Thông tin cá nhân khi mua bán xe ô tô cũ: Cẩn trọng không bao giờ thừa!

“Chủ xe ô tô bán đi chiếc xe của mình nhưng vẫn có thể xác định vị trí và nắm rõ tình trạng hoạt động của chiếc xe sau rất nhiều năm”. Chuyện “thật như đùa” này lại đang xảy ra đấy!

Không dễ xóa bỏ dữ liệu cá nhân trên xe ô tô cũ khi bán

Tại Việt Nam, chưa có nhiều vụ việc cảnh báo về tình hình bảo mật dữ liệu trên các hệ thống điều khiển xe hơi thông minh có kết nối với điện thoại. Tuy nhiên, vào tháng 3.2017, kênh truyền hình CNN đã có một cuộc phỏng vấn gây “rúng động” về việc một chủ xe hoàn toàn có thể nắm rõ những thông tin về chiếc xe của mình và xác định được vị trí dù đã bán chiếc xe ô tô cũ đó đi rất nhiều năm trước.

Trường hợp được đưa tin cụ thể này có tên là: Charles Henderson – một chuyên gia đảm nhiệm công việc kiểm soát bảo mật của IBM. Tại thời điểm bán xe cách đây vài năm, anh Henderson chưa hề để tâm tới vấn đề thông tin của mình trên chiếc xe. Tình cờ, sau một thời gian, anh này khôi phục các dữ liệu trên điện thoại di động và phát hiện ra mình có thể xác định chính xác vị trí của chiếc xe đã bán và có thể nắm được các dữ liệu về tình hình hoạt động trên xe.

Xem thêm Lật tẩy những chiêu trò hoá phép xe ô tô cũ tinh vi của dân trong nghề

Nhiều ứng dụng điện thoại cho phép kiểm soát tình hình chiếc xeNhiều ứng dụng điện thoại cho phép kiểm soát tình hình chiếc xe

Trong thực tế, hiện nay có rất nhiều ứng dụng cho phép chủ xe kết nối điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, laptop… với hệ thống điều khiển trên xe hơi nhằm mục đích tìm xe hoặc điều khiển các tiện ích trên xe như nghe nhạc, điều hòa tự động, nghe đài… Tuy nhiên, chiếc xe không hề đủ “thông minh” để xác định ai đang là chủ của mình và cũng không hề có bất kỳ một thông báo nào trên màn hình điều khiển cho thấy ai đang nắm quyền truy cập vào các dữ liệu của xe. Lỗ hổng về bảo mật này có thể sẽ khiến bạn gặp các nguy cơ rủi ro như bị thay đổi các cài đặt về thói quen lái xe hoặc thậm chí là mất xe trong tương lai.

Nhiều rủi ro có thể phát sinh nếu quyền kiểm soát chiếc xe rơi vào tay kẻ xấuNhiều rủi ro có thể phát sinh nếu quyền kiểm soát chiếc xe rơi vào tay kẻ xấu

Thông thường, khi bán xe, các chủ xe chỉ xóa thủ công các dữ liệu trên hệ thống và mở quyền truy cập mới. Tuy nhiên, theo nhóm kiểm tra các hoạt động bảo mật X-Force Red, việc xóa thông tin này không đảm bảo an toàn cho chủ xe khi mua bán xe ô tô cũ. Bởi những dữ liệu này hoàn toàn có thể khôi phục, bao gồm cả quyền truy cập vào hệ thống. Những dữ liệu này cực khó xóa bỏ và bạn chỉ có thể thay đổi nếu tới những đại lý lớn được ủy quyền của hãng.

Cẩn trọng trước nguy cơ rủi ro có thể xảy ra bất kỳ lúc nào

Nguy cơ lớn nhất đến từ vấn đề bảo mật khi mua bán ô tô cũ chính là việc kẻ xấu có thể nắm quyền kiểm soát chiếc xe của bạn. Hãy tưởng tượng, bất kỳ lúc nào cũng có người biết được vị trí chiếc xe của bạn, có thể mở điều hòa, mở nhạc… hoặc thậm chí thay đổi những cài đặt của bạn với các chế độ trên xe hoặc thậm chí đánh cắp chiếc xe vì có thể mở khóa thông minh… Những nguy cơ này luôn thường trực và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào ở những chiếc xe chưa được “dọn sạch” lưu lại bởi chủ xe ô tô cũ.

Nhiều hãng xe phát triển ứng dụng riêng để điều khiển xe. Tuy nhiên, đây cũng có thể là lỗ hỏng bảo mật thông tin của chủ xeNhiều hãng xe phát triển ứng dụng riêng để điều khiển xe. Tuy nhiên, đây cũng có thể là lỗ hỏng bảo mật thông tin của chủ xe

Giải pháp giải quyết vấn đề bảo mật thông tin khi mua xe ô tô cũ

Như đã nêu trên, việc xóa dữ liệu thủ công trên xe sẽ không mang lại hiệu quả bởi các thông tin này được lưu trên “đám mây” ở một cụm máy chủ của hãng xe. Do vậy, để biết chính xác quyền kiểm soát chiếc xe, khi mua xe ô tô cũ, bạn nên gọi tới hãng để biết xem đại lý nào được cấp phép truy cập vào hệ thống kiểm soát và mang xe tới đó. Các chuyên viên sẽ giúp bạn kiểm tra thông tin, xóa dữ liệu cũ và thay thế bằng thông tin của chính bạn.

Các đại lý được ủy quyền có thể tư vấn cho bạn những giải pháp phòng tránh vấn đề bảo mật thông tin và thay đổi quyền truy cậpCác đại lý được ủy quyền có thể tư vấn cho bạn những giải pháp phòng tránh vấn đề bảo mật thông tin và thay đổi quyền truy cập

Ngoài ra, bạn cũng nên để tâm tới mọi sự thay đổi, dù là nhỏ nhất của hệ thống điều khiển trên xe, từ đó kịp thời phát hiện có người truy cập. Xe hoàn toàn không có đèn báo bảo mật cho tình huống này nên bạn chỉ có thể lưu tâm hoặc ghi nhớ các trạng thái của xe sau mỗi lần di chuyển. Nếu thấy có sự thay đổi cài đặt gốc thì cần nhanh chóng mang xe đến các cửa hàng của hãng để được tư vấn chuyên sâu hơn.

Xem thêm Bóc mẽ các mánh thâm hiểm bán xe ô tô cũ giá cao

Vấn đề giữ an toàn thông tin cá nhân khi mua xe ô tô cũ tại Việt Nam vẫn chưa thực sự được đặt nặng như vai trò vốn có của nó. Tuy nhiên, bạn cần phải luôn luôn cảnh giác khi mua xe ô tô cũ để tránh xuất hiện những rủi ro không mong muốn với chiếc xe của mình.

Hùng Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*