4 điều cần biết khi mua bảo hiểm vật chất cho ô tô

Làm sao để mua bảo hiểm vật chất ô tô mà chủ xe có thể hưởng được nhiều quyền lợi nhất?

Dưới đây sẽ là một số điều cần biết khi mua bảo hiểm vật chất cho ô tô giúp người mua đảm bảo tối đa quyền lợi cho bản thân.

Về bảo hiểm thủy kích

Bảo hiểm thủy kích là một trong những mục quan trọng cần lựa chọn khi mua bảo hiểm vật chất cho ô tô. Đặc biệt tại những thành phố lớn thường xuyên xảy ra ngập lụt, lại càng không thể bỏ qua. Bởi nếu chiếc xe của bạn nếu không may bị hỏng hóc do nước, ngập lụt, chi phí sửa chữa rất tốn kém. Tuy nhiên không phải công ty bảo hiểm nào cũng cung cấp dịch vụ bảo hiểm này, nên trước khi mua bạn nên hỏi kỹ xem họ có kèm dịch vụ bảo hiểm này không.

Nên lựa chọn sản phẩm có kèm bảo hiểm thủy kíchNên lựa chọn sản phẩm có kèm bảo hiểm thủy kích

Nếu xe của bạn có mua bảo hiểm thủy kích, khi sửa chữa bạn sẽ giảm được đáng kể chi phí bởi đã được bảo hiểm chi trả bồi thường. Nhất là đối với những dòng xe đắt, nhập khẩu, không thể bỏ qua loại bảo hiểm này. Bởi trong trường hợp không được bảo hiểm chi trả, mức phí sửa chữa có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

Về dịch vụ cứu hộ miễn phí, nơi sửa chữa

Nếu người mua bảo hiểm vật chất ô tô lựa chọn sử dụng dịch vụ cứu hộ miễn phí, cần phải tìm hiểu thật kỹ các điều khoản quy định trong hợp đồng, để đảm bảo tối đa quyền lợi cho mình. Bởi dịch vụ cứu hộ miễn phí là quyền lợi khác biệt trong sản phẩm bảo hiểm mà các hãng bảo hiểm cung cấp. Một số công ty bảo hiểm chỉ đồng ý chi trả quyền lợi cứu hộ miễn phí cho khách hàng, nếu như họ mua thêm dịch vụ lựa chọn garage sửa chữa, đồng thời sẽ có hạn chế về điều kiện, phạm vi cứu hộ. Thông thường chi phí sửa chữa ở những địa chỉ chính hãng, uy tín thường có giá cao hơn so với những nơi khác.Vì vậy nhiều công ty có quy định nếu khách hàng muốn tự lựa chọn địa chỉ garage sẽ phải đóng mức phí cao hơn.

Đọc kỹ các quy định về dịch vụ cứu hộ miễn phí trong hợp đồngĐọc kỹ các quy định về dịch vụ cứu hộ miễn phí trong hợp đồng

Khách hàng nên tìm hiểu danh sách địa chỉ garage sửa chữa được công ty bảo hiểm thanh toán chi trả trực tiếp chi phí sửa chữa để lựa chọn cho phù hợp. Bởi nếu bạn tự trả chi phí sửa chữa, sau đó công ty mới chi trả sẽ yêu cầu rất nhiều thủ tục phức tạp, và mất thời gian mới có thể nhận lại số tiền bồi thường.

Về mức khấu hao bồi thường và chi phí thay thế phụ tùng

Khi mua bảo hiểm vật chất cho ô tô, khách hàng không nên bỏ qua về hình thức khấu hao khi được bồi thường, hoặc chi trả khi thay thế phụ tùng. Một số công ty bảo hiểm sẽ quy định và yêu cầu người mua bảo hiểm sẽ phải trả một phần chi phí khi thay thế phụ tùng. Tuy nhiên một số công ty lại không tính mức khấu hao, và vẫn cam kết chi trả bồi thường hoặc thay thế phụ tùng toàn bộ.

Nắm rõ các mức khấu hao bồi thường được quy định trong hợp đồngNắm rõ các mức khấu hao bồi thường được quy định trong hợp đồng

Về các điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những quy định riêng về chi trả quyền lợi cho người mua bảo hiểm và các điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. Chính vì vậy mà khách hàng trước khi mua cần phải đọc kỹ hợp đồng, để nắm rõ được các trường hợp mà phía công ty bảo hiểm loại trừ trách nhiệm. Điều đó sẽ giúp khách hàng đảm bảo quyền lợi cho bản thân, và tránh những hiểu nhầm không đáng có từ hai phía. Công ty bảo hiểm sẽ từ chối chi trả bồi thường cho những tổn thất, thiệt hại về vật chất được quy định trong hợp đồng. Hoặc một số công ty sẽ có quy định giới hạn số lần bị mất cắp hoặc số lượng phụ tùng xe bị mất cắp mới được chi trả bồi thường.  

Tìm hiểu kỹ các điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm của công tyTìm hiểu kỹ các điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm của công ty

Ví dụ một số công ty sẽ từ chối chi trả bồi thường, nếu như khách hàng bị mất trộm gương chiếu hậu khi dừng, đỗ ở ngoài đường mà không được trông coi, bảo vệ. Tuy nhiên, cũng có một số công ty vẫn chi trả bồi thường mà không yêu cầu bắt buộc xe được để ở nơi có người trông coi hoặc không giới hạn số lần, số lượng mất cắp phụ tùng.

Như vậy, để đảm bảo quyền lợi tối đa cho bản thân khi mua bảo hiểm cho ô tô, người mua cần phải lựa chọn gói sản phẩm phù hợp và nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng. Cách tốt nhất là trước khi mua bạn nên cân nhắc, tìm hiểu sản phẩm và đọc kỹ hợp đồng để lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình.

Phong Vân

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*