Đánh bóng ô tô – hiệu chỉnh sơn xe, kinh nghiệm cần biết tránh phí tiền

Nhiều người cho rằng đánh bóng ô tô sẽ gây tổn hại lớp sơn xe, làm mòn sơn xe. Vậy thực hư thế nào? Có nên đánh bóng ô tô?

Sơn xe ô tô rất nhạy cảm trước mọi tác động. Từ các tác động vật lý cho đến những yếu môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, hoá chất… đều có thể gây hại sơn xe. Do đó, trong quá trình sử dụng, dù cẩn thận đến nhường nào thì việc sơn xe ô tô bị các khuyết tật như vết trầy xước, vết ăn mòn… là điều khó thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, bề mặt sơn xe ô tô còn có thể bị khuyết tật sẵn từ ban đầu do lỗi nhà sản xuất, lỗi khi sơn/dặm lại.

Sơn xe ô tô thường có 3 lớp chính:

 • Lớp sơn lót (trong cùng) được sơn tĩnh điện lên vỏ xe
 • Lớp sơn màu (lớp chính ở giữa) thường sử dụng sơn gốc nước
 • Lớp sơn bóng (ngoài cùng) có màu trong suốt được phủ bảo vệ bên ngoài
Sơn xe ô tô thường có 3 lớp

Các khuyết tật sơn ở thể nhẹ đa phần chủ yếu chỉ nằm ở lớp sơn bóng ngoài cùng. Một số khuyết tật sơn xe ô tô phổ biến:

 • Vết trầy (Scratch): Là những vết cạ, quẹt thường theo đường thẳng bởi các vật có góc cạnh.
 • Vết xoáy mạng nhện (Cobweb/Spider Swirl): Là những vết xoáy tròn có hình mạng nhện thường gây ra do việc lau xe hay rửa xe sai cách.
 • Vết Hologram: Là những vết xước xoáy tròn thường do lỗi đánh bóng không đúng cách gây ra.
 • Vết đốm nước (Water Spot): Là những đốm do các tạp chất/khoáng chất trong nước (nước mưa, nước máy khi rửa xe, nước bẩn…) đọng lại và khô cứng lại trên bề mặt sơn.
 • Vết đốm ăn mòn (Acid Etching): Là những đốm bị ăn mòn do nước, chất bẩn chứa axit.
 • Vết rạn, nứt: Là những vết rạn, nứt giống như những vết nhăn trên da bò. Nguyên nhân chủ yếu do lỗi sơn như lựa chọn chất làm cứng/chất khử không hợp, tỉ lệ trộn chưa chuẩn, độ ẩm môi trường quá cao/quá thấp khi sơn xe…
 • Vết vỏ cam: Là những vết sần nhỏ trên bề mặt trong giống vỏ cam. Nguyên nhân là do lớp màng quá dày, phun sơn không đều, chất khử bay hơi nhanh, kỹ thuật sơn kém…
Vết xoáy mạng nhện là một trong những dạng khuyết tật sơn ô tô thường gặp nhất
 • Vệt sơn bị chảy: Là những vệt dài do sơn bị chảy khô cứng lại. Nguyên nhân do sử dụng chất khử sai cách khiến bay hơi chậm, màn sơn quá dày, áp suất không khí không đủ…
 • Vết mắt cá: Là những vết trông như miệng lỗ nhỏ. Nguyên nhân do sơn xe bị ô nhiễm (nhiễm nước, mỡ, dầu…)
 • Bong tróc sơn: Là các mảnh sơn khô bị bong tróc ra. Nguyên nhân do màng sơn chưa đủ độ dày, sơn không đúng kỹ thuật…
 • Sơn không đủ độ bóng: Nguyên nhân chủ yếu do màng sơn không đủ dày hoặc quá dày, dung môi bay hơi nhanh, thông gió chéo kém…

Những khuyết tật trên sơn xe ô tô khiến bề mặt sơn xe không còn phẳng, dẫn đến khúc xạ ánh sáng không về cùng một hướng, làm mất đi độ bóng, sáng và đẹp ban đầu của sơn xe. Không chỉ thế, nếu những khuyết tật trên sơn xe không được xử lý kịp thời có thể khiến mức độ tổn hại ngày càng nghiêm trọng. Những vết đốm ăn mòn do nước hay các chất bẩn có tính axit cao có thể lan rộng và ăn sâu. Sơn xe ô tô bị nhiều khuyết tật sơn sẽ ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ xe, quan trọng nhất là làm giảm giá trị xe.

