Các hãng xe ô tô châu Âu, lý do nên và không nên mua xe Đức, Pháp, Ý, Anh…

Xa hoa và đắt đỏ, liệu các mẫu xe ô tô châu Âu như xe Đức, Pháp, Anh… có phải là sự lựa chọn tốt ở Việt Nam khi so với xe Nhật, Hàn, Mỹ?

Tuy phải chịu sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ xe Nhật, Mỹ, Hàn, Trung Quốc… nhưng xe ô tô châu Âu vẫn luôn giữ được chỗ đứng hàng đầu của mình nhờ vị thế tiên phong trong lĩnh vực cơ khí và công nghệ.

Ưu nhược điểm của các hãng xe ô tô châu Âu


Những mẫu xe xa hoa, đắt đỏ nhất thế giới, những hãng ô tô hạng sang bán chạy nhất toàn cầu gần như đều đến từ châu Âu. Đây cũng là cái nôi sản sinh ra phần lớn các hãng xe ô tô hạng sang, siêu sang của thế giới.

Nếu xe châu Á đề cao tính thực tế và tiện dụng thì xe châu Âu lại là trải nghiệm. Các mẫu xe châu Âu chủ yếu hướng đến trải nghiệm sự sang trọng xa hoa, trải nghiệm cảm giác được làm chủ, được chinh phục tốc độ… bằng những thiết kế, trang bị và công nghệ tiên tiến nhất.

Ưu điểm xe ô tô châu Âu

 • Đỉnh cao về cơ khí

Cơ khí là yếu tố quan trọng nhất tạo nên giá trị cốt lõi của một chiếc ô tô. Bởi thiết kế hay trang bị chỉ là bề nổi, cái cốt yếu bên trong quyết định đến sự vận hành của xe ô tô vẫn là cơ khí.

Nền công nghiệp cơ khí, cụ thể là kỹ thuật và khoa học vật liệu của châu Âu nói chung và Đức nói riêng được xem là “đỉnh cao” thế giới. Kỹ thuật cơ khí xuất sắc giúp các hãng oto châu Âu cho ra đời những mẫu xe chất lượng rất cao. Từ động cơ, hộp số đến hệ thống khung gầm, thân vỏ… đều ở mức độ hoàn thiện gần như tuyệt đối. Đây là điểm khiến người ta mê mẩn xe châu Âu, cũng là điểm làm nên đẳng cấp, sự khác biệt giữa xe châu Âu với phần còn lại của thế giới.

Đức là quốc gia sở hữu nền công nghiệp cơ khí đỉnh cao trên thế giới
Đức là quốc gia sở hữu nền công nghiệp cơ khí đỉnh cao trên thế giới
 • Động cơ mạnh mẽ

Tốc độ là một thế mạnh của xe châu Âu. Bởi có nền kỹ thuật cơ khí đỉnh cao nên các hãng xe hơi châu Âu có thể cho ra đời những cỗ động cơ bứt tốc nhanh nhất. Ô tô châu Âu luôn hấp dẫn khi có thể mang đến cảm giác làm chủ tốc độ đúng nghĩa, trải nghiệm thể thao đúng nghĩa.

Nếu ở xe Mỹ động cơ mạnh mẽ thường nhờ dung tích khủng thì xe châu Âu lại nhờ vào công nghệ, vào kỹ thuật cơ khí… Điều này giúp nâng cao hiệu suất động cơ nhưng vẫn đảm bảo tối ưu lượng khí thải và mức tiêu hao nhiên liệu.

 • Tiên phong trong công nghệ

Các hãng xe hơi châu Âu luôn tiên phong trong công nghệ, không ngừng sáng tạo ra nhiều công nghệ mới để cả thế giới phát triển theo. Chính vị trí đi đầu này mà xe ô tô của châu Âu có thể bứt phá mọi giới hạn từ khả năng vận hành, trải nghiệm lái, mức độ an toàn đến sự tiện nghi xa hoa. Nếu muốn trải nghiệm những công nghệ tinh hoa, hiện đại nhất, mới mẻ nhất thì chỉ có thể là xe châu Âu.

