Xe Hàn: Ưu nhược điểm các hãng ô tô Hàn Quốc, có nên mua xe Hàn không?

Xe Hàn bền không? Tại sao xe Hàn Quốc lại rẻ? So sánh chất lượng xe Hàn và xe Nhật, xe Hàn có thua nhiều không? Liệu có nên mua xe Hàn Quốc?

Nằm ngay cạnh “người khổng lồ” Nhật Bản, để phát triển được ngành công nghiệp ô tô cho riêng mình là một thách thức rất lớn đối với Hàn Quốc.

Ngành công nghiệp ô tô “xứ sở kim chi” thực sự chỉ mới “sơ sinh” vào giai đoạn những năm 1960. Tuy nhiên bằng những chiến lược, bước đi đúng đắn, ô tô Hàn đã phát triển thần tốc, đỉnh cao là “thoát Nhật” thành công, tạo dựng cho mình một đế chế riêng. Đến nay, Hàn Quốc là cường quốc ô tô lớn thứ 5 trên thế giới, nằm trong top 6 về xuất khẩu.

Có nên mua xe ô tô Hàn Quốc không?


Cũng đề cao tính thực tế và hiệu quả như xe Nhật, tuy nhiên xe ô tô Hàn lại có thế mạnh về thiết kế, công nghệ và giá bán. Đây chính là những yếu tố quan trọng tạo nên sức hấp dẫn lớn ở các mẫu xe Hàn, nhất là khi so sánh với xe Nhật.

Ưu điểm xe ô tô Hàn Quốc

  • Thiết kế bắt mắt, ấn tượng

Các mẫu xe ô tô Hàn rất được đầu tư, chăm chút về mặt thiết kế. Ngôn ngữ thiết kế xe Hàn thường phóng khoáng hơn, không bảo thủ như xe Nhật, có xu hướng lấy cảm hứng từ phong cách xe sang châu Âu. Xe Hàn không chỉ đẹp mắt về diện mạo bên ngoài mà ngay cả các chi tiết nội thất bên trong xe cũng được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến cảm giác sang trọng, cao cấp.

Xe ô tô Hàn Quốc thường sở hữu thiết kế bắt mắt, ấn tượng
Xe ô tô Hàn Quốc thường sở hữu thiết kế bắt mắt, ấn tượng
  • Nhiều trang bị, option hiện đại

Trang bị nhiều và hiện đại chính là một thế mạnh lớn của xe Hàn, nhất là khi so sánh với xe Nhật. Các dòng xe hơi Hàn Quốc thường rất được đầu tư về tiện nghi, tính năng hỗ trợ lái và công nghệ an toàn. Hệ thống trang bị của xe Hàn đa phần dẫn đầu phân khúc, nổi trội hơn so với các xe cùng tầm giá.

Xe hơi Hàn được đánh giá rất cao về hệ thống trang bị, công nghệ hiện đại
Xe hơi Hàn được đánh giá rất cao về hệ thống trang bị, công nghệ hiện đại
  • Giá bán “mềm”

Một ưu điểm lớn tiếp theo của xe hơi Hàn Quốc đó là cân bằng giá bán rất tốt. Định hướng của các hãng ô tô Hàn như Hyundai, Kia là tập trung vào phân khúc xe giá rẻ, lấy giá bán rẻ làm thế mạnh cạnh tranh. Hiện nay, hầu hết các dòng xe Hàn ở Việt Nam đều được lắp ráp trong nước, rất ít nhập khẩu. Do đó, giá xe Hàn thường thấp nhất phân khúc, thấp hơn nhiều so với xe Nhật cùng dòng.

  • Thường xuyên cập nhật, nâng cấp mới

Lấy thiết kế và trang bị công nghệ làm thế mạnh cạnh tranh nên các xe ô tô Hàn thường xuyên được cập nhật, nâng cấp mới. Do đó với những chiếc xe oto Hàn, người ta luôn có cảm giác mới mẻ và hiện đại.

Xe Hàn thường xuyên bổ sung công nghệ mới và nâng cấp mạnh về thiết kế
Xe Hàn thường xuyên bổ sung công nghệ mới và nâng cấp mạnh về thiết kế
  • Chi phí sử dụng bình dân

Chi phí sử dụng xe Hàn ở mức rất bình dân. Xe Hàn có mức tiêu thụ nhiên liệu tiết kiệm. Giá bảo dưỡng, thay thế phụ tùng cũng khá “mềm”.

