Chuyên gia phân tích bài toán “được – mất” khi mua xe ô tô cũ

Có nên mua xe ô tô cũ hay không? Mua xe ô tô cũ sẽ được gì và mất gì? Chuyên gia sẽ giúp bạn giải ngay bài toán khó này.

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của xã hội như hiện nay, có rất nhiều người lựa chọn mua xe ô tô để phục vụ di chuyển, vừa để khẳng định đẳng cấp, vị thế của mình. Thế nhưng việc quyết định nên mua xe cũ hay xe mới lại trở thành một vấn đề khiến cho người ta phải đau đầu suy nghĩ. Vấn đề được – mất trong việc mua xe ô tô cũ có lẽ đã trở thành bài toán được rất nhiều người quan tâm.

Mua ô tô cũ và mới đều có những ưu nhược điểm riêng

Mua ô tô cũ và mới đều có những ưu nhược điểm riêng

Anh Nguyễn Đình Hoàng, người chuyên kinh doanh ô tô cũ lâu năm chia sẻ: “Việc bạn mua một chiếc xe ô tô mới toanh, không đồng nghĩa rằng sẽ hoàn toàn tốt. Và ngược lại, khi bạn quyết định mua một chiếc xe ô tô cũ cũng không có nghĩa là chỉ toàn những điều không tốt”. Và sau đây là những phân tích của anh Hoàng về ưu điểm và nhược điểm khi bạn quyết định tậu một chiếc ô tô cũ.

Những “cái được” khi mua xe ô tô cũ

Tiết kiệm chi phí

Có thể nói rằng, một trong những lợi ích khi mua ô tô cũ lớn nhất chính là tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn. Khi mua xe mới, bên cạnh phải đối mặt với con số lớn về giá cả, người mua hàng còn phải tốn kém một khoản không nhỏ trong việc đóng thuế phí (giá trị gia tăng, đăng kí xe…). Nhưng với những chiếc xe cũ thì những chi phí này khá nhỏ.

Một ví dụ đơn giản, với xe Kia Morning đời 2014 nếu mua mới bạn sẽ phải bỏ ra 410 triệu đồng, thêm vào đó các khoản thuế, chi phí… cộng thêm vào khoảng 50 triệu, như vậy tổng số tiền để “rước em này về đội” là khoảng mức 460 triệu. Nếu cũng là em xe này nhưng đã qua sử dụng và chủ cũ đã gắn bó với em ý hơn 10.000km. Xe còn mới nhưng giá bán sẽ chỉ ở mức 390 triệu đồng, cùng với chi phí thuế trước bạ chỉ ở mức 2% giá trị còn lại của xe. Như vậy cùng chiếc xe ấy, nếu mua cũ bạn sẽ chỉ phải bỏ ra khoảng 397.8 triệu đồng mà thôi.

mua xe cũ tiết kiệm chi phí

Mua xe cũ giúp tiết kiệm chi phí

Xem thêm 10 câu hỏi sống còn không thể bỏ qua khi mua xe ô tô cũ

Đa dạng chủng loại để lựa chọn

Trong những năm gần đây, thị trường ô tô Việt Nam có những tín hiệu tích cực, các hãng xe liên tục cho ra những mẫu mới tại Việt Nam. Điều đó cũng chính là một trong những yếu tố tạo nên sự đa dạng cho thị trường ô tô cũ. Điển hình như số lượng người có nhu cầu mua xe, đổi xe ngày càng nhiều. Thị trường mua bán, trao đổi xe cũ ngày càng náo nhiệt, sôi động.

Thị trường ô tô cũ ngày càng đa dạng chủng loại

Thị trường ô tô cũ ngày càng đa dạng chủng loại

Khấu hao thấp

Trong những năm đầu tiên, có thể nói rằng xe ô tô sẽ là mặt hàng khấu hao nhanh nhất. Mức khấu hao có thể đến 10% giá trị xe mỗi năm nhưng càng ngày tỉ lệ ấy giảm dần và xuống đến mức còn 5%. Điều đó có nghĩa, nếu bạn quyết định mua một chiếc xe ô tô cũ, bạn sử dụng và sau vài năm bạn bán đi thì giá sẽ không bị mất quá nhiều, không phải chịu lỗ nhiều.

Ví dụ như chiếc xe Mercedes C200 2016 mới tinh, có giá 1,6 tỷ đồng sau đăng kí, tính tại thời điểm năm 2016. Sau 3 năm sử dụng, nếu bạn muốn bán đi thì giá dao dịch trên thị trường vào thời điểm bấy giờ của chiếc xe này nằm dao động ở mức 950 – 1 tỷ đồng. Như vậy để thấy rằng, số tiền khấu hao cho 3 năm sử dụng chiếc xe này là ở mức 600 – 650 triệu đồng, chưa kể đến chi phí sửa chữa, bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

Mức khấu hao xe cũ luôn thấp hơn nhiều so với xe mới

Mức khấu hao xe cũ luôn thấp hơn nhiều so với xe mới

Ngược lại, nếu như cùng vào thời điểm trên, bạn cũng mua con xe trên nhưng khác là đó là một chiếc Mercedes C200 đã qua sử dụng 3 năm với giá khẳng 980 triệu đồng, 3 năm sau khi bạn muốn bán con xe này đi thì sẽ bán được với giá khoảng 680 – 720 triệu đồng. Như vậy, chi phí khấu hao cho chiếc xe đã qua sử dụng này là 270 – 300 triệu đồng. Thêm vào đó là chi phí bảo dưỡng, sửa chữa phát sinh tầm khoảng 50 – 70 triệu đồng. Nhìn chung tiết kiệm được rất nhiều.

