Những trường hợp ô tô không được nhận bồi thường bảo hiểm

Bị tai nạn giao thông có được hưởng bảo hiểm không? Bồi thường tai nạn giao thông chết người như thế nào? Đó là những vấn đề mà nhiều chủ xe đang thắc mắc.

Các hình thức bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông

 • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ sở hữu xe.
 • Bảo hiểm thiệt hại vật chất thuộc xe ô tô.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với toàn bộ hàng hóa, vật phẩm có giá trị trên xe (chủ xe phải mua).
 • Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe, bao gồm lái phụ xe. 

Có 4 loại hình thức bảo hiểm ô tô mà chủ xe có thể muaCó 4 loại hình thức bảo hiểm ô tô mà chủ xe có thể mua

Trên đây là 4 loại hình bảo hiểm xe ô tô khi bị nạn. Mỗi loại hình bảo hiểm sẽ có những mục đích và mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô khác nhau. Chủ xe ô tô hoàn toàn có thể mua 1 hoặc toàn bộ 4 loại hình bảo hiểm trên. Khi mua bảo hiểm hãy tìm hiểu và lắng nghe tư vấn của nhân viên bán bảo hiểm để lựa chọn đúng loại hình bảo hiểm phù hợp với xe ô tô nhất

Cách tính phí chi trả bảo hiểm tai nạn

Có hai cách tính phí chi trả bảo hiểm tai nạn giao thông khác nhau, đó là tính phí với xe mới và phí với xe cũ. Xe mới sẽ được công ty bảo hiểm tính phí bồi thường dựa trên cơ sở giá mua xe. Trong trường hợp xe đã cũ, công ty bảo hiểm sẽ thương lượng với chủ xe về chi phí bồi thường dựa trên giá trị thực của chiếc xe tại thời điểm hoạt động trước khi xảy ra tai nạn. 

Xem thêm Có nên mua bảo hiểm cho xe ô tô cũ không

Những trường hợp không được bảo hiểm bồi thường

Có một số trường hợp xe ô tô dù mua bảo hiểm rồi nhưng cũng không được nhận bồi thường. Những trường hợp không được bồi thường bảo hiểm ô tô bao gồm:

 • Chủ xe hoặc người lái cố tình gây thiệt hại để nhận được tiền bồi thường bảo hiểm. 
 • Người gây ra tai nạn cố ý bỏ chạy khỏi hiện trường để từ chối trách nhiệm dân sự của chủ xe hoặc người điều khiển xe ô tô.  
 • Người điều khiển xe không có giấy phép lái xe theo đúng qui định, giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng.

Nhiều trường hợp chủ xe không được nhận bồi thườngNhiều trường hợp chủ xe không được nhận bồi thường

 • Những thiệt hại gây ra hậu quả nhưng hậu quả không trực tiếp như giá trị thương mại bị sụt giảm, tài sản bị thiệt hại khó khai thác.
 • Trong tai nạn xảy ra mất cắp hoặc bị cướp khiến tài sản bị thiệt hại. 
 • Chiến tranh hoặc một số nguyên nhân tương đương với chiến tranh như: bạo động chính trị, ném bom… 
 • Trừ khi có thỏa thuận riêng ngay từ khi ký hợp đồng với công ty bảo hiểm, nếu không những tài sản có giá trị đặc biệt như tiền, đồ cổ, vàng bạc, thi hài, đá quý, tranh ảnh quý hiếm, tro cốt… sẽ không được bồi thường thiệt hại.

Thông tin cần biết về mức miễn thường

Mức miễn thường bảo hiểm ô tô là khoản tiền mà người mua bảo hiểm sẽ cùng chia sẻ rủi ro đối với công ty bảo hiểm khi tai nạn xảy ra. Khi xảy ra tai nạn giao thông, chủ xe phải chịu tổn thất nhiều hơn mức khấu trừ thì mới được nhận sự bồi thường từ công ty bảo hiểm. Trong trường hợp mức khấu trừ tăng lên, người bị thiệt hại sẽ tiết kiệm được phí, tuy nhiên mức chi trả cho các tổn thất nhỏ sẽ tăng lên. 

Hãy tìm hiểu thông tin về mức miễn thườngHãy tìm hiểu thông tin về mức miễn thường

Ví dụ cụ thể để dễ hiểu hơn như sau: gói bảo hiểm không có mức miễn thường thì khi chủ xe gặp tai nạn hoặc bị trộm cắp các bộ phận của xe ô tô sẽ không cần chi trả khoản phí nào. Lời khuyên được đưa ra đó là chủ xe nên xác định hoàn cảnh, môi trường mà xe hoạt động để lựa chọn mức miễn thường phù hợp và có lợi cho chủ xe nhất. Thực tế cho thấy, mức miễn thường giúp người điều khiển xe có ý thức lái xe tốt hơn.

Nên mua bảo hiểm theo nhóm để hưởng lợi nhiều nhất

Theo kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô, chủ xe nên mua kết hợp với bảo hiểm chăm sóc y tế, bảo hiểm cháy nổ ô tô, bảo hiểm hộ gia đình trong cùng một công ty bảo hiểm để có thể nhận được những ưu đãi hấp dẫn và mức chiết khấu tốt nhất. Tuy nhiên cũng nên lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín, tránh ham chiết khấu mà mua bảo hiểm không đảm bảo. Chủ xe nên mua bảo hiểm nhiều hơn một năm. Nếu không muốn mua những bảo hiểm khác nhưng vẫn muốn có chiết khấu đặc biệt, chủ xe hãy tập hợp những người quen có nhu cầu mua bảo hiểm ô tô và mua theo nhóm cùng nhau.

Mua bảo hiểm kết hợp theo nhóm sẽ tiết kiệm hơnMua bảo hiểm kết hợp theo nhóm sẽ tiết kiệm hơn

Chủ xe không nên chủ quan không mua bảo hiểm ô tô. Khi tai nạn xảy ra thì bảo hiểm sẽ rất có ích trong việc bồi thường thiệt hại.

Minh Duyên

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*