Nhược điểm xe ô tô Hàn Quốc

  • Bị so sánh với xe Nhật

Đây là có lẽ điểm yếu cũng là điều thiệt thòi lớn nhất của xe ô tô Hàn khi nằm ngay cạnh một “cường quốc ô tô” lớn như Nhật Bản. Dù định kiến không còn nặng nề như trước, xe Hàn đã được chấp nhận và ưa chuộng hơn rất nhiều, nhưng vẫn khó tránh được việc người dùng so sánh chất lượng xe Hàn và xe Nhật. Cho đến ngày nay, chất lượng xe Hàn Quốc, độ bền xe Hàn Quốc vẫn là một điều dễ gây lân cấn, nghi ngại trong tâm lý của số đông người mua.

Theo ý kiến nhiều chuyên gia và người dùng, chất lượng các hãng xe ô tô hiện nay không còn quá chênh lệch. Hiển nhiên chất lượng, độ ổn định và độ tin cậy của xe ô tô Nhật luôn được đánh giá cao hơn nhưng ở xe Hàn cũng không thấp. Nếu bắt buộc phải định lượng, xe Nhật 10 thì xe Hàn cũng ở mức 8 – 9.

Chất lượng và độ ổn định của xe Hàn không được đánh giá cao bằng xe Nhật
Chất lượng và độ ổn định của xe Hàn không được đánh giá cao bằng xe Nhật

Suy xét sâu hơn, người ta cho rằng, sự chênh lệch giữa chất lượng xe Hàn và xe Nhật chỉ thể hiện rõ khi dùng qua nhiều năm. Đánh giá xe Hàn sau 5 năm sử dụng, một số ý kiến cho biết xe Hàn không duy trì được phong độ tốt bằng xe Nhật.

Điều này không có nghĩa là xe Hàn bị hỏng vặt nhiều hay hỏng nghiêm trọng. Thực tế, xe Hàn vẫn bền nếu được bảo dưỡng tốt. Điểm khác ở đây chủ yếu là mặt trải nghiệm vận hành thể hiện qua hoạt động động cơ, khung gầm… Và việc bảo dưỡng, thay thế phụ tùng linh kiện ở xe Hàn sau 5 năm cũng thường nhiều hơn xe Nhật.

  • Không giữ giá tốt bằng xe Nhật

Khả năng giữ giá của xe Hàn không tốt bằng xe Nhật. Vì liên tục cập nhật mới nên xe Hàn nhanh bị cũ dáng. Chất lượng không được đánh giá cao bằng xe Nhật. Đặc biệt, đối tượng khách hàng xe Hàn hướng đến chủ yếu là người đề cao thiết kế và công nghệ nên nhóm khách hàng thường có xu hướng đổi xe sau 3 – 5 năm. Tất cả những điều này nguyên nhân xe Hàn bị mất giá hơn xe Nhật.

Để đặt chân vào thị trường ô tô vốn rất khắc nghiệt, xe Hàn bắt buộc phải chọn một hướng đi khác biệt. Nếu đi theo tiêu chí chất lượng và kinh tế như xe Nhật thì rõ ràng rất khó, bởi xe Nhật đã làm quá tốt. Do đó, các hãng xe Hàn đã chọn cho mình hướng đi riêng, “đánh mạnh” vào thiết kế, công nghệ và giá bán. Đây cũng chính là những điểm mà xe Nhật thường không được đánh giá cao.

Xe Hàn đã mang đến cho thị trường nhiều sự lựa chọn hấp dẫn hơn với một mức giá bán cực kỳ tốt. Điều này cũng vô tình thúc đẩy sự thay đổi ở nhiều hãng xe Nhật vốn khá bảo thủ.

Nếu đề cao thương hiệu, độ tin cậy, chất lượng thì rõ ràng xe Nhật vẫn phù hợp hơn. Nhưng nếu chú trọng kiểu dáng, công nghệ và đặc biệt là giá bán “mềm” thì không gì phải bàn cãi, xe Hàn chính là lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Các hãng xe hơi của Hàn Quốc tại Việt Nam


Hyundai

Hyundai Motor là nhà sản xuất xe đa quốc gia lớn nhất tại Hàn Quốc, đứng thứ 3 châu Á và một trong 5 nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Hyundai bên cạnh sản xuất xe ô tô còn phát triển mạnh ở sản xuất xe tải, xe buýt và các loại xe chuyên dụng. Hyundai hiện còn nắm phần lớn cổ phần và giữ quyền kiểm soát ở cả Kia Motors.