Các hãng xe hơi châu Âu luôn tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo và phát triển công nghệ mới
Các hãng xe hơi châu Âu luôn tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo và phát triển công nghệ mới
 • Thiết kế sang trọng, lịch lãm, cao cấp

Các hãng xe châu Âu còn tiên phong cả về thiết kế. Và thiết kế xe châu Âu thường trở thành nguồn cảm hứng cho cả thế giới. Những mẫu xe hạng sang châu Âu, nhất là xe của Đức được đánh giá rất cao về diện mạo ngoài hình lẫn nội thất bên trong. Từ tổng thể cho đến chi tiết đều được trau chuốt tỉ mỉ.

Không chỉ riêng về các đường nét, kiểu dáng, xe châu Âu còn hấp dẫn khi có sự vận dụng và kết hợp đầy sáng tạo giữa nhiều loại vật liệu khác nhau. Điều này tạo nên những mẫu xe vừa mang lại nhiều cảm xúc, lại vừa hiệu quả về mặt công năng.

Xe châu Âu thừa hưởng được sự phóng khoáng chung của văn hoá phương Tây nhưng không thô ráp như xe Mỹ, cũng không bị kiềm hãm bởi sự bảo thủ hay tính thực dụng như châu Á. Những chiếc xe hơi châu Âu luôn mang đến cảm giác về sự lịch lãm, sang trọng và cao cấp đúng nghĩa.

Các hãng xe châu Âu luôn tiên phong về thiết kế mới và trở thành nguồn cảm hứng cho cả thế giới
Các hãng xe châu Âu luôn tiên phong về thiết kế mới và trở thành nguồn cảm hứng cho cả thế giới
 • Tiện nghi đẳng cấp

Như đã nói ở trên, xe ô tô châu Âu tập trung rất nhiều vào trải nghiệm người dùng. Do đó yếu tố tiện nghi được đầu tư lớn. Tiện nghi trên xe oto châu Âu không chỉ đơn giản là “cần thiết” hay “đủ dùng” mà nó còn đem lại những thứ người ta không thể ngờ tới. Đây chính là điều được gọi là “xa hoa”. Trên thế giới, nếu xét về tiện nghi thì khó có đối thủ nào qua mặt được đẳng cấp của các mẫu xe ô tô từ hạng sang đến siêu sang của châu Âu.

Xe ô tô châu Âu nổi tiếng với tiện nghi xa hoa, đẳng cấp
Xe ô tô châu Âu nổi tiếng với tiện nghi xa hoa, đẳng cấp

Nhược điểm xe ô tô châu Âu

 • Chi phí vận hành cao

Nếu muốn kinh tế hãy chọn xe Nhật. Bởi với xe châu Âu, tính kinh tế không phải là yếu tố quan trọng hàng đầu. Đây cũng là lý do vì sao nhiều người chọn xe ô tô Nhật thay vì xe ô tô Đức, Ý, Pháp, Anh hay Thuỵ Điển… Một số người bảo rằng họ không “ngán” tiền mua xe nhưng lại “ngán” chi phí “nuôi” đắt đỏ của xe châu Âu.

Những cỗ xe được áp dụng kỹ thuật cơ khí đỉnh cao, công nghệ hàng đầu… sẽ đòi hỏi việc bảo dưỡng phức tạp hơn rất nhiều. Từ chi phí bảo dưỡng đến sửa chữa, thay thế phụ tùng – linh kiện của các mẫu xe ô tô châu Âu đều cao hơn xe Nhật, Hàn hay Mỹ.

 • Giá bán cao

Xe ô tô châu Âu nổi tiếng với sự đắt đỏ. Giá xe châu Âu thường cao hơn so với xe Mỹ, Nhật, Hàn cùng hiệu suất hay trang bị.

Giá xe châu Âu luôn cao hơn xe Mỹ, Nhật hay Hàn có cùng hiệu suất hay trang bị
Giá xe châu Âu luôn cao hơn xe Mỹ, Nhật hay Hàn có cùng hiệu suất hay trang bị
 • Mất giá nhanh

Nếu so với xe Nhật thì xe châu Âu bị mất giá khá nhanh ở Việt Nam. Một số ý kiến cho rằng nguyên nhân chủ yếu do xe châu Âu ở Việt Nam có độ ổn định không tốt bằng xe Nhật. Tuy nhiên lý do chính được các chuyên gia lý giải là vì chi phí vận hành cao, giá bán xe mới thiếu sự ổn định và lượng người dùng thấp…

