Kinh nghiệm, lưu ý khi ký hợp đồng mua bán xe ô tô mới

Vì “bút sa gà chết” nên trước ký hợp đồng mua xe cần kiểm tra kỹ. Sau đây là các kinh nghiệm ký hợp đồng mua xe ô tô mới nhất định phải biết.

Xe ô tô là một tài sản giá trị lớn. Do đó, hợp đồng mua bán xe ô tô rất quan trọng. Nếu không kiểm tra xem xét kỹ các điều khoản trước khi ký kết, người mua có thể bị thiệt hại về mình. Các điều khoản càng chặt chẽ thì quyền lợi người mua sẽ càng được đảm bảo. Theo kinh nghiệm ký hợp đồng mua xe ô tô mới chia sẻ từ các chuyên, trước khi ký người mua cần lưu ý những vấn đề sau:

Giá bán xe


Giá xe ô tô thường không cố định mà sẽ thay đổi theo từng giai đoạn. Do đó khi ký hợp đồng mua xe ô tô, người mua nên yêu cầu ghi chính xác giá bán xe và phương thức thanh toán mà mình đã thương lượng trước đó với đại lý.

Hợp đồng mua bán xe ô tô cần ghi chính xác giá bán xe và phương thức thanh toán mà người mua đã thương lượng trước đó với đại lý
Hợp đồng mua bán xe ô tô cần ghi chính xác giá bán xe và phương thức thanh toán mà người mua đã thương lượng trước đó với đại lý

Người mua nên thoả thuận rõ giá xe có phụ thuộc vào tiến độ thanh toán không. Bởi ví dụ nếu khách hàng đặt cọc vào ngày 15/8 và nhận bàn giao xe vào ngày 1/10, nhưng giá bán xe khuyến mãi chỉ áp dụng đến ngày 15/9 thì sẽ dễ gặp rắc rối.

Ngoài ra còn có một số trường hợp người mua đã thương lượng được mức giảm giá rất tốt nhưng đại lý không muốn đưa nội dung này vào hợp đồng. Nguyên nhân vì lo vi phạm cam kết với hãng xe hoặc ngại việc bán phá giá thị trường. Khi này, người mua có thể yêu cầu làm một bản phụ lục hợp đồng đi kèm.

Trong phần phương thức thanh toán của hợp đồng cũng cần ghi rõ số tiền đã đặt cọc và lộ trình thanh toán phần còn lại, mỗi lần thanh toán số tiền cụ thể bao nhiêu. Bên cạnh đó, khi ký hợp đồng mua bán xe ô tô mới, người mua cần chú ý xem có các điều khoản như yêu cầu nộp tiền chênh lệch, mua thêm phụ kiện để được nhận xe sớm không. Nếu có thì cần kiểm tra yêu cầu này đến từ hãng xe hay chỉ đơn thuần là chiêu bán hàng của đại lý.

Năm sản xuất và model xe


Trong hợp đồng mua bán xe ô tô mới sẽ có một mục là đặc điểm xe. Người mua cần kiểm tra kỹ các thông tin như: loại xe, năm sản xuất, model xe, nguồn gốc xuất xứ, màu sơn, màu nội thất, chất lượng & quy cách, thông số kỹ thuật…

Trong đó đặc biệt chú ý năm sản xuất và đời (model) xe. Năm sản xuất và đời (model) xe là một trong các thông tin cần xác định thật kỹ trước khi ký hợp đồng mua xe ô tô mới. Phải phân biệt rõ giữa năm sản xuất và đời xe hay model xe. Năm sản xuất là thời điểm sản xuất và lắp ráp xe. Còn đời xe hay model xe là nói về đặc điểm mẫu xe ở một giai đoạn nào đó.

Đặc biệt chú ý năm sản xuất và model xe là một trong các lưu ý khi ký hợp đồng mua ô tô mới
Đặc biệt chú ý năm sản xuất và model xe là một trong các lưu ý khi ký hợp đồng mua ô tô mới

Với cùng một mẫu xe, kiểu dáng, trang bị, thông số kỹ thuật… có thể thay đổi theo thời gian tuỳ vào các lần nâng cấp hoặc đổi mới xe của hãng. Nếu hãng ra mắt bản nâng cấp mới vào 1/4/2021 thì những xe sản xuất năm 2021 có thể là model cũ từ năm 2020 hoặc model mới 2021. Khi này một số đại lý sẽ nhập nhằng trong cách gọi khiến khách hàng dễ bị hiểu nhầm. Ví dụ xe model cũ có từ năm 2020 nhưng sản xuất năm 2021 thì họ vẫn gọi là model hay đời 2021.

Nếu người mua không làm rõ có thể sẽ bị nhận xe mẫu cũ, cũng sản xuất năm 2021 nhưng lại là model cũ bán trước ngày 1/4/2021 dù mua sau ngày 1/4. Trong khi lẽ ra giá thị trường của model cũ thấp hơn model mới từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Ngoài ra, trong hợp đồng mua bán ô tô cũng cần chú ý năm sản xuất. Nếu mua xe cuối tháng 1/2021 thì lẽ ra sẽ nhận xe sản xuất vào năm 2021. Nhưng vì để đẩy hàng tồn kho, đại lý có thể giao xe sản xuất tháng 12/2020.