Xem thêm:

Hyundai Motor là nhà sản xuất xe đa quốc gia lớn thứ 3 châu Á và một trong 5 nhà sản xuất lớn nhất thế giới
Hyundai Motor là nhà sản xuất xe đa quốc gia lớn thứ 3 châu Á và một trong 5 nhà sản xuất lớn nhất thế giới

Công ty Hyundai được thành lập vào năm 1947 bởi nhà tư bản công nghiệp Chung Ju-yung. Trụ sở chính hiện đặt ở Seoul, Hàn Quốc.

Các mẫu xe ô tô Hyundai được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam: Grand i10, Accent, Elantra, CretaKona, Tucson, SantaFe, Starex, Solati.

Kia

Kia Motors là nhà sản xuất xe đa quốc gia lớn thứ 2 tại Hàn Quốc, đứng thứ 5 châu Á và nằm trong top 15 thế giới. Ngoài sản xuất ô tô, Kia cũng sản xuất động cơ xe hơi, xe tải, xe buýt, xe điện… Kia hiện được xem là một thành viên của tập đoàn Hyundai bởi Hyundai nắm giữ phần lớn cổ phần của Kia.

Xem thêm:

Kia Motors là nhà sản xuất xe đa quốc gia lớn thứ 2 tại Hàn Quốc, đứng thứ 5 châu Á và nằm trong top 15 thế giới
Kia Motors là nhà sản xuất xe đa quốc gia lớn thứ 2 tại Hàn Quốc, đứng thứ 5 châu Á và nằm trong top 15 thế giới

Công ty Kia được thành lập vào năm 1944. Trụ sở chính hiện đặt tại Seoul, Hàn Quốc.

Các mẫu xe ô tô Kia được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam: Morning, Soluto, K3 (Cerato), K5 (Optima), Sonet, Seltos, Rondo, Sorento, Carnival (Sedona).

Ssangyong

Ssangyong là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 4 tại Hàn Quốc. Năm 2011, công ty ô tô đa quốc gia Ấn Độ Mahindra & Mahindra đã mua lại 70% cổ phần của Ssangyong. Do đó hiện nay Ssangyong được xem là một thành viên của Mahindra & Mahindra.

Ssangyong là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 4 tại Hàn Quốc
Ssangyong là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 4 tại Hàn Quốc

Công ty Ssangyong khởi đầu với 2 công ty riêng là Ha Dong-hwan Motor Workshop thành lập năm 1954 và Dongbang Motor Co thành lập năm 1962. Cả 2 công ty này được tiếp quản bởi Tập đoàn Ssangyong vào năm 1986. Trụ sở chính Ssangyong hiện nằm tại Pyeongtaek, Gyeonggi-do, Hàn Quốc.

Các mẫu xe ô tô Ssangyong được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam: Chaiman W, Rexton W, Korando C, Actyon Sports, Korando Turismo.

GM Daewoo

GM Daewoo là công ty sản xuất ô tô đa quốc gia của Hàn quốc, được thành lập vào năm 1937. Năm 2001, GM Daewoo đã bán phần lớn tài sản của mình cho General Motors. Do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, năm 2002 GM Daewoo đã tuyên bố phá sản.

Logo các hãng xe Hàn Quốc


Logo Hyundai
Logo Hyundai
Logo Kia
Logo Kia
Logo Ssangyong
Logo Ssangyong

So sánh xe Hàn với xe Nhật, Mỹ, châu Âu


So sánh xe Hàn và xe Nhật

Là hai nền công nghiệp ô tô lớn hàng đầu châu Á, xe Nhật và xe Hàn bị so sánh rất nhiều. Dù có văn hoá tương đồng, cùng đề cao tính thực tế và hiệu quả trong sản phẩm của mình nhưng hướng đi của xe Hàn và xe Nhật có phần khác nhau.

Xe Nhật lấy chất lượng làm thế mạnh, còn xe Hàn lấy thiết kế, công nghệ và giá bán làm ưu thế để cạnh tranh. Nói vậy không có nghĩa là xe Hàn không chất lượng, chỉ là phải chấp nhận một sự thật rằng “tiền nào của nấy”. Xe Hàn vẫn bền, vẫn ổn nhưng phong độ thường không bằng xe Nhật. Điều này thể hiện rõ hơn sau nhiều năm sử dụng.

