Xe mô hình tĩnh: Sở hữu siêu xe triệu đô chỉ với vài trăm nghìn

Chỉ với vài trăm nghìn bạn có thể thoả mãn niềm đam mê siêu xe khi tận tay sở hữu những xe mô hình Lamborghini Aventador, BMW i8, Rolls Royce, Mercedes… như thật.

Những năm gần đây, thú chơi mô hình tĩnh như mô hình xe tăng, xe khách, máy bay, tàu hoả … và đặc biệt là xe ô tô, siêu xe đang nở rộ ở nước ta. Thú chơi này có sức hấp dẫn lớn gần như với mọi lứa tuổi.

Xe mô hình tĩnh là gì? 


Xe mô hình tĩnh là phiên bản thu nhỏ, mô phỏng lại thiết kế, kiểu dáng của xe thật theo một tỷ lệ nhất định. Tuỳ vào thiết kế, vật liệu cũng như kỹ thuật sản xuất mà mức độ mô phỏng chi tiết của xe mô hình tĩnh sẽ khác nhau. Xe mô hình tĩnh mô phỏng càng chi tiết, càng giống xe thật thì giá càng cao.

Xe mô hình tĩnh là phiên bản thu nhỏ, mô phỏng lại thiết kế, kiểu dáng của xe thật
Xe mô hình tĩnh là phiên bản thu nhỏ, mô phỏng lại thiết kế, kiểu dáng của xe thật

Thật ra xe mô hình tĩnh cũng được xem là một loại đồ chơi, nên còn được gọi là ô tô đồ chơi mô hình. Tuy nhiên so với các loại đồ chơi thông thường, mức độ mô phỏng và hoàn thiện các chi tiết cao hơn. Xe mô hình tĩnh thường mô phỏng những mẫu xe ô tô, siêu xe được nhiều người yêu thích.

Khác với xe mô hình động mô phỏng lại cả hoạt động của xe, xe mô hình tĩnh không trang bị động cơ mà chỉ mô phỏng các chi tiết cơ khí bên trong. Vì thế chơi xe mô hình tĩnh đơn giản hơn, giá xe mô hình tĩnh cũng thường rẻ hơn nhiều so với xe mô hình động. Đây là lý do loại xe mô hình này dễ dàng tiếp cận và thu hút nhiều người chơi như hiện nay.

Vật liệu: Xe mô hình bằng sắt (kim loại) và xe mô hình nhựa 


Có 2 vật liệu chính để sản xuất xe ô tô mô hình tĩnh được đa phần các hãng sử dụng là: kim loại và nhựa.

Xe mô hình bằng sắt (kim loại) Diecast 

Với phương pháp này, nhà sản xuất sẽ nấu chảy sắt, thép…, đổ vào khuôn bằng kim loại, rồi ép áp lực cao để tạo ra khung xe mô hình. Xe mô hình sản xuất bằng phương pháp này được gọi là xe Diecast. Đây là phương pháp sản xuất xe ô tô mô hình phổ biến nhất.

Xe mô hình tĩnh bằng kim loại được gọi là dòng xe Diecast
Xe mô hình tĩnh bằng kim loại được gọi là dòng xe Diecast

Dòng xe mô hình tĩnh Diecast có ưu điểm độ bền cao, các chi tiết độ tinh xảo cao, thậm chí tả thực đến từng con ốc. Xe mô hình Diecast có thể mở cửa, mở nắp khoang động cơ, bẻ lái… các dòng xe mô hình tĩnh cao cấp còn có thể chỉnh ghế, cụp gương…

Nhược điểm của dòng xe mô hình Diecast là mẫu mã ra chậm, và thường sản xuất số lượng lớn nên bị “đụng hàng” là chuyện hiển nhiên. Bởi chi phí và thời gian để sản xuất một khuôn đúc bằng kim loại cho xe mô hình khá lớn. Tuỳ vào độ phức tạp của xe mà chi phí và thời gian có thể cao hơn. Thông thường sau ít nhất 1 năm từ thời điểm mẫu xe thật ra mắt, các hãng sản xuất dòng xe mô hình Diecast mới có thể cho bán mẫu xe mô hình. Ngoài ra, do chi phí sản xuất khuôn kim loại cao nên bắt buộc nhà sản xuất phải bán số lượng lớn để bù lại.

Xe mô hình nhựa Resin 

Để khắc phục nhược điểm của dòng xe mô hình Diecast, một số nhà sản xuất chọn phương pháp mới là đúc khung xe bằng nhựa silicone hoặc cao su thay vì kim loại. Xe mô hình sản xuất bằng phương pháp này thường gọi là dòng xe Resin.

Xe mô hình bằng bằng nhựa silicone hoặc cao su được gọi là dòng xe Resin
Xe mô hình bằng bằng nhựa silicone hoặc cao su được gọi là dòng xe Resin

Chi phí sản xuất khuôn đúc xe Resin rất thấp, chỉ bằng 1/100 so với Diecast. Thời gian chế tạo khuôn cũng rất ngắn chỉ trong vài ngày. Do đó, sau khi mẫu xe thật ra mắt, các hãng bán dòng xe Resin có thể nhanh chóng tung ra ngay mô hình để bắt kíp “độ nóng” thị trường.