Màu xe


Theo kinh nghiệm ký hợp đồng mua xe ô tô mới, người mua cần lưu ý kỹ vấn đề màu xe. Màu xe sẽ có màu sơn ngoại thất và màu nội thất. Với màu sơn ngoại thất, ví dụ cùng là màu trắng nhưng một số mẫu xe lại có nhiều loại màu trắng khác nhau như: màu trắng ngọc trai, màu trắng sứ… Không chỉ thế, với cùng một loại màu trắng thì đôi khi mã màu cũng khác nhau giữa các năm sản xuất hay model xe.

Theo kinh nghiệm ký hợp đồng mua xe ô tô mới, nên ghi càng chi tiết về màu xe càng tốt
Theo kinh nghiệm ký hợp đồng mua xe ô tô mới, nên ghi càng chi tiết về màu xe càng tốt

Do đó, một trong những lưu ý khi ký hợp đồng mua xe là xem kỹ thông tin màu sắc xe. Tốt nhất trong hợp đồng nên ghi càng chi tiết càng tốt về loại màu xe và mã màu (nếu có) như trên catalog giới thiệu của hãng. Tương tự màu nội thất cũng cần ghi cụ thể.

Các trang bị tiêu chuẩn theo xe


Hãng xe thường trang bị một số món đồ tiêu chuẩn theo xe như: lốp dự phòng, con đội xe, bộ đồ nghề thay lốp xe… Nội dung này cũng cần được nêu cụ thể trong hợp đồng mua bán xe. Do đó trước khi ký hợp đồng, người mua nên kiểm tra kỹ xem có đầy đủ thông tin này không.

Khuyến mãi và quà tặng


Những khuyến mãi và quà tặng như phụ kiện xe, bảo hiểm xe, hỗ trợ thuế trước bạ và phí đường bộ(nếu có)… mà đại lý hứa hẹn tặng cho khách hàng khi mua xe cũng cần ghi rõ trong hợp đồng mua xe. Để tránh trường hợp khi bàn giao xe đại lý lại bảo rằng “số lượng khuyến mãi và quà tặng có hạn” hay “chương trình khuyến mãi đã kết thúc”.

Bởi không phải lúc nào người mua cũng nhận xe ngay sau vài ngày. Đa phần thời điểm ký hợp đồng và nhận xe cách nhau một khoảng thời gian khá lâu. Do đó, tốt nhất tất cả khuyến mãi và quà tặng nên được liệt kê chi tiết trong hợp đồng. Trong trường hợp đại lý tặng riêng, không muốn đưa vào hợp đồng thì có thể làm một bản phụ lục hợp đồng.

Thời gian bàn giao xe


Thời gian bàn giao xe là điểm “nhạy cảm” thường gây mâu thuẫn, tranh cãi giữa bên mua và bên bán. Bởi đã có nhiều trường hợp đại lý giao xe trễ hạn, nhất là với những mẫu xe mới ra hay xe đang “cháy hàng”. Đa phần ở mục thời gian bàn giao xe, các đại lý sẽ ghi theo tháng hoặc trong vòng 30 – 45 ngày. Một số nơi ghi chung chung như “tuỳ thuộc năng lực bên bán”.

Nếu muốn hợp đồng mua bán xe chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi tối đa cho mình, người mua nên yêu cầu đại lý ấn định thời gian giao xe cụ thể. Đặc biệt nên thêm cả điều khoản về mức phạt hay trách nhiệm nếu đại lý không giao xe đúng hẹn. Điều này giúp tránh tình trạng đại lý giao xe trễ hạn, đại lý lấy lý do nguồn cung phụ thuộc vào nhà máy, vận chuyển gặp trục trặc, giấy tờ chưa hoàn tất…

Theo kinh nghiệm ký hợp đồng mua xe ô tô mới từ một số chuyên gia, người mua nên yêu cầu đại lý ấn định thời gian giao xe cụ thể
Theo kinh nghiệm ký hợp đồng mua xe ô tô mới từ một số chuyên gia, người mua nên yêu cầu đại lý ấn định thời gian giao xe cụ thể

Theo kinh nghiệm ký hợp đồng mua xe ô tô mới từ một số chuyên gia, trong trường hợp đại lý không đồng ý đưa điều khoản chịu trách nhiệm hay áp dụng mức phạt tiền nếu giao xe trễ hạn thì người mua có thể đàm phán để giữ quyền chủ động cho mình. Ví dụ như thêm điều khoản nếu giao xe trễ hạn không bị phạt thì khách hàng cũng có quyền thanh toán chậm trong bao nhiêu ngày không bị phạt. Hay nếu khách hàng không mua do xe giao trễ hạn quá bao nhiêu ngày thì sẽ được trả lại tiền đặt cọc.

Ngoài các điểm trên, trước khi ký hợp đồng mua bán ô tô, người mua nên kiểm tra mọi thông tin, đọc kỹ tất cả các câu chữ, điều khoản trong hợp đồng. Nếu có thắc mắc hay điều gì chưa hiểu, chưa rõ, chưa đồng ý thì người mua nên hỏi kỹ, đàm phán lại để đạt được thoả thuận tốt nhất cho cả hai bên. Trong trường hợp không tìm được tiếng nói chung, người mua có thể chọn một đại lý khác. Ô tô là một tài sản lớn, do đó quá trình mua bán nên diễn ra thuận lợi, tốt đẹp để tránh các rắc rối không hay về sau.

Duy Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*