 • Độ bền, độ tin cậy còn gây tranh cãi khi so với xe Nhật

Về độ bền, độ ổn định và độ tin cậy, đa phần đều đánh giá xe Nhật cao hơn xe châu Âu nói chung và xe Đức nói riêng. Theo một chuyên gia giải thích, xe châu Âu thường đổi mới nhiều, ứng dụng các công nghệ mới ít qua thời gian kiểm chứng. Trong khi xe Nhật theo kiểu “ăn chắc mặc bền” chỉ cải tiến khi thực sự chắc chắn. Đây là lý do vì sao những công nghệ mới áp dụng trên xe Đức thì nhiều năm sau mới có trên xe Nhật.

Xe Nhật chú trọng tính kinh tế nên độ ổn định, yếu tố tin cậy luôn được đề cao. Trong khi đó xe châu Âu hay xe Đức nói riêng chủ yếu hướng đến người có thu nhập cao, thời gian sử dụng 1 chiếc xe chỉ trung bình từ 3 – 5 năm. Do đó họ sẽ chú trọng công nghệ mới, tính hiện đại thay vì một chiếc xe bền bỉ. Khi bạn muốn là người tiên phong của những điều mới mẻ thì bạn phải chấp nhận đổi lấy sự tin cậy. Đây cũng là lời giải đáp cho các thắc mắc xe Đức có bền không, xe Pháp có bền không…

Với xe oto châu Âu, khi bạn muốn công nghệ tiên phong thì phải chấp nhận đánh đổi độ tin cậy
Với xe oto châu Âu, khi bạn muốn công nghệ tiên phong thì phải chấp nhận đánh đổi độ tin cậy
 • Tính thực tế khi sử dụng ở Việt Nam

Các dòng xe châu Âu dù ít dù nhiều cũng bị hạn chế phần nào bởi điều kiện đường sá, đặc điểm môi trường & khí hậu ở Việt Nam. Đường sá Việt Nam không phải là nơi để những mẫu xe siêu sang, siêu xe thể thao… có thể thể hiện nhiều “bản lĩnh” của mình. Sự khác biệt về môi trường và khí hậu cũng khiến việc bảo dưỡng xe ô tô châu Âu phức tạp hơn.

So sánh xe châu Âu với xe Nhật, Hàn, Mỹ


Có thể thấy sự phân tầng rõ rệt giữa xe ô tô châu Âu nói chung hay xe Đức, Ý, Anh… nói riêng với phần còn lại của thị trường ô tô thế giới. Xe ô tô Hàn lấy giá bán làm thế mạnh cạnh tranh. Xe Nhật nổi tiếng về độ tin cậy và tính thực tế cao. Xe Mỹ lại theo một phong cách hầm hố riêng. Còn xe châu Âu là “đỉnh cao” của trải nghiệm.

Nếu ưu tiên về giá thì xe Hàn đáp ứng tốt nhất. Nếu đề cao độ ổn định, độ tin cậy hay tính kinh tế thì không xe nào qua được xe Nhật. Nếu thích phong cách hầm hố, cơ bắp, khoẻ khoắn thì xe Mỹ sẽ rất phù hợp.

Còn xe ô tô châu Âu sẽ dành cho những ai chú trọng và mong muốn có được những trải nghiệm đỉnh cao của nền công nghiệp ô tô thế giới, hay chỉ đơn giản là muốn thể hiện bản thân. Tuy nhiên xe châu Âu có một điều kiện tiên quyết mà người mua cần có đó là “hầu bao rủng rỉnh”.

Xem thêm:

Xe ô tô châu Âu sẽ phù hợp với những ai chú trọng và mong muốn có được những trải nghiệm đỉnh cao
Xe ô tô châu Âu sẽ phù hợp với những ai chú trọng và mong muốn có được những trải nghiệm đỉnh cao

Các hãng xe nổi tiếng của Đức


Mercedes-Benz

Mercedes-Benz là nhà sản xuất ô tô danh tiếng và lâu đời nhất thế giới đến từ Đức. Mercedes hiện là thương hiệu ô tô giá trị cao thứ 2 trên thế giới (sau hãng Toyota), nằm trong top 10 hãng xe bán chạy nhất thế giới. Mercedes được cả thế giới biết đến bởi những mẫu xe sang trọng, những sáng kiến và công nghệ tiên phong…

Mercedes-Benz là một trong những thương hiệu ô tô danh tiếng và lâu đời nhất thế giới đến từ Đức
Mercedes-Benz là một trong những thương hiệu ô tô danh tiếng và lâu đời nhất thế giới đến từ Đức

Công ty Mercedes chính thức được thành lập vào năm 1926 bởi Karl Benz. Hiện Mercedes là thành viên của tập đoàn Daimler AG. Trụ sở chính đặt tại Stuttgart, Baden-Württemberg, Đức.

