Ưu nhược điểm của các cách vệ sinh khoang máy xe ô tô

Có nhiều cách vệ sinh khoang máy ô tô. Nhưng đâu là cách hiệu quả và đảm bảo an toàn cho các chi tiết bên trong khoang máy nhất?

Nhiều người vẫn thường đặt câu hỏi “có nên vệ sinh khoang máy ô tô không?” do lo lắng các rủi ro khi thực hiện. Trên thực tế đúng là khoang máy động cơ khá nhạy cảm với nước, nên việc vệ sinh khoang máy xe ô tô cần phải được thực hiện cẩn thận để tránh các hư hỏng không cần thiết. Tuy nhiên, việc vệ sinh khoang máy vẫn rất cần thiết, nhằm tăng tuổi thọ động cơ và giảm các trục trặc. Có khá nhiều cách vệ sinh khoang máy ô tô. Mỗi cách có những ưu nhược điểm riêng.

Xem thêm: Thảm lót sàn ô tô 4D

Vệ sinh với áp lực nước nhẹ

Là cách vệ sinh gần như đơn giản và ít tốn kém chi phí nhất. Bạn chỉ cần một chiếc khăn lau thấm nước để lau chùi lại khoang máy bên trong như động cơ xe ô tô, bình ắc quy ô tô, bộ hút gió… Với cách này, ưu điểm là bạn có thể tự mình vệ sinh khoang máy ô tô mà không gặp bất cứ rủi ro hư hại nào, kỹ thuật thao tác đơn giản và làm sách các vết bẩn nhẹ dễ dàng. Tuy nhiên, bạn lại không thể tự mình làm sạch các vết bẩn ở khuất và sâu bên trong khoang máy, không làm sạch được các vết bẩn cứng đầu và hạn chế thời gian thực hiện, chỉ có thể thực hiện khi động cơ xe còn lạnh do tiếp xúc trực tiếp tay vào động cơ.

Lau chùi luôn là cách đơn giản nhấtLau chùi luôn là cách đơn giản nhất

Vệ sinh bằng hơi nước áp lực cao

Đây là một cách vệ sinh mới và giúp đánh bật các vết bẩn khá hiệu quả. Nguyên lý của cách này sẽ sử dụng hơi nước áp lực cao để làm mềm bề mặt bị bẩn và làm bong tróc các vết bẩn. Tuy nhiên, để đạt mức hiệu quả cao nhất, bạn nên sử dụng kết hợp các dung dịch vệ sinh khoang máy ô tô và các dụng cụ như bàn chải và cọ.

Xem thêm Hướng dẫn tự rửa xe ô tô đúng cách tại nhà

Cách vệ sinh bằng hơi nước áp lực caoCách vệ sinh bằng hơi nước áp lực cao

Việc sử dụng cách vệ sinh này sẽ giúp bạn có hiệu suất tốt hơn với cách dùng nước áp lực thấp, an toàn hơn đối với xe có động cơ mới hoạt động (còn nóng) và tiết kiệm nước thải ra môi trường. Tuy nhiên cách vệ sinh này cũng có một số những hạn chế nhất định như: chi phí cao, nhiệt độ nước khá cao dẫn đến rủi ro dễ hỏng một số chi tiết như gioăng cao su, người thực hiện vệ sinh có thể bị bỏng do nhiệt độ cao, nước thải môi trường có nhiều tạp chất gây hại trực tiếp đến hệ thống cống. 

Vệ sinh với khí Cacbonic – CO2

Quy trình vệ sinh khoang máy ô tô với CO2 được hướng dẫn thực hiện khá đơn giản mà lại được đánh giá cao bởi tính thân thiện với môi trường và khả năng làm sạch cao. Chỉ với 2 bát đá CO2 vào máy bắn đá là bạn có thể vệ sinh các chi tiết trong xe dễ dàng. Thế nhưng, cách vệ sinh này lại không được áp dụng phổ biến tại Việt Nam bởi đầu tư một máy bắn đá CO2 khá tốn kém và tốn nhiều diện tích. Ngoài ra, người thực hiện phải có các trang bị bảo vệ để an toàn, và tiến hành khi máy xe đã nguội hẳn để tránh các rủi ro từ nhiệt CO2

Vệ sinh với nước sạch lạnh áp suất cao 

Đây là một trong những cách được áp dụng tại đa phần các trung tâm vệ sinh xe ô tô tại Việt Nam. Nhiều người thường khá lo lắng về cách vệ sinh khoang máy này, bởi bạn sẽ phun xịt trực tiếp lên động cơ bởi dòng nước lạnh và áp suất cao. Thế nhưng, dựa trên các chuyên gia vệ sinh xe chia sẻ, khoảng 95% xe thực hiện cách này đều không bị vấn đề gì sau đó và 5% còn lại là do giắc điện bị ướt, chỉ cần xịt khô cho ráo lại là hoạt động bình thường. 

Vệ sinh với nước sạch lạnh áp suất caoVệ sinh với nước sạch lạnh áp suất cao

Ưu điểm của cách vệ sinh xe ô tô này là dễ dàng làm sạch các điểm khuất trong xe và các vị trí sâu bên trong, chi phí đầu tư thấp. Thế nhưng, mặt hạn chế của việc này chính là đòi hỏi trình độ tay nghề kỹ thuật viên phải cao để tránh các rủi ro đáng tiếc và chỉ thực hiện được khi xe không quá nóng.

Minh Tân

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*