Bên cạnh đó, dòng xe mô hình Resin còn có ưu điểm cho cảm giác giả chất liệu tốt nên khó phân biệt nếu chỉ xem ảnh. Đặc biệt, bởi chi phí và thời gian chế tạo khuôn không cao nên có thể sử dụng để sản xuất các xe phiên bản giới hạn.

Tuy nhiên, dòng xe mô hình Resin có độ bền không cao như Diecast do bằng nhựa. Xe Resin dễ bị gãy, hư hỏng nếu chịu tác động vật lý mạnh từ bên ngoài. Nếu gặp nắng nóng thường xuyên, xe cũng nhanh xuống cấp. Do đó với các mẫu xe đắt tiền, chủ sở hữu thường bảo vệ bằng cách đặt xe trong khung kính để hạn chế cầm nắm trực tiếp.

Dòng xe ô tô mô hình Resin có độ bền không cao như Diecast do bằng nhựa
Dòng xe ô tô mô hình Resin có độ bền không cao như Diecast do bằng nhựa

Độ sáng bóng của xe mô hình nhựa Resin cũng không đẹp và bền như kim loại. Để cải thiện, nhà sản xuất thường phủ thêm 1 lớp keo bóng nhưng trông cũng hơi giả và kém sang. Với những người chơi khó tính, họ thường thích xe mô hình kim loại Diecast hơn nhựa Resin.

Một nhựa điểm lớn đáng bàn khác của xe mô hình bằng nhựa là mức độ mô phỏng các chi tiết không cao như xe mô hình sắt hay kim loại nói chung. Phần lớn các mẫu xe mô hình nhựa Resin không thể mở cửa, nắp khoang động cơ. Các chi tiết che khuất bên trong như khoang lái không được gia công.

Tỉ lệ: Xe mô hình tỉ lệ 1/24 phổ biến nhất 


Tỉ lệ của xe mô hình là tỉ số giữa thông số kích thước mô hình xe và thông số kích thước xe thật. Con số tỉ lệ sẽ cho ta biết mức độ thu nhỏ của mô hình ô tô so với phiên bản thực tế. Con số tỉ lệ càng nhỏ thì mô hình xe sẽ càng lớn.

Ví dụ: Mô hình xe oto tỉ lệ 1/24 nghĩa là mô hình xe được mô phỏng nhỏ hơn 24 lần so với xe thật. Tất cả kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao của xe thật khi chia cho 24 sẽ ra kích thước xe mô hình.

Mô hình ô tô tỉ lệ 1/18
Mô hình ô tô tỉ lệ 1/18

Các mô hình ô tô có nhiều tỉ lệ khác nhau như: 1/18, 1/24, 1/32, 1/36… Trong đó phổ biến nhất là 1/24.

Giá xe: Xe mô hình tĩnh cao cấp, trung cấp và giá rẻ 


Xe ô tô mô hình tĩnh được phân thành 3 phân khúc chủ yếu: cao cấp, trung cấp và giá rẻ (hay còn gọi phổ thông, bình dân).

Xe mô hình tĩnh cao cấp 

Xe mô hình tĩnh cao cấp có mức độ mô phỏng rất chi tiết, làm từ vật liệu cao cấp cho cảm giác rất trung thực và sống động. Giá xe mô hình tĩnh cao cấp thường dao động từ mức 10 triệu đồng trở lên tuỳ vào mẫu xe, vật liệu, tỷ lệ và đặc biệt là độ hiếm. Có những mẫu mô hình siêu xe phiên bản giới hạn giá lên đến 40 – 50 triệu đồng.

Giá xe mô hình tĩnh cao cấp thường dao động từ mức 10 triệu đồng trở lên
Giá xe mô hình tĩnh cao cấp thường dao động từ mức 10 triệu đồng trở lên

Các hãng chuyên sản xuất xe mô hình tĩnh cao cấp nổi tiếng thế giới có thể kể đến Franklin-Mint, CMC, Hotwheels, Exoto, BBR…

Xe mô hình tĩnh trung cấp

Giá xe mô hình tĩnh trung cấp thường dao động từ 2 – 10 triệu đồng. Các hãng chuyên sản xuất mô hình tĩnh trung cấp nổi tiếng như Minichamps, Autoart, Kyosho…

Giá xe mô hình tĩnh trung cấp thường dao động từ 2 – 10 triệu đồng
Giá xe mô hình tĩnh trung cấp thường dao động từ 2 – 10 triệu đồng

Xe mô hình tĩnh giá rẻ

Xe mô hình tĩnh giá rẻ hiện rất được ưa chuộng. Dòng xe này phù hợp với những người bắt đầu chơi xe mô hình. Giá xe mô hình tĩnh giá rẻ thường dưới 2 triệu, phổ biến nhất là dưới 1 triệu đồng, khá mềm nên dễ tiếp cận với số đông người chơi. Các hãng chuyên sản xuất xe mô hình tĩnh giá rẻ như Rastar, Welly, Bburago, Hotwheels…

Giá xe mô hình tĩnh giá rẻ thường dưới 2 triệu
Giá xe mô hình tĩnh giá rẻ thường dưới 2 triệu

Tất nhiên “tiền nào của nấy”, khó thể so về mức độ hoàn thiện của xe mô hình tĩnh giá rẻ với các dòng trung cấp hay cao cấp. Nhưng ngày nay chất lượng của xe mô hình tĩnh giá rẻ đã được cải thiện và nâng cấp khá nhiều.

