7 điều nên chia sẻ với nhân viên bán xe ô tô để được hưởng lợi

Trước những nhân viên sale chuyên nghiệp, không ít người mua ô tô thường tỏ ra lúng túng, đặc biệt nếu không biết cách thương lượng thì người mua rất dễ thua thiệt trong cuộc chiến “mặc cả” giá xe.

Nhân viên kinh doanh xe thường là các salesman chuyên nghiệp đã được đào tạo bài bản để tối ưu hoá lợi ích cho các đại lý xe ô tô. Họ có rất nhiều kĩ thuật bán hàng để người mua xe dễ dàng “vào tròng”. Vì vậy, người mua hàng cũng cần trang bị sẵn những “tuyệt chiêu” để mua được chiếc xe ưng ý với giá xe ô tô phải chăng, đảm bảo lợi ích của chính mình. Học hỏi ngay 7 điều mà bạn nên chia sẻ với nhân viên bán xe để trở thành người mua hàng thông thái.

“Tôi đang sẵn sàng để mua một chiếc ô tô”

Có không ít người tới đại lý xe chỉ với mục đích thăm dò trước và chưa sẵn sàng để mua xe, thường thì nhân viên bán ô tô sẽ chỉ làm đúng bổn phận của mình, có khi tỏ ra không mấy nhiệt tình. Vì thế, khi liên hệ với người bán xe, bạn hãy chia sẻ với họ về việc mình đã sẵn sàng và sẽ mua xe trong thời gian tới, có thể lấy mốc trong thời gian một tuần hoặc khi bạn tìm ra chiếc xe thích hợp. Lúc này, bạn ngay lập tức thu hút được sự chúý và trở thành khách hàng tiềm năng. Nhờ đó, nhân viên bán xe ô tô sẽ tư vấn nhiệt tình hơn và bạn sẽ nhận được các dịch vụ nhanh chóng nhất có thể.

Khi đã trở thành khách hàng tiềm năng bạn sẽ được phục vụ nhiệt tình hơn

Khi đã trở thành khách hàng tiềm năng bạn sẽ được phục vụ nhiệt tình hơn

“Tôi dự tính mua xe ô tô trong tầm giá…”

Nếu bạn không có nhiều tiền để mua xe, đừng ngần ngại nói với nhân viên bán hàng. Thông thường, các nhân viên bán xe thường phải mất rất nhiều thời gian để giới thiệu nhiều chiếc xe khác nhau, nhưng khách hàng vẫn không ưng ý, vì vượt quá mức chi mà họ muốn. Điều này dễ khiến cả người mua và người bán đều nản chí. Do vậy, bạn nên chia sẻ ngay từ đầu về khả năng chi trả cho phép để tiết kiệm thời gian của cả hai bên. Bên cạnh đó, nhân viên bán hàng sẽ cố gắng giới thiệu thêm các phương án mua hàng, chương trình khuyến mãi phù hợp với ngân sách của bạn.

Xem thêm 7 câu hỏi “thần kỳ” giúp tậu ngay được xe ô tô ưng ý nhất

“Tôi cần một chiếc xe ô tô đáp ứng các tiêu chí sau…”

Ngoài mức chi để mua xe thì các tiêu chí mà bạn cần ở chiếc xe cũng là điều mà bạn nên nói rõ với nhân viên bán hàng. Bởi vì có người mua xe theo sở thích, thẩm mĩ, phong thuỷ, có người mua xe theo các tính năng, tiện nghi, chưa kể đến mục đích sử dụng xe như xe ô tô gia đình, xe ô tô đi làm, xe chạy dịch vụ… Nếu người mua hàng không chia sẻ thì nhân viên sẽ phải mất thêm thời gian tư vấn những chiếc xe không phù hợp. Bên cạnh đó, có thể bạn đã chọn trước được một chiếc xe mà mình thích. Nhưng khi đến đại lý, được sự tư vấn bạn sẽ tìm ra chiếc xe khác phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình hơn, bởi vì không ai hiểu về xe hơn các nhân viên bán xe.

Hãy cho người bán hàng biết các tiêu chí chọn xe của bạn

Hãy cho người bán hàng biết các tiêu chí chọn xe của bạn

“Tôi đã tham khảo giá mẫu xe ô tô này ở nhiều đại lý khác”

Đây là một yếu tố quan trọng giúp bạn có lợi thể hơn trong việc thương lượng giá cả. Nếu nhân viên biết bạn đã nắm được giá cả từ các đại lý ô tô khác họ sẽ thận trọng hơn để đưa ra mức giá phù hợp. Bên cạnh đó, có thể bạn sẽ được giới thiệu thêm các gói ưu đãi và khuyến mãi hấp dẫn khác nhằm cạnh tranh với các đối thủ.

“Tôi sẽ mua ngay nếu bên bạn đưa ra mức giá tốt nhất”

Nếu bạn đã chọn được chiếc xe thích hợp và sẵn sàng để mua nó, đừng vội vàng quyết định mà hãy đặt điều kiện với nhân viên rằng bạn sẽ mua nó ngay, nếu mức giá phù hợp với điều kiện của bạn. Điều này vừa khiến bạn trở thành khách hàng tiềm năng trong mắt nhân viên. Họ sẽ phấn chấn hơn và nhiệt tình hết mức có thể để khiến bạn mua xe, bạn lại vừa đảm bảo được quyền lợi của mình trong cuộc thương lượng.

Nếu không biết trước về mức ngân sách của bạn, người bán hàng có thể mất nhiều thời gian cho những chiếc xe không phù hợp

Hãy nói ngay với nhân viên bán xe: “Tôi sẽ mua ngay nếu bên bạn đưa ra mức giá tốt nhất”

Xem thêm 7 thời điểm sắm xe ô tô được giá “hời” nhất

“Nếu chiếc xe ô tô này ở mức giá đó, tôi sẽ mua ngay”

Nếu bạn đã định sẵn sẽ mua chiếc xe ô tô mà bạn thích với một mức giá cố định, đừng ngần ngại đặt vấn đề với nhân viên báng hàng. Thông thường nhiều người không nói ra điều này. vì hy vọng người bán sẽ đưa ra mức giá thấp hơn. Tuy nhiên thông thường điều này sẽ không xảy ra trước khi có sự thương lượng từ người mua. Vì vậy, việc tiết lộ mức giá bạn muốn sẽ tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình mua. Trong trường hợp đại lý không bán được với mức giá của bạn thì nhân viên sẽ giới thiệu sản phẩm khác.

Nên đặt vấn đề về mức giá bạn có thể mua cho chiếc xe mình muốn

Nên đặt vấn đề về mức giá bạn có thể mua cho chiếc xe mình muốn

“Bên bạn hiện có chương trình khuyến mãi nào hấp dẫn không?”

Khi đã thoả thuận mua bán xe ô tô xong, bạn cũng đừng vội kết thúc cuộc thương lượng. Hãy mạnh dạn hỏi thêm về các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, quà tặng kèm thêm của đại lý. Trong nhiều trường hợp bạn sẽ được nhận thêm một món “hời” nào đó. Vì người bán rất sợ sẽ khiến bạn phật lòng khi bạn đã gần như quyết định mua xe.

Kim Oanh