“Bí kíp” dằn túi nếu bị CSGT yêu cầu dừng xe

Nên làm gì và không nên làm gì khi bị CSGT yêu cầu dừng xe? Điều đầu tiên là cần giữ bình tĩnh và tiếp theo là…

Bị CSGT yêu cầu dừng xe là tình huống có thể xảy ra khi bạn đang điều khiển phương tiện giao thông. Và điều này hoàn toàn bình thường, song với nhiều người, cảm giác hồi hộp, sợ hãi là điều không thể tránh khỏi. Nếu rơi vào trường hợp này, chủ xe hãy ghi nhớ và nắm vững một số lưu ý được đề cập dưới đây. Chắc chắn, sẽ giúp bạn có cách xử lý phù hợp sau khi nhận hiệu lệnh yêu cầu dừng xe từ phía cảnh sát giao thông.

Khi đối mặt với vấn đề này, ít nhiều chủ xe sẽ cảm thấy lo lắng không biết bản thân đã vi phạm điều gì? Hay chỉ là yêu cầu kiểm tra giấy tờ hành chính? Dù chưa rõ, nhưng trước tiên bạn nên có sự bình tĩnh và tôn trọng người thi hành công vụ. Để có cách ứng xử thích hợp, người điều khiển phương tiện giao thông cần tuân thủ theo sự nhắc nhở của lực lượng chức năng (trường hợp đúng theo quy định). Và tiếp tục thực hiện các bước sau.

Các trường hợp CSGT được quyền yêu cầu dừng xe

Để giúp chủ xe có thể nắm rõ tình hình, nội dung sau đây sẽ trình bày nhiệm vụ, quyền hạn, nội dung tuần tra, kiểm soát của CSGT theo điều 14, chương V, Thông tư 65/2012/TT-BCA.

  • Phát hiện trực tiếp lỗi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ hay thông qua bất kỳ thiết bị kỹ thuật, phương tiện nghiệp vụ có ghi nhận hành vi trên.

CSGT dừng xe khi phát hiện lỗi vi phạm

  • Thực thi theo mệnh lệnh, kế hoạch của tổng kiểm soát từ Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt hay Giám đốc Công an thuộc cấp tỉnh trở lên.
  • Tiếp nhận theo phương án, văn bản công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hay Trưởng Công An từ cấp huyện trở lên
  • Chấp hành theo văn bản, công lệnh của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng có liên quan về dừng phương tiện để đảm bảo kiểm soát về vấn đề trật tự, an ninh.
  • Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm của cá nhân và phương tiện khi đang tham gia giao thông đường bộ.

Đặc biệt, trong những trường hợp có tin báo, cảnh sát giao thông có quyền dừng xe kiểm tra phương tiện giao thông

Đặc biệt, trong những trường hợp có tin báo, cảnh sát giao thông có quyền dừng xe kiểm tra phương tiện giao thông

Bên cạnh đó, theo điều 10 Thông tư 45/2012/TT-BCA quy định về biển hiệu và giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, khi kiểm soát tình hình giao thông thì phải mang theo giấy chứng nhận, đeo biển hiệu màu xanh và xuất trình khi có yêu cầu. Chủ xe hãy luôn nhớ nếu có yêu cầu dừng xe nhằm mục đích chỉ để kiểm tra hành chính thì phải có văn bản, kế hoạch do Trưởng Công An từ cấp huyện trở lên ký duyệt. Và nếu bắt thì về lỗi, bạn nên đề xuất minh chứng lỗi vi phạm.

Thông thường, sẽ có hai hình thức xử phạt tại chỗ và lập biên bản để chờ cấp thẩm quyền duyệt quyết định. Mức phạt xử phạt tại chỗ thường áp dụng cho các lỗi vi phạm giao thông đường bộ dưới 250.000 đồng và áp dụng theo mẫu. Còn nếu trong trường hợp lập biên bản, bạn sẽ chờ quyết định phạt gửi về trong 7 ngày và nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước.

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi dừng phương tiện

Đây là những nguyên tắc mà cảnh sát giao thông cần tuân thủ:

  • Đúng quy định theo pháp luật hiện hành và an toàn.
  • Không gây ảnh hưởng đến hoạt động giao thông.
  • Thực hiện việc kiểm soát, nếu có dấu hiệu vi phạm cần xử lý đúng quy định.