Nâng cấp phân khúc cao hơn

Phân khúc cao hơn là gì? Đó có nghĩa là không gian nội thất rộng rãi hơn, tiện ích và công nghệ an toàn, động cơ cũng vượt trội. Cùng một số tiền bỏ ra, nếu mua xe cũ, bạn có thể sở hữu chiếc xe ở phân khúc tầm cao hơn. Đây cũng chính là một trong những “cái được” lớn nhất khi mua ô tô cũ.

Cùng một số tiền bỏ ra, nếu mua xe cũ, bạn có thể sở hữu chiếc xe ở phân khúc tầm cao hơn

Cùng một số tiền bỏ ra, nếu mua xe cũ, bạn có thể sở hữu chiếc xe ở phân khúc tầm cao hơn

Bớt căng thẳng khi lái xe

Có phải bạn đang thắc mắc và tự hỏi khi nghe ai đó nói rằng, việc lái những chiếc xe cũ sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái, bớt căng thẳng hơn? Cũ hay mới thì cũng đều là xe có giá trị, nếu người lái chưa cảm thấy tự tin về tay lái của mình, cũng sẽ đều cảm thấy căng thẳng khi lái xe cả mà thôi. Đó chính là tâm lý chung của phần lớn người dùng xe.

Với xe ô tô mới, chỉ cần những lúc tắc đường, đi vào đường đông, xe rất dễ bị trầy xước. Và việc này sẽ trở thành một nỗi trăn trở lớn trong lòng bạn. Bạn sẽ luôn luôn cảm thấy lo lắng khi đậu xe ở những nơi không có mái che, hay chế độ bảo vệ không nghiêm ngặt. Nhưng khi sở hữu những chiếc xe cũ, bạn hoàn toàn không cảm thấy căng thẳng vì những lý do trên. Thay vào đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi điều khiển phương tiện, kể là trên cả những cung đường lạ lầm mà bạn mới đi lần đầu.

Bạn hoàn toàn thoải mái khi điều khiển một chiếc xe ô tô cũ

Bạn hoàn toàn thoải mái khi điều khiển một chiếc xe ô tô cũ

Những “cái mất” khi mua xe ô tô cũ

Tuy nhiên bên cạnh những “cái được”, chuyên gia Nguyễn Đình Hoàng cũng chỉ ra những điểm hạn chế khi mua xe ô tô cũ.

Dễ mua phải xe kém chất lượng

Thị trường ô tô cũ đang rất sôi nổi, bên cạnh việc bạn có nhiều cơ hội để lựa chọn, chắc chắn bạn cũng sẽ đối mặt với tiêu cực của thị trường ô tô cũ. Trong đó là khả năng mua nhầm phải xe ô tô cũ từng gặp tai nạn, từng bị ngập nước, xe ô tô cũ taxi thải… Thêm nữa, bạn cũng có thể mua nhầm những xe không có nguồn gốc rõ ràng.

Vì thế, khi quyết định mua xe cũ, nên tìm hiểu thông tin từ các nguồn đáng tin cậy, hạn chế giao dịch qua mạng internet mà không hề biết thông tin về đối tượng trước đó. Đồng thời, khi đã quyết định được địa điểm để mua, bạn nên đi cùng với người thân, đến kiểm tra cẩn thận máy móc động cơ, đừng ngại ngùng thử cầm tay lái để lái thử.

Mua xe cũ sẽ có khả năng cao mua nhầm xe kém chất lượng

Mua xe cũ sẽ có khả năng cao mua nhầm xe kém chất lượng

Không có nhiều sự lựa chọn về tính năng

Chấp nhận mua xe cũ, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể được quyền thỏa mãn lựa chọn những tính năng theo sở thích như chất lượng ghế da cao cấp, hệ thống DVD trên xe…

Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cao

Khi mua những chiếc xe cũ, bạn sẽ có thể phải chuẩn bị sẵn một khoản để chuẩn bị cho việc tân trang lại nó. Không chỉ thế, khi sử dụng, nếu mua nhầm xe “hết đát”, bạn có thể phải đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng ô tô thường xuyên để bảo dưỡng và chữa lỗi kịp thời. Bên cạnh đó, nếu bạn mua phải những xe đời cũ, việc thay thế phụ tùng chắc hẳn sẽ cũng nhiều khó khăn rồi. Bởi có những dòng sản phẩm được sản xuất từ lâu mà hiện nay đã không còn nhiều nhà cung cấp nữa, muốn thay thế thì cũng sẽ rất khan hiếm để tìm được phụ tùng thích hợp.

Khi mua xe cũ chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thường cao

Khi mua xe cũ chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thường cao

Mất khá nhiều thời gian để xác định được chính xác thông tin về xe

Những chiếc xe cũ trôi nổi trên thị trường hiện nay, chắc chắn đã qua tay và hơn thế có những khi chúng còn đã trải qua nhiều đời chủ. Vì thế, để có thể nắm được chính xác những thông tin về xe, để đảm bảo đó là những chiếc xe chính hãng sẽ rất vất vả, phải trải qua cả một quá trình, mất rất nhiều thời gian.

Mất khá nhiều thời gian để xác định được chính xác thông tin về xe

Mất khá nhiều thời gian để xác định được chính xác thông tin về xe

Trên đây là những phân tích của người trong nghề về những “cái được và mất” khi mua xe ô tô cũ. Rất hi vọng chúng có thể trở thành những tài liệu ý nghĩa, có ích giúp cho các bạn có những quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn cho mình một chiếc xe phù hợp.

Quốc Trung

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*