Các mẫu xe Mercedes được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam: Mercedes C-Class, Mercedes E-Class, Mercedes S-Class, Mercedes GLC, Mercedes GLA, Mercedes GLB, Mercedes GLE, Mercedes G-Class, Mercedes AMG, Mercedes V-Class, Mercedes Maybach

BMW

BMW (Bayerische Motoren Werke AG) là nhà sản xuất ô tô của Đức có giá trị thương hiệu cao thứ 3 trên thế giới, nằm trong top 10 hãng xe bán chạy nhất thế giới. BMW nổi tiếng với các dòng xe hơi hạng sang theo phong cách thể thao.

BMW nổi tiếng thế giới với lĩnh vực sản xuất xe hơi hạng sang phong cách thể thao
BMW nổi tiếng thế giới với lĩnh vực sản xuất xe hơi hạng sang phong cách thể thao

Công ty BMW được thành lập vào năm 1916 nhưng ban đầu là nhà sản xuất động cơ máy bay. Đến năm 1928, BMW mới bắt đầu lĩnh vực sản xuất ô tô. Hiện nay, ngoài BMW, tập đoàn BMW còn sở hữu nhiều thương hiệu ô tô lớn khác như Mini Cooper và Rolls-Royce. Trụ sở chính hiện đặt tại Munich, nước Đức.

Các mẫu xe BMW được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam: BMW Series 1, BMW Series 2, BMW Series 3, BMW Series 4, BMW Series 5, BMW Series 6, BMW Series 5, BMW Series 7, BMW X1, BMW X2, BMW X3, BMW X4, BMW X5, BMW X6, BMW X7…

Audi

Audi là nhà sản xuất ô tô hạng sang hàng đầu nước Đức, châu Âu và thế giới. Audi được thành lập vào năm 1909 bởi August Horch. Audi hiện là một thành viên của Tập đoàn Volkswagen. Trụ sở chính đặt tại Ingolstadt, Đức.

Audi là một trong những thương hiệu ô tô hạng sang hàng đầu thế giới
Audi là một trong những thương hiệu ô tô hạng sang hàng đầu thế giới

Các mẫu xe Audi được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam: Audi A4, Audi A6, Audi A7, Audi A8, Audi Q2, Audi Q3, Audi Q5, Audi Q8…

Volkswagen

Volkswagen là nhà sản xuất ô tô của Đức bán chạy thứ 2 trên thế giới (sau Toyota), một trong 10 thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới. Volkswagen là thương hiệu chủ lực của Tập đoàn Volkswagen. Công ty Volkswagen được thành lập vào năm 1937. Trụ sở chính đặt tại Wolfsburg, Đức.

Volkswagen là nhà sản xuất ô tô của Đức bán chạy thứ 2 trên thế giới
Volkswagen là nhà sản xuất ô tô của Đức bán chạy thứ 2 trên thế giới

Các mẫu xe Volkswagen được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam: Volkswagen Plolo, Volkswagen Tiguan Allspace, Volkswagen Passat, Volkswagen Touareg.

Porsche

Porsche là một trong những nhà sản xuất ô tô và xe hiệu suất cao hàng đầu thế giới đến từ Đức. Porsche được thành lập vào năm 1931 bởi Ferdinand Porsche. Porsche hiện là một thành viên của Tập đoàn Volkswagen. Trụ sở chính hiện đặt tại Stuttgart, Đức.

