe sau này. Nếu các chi tiết nội thất xuống cấp nhiều, chủ xe sẽ phải nâng cấp, tân trang lại với chi phí không hề nhỏ.

Do đó tuy nội thất xe không quan trọng như hệ thống vận hành nhưng cũng cần kiểm tra kỹ. Người mua có thể lấy tình trạng nội thất làm điểm thương lượng để có được mức giá tốt hơn.

Duy Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*