Xem thêm:

Những vết đốm ăn mòn do nước hay các chất bẩn có tính axit cao có thể lan rộng và ăn sâu

Hiệu chỉnh sơn – đánh bóng ô tô có tác dụng gì?


Hiệu chỉnh sơn xe ô tô là quá trình xử lý triệt để các khuyết tật sơn xe, giúp sơn xe ô tô sáng, bóng và đẹp hơn. Hiệu chỉnh sơn xe ô tô gồm nhiều bước kỹ thuật khác nhau.

Đánh bóng sơn xe ô tô là một kỹ thuật chính trong quá trình hiệu chỉnh sơn xe ô tô, giúp xoá các vết trầy nhẹ, vết xước, vết xoáy, vết ăn mòn… làm phẳng, tạo sự đồng nhất cho bề mặt sơn xe ô tô.

Hiệu chỉnh sơn xe ô tô là quá trình xử lý triệt để các khuyết tật sơn xe, giúp sơn xe ô tô sáng, bóng và đẹp hơn

Hiệu chỉnh sơn – đánh bóng ô tô có tốt không?


Rất nhiều người thắc mắc đánh bóng ô tô có tốt không, có nên đánh bóng ô tô không, đánh bóng ô tô có làm mòn sơn xe không… Thực sự khi đánh bóng xoá xước ô tô, sơn sẽ bị mài mòn một lớp mỏng nhất định. Tuy nhiên, nếu đánh bóng đúng kỹ thuật, dùng đúng loại paste (pass)/xi đánh bóng chuyên dụng dành cho ô tô, lớp sơn xe chỉ bị mòn một lớp siêu mỏng, lớp sơn “zin” không ảnh hưởng nhiều, vẫn đảm bảo được độ dày cần thiết.

Nếu đánh bóng đúng kỹ thuật sẽ không ảnh hưởng đến lớp sơn xe ô tô

Trong trường hợp hiệu chỉnh sơn xe sai cách, không đúng phương pháp, dùng nhám và paste không phù hợp sẽ khiến lớp sơn bóng bị mài mòn nhiều, thậm chí gây hại đến lớp sơn chính.

Khi nào nên hiệu chỉnh sơn – đánh bóng xe ô tô?


Để đảm bảo độ dày cần thiết cho sơn xe ô tô không nên lạm dụng việc đánh bóng ô tô hay hiệu chỉnh sơn xe ô tô. Bởi càng đánh bóng nhiều thì lớp sơn xe sẽ càng bị mài mòn nhiều.

Theo các chuyên gia đưa lời khuyên, để sơn xe lên màu bóng, sáng và đẹp hơn, người dùng nên hiệu chỉnh – đánh bóng sơn xe ô tô định kỳ 6 – 12 tháng/lần. Việc hiệu chỉnh sơn xe định kỳ không chỉ giúp sơn xe đẹp hơn mà còn giúp loại bỏ các khuyết tật gây hại sơn xe, ngăn tình trạng lan rộng nhiễm nặng, từ đó góp phần kéo dài tuổi thọ sơn xe.

Nên hiệu chỉnh – đánh bóng sơn xe ô tô định kỳ 6 – 12 tháng/lần

Bên cạnh việc đánh bóng – hiệu chỉnh sơn xe ô tô định kỳ, nếu xe gặp tình trạng bị vết trầy xước nhiều cũng nên mang xe đi hiệu chỉnh sơn để xoá xước, lấy lại diện mạo đẹp nhất cho xe.

Quy trình hiệu chỉnh sơn – đánh bóng ô tô chuẩn gồm các bước nào?