Porsche là một trong những nhà sản xuất ô tô và xe hiệu suất cao hàng đầu thế giới đến từ Đức
Porsche là một trong những nhà sản xuất ô tô và xe hiệu suất cao hàng đầu thế giới đến từ Đức

Các mẫu xe Porsche được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam: Porsche 718, Porsche 911, Porsche Taycan, Porsche Panamera, Porsche Macan, Porsche Cayenne…

*Các hãng xe ô tô của Đức khác:

 • Opel
 • Smart

Các hãng xe của Anh Quốc


Land Rover

Land Rover là một thương hiệu ô tô của Anh, nổi tiếng thế giới với các dòng xe cao cấp gầm cao, dẫn động 4 bánh và có khả năng off-road. Land Rover thuộc sở hữu của công ty ô tô đa quốc gia Jaguar Land Rover. Các mẫu xe Land Rover được ra mắt lần đầu vào năm 1970. Trụ sở chính Land Rover hiện đặt tại Solihull, West Midlands.

Land Rover là một thương hiệu ô tô của Anh, nổi tiếng thế giới với các dòng xe SUV cao cấp
Land Rover là một thương hiệu ô tô của Anh, nổi tiếng thế giới với các dòng xe SUV cao cấp

Các mẫu xe Land Rover được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam: Range Rover, Range Rover Sport, Range Rover Range Rover Velar, Range Rover Evoque, Discovery, Discovery Sport,  Defender…

Jaguar

Jaguar là một thương hiệu ô tô hạng sang của Anh. Jaguar thuộc sở hữu của công ty ô tô đa quốc gia Jaguar Land Rover. Jaguar được thành lập vào năm 1922. Trụ sở chính hiện đặt tại Whitley, Coventry, Anh.

Jaguar là một thương hiệu ô tô hạng sang của Anh
Jaguar là một thương hiệu ô tô hạng sang của Anh

Các mẫu xe Jaguar được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam: Jaguar F-Pace, Jaguar E-Pace, Jaguar I-Pace, Jaguar F-Type, Jaguar XE, Jaguar XF…

Aston Martin

Aston Martin (Aston Martin Lagonda Limited) là nhà sản xuất xe thể thao hạng sang của Anh. Aston Martin được thành lập vào 1994 bởi Lionel Martin. Trụ sở chính hiện đặt tại Gaydon, Warwickshire, Anh.

Aston Martin là nhà sản xuất xe thể thao hạng sang của Anh
Aston Martin là nhà sản xuất xe thể thao hạng sang của Anh

Các mẫu xe Aston Martin được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam: Aston Martin DB11, Aston Martin Vantage, Aston Martin DBS, Aston Martin Rapide.

Bentley

Bentley là một nhà sản xuất ô tô hạng sang lâu đời của nước Anh. Bentley được thành lập vào năm 1919 bởi 2 anh em Walter Owen Bentley và Horace Millner Bentley. Bentley hiện là công ty con của Tập đoàn Volkswagen. Trụ sở chính đặt tại Crewe, Anh.

Bentley là một nhà sản xuất ô tô hạng sang lâu đời của nước Anh
Bentley là một nhà sản xuất ô tô hạng sang lâu đời của nước Anh

Các mẫu xe Bentley được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam: Bentley Mulsanne, Bentley Flying Spur, Bentley Continental, Bentley Bentayga…

McLaren

McLaren là nhà sản xuất siêu xe hàng đầu nước Anh. McLaren được thành lập vào năm 1985 bởi Ron Dennis. Trụ sở chính hiện đặt tại Trung tâm Công nghệ McLaren ở Woking, Surrey, Anh. McLaren hiện chưa được phân phối chính hãng tại Việt Nam nhưng vẫn có mặt trên thị trường dưới dạng nhập khẩu tư nhân.

McLaren là nhà sản xuất siêu xe hàng đầu nước Anh
McLaren là nhà sản xuất siêu xe hàng đầu nước Anh

Các mẫu xe McLaren được phân phối chính thức trên thị trường quốc tế: McLaren GT, McLaren 600, McLaren 570, McLaren 540, McLaren 620, McLaren 720, McLaren 765, McLaren Senna, McLaren Elva…

Mini

Mini là thương hiệu ô tô cỡ nhỏ sang trọng của Anh. Mini được thành lập vào năm 1959, từng được xem là biểu tượng của nước Anh một thời. Hiện Mini là một thành viên của tập đoàn BMW.

