Kinh nghiệm mua xe Mazda 6 cũ

Mazda 6 là chiếc sedan hạng D rất được yêu thích tại thị trường Việt Nam. Để mua được chiếc xe cũ chất lượng, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua những kinh nghiệm hữu ích dưới đây.

Kinh nghiệm mua Mazda 6 cũ

Theo các chuyên gia, khi mua xe Mazda 6 cũ, phần quan trọng nhất cần kiểm tra đầu tiên chính là phần thân vỏ và khung gầm của xe. Từ thân vỏ, bạn có thể đánh giá mức độ “zin” của xe cũng như biết được liệu xe có từng bị va chạm hoặc tai nạn.

Xem thêm:

Kiểm tra thân vỏ

Có 3 điểm cần kiểm tra kỹ lưỡng trên thân vỏ của xe chính là các đường bo mềm, các đường gân dập nổi và những điểm tròn ở phía sau cánh cửa. Với các thợ xe thì đây được coi là “điểm đánh dấu” của hãng xe.

Nguyên nhân là bởi phần thân vỏ của xe được sản xuất dựa trên dây chuyền tự động hóa nên mọi chiếc xe đều giống nhau 100%. Hơn nữa, thân vỏ cũng có độ cứng rất cao nên mặc dù có thể định hình nhưng với trình độ của các thợ gò hàn trong nước thì chưa thể tạo được các điểm trang trí, các đường bo mềm và gân nổi này giống 100% xe mới.

Thân vỏ và khung gầm là bộ phận quan trọng nhất cần kiểm tra trên xe Mazda 6 cũThân vỏ và khung gầm là bộ phận quan trọng nhất cần kiểm tra trên xe Mazda 6 cũ

Vì lẽ đó, khi đi kiểm tra, nếu bạn phát hiện phía sau cánh cửa không có những điểm lõm hình tròn hoặc phần đường gân dập nổi trên nắp capo bị trám nhiều matit thì có nghĩa là xe đã từng xảy ra va chạm mạnh, làm ảnh hưởng tới thân vỏ. Xe từng bị tai nạn sẽ có giá thấp hơn nhiều so với xe gia đình được giữ gìn cẩn thận.

Kiểm tra khung gầm

Bên cạnh thân vỏ thì khung gầm cũng là phần cần được kiểm tra kỹ càng. Khung gầm là nơi chịu lực chủ yếu và đóng vai trò quan trọng nhất trong việc giúp chiếc xe chạy ổn định. Nếu khung gầm tốt thì xe đầm, chắc, sang số nhanh và mượt. Với xe Mazda 6 cũ, phần khung gầm thường khá khó kiểm tra bằng mắt thường, mà phải đánh giá thông qua lái thử xe, hoặc mang xe tới các xưởng sửa chữa có bệ nâng để quan sát, kiểm tra và đánh giá chính xác.

Một chiếc xe có khung gầm và thân vỏ chất lượng thì những vấn đề về động cơ, nội thất… vẫn có thể khắc phục. Nhưng nếu khung gầm và thân vỏ của xe đã xuống cấp, thì xe sẽ nhanh bị hỏng vặt và tốn nhiều tiền cho việc sửa chữa.

Khung gầm xe Mazda 6 chịu lực trực tiếp nên cần kiểm tra thông qua chạy thử xeKhung gầm xe Mazda 6 chịu lực trực tiếp nên cần kiểm tra thông qua chạy thử xe

Kiểm tra tình trạng máy

Thông thường, nếu được giữ gìn cẩn thận và bảo dưỡng định kỳ thì chiếc xe sedan hạng D cũ đáng mua như Mazda 6 thì dù là xe cũ dùng 5 – 7 năm vẫn có chất lượng nội – ngoại thất và máy móc tương đối ổn. Tuy nhiên, việc kiểm tra nội thất và chất lượng xe vẫn là cần thiết để giúp bạn có cơ sở thương lượng về giá.

Kiểm tra nội thất xe Mazda 6 cũ cần đặc biệt lưu tâm đến hệ thống điều hòaKiểm tra nội thất xe Mazda 6 cũ cần đặc biệt lưu tâm đến hệ thống điều hòa

Với hệ thống máy móc, nếu mua xe Mazda 6 2015 – 2016 cũ có lẽ bạn không cần quá lo ngại. Nhưng nếu mua các đời cũ hơn thì bạn nên kiểm tra kỹ bạn có thể đánh giá trực tiếp thông qua việc lái thử xe. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý các vấn đề như: vào cua, sang số, tăng tốc, tiếng ồn gầm vọng vào cabin…

Nếu xe chạy ổn ngay cả khi đi với tốc độ cao thì chiếc xe không có vấn đề gì quá lớn. Với không gian nội thất, bạn cần đặc biệt kiểm tra hệ thống điều hòa của xe. Bởi điều hòa của các xe Mazda 6 thường hoạt động kém hơn các xe trong cùng phân khúc về hiệu suất. Do vậy, nếu thấy dàn lạnh quá kém thì cũng cần lưu ý.

Thương lượng giá

Sau khi đã đánh giá được chính xác chất lượng của chiếc xe Mazda 6 mà bạn chọn thì cũng đến lúc cần phải cân nhắc và thương lượng về giá. Trong quá trình này, có vài điều mà bạn nên và không nên làm để tránh bị “chém”, đó là:

Đầu tiên, theo kinh nghiệm thương lượng giá cả khi mua ô tô cũ, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về chiếc xe mà bạn chọn, đặc biệt là đời xe Mazda 6 cũ, các tùy chọn động cơ và tham khảo mặt bằng giá xe cũ trên các diễn đàn xe hơi lớn. Trang bị đầy đủ thông tin và kiến thức sẽ giúp bạn có thể tự định giá chiếc xe mà không bị ảnh hưởng bởi các nhân viên bán hàng. Tiếp theo, bạn nên tránh hỏi những câu quá “ngu ngơ” hoặc quá đơn giản về các chi tiết trên xe. Việc để lộ rằng bạn không “sành” xe chính là điều khiến bạn phải mua chiếc xe đắt hơn nhiều so với giá thực.

Tham khảo giá xe Mazda 6 cũ trên các trang rao vặtTham khảo giá xe Mazda 6 cũ trên các trang rao vặt

Cuối cùng, bạn đừng ngại “mặc cả”, hãy mạnh dạn đề xuất một mức giá mà bạn cảm thấy hợp lý và tương xứng với chiếc xe. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của những người có chuyên môn về xe hơi, ý kiến của bạn bè, người thân và có thể là cả ý kiến của cộng đồng mạng.

Xem thêm:

Những kinh nghiệm tìm mua xe ô tô cũ Mazda 6 trên đây là những điều cơ bản nhất để giúp bạn chọn được một chiếc xe Mazda với giá bán hợp lý. Bên cạnh những yếu tố trên, bạn cũng còn cần quan tâm tới vài phương diện nhỏ khác như: nguồn gốc chiếc xe, lý do chủ xe bán xe… Những yếu tố tưởng chừng rất nhỏ này cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khoản tiền mà bạn cần chi để mua chiếc xe đã chọn.

Vũ Tính