Để hiệu chỉnh sơn – đánh bóng xe hơi cần có đầy đủ các vật liệu, dụng cụ và máy móc chuyên dụng sau:

 • Đèn kiểm tra khuyết tật sơn xe (đèn kiểm tra xước xe): Dùng để kiểm tra các vị trí cũng như loại trầy xước và mức độ vết trầy xước nhằm đưa ra phươn pháp xử lý phù hợp
 • Dụng cụ đo độ dày sơn xe: Kiểm tra độ dày lớp sơn xe trước khi đánh bóng và sau các bước đánh bóng để đảm bảo lớp sơn chỉ bị mài mòn ở mức tối thiểu hoặc không vượt quá mức tối đa cho phép
 • Nhám: Giúp làm nhẵn, mờ vết xước. Chỉ dùng các loại nhám có độ mịn phù hợp (thường là 1500, 2000…)
 • Chất đánh bóng: Có thể là dầu, dung dịch, kem, sáp, paste (pass) đánh bóng xe ô tô… Tuy nhiên chỉ dùng các loại chuyên dụng dành riêng để đánh bóng sơn xe ô tô, ưu tiên có thương hiệu, xuất xứ… Một số thương hiệu uy tín như 3M, Sonax…
 • Máy đánh bóng oto: Một số dòng máy đánh bóng được dùng phổ biến như Makita, Bosch…
 • Phớt lông cừu đánh bóng
 • Chất phủ ceramic hoặc chất phủ nano ô tô (nếu cần cho bước bảo dưỡng cuối cùng)

Mỗi nơi cung cấp dịch vụ hiệu chỉnh sơn – đánh bóng xe hơi thường có các quy trình khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì một quy trình hiệu chỉnh sơn – đánh bóng ô tô chuẩn sẽ bao gồm các bước:

 • Vệ sinh xe: Rửa xe và tẩy sạch những vết bẩn trên bề mặt sơn xe
Cần rửa xe và tẩy sạch những vết bẩn trên bề mặt sơn xe trước khi hiệu chỉnh sơn
 • Kiểm tra: Dùng đèn kiểm tra khuyết tật sơn xe và dụng cụ đo độ dày sơn xe để kiểm tra một lượt, đánh dấu các vị trí khuyết tật, mức độ khuyết tật
Dùng đèn kiểm tra khuyết tật sơn xe để xác định các vị trí xước
 • Xả nhám: Dùng loại nhám phù hợp để làm nhẵn, mờ các vết trầy, xước (nếu xe có vết trầy, xước nặng, nhiều)
Dùng loại nhám phù hợp để làm nhẵn, mờ các vết trầy, xước
 • Đánh bóng: Tuỳ vào trình trạng bề mặt sơn mà sẽ có nhiều bước đánh bóng khác nhau nhằm làm phẳng, tạo sự đồng nhất cho sơn xe
Tuỳ vào trình trạng bề mặt sơn mà sẽ có nhiều bước đánh bóng khác nhau
 • Phủ lớp bảo vệ: Phủ nano hoặc phủ ceramic ô tô để tạo thêm lớp bảo vệ cũng như độ sáng bóng cho sơn xe (bước mở rộng)
Sau khi đánh bóng có thể phủ nano hoặc ceramic để tạo lớp bảo vệ và tăng độ sáng bóng cho xe

Hiệu chỉnh sơn – đánh bóng ô tô giá bao nhiêu?


Tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của các khuyết tật sơn xe mà giá hiệu chỉnh, đánh bóng ô tô sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung mức giá đánh bóng ô tô và hiệu chỉnh sơn xe sẽ dao động trong tầm:

 • Giá đánh bóng ô tô – hiệu chỉnh sơn xe 5 chỗ: 800.000 – 1.800.000 đ
 • Giá đánh bóng ô tô – hiệu chỉnh sơn xe 7 chỗ: 1.000.000 – 2.500.000 đ

Mức giá trên chưa bao gồm bước bảo dưỡng, phủ bảo vệ cuối là phủ nano hay phủ ceramic.

Có nên tự đánh bóng ô tô tại nhà?


Để đánh bóng ô tô, nhất là thực hiện toàn bộ các bước hiệu chỉnh sơn xe cần nhiều nguyên vật liệu, dụng cụ, máy móc chuyên dụng. Nhưng quan trọng hơn là đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm cao.

Trên thực tế, khó thể nắm rõ được các kỹ thuật đánh bóng ô tô chỉ qua việc nghiên cứu tài liệu, xem video hướng dẫn đánh bóng ô tô… ngày một ngày hai. Để đánh bóng ô tô đúng kỹ thuật cần nắm rõ số vòng quay phù hợp, kiểm soát tốc độ di chuyển máy, hướng di chuyển, thời gian đánh bóng phù hợp… Do đó cần quá trình tập luyện rất nhiều để thành thục.