Lưu ý: Những thông tin dưới đây có thể ngoài lề, nhưng thật sự cần thiết để bạn biết cách bảo vệ quyền lợi của mình.

  • Dân phòng không thể yêu cầu người điều khiển giao thông dừng xe. Chỉ trừ trường hợp đang phối hợp với công an xã, phường, thị trấn, cảnh sát giao thông đường bộ theo kế hoạch và đã được phê duyệt, mới có thể yêu cầu chủ xe dừng phương tiện. Bạn có thể khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền hay ra tòa nếu thấy có việc lạm dụng chức quyền.
  • Ngoài cảnh sát giao thông đeo thẻ xanh, cảnh sát trật tự, cơ động, công an phường… cũng có thể yêu cầu dừng xe khi có văn bản, chuyên đề thi hành.

Như vậy, có thể thấy được rằng không phải lúc nào cảnh sát giao thông cũng bắt phạt được người điều khiển phương tiện giao thông, nếu như không có lỗi, bằng chứng xác thực và giấy phép, kế hoạch triển khai từ đơn vị cấp trên. Để có được sự tự tin và ứng phó khéo léo, trước tiên chủ xe, tài xế ô tô cần tuân thủ đúng theo quy tắc của luật giao thông đường bộ.

Chấp hành đúng quy định của pháp luật hiện hành thì bạn sẽ không cần lo sợ trước mọi tình huống
Bí Kíp Dằn túi khi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe

Chấp hành đúng quy định của pháp luật hiện hành thì bạn sẽ không cần lo sợ trước mọi tình huống

Yêu cầu được biết lỗi

Những chiến sĩ cảnh sát giao thông khi thực hiện công vụ đều phải theo điều lệ ngành chính là việc chào. Bạn nên chú ý điều này để “nắm thóp” và phân biệt với những người giả mạo. Trước khi đưa giấy tờ xe, bạn hãy hỏi cảnh sát giao thông về lỗi vi phạm của mình. Điều này là hiển nhiên, vì ai cũng cần biết lỗi của mình như thế nào trước khi nhận “xử phạt”. Bạn sẽ biết về lỗi để điều chỉnh và hơn hết là sự bảo đảm an toàn cho chính bản thân. Nếu như cảnh sát giao thông không tìm ra lỗi, bạn có quyền không xuất trình giấy tờ cá nhân. Điều này hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Giấy phép lái xe bạn chỉ xuất trình khi biết được lỗi của mình

Giấy phép lái xe bạn chỉ xuất trình khi biết được lỗi của mình

Dựa vào Thông tư 27 của Bộ Công An, có quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra và kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ. Trong trường hợp cảnh sát giao thông không thể chứng minh hay không có bằng chứng chỉ rõ việc sai phạm của người tham gia phương tiện giao thông và không xuất trình được văn bản quyết định thì cảnh sát giao thông không thể kiểm tra hành chính.

Mặt khác, theo điều 14 chương V thông tư 65/2012/TT-BCA, lực lượng cảnh sát giao thông phải phát hiện hành vi vi phạm của người đang điều khiển phương tiện giao thông thì mới có thể yêu cầu dừng xe. Điều đó đồng nghĩa với việc, khi gặp cảnh sát giao thông, bạn nên chủ động tìm hiểu về việc phạm lỗi, nếu trường hợp không có lỗi sai thì bạn không cần phải đưa giấy tờ xe. Sự am hiểu về luật sẽ giúp bạn có lợi thế trong trường hợp này. Đây là quyền lợi cần thiết mà các chủ xe cần nên biết. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể giải quyết, bạn nên cẩn trọng để tránh việc “chống lại người thi hành công vụ” và gặp rắc rối, phiền phức lớn hơn.

Bên cạnh đó, trong vài năm, luật giao thông đường bộ sẽ có sự điều chỉnh, thay đổi về quy định, nguyên tắc… từ cơ quan chức năng, nhà chức trách. Do đó, người tham gia giao thông không nên bỏ qua, xem tin tức, luôn cập nhật các thông tin mới để thi hành. Các nội dung trên đây đã trình bày việc khi nào cảnh sát giao thông có thể dừng xe, xử phạt và những hạn chế xoay quanh tình huống này. Mong rằng, thông tin này sẽ giúp chủ xe, tài xế ô tô cảm thấy an tâm, nhất là với người đang bắt đầu cầm lái.

Trung Dũng

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*