Lật tẩy các “chiêu trò lừa đảo” khi mua xe Toyota cũ

Với ưu điểm động cơ bền bỉ, giá cả hợp lý, các mẫu xe cũ từ hãng Toyota luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người mua. Tuy nhiên, khi nhu cầu mua xe càng cao, thì lại càng có nhiều “chiêu trò lừa đảo” xuất hiện…

“Lên đời” taxi thành xe gia đình

Những phiên bản ít tùy chọn của Toyota cũng thường được sử dụng để làm xe taxi hoặc xe chạy dịch vụ, chẳng hạn như xe Toyota Vios cũ lẫn mới, xe 7 chỗ Toyota Innova cũ… Những chiếc xe này bởi sử dụng liên tục trong thời gian dài nên chất lượng rất kém, nội thất xuống cấp và hay hỏng vặt. Cần phải sửa chữa bảo dưỡng liên tục nếu muốn tiếp tục sử dụng.

Người mua cần đặc biệt cẩn trọng để tránh mua phải những chiếc xe taxi thanh lý “đội lốt” xe gia đìnhNgười mua cần đặc biệt cẩn trọng để tránh mua phải những chiếc xe taxi thanh lý “đội lốt” xe gia đình

Tuy nhiên, bởi phần ngoại thất tương đối giống những chiếc xe nhiều tùy chọn khác, nên các xe “taxi thanh lý” này thường được các thợ xe mua về đề “lên đời” cho giống xe đắt tiền và bán với giá cao, ví dụ như nâng cấp Toyota Vios Limo thành Vios G, nâng cấp Toyota Vios Limo thành Vios E… Nếu không phải là người tinh ý, hiểu biết về xe thì người mua có thể sẽ lấy phải những xe “giá hời” này và chỉ phát hiện sự thật sau khoảng vài tháng sử dụng.

Thay xe tai nạn bằng xe nhập lậu

Thủ đoạn này của những “cò” xe Toyota khá tinh vi và đòi hỏi người mua phải thực sự “sành” về xe nếu không muốn nhận “trái đắng”. Hiểu một cách đơn giản, “cò” xe mua những chiếc xe Toyota tai nạn nhằm lấy giấy tờ xe. Sau đó, họ dùng những chiếc xe nhập lậu chất lượng kém từ nước ngoài về, sửa lại số khung số máy cho khớp với giấy tờ rồi bán ra thị trường nhằm lừa gạt những người mua “non tay”.

Số khung số máy xe ô tô hiện nay cũng rất dễ bị sửa đổiSố khung số máy xe ô tô hiện nay cũng rất dễ bị sửa đổi

Hiện nay, việc sửa lại số khung, số máy của xe không còn là vấn đề khó. Các thợ sửa chữa có thể phủ lên số khung gốc một lớp matit, sau đó khắc lại số mới đè lên. Thủ thuật này có thể giúp số khung giả bền chắc tới 2 năm và người mua sẽ khó phát hiện, nếu không đi kiểm tra mà chỉ nhìn bằng mắt thường. Để tránh trường hợp này, bạn có thể nhờ các xưởng sửa chữa chụp lại số khung, số máy của một chiếc xe cùng dòng với xe bạn định mua. Tấm hình này sẽ giúp bạn có căn cứ để quan sát và phát hiện ra những bất thường trên số khung, số máy và từ đó có thể từ chối mua xe nếu thấy nghi vấn.

Mua xe qua trung gian bị giữ tiền

Đây là tình trạng khá phổ biến và có thể khiến cả người mua xe lẫn người bán xe bị thiệt hại về tiền bạc, nhiều trường hợp đã xảy ra với người mua xe Toyota Vios cũ. Những người trung gian đóng vai trò môi giới thường yêu cầu chủ xe lưu lại xe để khách xem còn bản thân thì giữ giấy tờ. Nếu khách ưng ý thì người môi giới liên hệ chủ xe để lấy giấy tờ và hoàn thành giao dịch. Tuy nhiên, sau khi nhận xe, người trung gian thường rao bán với giá thấp hơn nhiều so với mong muốn của chủ xe nhằm hút khách hàng. Sau khi bán xe và nhận tiền, môi giới chỉ giao một số tiền khoảng 2/3 giá trị chiếc xe cho chủ còn giữ 1/3 số tiền còn lại không trả. Trong trường hợp này, cả hai bên người mua và người bán xe sẽ tương đối mất thời gian và công sức để lấy lại số tiền của mình.

Các trang mua bán rao vặt là nơi các môi giới bán xe ô tô hoạt động nhiềuCác trang mua bán rao vặt là nơi các môi giới bán xe ô tô hoạt động nhiều

Ví dụ cụ thể chiếc xe Toyota Vios đời 2016 cũ bản G số tự động, màu trắng được chủ xe sang nhượng lại với giá 566 triệu. Tuy nhiên, sau khi giao xe cho môi giới, người này chỉ rao bán xe với giá 500 triệu và nhanh chóng bán được xe cho khách mua. Lúc này, môi giới yêu cầu người mua nhận xe và thanh toán 90% giá trị chiếc xe (khoảng 450 triệu đồng) và sẽ giao nốt phần còn lại khi nhận giấy tờ.

Với số tiền này, môi giới có thể chỉ trả cho người bán xe từ 350 đến 400 triệu đồng và nói rằng số còn lại sẽ được bên mua hẹn trả trong thời gian tới. Đến thời gian giao hẹn, cả bên bán và bên mua đều sẽ phát hiện ra sự thực, nhưng rất khó lấy lại số tiền của mình từ trong tay các “gian thương” này. Để tránh lâm vào tình trạng trên, khi mua xe cũ Toyota, bạn nên yêu cầu môi giới cung cấp các thông tin liên lạc với chủ xe để trực tiếp tiến hành giao dịch. Điều này vừa giúp bạn yên tâm hơn vì chủ xe có thể trực tiếp giải đáp các nghi vấn của bạn về chiếc xe, đồng thời cũng đảm bảo tính pháp lý cho giao dịch của bạn.

Chủ xe nên cố gắng mang xe tới các xưởng sửa chữa hoặc nhờ các thợ giàu kinh nghiệm kiểm tra để tránh bị lừa đảoChủ xe nên cố gắng mang xe tới các xưởng sửa chữa hoặc nhờ các thợ giàu kinh nghiệm kiểm tra để tránh bị lừa đảo

Kết lại, việc mua Toyota cũ hay bất kỳ một chiếc xe ô tô cũ nào cũng đều tiềm ẩn những rủi ro về nguồn gốc và chất lượng xe. Vì vậy, bạn hãy trang bị cho mình một số kinh nghiệm kiểm tra xe Toyota cũ hay nhờ chuyên gia, thợ xe giàu kinh nghiệm đi cùng để kiểm tra và định giá chính xác. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được việc mua phải xe kém chất lượng và phòng tránh được những rủi ro về pháp lý nếu có phát sinh tranh chấp trong tương lai.

Hiền Hà