Để đánh bóng ô tô đòi hỏi giỏi kỹ thuật và nhiều kinh nghiệm

Nếu đánh bóng ô tô sai cách không chỉ không thể xoá xước còn tạo ra các vết xước mới, nghiêm trọng hơn là làm tổn hại, mài mòn sâu lớp sơn xe. Vì vậy, tốt nhất nên tìm đến các dịch vụ đánh bóng xe hơi chuyên nghiệp.

Có nên dùng Cana để đánh bóng ô tô không?


Rất nhiều người thắc mắc có nên dùng Cana để đánh bóng ô tô không? Câu trả lời là không. Một trong những trường hợp sai lầm khi đánh bóng ô tô phổ biến nhất đó là sử dụng Cana để đánh bóng xe ô tô.

Cana là một loại paste đánh bóng thô, có độ mịn chỉ 400, khả năng ăn mòn cao. Nếu dùng Cana để đánh bóng ô tô, vết xước có thể xoá nhanh nhưng lớp sơn lại bị ăn mòn rất sâu. Đã có nhiều trường hợp người dùng ô tô tự ý dùng Cana đánh bóng sơn xe ô tô tại nhà nhiều lần khiến lớp sơn bóng bị ăn mòn, thậm chí còn ăn mòn đến tận lớp sơn chính bên trong. Vì vậy không nên dùng Cana để đánh bóng sơn xe ô tô.

Không nên dùng Cana để đánh bóng ô tô

Ngoài sơn xe, bộ phận nào trên ô tô cũng nên đánh bóng?


Ngoài sơn xe, một số bộ phận khác trên xe ô tô cũng có thể làm mới lại nhờ phương pháp hiệu chỉnh – đánh bóng. Quy trình đánh bóng cũng tương tự như đánh bóng sơn xe ô tô nhưng kỹ thuật sẽ khác tuỳ theo bề mặt cần xử lý.

Đánh bóng kính ô tô

Kính ô tô, nhất là kính lái ô tô cũng dễ bị trầy, xước do việc vệ sinh không đúng cách, sử dụng cần gạt mưa xuống cấp, rơi rớt va chạm bởi các vật sắt nhọn… bị xỉn màu do nhiệt độ, độ ẩm, hoá chất… Đánh bóng kính ô tô bị xước không chỉ xoá xước còn phục hồi độ trong cho kính, giúp kính sáng hơn, qua đó người lái xe có thể quan sát xa và rõ hơn.

Đánh bóng kính ô tô bị xước không chỉ xoá xước còn phục hồi độ trong cho kính

Giá đánh bóng kính ô tô dao động tuỳ theo loại xe, nhìn chung tầm khoảng:

 • Giá đánh bóng kính lái: 600.000 – 1.400.000
 • Giá đánh bóng kính hông: 300.000 – 1.000.000/cái
 • Giá đánh bóng kính sau: 500.000 – 1.200.000

Đánh bóng đèn ô tô

Đèn xe ô tô hầu hết có chụp đèn bên ngoài làm bằng nhựa polycarbonate. Loại nhựa này có nhược điểm dễ bị tác động bởi nhiệt, bức xạ, bụi bẩn, các chất ô nhiễm… Đây là lý do vì sao sau một thời gian sử dụng, đèn xe ô tô thường bị ố vàng, mờ đục, bám bẩn… Bên cạnh đó, nhựa polycarbonate cũng dễ bị trầy xước khi gặp các tác động vật lý.

Khi lái xe trong điều kiện thiếu sáng, đèn xe ô tô đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu đèn xe ô tô bị xuống cấp sẽ khiến luồng sáng chiếu ra bị phân tán, cường độ ánh sáng bị giảm đáng kể. Đánh bóng đèn xe ô tô sẽ giúp khắc phục tình trạng trên. Đánh bóng đèn giúp xử lý được các vết trầy xước, vết hư hại trên bề mặt chụp đèn, trả lại độ trong và sáng cho đèn xe.

