Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm xử lý khi xe ô tô bị mất kiểm soát

Khi điều khiển xe, lái xe có thể sẽ gặp phải tình huống xe bị mất lái hoặc xe ô tô bị mất phanh, tăng tốc đột ngột. Nếu xử lý không đúng cách và kịp thời, người lái cùng hành khách có thể gặp tai nạn.

Các chuyên gia về xe ô tô đã chia sẻ rất nhiều lời khuyên về kinh nghiệm xử lý khi xe bị mất kiểm soát để trả lời câu hỏi “Làm gì khi xe mất lái?”.

Xử lý khi xe bị mất thắng

Nguyên nhân xe bị mất thắng là do dầu phanh bị cạn kiệt hoặc má phanh đã quá mòn. Phanh xe là bộ phận cần được kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên trường hợp xe bị mất phanh đột ngột cũng có thể xảy ra. Khi gặp phải tình huống này, hãy kết hợp phanh và động cơ để xe di chuyển chậm lại.

Xem thêm:

Đối với xe số sàn, lái xe cần chuyển xe về số thấp và dần dần chuyển về số thấp nhất. Tuyệt đối không trả về số thấp nhất ngay lúc đó (trừ trường hợp bắt buộc). Nếu lái xe sử dụng xe có hộp số tự động thì hãy trả số liền nhau nếu thấy va chạm sắp xảy ra. Lý do là bởi lái xe không thể tự chuyển sang số thấp hơn và không cần phải sử dụng ly hợp khi xe là số tự động.

Mất phanh là tình huống vô cùng nguy hiểmMất phanh là tình huống vô cùng nguy hiểm

Bộ truyền động có thể sẽ bị hỏng nhưng sẽ hạn chế được nguy cơ va chạm với đuôi của những phương tiện khác. Việc sử dụng phanh gấp có thể chấp nhận được, tuy nhiên không nên thực hiện thao tác này. Nếu phải sử dụng phanh khẩn cấp, hãy kết hợp với phanh động cơ để việc dừng xe dễ dàng hơn.

Xem thêm Làm gì và không nên làm gì khi xe ô tô bị mất phanh?

Xe bị tăng tốc đột ngột

Lái xe hiếm khi gặp phải tình huống này. Nếu không may mắn gặp phải, lái xe cần kiểm tra bộ phận bàn đạp ga. Rất có thể bộ phận này đã bị kẹt khiến xe ô tô tăng tốc đột ngôt. Để khắc phục tình trạng này, lái xe hãy đặt chân phải xuống dưới bàn đạp, sau đó nhấn phanh bằng chân trái để tốc độ của xe giảm xuống. Ngược lại, nếu bàn đạp ga không có trục trặc nào, lái xe nên chuyển xe về số N kết hợp với việc đạp nhẹ phanh liên tục để hãm tốc độ xe. Tuyệt đối không rút chìa khóa xe, việc này sẽ khiến lái xe không thể kiểm soát được xe.

Xem thêm:

Xe có thể bị tăng tốc đột ngột khi bàn đạp ga gặp trục trặcXe có thể bị tăng tốc đột ngột khi bàn đạp ga gặp trục trặc

Xe trượt do đường trơn

Đường trơn khi trời mưa là điều khó có thể tránh khỏi. Việc đường quá trơn trượt sẽ khiến độ bám đường giảm xuống khiến xe dễ bị trượt dài, mất kiểm soát. Bí quyết đắt giá để lái xe khi đường trơn là điều khiển xe với tốc độ chậm, hạn chế phanh đột ngột. Đặc biệt trong điều kiện mưa bão, xe bị trượt nước, lực ma sát của phanh bị vô hiệu hóa thì việc giảm tốc độ là cách tốt nhất để điều khiển xe.

Khi trời mưa đường trơn trượt gây nhiều bất lợi cho xe ô tôKhi trời mưa đường trơn trượt gây nhiều bất lợi cho xe ô tô

Lái xe hãy thả toàn bộ chân ra khỏi bàn đạp ga để đảm bảo không bị nhỡ chân đạp lên. Bên cạnh đó, tuyệt đối không phanh gấp, thao tác này sẽ khiến bánh xe bị trượt và tệ nhất là mất lái. Lái xe cần đảm bảo hướng lại được thẳng, nếu bị chuyển hướng lái đột ngột, xe sẽ có nguy cơ bị trượt bánh rất cao.

Xem thêm Kinh nghiệm xử lý an toàn khi ô tô bị trượt bánh

Xe ô tô bị nổ lốp giữa đường

Khi xe chẳng may bị nổ lốp giữa đường, điều quan trọng nhất là phải giữ bình tĩnh để kiểm soát tình huống. Lái xe cần giữ chặt vô lăng bằng lực của hai tay, hãy đặt tay trái ở vị trí 10h đồng thời tay phải đặt ở vị trí 2h. Tuyệt đối không đạp phanh, đặc biệt là phanh gấp và không giật lái đột ngột. Bước tiếp theo, lái xe hãy tăng tốc độ một chút để xe dễ lấy lại thăng bằng. Sau đó lại giảm tốc dần dần, khi đã kiểm soát được tay lái thì đạp phanh để xe dừng lại.

Xem thêm:

Một trong những điều quan trọng nhất mà lái xe cần nhớ khi xe ô tô nổ lốp giữa đường đó là bật xi nhan hoặc nháy đèn để thông báo cho những phương tiện khác trước khi dừng lại. Vị trí đỗ xe tốt nhất là lề phải của đường, lề trái đường có thể gây nguy hiểm cho các xe di chuyển ngược chiều. Khi xe đã được đỗ an toàn, lái xe có thể tự thay lốp (nếu có lốp dự phòng) hoặc gọi cứu hộ để giải cứu, chỉ cần thay lốp mới là có thể tiếp tục di chuyển an toàn.

Hãy kiểm tra lốp xe thường xuyênHãy kiểm tra lốp xe thường xuyên

Xem thêm:

Tuy nhiên thực tế mang tới những tình huống nguy hiểm hơn. Ví dụ như xe nổ lốp là xe tải dạng lớn, lái xe của những loại xe như vậy cần hết sức bình tĩnh và tỉnh táo. Để hạn chế tình trạng lốp bị nổ bất ngờ, lái xe cần kiểm tra độ mòn của lốp và áp suất bên trong lốp. Nếu phát hiện lốp có vấn đề bất thường nào thì cần thay thế hoặc sửa chữa ngay lập tức. Đặc biệt là trước những chuyến đi dài thì việc kiểm tra lốp càng trở nên cần thiết. Ngoài ra, lái xe nên chuẩn bị sẵn lốp dự phòng trong cốp xe.

Minh Duyên