Mini là thương hiệu ô tô cỡ nhỏ sang trọng, từng được xem là biểu tưởng của nước Anh
Mini là thương hiệu ô tô cỡ nhỏ sang trọng, từng được xem là biểu tưởng của nước Anh

Các mẫu xe Mini được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam: Mini Cooper S 3 Doors, Mini Cooper S 5 Doors, Mini Countryman S All 4, Mini Clubman S, Mini Convertible, Mini One…

Rolls-Royce

Rolls-Royce là nhà sản xuất ô tô siêu sang của Anh nổi tiếng thế giới với các mẫu xe “khủng” giá đắt đỏ. Rolls-Royce được thành lập vào năm 1998, hiện thuộc sở hữu của Tập đoàn BMW. Trụ sở chính hiện đặt tại Goodwood, West Sussex, Anh.

Rolls-Royce là nhà sản xuất ô tô siêu sang hàng đầu thế giới
Rolls-Royce là nhà sản xuất ô tô siêu sang hàng đầu thế giới

Các mẫu xe Rolls-Royce được phân phối chính thức trên thị trường quốc tế: Rolls-Royce Phantom, Rolls-Royce Ghost, Rolls-Royce Configure, Rolls-Royce Cullinan…

MG

MG là nhà sản xuất ô tô của Anh. MG được thành lập vào 1924 bởi Cecil Kimber. Trong quá trình phát triển MG trải qua nhiều lần thay đổi quyền sở hữu. Hiện tại, MG thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn ô tô Nam Kinh (Trung Quốc).

MG là nhà sản xuất ô tô của Anh hiện thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn ô tô Nam Kinh
MG là nhà sản xuất ô tô của Anh hiện thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn ô tô Nam Kinh

Các mẫu xe MG được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam: MG HS và MG ZS.

*Các hãng xe ô tô của Anh khác:

 • Lotus
 • Vauxhall
 • Radical
 • Noble
 • Zenos

Các hãng xe của Pháp


Citroen

Citroen là nhà sản xuất ô tô hàng đầu nước Pháp. Citroen được thành lập vào năm 1991 bởi André Citroën. Đây là công ty xe hơi của châu Âu đầu tiên áp dụng mô hình sản xuất hàng loạt của Ford (Mỹ). Công ty Citroen hiện là một thành viên của Tập đoàn Groupe PSA. Trụ sở đặt tại Paris, Pháp.

Citroen là nhà sản xuất ô tô hàng đầu nước Pháp
Citroen là nhà sản xuất ô tô hàng đầu nước Pháp

Từ năm 1936, Citroen đã xây dựng nhà máy tại Việt Nam. Citroen chính là nhà sản xuất của chiếc La Dalat từng rất nổi tiếng. Năm 1975, Citroen chính thức rời khỏi Việt Nam. Năm 2011, Citroen quay trở lại với mẫu hatchback cỡ nhỏ DS3 nhưng sau đó cũng lặng lẽ rời đi do doanh số ế ẩm.

Các mẫu xe Citroen được phân phối chính thức trên thị trường quốc tế: Citroen C1, Citroen C3, Citroen C4, Citroen Berlingo, Citroen C5…

Peugeot

Peugeot là nhà sản xuất ô tô, xe sang và xe thể thao lâu đời của nước Pháp. Peugeot được thành lập vào năm 1810 bởi Armand Peugeot. Công ty Peugeot hiện là một thành viên của Tập đoàn Groupe PSA. Trụ sở chính hiện đặt tại Sochaux, Pháp.

Peugeot là nhà sản xuất ô tô, xe sang và xe thể thao lâu đời của nước Pháp
Peugeot là nhà sản xuất ô tô, xe sang và xe thể thao lâu đời của nước Pháp

Các mẫu xe Peugeot được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam: Peugeot 3008, Peugeot 5008 và Peugeot Traveller.

Renault

Renault là một trong các hãng ô tô lâu đời nhất nước Pháp. Renault được thành lập vào năm 1899 bởi Louis Renault, Marcel Renault và Fernand Renault. Hiện nay Renault sở hữu 5 thương hiệu gồm Renault, Alpine, Dacia, Samsung Motors và Lada. Nằm trong Liên minh Renault – NissanMitsubishi giúp Renault trở thành tập đoàn sản xuất xe lớn nhất thế giới vào năm 2017, vượt xa Volkswagen và Toyota thời điểm này. Trụ sở chính của Renault hiện được đặt tại Boulogne-Billancourt, Pháp.