Xem thêm:

Đánh bóng đèn giúp xử lý được các vết trầy xước, vết hư hại trên bề mặt chụp đèn, trả lại độ trong và sáng cho đèn xe

Giá đánh bóng đèn ô tô dao động tuỳ theo loại xe, nhìn chung tầm khoảng: 150.000 – 350.000/xe

Đánh bóng lazang ô tô

Lazang (mâm) ô tô ngày nay thường làm bằng hợp kim. Dù không quan trọng như sơn xe nhưng lazang cũng ảnh hưởng nhiều đến phương diện thẩm mỹ của xe. Nằm ở vị trí khá thấp, lại thường xuyên tiếp xúc với đất cát, sình lầy, khói bụi, đất đá… khiến lazang xe dễ bị trầy xước, nhiễm bẩn ăn mòn… không còn bóng đẹp như ban đầu. Đánh bóng lazang ô tô sẽ giúp loại bỏ các khuyết tật trên bề mặt, đồng thời lấy lại vẻ đẹp sáng bóng cho lazang xe.

Đánh bóng lốp ô tô

Dù không quá cần thiết nhưng nhiều người cũng muốn “xế cưng” của mình trong mới và đẹp toàn diện hơn nên khá quan tâm đến lốp ô tô. Lốp ô tô hiển nhiên sẽ dễ bẩn và trông cũ nhanh vì mỗi ngày tiếp xúc với rất nhiều chất bẩn từ mặt đường, lại còn chịu nhiệt độ cao. Đánh bóng lốp xe ô tô cũng là cách giúp lốp ô tô trông bóng và mới hơn.

So với những bộ phận khác, đánh bóng lốp xe ô tô khá đơn giản. Để đánh bóng lốp ô tô chỉ cần dùng dung dịch đánh bóng lốp ô tô xịt trực tiếp lên bề mặt, dùng khăn mịn chuyên dụng chà rồi lau sạch đi. Các loại dung dịch chuyên dụng này sẽ giúp phục hồi màu đen tự nhiên của lốp xe.

Đánh bóng nội thất ô tô

Nhiều vị trí bằng nhựa bóng, mạ bạc, mạ chrome… trong nội thất xe ô tô cũng rất dễ bị trầy xước trong quá trình sử dụng. Vệ sinh nội thất xe và đánh bóng sẽ giúp xoá vết xước, lấy lại độ sáng bóng ban đầu cho các chi tiết này.

Hiệu chỉnh – đánh bóng ô tô ở đâu tốt?


Ở TP.HCM và Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác trong cả nước đều có rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ đánh bóng xe ô tô, đánh bóng sơn xe, kính xe… Tuy nhiên không phải nơi nào cũng thực hiện đúng quy trình đánh bóng chuẩn, sử dụng dung dịch đánh bóng chuyên dụng dành cho xe ô tô.

Khá nhiều hơn đánh bóng xoá xước ô tô giá rẻ sử dụng Cana để đánh bóng xe. Nếu không biết, người dùng chỉ thấy được kết quả trước mắt là vừa rẻ, vừa xoá xước nhanh, nhưng hậu quả đằng sau là lớp sơn xe bị ăn mòn nghiêm trọng. Bên cạnh đó, tay nghề của thợ cũng rất quan trọng. Đánh bóng chỉ hiệu quả khi thực hiện đúng kỹ thuật.

Do đó, khi chọn nơi hiệu chỉnh sơn – đánh bóng ô tô nên chú ý kỹ về mặt giá cả, quy trình thực hiện và đặc biệt là các loại sáp, xi đánh bóng sẽ dùng.

Một số địa chỉ hiệu chỉnh sơn – đánh bóng ô tô TP. HCM uy tín có thể tham khảo thêm:

Trung tâm chăm sóc ô tô ZADATO – Auto Detailing
Hotline: 1900 636 589
Website: zadato.com
Địa chỉ: 832 Phạm Văn Đồng, P. Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Chuyên đánh bóng – phủ ceramic – phủ nano ô tô THU NGA
Hotline: 0944 636 889
Địa chỉ: 25 Đường Số 25, P. Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Spa ô tô KOTADA
Hotline: 0976 090 011
Website: kotada.com
Địa chỉ: 21/32B Tự Lập, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Minh Nguyễn