Xem thêm:

Xe ô tô Nhật có thế mạnh về chất lượng, còn xe hơi Hàn là về thiết kế, công nghệ và giá bán
Xe ô tô Nhật có thế mạnh về chất lượng, còn xe hơi Hàn là về thiết kế, công nghệ và giá bán

Vì thế, nên mua xe Hàn hay xe Nhật sẽ tuỳ vào quan điểm người mua. Nếu đề cao chất lượng, chú trọng các giá trị mang tính lâu dài như sự bền bỉ, giữ giá tốt… thì xe ô tô Nhật là lựa chọn hàng đầu. Nhưng nếu quan tâm nhiều đến tính hiện đại trong thiết kế và công nghệ, đến giá bán, dự định chỉ sử dụng sau 3 – 5 năm sẽ đổi mới thì xe Hàn rất đáng để tham khảo.

So sánh xe Hàn và xe Mỹ

Không giống như xe Nhật, so sánh xe Mỹ với xe Hàn thì xe Mỹ là một văn hoá khác, phong cách khác. Ở xe ô tô Mỹ, thế mạnh là thiết kế cơ bắp, khung gầm cứng cáp đồ sộ và động cơ khủng. Trong khi xe Hàn thực tế với thiết kế mang tính đại chúng, vận hành chú trọng tính tiết kiệm và kinh tế.

Xem thêm:

Xe ô tô Mỹ mang phong cách cơ bắp, hầm hố và mạnh mẽ
Xe ô tô Mỹ mang phong cách cơ bắp, hầm hố và mạnh mẽ

So sánh xe Hàn và xe châu Âu

Xe Hàn và xe châu Âu theo 2 phong cách khác nhau. Xe Hàn mang tính thực tế, thực dụng đặc trưng thường thấy của xe châu Á. Trong khi đó xe châu Âu hướng đến sự cao cấp, xa hoa. Với xe châu Âu, người ta tìm được những thiết kế bứt phá mọi giới hạn, những công nghệ tiên tiến nhất hay khối động cơ mạnh mẽ nhất… mà nhiều quốc gia khác phải học hỏi theo.

Xem thêm:

Xe ô tô châu Âu nổi bật với sự cao cấp, xa hoa
Xe ô tô châu Âu nổi bật với sự cao cấp, xa hoa

Tựu trung, xe Hàn nếu so với xe Nhật, xe châu Âu có thể chưa sánh ngang ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia dự đoán trong thời gian tới ngành công nghiệp ô tô Hàn Quốc sẽ phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn.

Quốc Trung


Câu hỏi thường gặp về xe oto Hàn Quốc

📌  Giá xe ô tô ở Hàn Quốc thường bao nhiêu?

Trả lời: Giá xe ô tô ở Hàn Quốc thấp hơn ở Việt Nam. Ví dụ như mẫu Kia Morning mới ra mắt ở Hàn Quốc hiện có giá từ 9.598 USD (tương đương 223 triệu đồng), Hyundai Elantra có giá từ 15,31 triệu Won (tương đương 298 triệu đồng).

📌  Xe Hàn có bền không?

Trả lời: Chất lượng xe Hàn ngày càng được nâng cao. Tuy độ bền xe Hàn Quốc không được đánh giá cao bằng xe Nhật nhưng xe Hàn nhìn chung vẫn bền, vận hành ổn định nếu được chăm sóc, bảo dưỡng đúng cách. Sau từ 5 năm sử dụng, nhiều người dùng cho rằng phong độ xe Hàn thường sẽ không bằng xe Nhật, việc bảo dưỡng và thay thế phụ tùng cũng tốn kém hơn. Tuy nhiên sự chênh lệch này không quá lớn.

📌  Tại sao xe Hàn Quốc lại rẻ?

Trả lời: Xe Hàn Quốc có giá rẻ chủ yếu là do chiến lược kinh doanh của các hãng xe Hàn. Cụ thể họ tập trung nhiều vào việc tối ưu giá bán, lấy giá bán thấp làm thế mạnh cạnh tranh. Xe Hàn ở Việt Nam rẻ cũng một phần nguyên nhân là do hầu hết được lắp ráp trong nước.

📌  Có địa chỉ nào bán phụ tùng ô tô Hàn Quốc uy tín?

Trả lời: Một số địa chỉ chuyên bán phụ tùng oto Hàn Quốc lớn có thể tham khảo như: MAST (phân phối phụ tùng ô tô Hàn Quốc chính hãng), Phạm Gia, Tiến Thành Auto…

📌  Mazda của Hàn Quốc phải không?

Trả lời: Mazda là hãng ô tô của Nhật Bản, không phải của Hàn Quốc.