Renault là một trong các hãng ô tô lâu đời nhất nước Pháp
Renault là một trong các hãng ô tô lâu đời nhất nước Pháp

Các mẫu xe Renault phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam: Renault Arkana, Renault Kaptur…

Bugatti

Bugatti là nhà sản xuất ô tô hiệu suất cao đến từ Pháp nổi tiếng với các mẫu siêu xe đắt đỏ nhất thế giới. Bugatti được thành lập vào năm 1909 bởi Ettore Bugatti. Năm 1947, sau cái chết của Ettore Bugatti, hãng xe Bugatti bắt đầu rơi vào khủng hoảng. Năm 1987, Bugatti được hồi sinh bởi một doanh nhân người Ý. Năm 1998, Tập đoàn Volkswagen đã mua lại bản quyền thương hiệu Bugatti.

Bugatti là nhà sản xuất ô tô hiệu suất cao đến từ Pháp, là một trong những hãng xe có các mẫu siêu xe đắt đỏ nhất thế giới
Bugatti là nhà sản xuất ô tô hiệu suất cao đến từ Pháp, là một trong những hãng xe có các mẫu siêu xe đắt đỏ nhất thế giới

Các mẫu xe Bugatti nổi tiếng: Bugatti Chiron, Bugatti Centodieci, Bugatti Divo, Bugatti La Voiture Noire…

*Các hãng xe ô tô của Pháp khác:

 • Dacia
 • Venturi
 • Alpine
 • Aixam-Mega
 • Ligier
 • Microcar
 • De La Chapelle
 • PGO

Các hãng xe của Ý


Fiat

Fiat là nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Ý, được mệnh danh là “Toyota châu Âu” bởi có nhiều mẫu xe nhỏ gọn, tính tiện dụng cao. Fiat được thành lập vào năm 1899 bởi Giovanni Agnelli. Hiện tại Fiat là một thành viên của Tập đoàn Stellantis (Chrysler cũ) của Mỹ. Trụ sở chính của Fiat đặt tại Torino, Ý.

Fiat là nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Ý, được mệnh danh là “Toyota châu Âu”
Fiat là nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Ý, được mệnh danh là “Toyota châu Âu

Vào năm 1995, Fiat từng chính thức tham gia vào thị trường Việt Nam với các mẫu xe Sienna, Dobla và Albea… nhưng rời đi vào năm 2012. Hiện nay người dùng Việt chỉ có thể mua Fiat qua hình thức nhập khẩu tư nhân.

Các mẫu xe Fiat được phân phối chính thức trên thị trường quốc tế: Fiat 500, Fiat Panda, Fiat Tipo, Fiat 124 Spider…

Lamborghini

Lamborghini là nhà sản xuất siêu xe thể thao hàng đầu thế giới đến từ Ý. Lamborghini được thành lập vào năm 1963 bởi Ferruccio Lamborghini. Hiện nay Lamborghini là một thành viên của Tập đoàn Volkswagen của Đức. Trụ sở chính Lamborghini đặt tại Sant’Agata Bolognese, Bologna, Italy.

Lamborghini là nhà sản xuất siêu xe thể thao hàng đầu thế giới đến từ Ý
Lamborghini là nhà sản xuất siêu xe thể thao hàng đầu thế giới đến từ Ý

Các mẫu xe Lamborghini nổi tiếng: Lamborghini Aventador, Lamborghini Centenario, Lamborghini Huracan…

Ferrari

Ferrari là nhà sản xuất siêu xe thể thao hàng đầu thế giới đến từ Ý. Ferrari được thành lập vào năm 1929 bởi Enzo Ferrari. Trụ sở chính Ferrari hiện đặt tại Maranello, Italy.

Ferrari là nhà sản xuất siêu xe thể thao hàng đầu thế giới đến từ Ý
Ferrari là nhà sản xuất siêu xe thể thao hàng đầu thế giới đến từ Ý

Các mẫu xe Ferrari nổi tiếng: Ferrari 812, Ferrari SF90, Ferrari F8, Ferrari 488, Ferrari Roma…

Pagani

Pagani là nhà sản xuất xe thể thao của Ý nổi tiếng thế giới khi sử dụng vật liệu sợi carbon. Pagani được thành lập vào năm 1992 bởi Horacio Pagani. Trụ sở chính Pagani hiện đặt tại San Cesario sul Panaro, gần Modena, Ý.