Các mẫu xe mô hình tĩnh được ưa chuộng 


Mô hình xe Lamborghini

Lamborghini là một trong những dòng siêu xe thể thao nổi tiếng nhất đến từ Ý. Các mẫu xe “nhà bò” luôn làm trái tim người đam mê thổn thức bởi thiết kế mạnh mẽ độc đáo, được lấy cảm hứng thiết kế từ hàng không và vũ trụ.

Mô hình Lamborghini Aventador
Mô hình Lamborghini Aventador
Mô hình xe Lamborghini Aventador SV
Mô hình xe Lamborghini Aventador SV
Mô hình Lamborghini Huracan
Mô hình Lamborghini Huracan
Mô hình Lamborghini Veneno
Mô hình Lamborghini Veneno
Mô hình Lamborghini Urus
Mô hình Lamborghini Urus
Mô hình Lamborghini Murcielago
Mô hình Lamborghini Murcielago

Mô hình Porsche 

Nói đến Porsche người ta sẽ nghĩ ngay đến mẫu xe “huyền thoại” đã ra mắt hơn nửa thế kỷ đó là Porsche 911 mang hình dáng con bọ đặc trưng. Dù thiết kế không hầm hố, không mạnh mẽ, không phá cách mạnh bạo như nhiều mẫu xe thể thao khác như Porsche 911 luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng với những tin đồ mê xe mô hình trường phái cổ điển.

Mô hình Porsche 911
Mô hình Porsche 911

Mô hình BMW i8

BMW sở hữu một mẫu xe sang thể thao rất nổi tiếng nằm trong dự án xe tương lai “Project i” của hãng là BMW i8. Mô hình BMW i8 rất được nhiều người chơi ô tô mô hình lựa chọn đưa vào bộ sưu tầm của mình bởi thiết kế ấn tượng, mang nhiều dấu ấn của phong cách xe tương lai.

Mô hình BMW i8
Mô hình BMW i8

Mô hình xe Rolls Royce

Rolls Royce là hãng xe siêu sang danh giá của nước Anh, cuốn hút với các mẫu xe sở hữu thiết kế bề thế và quyền lực. Nếu các mẫu mô hình siêu xe được nhiều bạn trẻ năng động yêu thích thì dòng mô hình xe Rolls Royce lại được những người có tính cách điềm đạm ưa chuộng hơn.

Mô hình xe Rolls Royce
Mô hình xe Rolls Royce

Xe mô hình Mercedes

Nói đến các hãng xe sang huyền thoại không thể bỏ qua cái tên Mercedes-Benz. Dù giá xe Mercedes phiên bản thật không quá đắt đỏ như các mẫu siêu xe thể thao hay xe siêu sang, nhưng mô hình xe Mercedes vẫn được nhiều người ưa thích.

Mô hình xe Mercedes
Mô hình xe Mercedes

Thú chơi xe mô hình tĩnh: Dễ dàng sở hữu cả dàn siêu xe 


Chơi xe mô hình tĩnh ngày nay là thú chơi gần như không phân biệt lứa tuổi. Từ một cậu nhóc đến các cụ ông đều có thể trở thành “dân chơi thực thụ”.

Đa phần người chơi mô hình tĩnh là người yêu thích và có niềm đam mê lớn với ô tô, nhất là siêu xe. Nếu những chiếc siêu xe phiên bản thực quá đắt đỏ, giá từ vài nghìn đến cả triệu đô, đôi khi nằm ngoài tầm với thì việc sở hữu một bộ sưu tầm siêu xe phiên bản thu nhỏ cũng đã giúp người ta thoả mãn ít nhiều.

Theo anh Minh – chủ shop xe mô hình tĩnh tại TP.HCM chia sẻ: “Đâu phải mê xe là phải sở hữu con siêu xe mấy triệu đô chỉ đại gia mới dám mơ. Giờ đây chỉ vài trăm là có ngay một con siêu xe phiên bản như thật. Thú chơi xe mô hình rất hay. Cảm giác đặt hàng, rồi nôn nao chờ đợi, đến khi có xe trong tay thì hào hứng đập hộp, suốt ngày lau lau chùi chùi, ngắm nghía… vui lắm. Hồi trước mình chỉ chơi xe, sưu tầm xe, sau này chuyển sang bán mô hình tĩnh luôn”.

Mê siêu xe đôi khi không nhất thiết phải sở hữu siêu xe. Có nhiều cách thoả mãn niềm đam mê của mình và thú chơi xe mô hình là một trong những cách giúp người ta dễ dàng có được cả dàn siêu xe đáng giá một gia tài.

Minh Nguyễn