Giá xe ô tô

“Thà đi ô tô ở nhà thuê còn hơn mua nhà đi xe máy” hay “Ô tô là tiêu sản, nhà là tài sản” – quan điểm nào đúng? Có nên xuống tiền khi giá bán xe ô tô đang giảm mạnh?

Nếu muốn đầu tư: Hãy mua đất thay vì mua xe oto!

“Ô tô là tiêu sản, nhà là tài sản” – câu nói này không đúng cũng chẳng sai. Ô tô theo đúng nghĩa chỉ là một phương tiện đi lại như xe máy hay xe đạp. Tuy nhiên, bởi ô tô có giá trị lớn, ngang ngửa với một miếng đất hay cả căn nhà nên dần dần ô tô mới được nhìn nhận ở nhiều góc độ khác không còn đơn giản là một phương tiện.

Nhưng khác với bất động sản, dù giá bán xe oto mới cao nhưng ô tô cũng mất giá nhanh. Nguyên nhân vì xe bị hao mòn theo thời gian, mẫu mã xe hơi mới ra mắt liên tục và giá xe ôtô mới thường có xu hướng giảm hơn là tăng.

Do đó, dù mua ô tô mới cho thuê hay tự thân chạy dịch vụ như Grab, taxi, xe hợp đồng… thì đều không phải là bài toán kinh tế hay. Nếu mua xe ô tô mới và xem đây là một kênh đầu tư lâu dài, khả năng “lỗ nhiều hơn lời”. Trong trường hợp này ô tô rất dễ trở thành “tiêu sản”. Thay vào đó các kênh đầu tư như bất động sản (đi làm thuê) lãi suất cao hơn dịch vụ chạy xe grap hay cho thuê xe.

Nếu còn áp lực tài chính: Đừng mua ô tô mới!

Ngay khi chiếc ôtô mới mua của bạn lăn bánh ra khỏi hãng thì nó chính thức bắt đầu bị mất giá. Trong năm đầu tiên oto mới có thể bị mất giá trung bình từ 20 – 30% và con số này là 60% sau 5 năm. Nếu nhìn ở góc độ đầu tư tài chính thì quả thực “ô tô là tiêu sản”.

Tuy nhiên ở góc độ là một phương tiện di chuyển, ô tô thực sự mang đến rất nhiều lợi ích. Đi ô tô được che mưa, tránh nắng, không phải chịu khói bụi ô nhiễm, lại còn an toàn hơn, thời gian nhanh hơn nếu đường sá thông thoáng. Đi ô tô đang là xu thế của thời đại. Đây là điều không thể phủ nhận.

Trong khi điều kiện tài chính chưa thoải mái nhưng nếu thực sự cần một chiếc ô tô để phục vụ việc di chuyển thì mua xe cũ sẽ là lựa chọn phù hợp hơn là xe hơi đời mới. Bởi giá các loại xe ô tô mới cao hơn, chi phí lăn bánh cao hơn và đặc biệt là mức lỗ cao hơn (nhất là 2 – 3 năm đầu) so với xe cũ.

Nếu đề cao trải nghiệm thì giá bán ô tô mới tại Việt Nam đang giảm mạnh!

“Thà đi ô tô ở nhà thuê còn hơn mua nhà đi xe máy” đây chính xác là quan điểm của người đề cao trải nghiệm. Không ai có thể dạy ai cách sống, vì mỗi người đều có hoàn cảnh riêng và nhất là hệ giá trị riêng.

Nếu là người đề cao trải nghiệm thì rõ ràng tài chính không phải là yếu tố bạn quan tâm hàng đầu. Và ở góc độ này, tài sản hay tiêu sản, mất giá hay không… không còn quan trọng. Khi này, mua ô tô mới hoàn toàn là lựa chọn phù hợp.

Khi mua xe ô tô mới, một chiếc xe “mới toanh”, chính bạn sẽ là chủ nhân – người đầu tiên trải nghiệm nó. Với thiết kế mới nhất, công nghệ tiên tiến nhất và hệ thống an toàn được đầu tư nhất thì trải nghiệm sẽ tuyệt biết mấy!

Giá xe hơi ở Việt Nam mới nhất đang có xu hướng giảm mạnh đồng loạt. Thị trường “ảm đạm”, để đẩy nhanh lượng xe tồn kho… giá xe ô tô các hãng đều đang giảm giá mạnh từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Không chỉ thế theo thông tin xe ô tô mới nhất, nhiều hãng còn đưa ra các chính sách hẫp dẫn đi kèm để hạ giá xe lăn bánh như miễn phí hoặc giảm 50% phí trước bạ, tặng bảo hiểm vật chất, tăng thời gian bảo hành… Theo nhiều chuyên gia, đây là thời điểm lý tưởng để rước một chiếc xe ô tô mới ngày đêm mong muốn về nhà