Pagani là nhà sản xuất xe thể thao của Ý nổi tiếng thế giới
Pagani là nhà sản xuất xe thể thao của Ý nổi tiếng thế giới

Các mẫu xe Pagani nổi tiếng: Pagani Huayra, Pagani Zonda R, Pagani Imola…

Maserati

Maserati là sản xuất xe sang của Ý. Maserati được thành lập vào năm 1914 bởi Alfieri Maserati. Hiện tại Maserati là một thành viên của Tập đoàn Stellantis (Chrysler cũ) của Mỹ.

Maserati là sản xuất xe sang của Ý
Maserati là sản xuất xe sang của Ý

Maserati được phân phối chính hãng tại Việt Nam với các mẫu xe: Maserati Ghibli, Maserati Levante, Maserati Quattroporte, Maserati MC20…

*Các hãng xe ô tô Ý khác:

 • Abarth
 • Alfa Romeo
 • Lancia
 • Morgan

Các hãng xe của Thuỵ Điển


Volvo

Volvo là nhà sản xuất ô tô của Thuỵ Điển nổi tiếng với các mẫu xe an toàn nhất thế giới. Volvo được thành lập vào năm 1927 bởi Assar Gabrielsson và Gustav Larson. Ban đầu Volvo thuộc sở hữu của Volvo AB. Năm 1999 bị Ford thấu tóm. Từ năm 2010 đến nay Volvo thuộc sở hữu của Tập đoàn Cổ phần Cát Lợi. Trụ sở chính hiện đặt tại Gothenburg, Thụy Điển.

Volvo là nhà sản xuất ô tô của Thuỵ Điển nổi tiếng với các mẫu xe an toàn nhất thế giới
Volvo là nhà sản xuất ô tô của Thuỵ Điển nổi tiếng với các mẫu xe an toàn nhất thế giới

Các mẫu xe Volvo phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam: Volvo V90, Volvo S90, Volvo XC 90, Volvo XC 60, Volvo XC 40, Volvo S60…

*Các hãng xe ô tô Thuỵ Điển khác:

 • Koenigsegg
 • NEVS
 • Scania-Vabis
 • Uniti
 • Saab

*Các hãng xe ô tô của châu Âu khác:

 • Skoda (Cộng hoà SEC) hiện thuộc Tập đoàn Volkswagen
 • Seat (Tây Ban Nha) hiện thuộc Tập đoàn Volkswagen

Trọng Hoàng


Câu hỏi thường gặp về xe ô tô châu Âu

📌  Giá xe Mercedes tại Đức bao nhiêu?

Trả lời: Giá xe Mercedes tại Đức hiện như sau: Mercedes C-Class từ 39.948 Euro (tương đương 842 triệu đồng), Mercedes E-Class từ 45.303 Euro (tương đương 1,2 tỷ đồng), Mercedes GLC từ 44.506 Euro (tương đương 1,2 tỷ đồng), Mercedes S-Class từ 93.438 Euro (tương đương 2,55 tỷ đồng)…

📌  Tại sao xe Đức nhanh mất giá?

Trả lời: Có nhiều nguyên nhân khiến xe ô tô Đức mất giá nhanh. Trong đó chủ yếu là do chi phí vận hành cao, giá bán xe mới thiếu ổn định, lượng người dùng không bằng xe phổ thông… Một số ý kiến khác cho rằng nguyên nhân xe Đức mất giá nhanh là vì xe Đức không ổn định bằng xe Nhật sau nhiều năm sử dụng.

📌  Hãng xe Đức nào tốt nhất?

Trả lời: Các hãng xe hơi Đức được đánh giá cao có thể kể đến: Mercedes-Benz, Audi, BMW, Volkswagen, Porsche…

📌  Hỏi về các mẫu xe ô tô Pháp giá rẻ?

Trả lời: Các hãng xe của Pháp cho ra mắt khá nhiều mẫu cỡ nhỏ giá rẻ hấp dẫn như Renault Kwid, Renault Logan, Citroen C1, Citroen C3…

📌  Các hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức có ở Việt Nam?

Trả lời: Các hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức hiện có mặt ở Việt Nam có thể kể đến: Mercedes-Benz, BMW, Audi, Volkswagen, Porsche…