Hệ dẫn động AWD và 4WD có gì khác nhau?

Giữa hai hệ thống dẫn động AWD và 4WD có nhiều điểm rất khác nhau.

AWD và 4WD là gì?

AWD được viết tắt từ All-wheel Driving, dịch ra tiếng Việt là dẫn động tất cả các bánh. Hầu hết ô tô đều có 4 bánh nên có thể hiểu là khi xe có kí hiệu này, bất kì thời điểm nào xe cũng dẫn động 4 bánh. Nói đúng hơn là “dẫn động bốn bánh toàn thời gian”. Tuy có tên gọi là dẫn động bốn bánh toàn thời gian, nhưng lượng mô-men xoắn tới bốn bánh lại không bằng nhau.

Tùy thuộc vào điều kiện vận hành như đường xá, thời tiết, xe sẽ từ tính toán các mức độ mô-men truyền tải khác nhau tới các bánh. Ví dụ như nếu xe di chuyển trên đường nhựa phẳng, điều kiện thời tiết khô ráo thì sẽ có tỷ lệ mô-men truyền tới cầu trước, cầu sau là 80 – 20, trong khi đó tỷ lệ nay ở đường trơn trượt là 60 – 40.

AWD thường được sử dụng trên các mẫu xe hạng sang

AWD thường được sử dụng trên các mẫu xe hạng sang

4WD là từ viết tắt của 4 Wheel Driving. Hầu hết xe có kí hiệu 4WD hiện nay đều là loại bán thời gian, nghĩa là người điều khiển xe có thể lựa chọn khi dẫn động 1 cầu, khi dẫn động 2 cầu. Hệ thống dẫn động 4WD truyền thống có công suất được truyền đi từ hộp số tới bộ phận có tên hộp truyền động hoặc hộp số phụ. Đây là bộ phận trung gian, bộ phận này có trách nhiệm phân phối hài hòa lực kéo giữa cầu trước và sau sao cho mô-men xoắn truyền được tốc độ tối đa tới bánh xe. Điều này tương đương với việc mô-men xoắn phải có công suất đủ lớn để có thể kéo toàn bộ xe.

Xem thêm: Thảm lót sàn ô tô 5D

AWD và 4WD khác biệt nhau như thế nào?

Dễ dàng thấy rằng hệ thống AWD hoạt động bằng nguyên tắc lực mô men được truyền liên tục đến tất cả các bánh, cả trước và sau với mọi điều kiện vận hành. Bên cạnh đó, hệ thống này không gặp bất cứ vấn đề nào khi có sự chênh lệch được tạo ra giữa bánh trục trước và bánh trục sau tùy vào điều kiện địa hình và điều kiện thời tiết.

Trong khi đó những dòng xe sử dụng hệ thống dẫn động bốn bánh 4WD chỉ có thể chạy trên cả hai trục với một vận tốc bằng nhau. Thông thường hệ thống dẫn động này sẽ hoạt động vô cùng hiệu quả khi xe di chuyển trong điều kiện mặt đường xấu, không bằng phẳng. Nếu không như vậy thì lốp xe sẽ chịu ảnh hưởng rất xấu, lốp và trục truyền động sẽ nhanh chóng bị mòn và giảm tuổi thọ, kém bền hơn.

4WD chỉ có thể chạy trên cả hai trục với một vận tốc bằng nhau

4WD chỉ có thể chạy trên cả hai trục với một vận tốc bằng nhau

Một điểm khác biệt dễ dàng nhận thấy nữa là tại các góc cua, hệ thống 4WD thường không hiệu quả bằng hệ thống AWD. Xe sử dụng 4WD dễ mất khả năng kiểm soát hơn, bởi một trục của xe đã bị khóa cứng, rất có nguy cơ trượt trên mặt đường khi xe bắt đầu vào cua. AWD thì khác, hệ thống này cho phép phân phối lực linh hoạt hơn rất nhiều, vận tốc của bánh trước không tương đương với vận tốc bánh sau, sẽ hỗ trợ lái xe điều khiển xe ổn định hơn, giảm nguy cơ xe bị trơn trượt và tăng độ an toàn cho người sử dụng xe.

AWD thể hiện tốt hơn khi vào cua

Bên cạnh đó, AWD còn có bộ phận cảm biến tích hợp, đây hoàn toàn là một tính năng khác biệt và nổi bật hơn so với 4WD. Bộ phận này giúp kiểm soát và tính toán tình huống rủi ro xe bị trượt bánh trong suốt hành trình di chuyển. Khác với 4WD, hệ thống AWD chủ động phân bố tỷ lệ lực mô men lên cả bốn bánh trước khi phát hiện tình trạng bánh bị trượt. Như vậy có thể thấy sử dụng AWD an toàn hơn 4WD khá nhiều. Trục nối trung tâm điện tử thông minh của AWD có thể điều chỉnh một cách cực kì linh hỏa lực mô men xoắn từ trục trước ra trục sau, hoặc thậm chí có thể truyền toàn bộ năng lượng lên một trục, không giống với cách hoạt động của 4WD.

4WD có thể kiểm soát và tính toán tình huống rủi ro

4WD có thể kiểm soát và tính toán tình huống rủi ro

Có thể nói sự khác nhau lớn nhất giữa hệ dẫn động 4 bánh 4WD và 4 bánh toàn thời gian AWD chính là thời gian tác động lên bánh xe. Đúng như tên gọi của mình, hệ thống AWD tác động lên xe bất kì lúc nào xe hoạt động, tức là mọi thời điểm kể từ khi xe di chuyển. 4WD thì khác, sự tác động của hệ thống dẫn động này là ngắt quãng.

4WD có thể sẽ giúp người điều khiển phương tiện tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn AWD bởi 4WD có khả năng tắt tùy ý để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu ở điều kiện mặt đường ít phức tạp hơn. Trong khi đó AWD tăng trọng lượng cũng như độ phức tạp của xe, tương đương với việc tăng lượng nhiên liệu mà xe cần sử dụng để vận hành.

4WD và AWD được sử dụng cho những mục đích khác nhau. Đối với những lái xe có ý định sử dụng xe để đi off-road thường xuyên, 4WD luôn là  lựa chọn phù hợp nhất. Trong trường hợp lái xe cần sử dụng xe để di chuyển hàng ngày thì nên lựa chọn AWD.

Thanh Hùng

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*