Các tiêu chí chọn mua xe ô tô cũ chạy dịch vụ

Khi mua xe ô tô cũ chạy dịch vụ cần phải xem xét nhiều yếu tố sao cho có được khoản đầu tư tiết kiệm nhất nhưng sinh lợi nhiều nhất.

Kinh doanh các dịch vụ vận tải là một trong những hình thức đang phát triển với nhiều hướng đi mới mẻ. Với những cá nhân có xe ô tô, rất dễ dàng để có thể trở thành một cá thể kinh doanh dịch vụ vận tải. Chính vì sự đa dạng đó, nhu cầu tìm mua các mẫu xe cũ phục vụ cho việc kinh doanh này càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, để lựa chọn được một chiếc xe ô tô cũ đã qua sử dụng phù hợp với các yêu cầu của chủ xe, giá thành hợp lý và chất lượng đảm bảo thì không phải ai cũng biết cách lựa chọn. Để chọn mua xe cũ chạy dịch vụ, người sử dụng cần lưu ý một số tiêu chí cơ bản.

Cần tìm hiểu kĩ trước khi mua xe ô tô cũ chạy dịch vụCần tìm hiểu kĩ trước khi mua xe ô tô cũ chạy dịch vụ

Chọn xe ô tô cũ sao cho đầu tư ít nhưng hiệu quả cao

Đây được xem là một trong những tiêu chí được đặt lên hàng đầu khi mua xe ô tô cũ chạy dịch vụ. Việc kinh doanh này thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: xăng xe, các loại thuế phí, chi phí đăng kí xe dịch vụ (nếu không làm tư nhân)… Vì thế, người mua xe luôn phải ưu tiên sử dụng những mẫu xe với chi phí ở mức tầm trung nhưng vẫn cho hiệu quả cao.

Anh Duy Nguyễn – thành viên của một nhóm kinh doanh dịch vụ vận tải tại Hà Nội cho biết: “Anh em chúng tôi thường lựa chọn xe ô tô cũ đã qua sử dụng để làm dịch vụ. Thông thường, chọn các xe bền, giá mua thấp như Toyota Vios, Hyundai Grand i10, Toyota Innova… Các mẫu xe này giá hợp lý, máy ít hư hỏng. Nói chung nên chọn xe mà có chi phí đầu tư ban đầu và chi phí nuôi xe thấp thì lợi nhuận thu về sẽ cao.

Chọn xe dịch vụ đầu tư ít nhưng hiệu quả caoChọn xe dịch vụ đầu tư ít nhưng hiệu quả cao

Tiết kiệm nhiên liệu

Với xe ô tô chạy dịch vụ, đương nhiên sẽ phải vận hành với tần suất cao, lượng nhiên liệu tiêu tốn cũng không phải là nhỏ. Lựa chọn mua xe ô tô cũ chạy dịch vụ đã qua sử dụng như thế nào để đảm bảo xe vẫn hoạt động tốt mà tiết kiệm được nhiên liệu là điều chủ xe nào cần quan tâm nhiều. Xét trên phương diện các xe dịch vụ phải chạy đưa đón khách ở khu vực đô thị với mật độ giao thông dày đặc thì những dòng xe sử dụng động cơ có dung tích khoảng 1.2L – 1.5L với xe 5 chỗ và dung tích 2.0L với xe 7 chỗ là những lựa chọn khá hợp lý.

Một số cái tên đáng cân nhắc như Hyundai Grand i10 cũ, Kia Morning cũ, Mitsubishi Mirage cũ… sử dụng động cơ từ 1.0 – 1.25L, mức nhiên liệu tiêu hao chỉ nằm trong khoảng trên dưới 6 lít/100km. Ở phân khúc cao hơn có Toyota Vios, Honda City… dung tích 1.5L cũng khá tiết kiệm xăng. Với xe 7 chỗ thì khó có lựa chọn nào lý tưởng hơn Toyota Innova.

Hyundai Grand i10 giúp tiết kiệm nhiên liệu caoHyundai Grand i10 giúp tiết kiệm nhiên liệu cao

Yếu tố khách hàng

Không giống như các xe sử dụng cho mục đích cá nhân, người kinh doanh xe dịch vụ còn phải lưu tâm đến yếu tố khách hàng. Bất kể kinh doanh gì thì khách hàng luôn là “thượng đế” chứ không nói riêng gì hình thức kinh doanh xe dịch vụ này. Chưa kể hiện nay lĩnh vực này rất phát triển nên khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn. Nếu không khéo léo và biết cách “giữ khách” hay tạo “mối quen” thì các chủ xe rất khó để có được sự hài lòng và tin tưởng sử dụng dịch vụ ở những lần sau.

Khách hàng luôn phải được đặt lên hàng đầuKhách hàng luôn phải được đặt lên hàng đầu

Có rất nhiều cách để tạo cho khách cảm giác tốt khi sử dụng xe dịch vụ của bạn. Thông thường khách hàng sẽ để ý đến những dịch vụ tiện nghi của xe. Một vài chi tiết nhỏ như vệ sinh xe sạch sẽ, dàn lạnh vận hành tốt, trang bị thêm gối đầu cho ghế xe hay sử dụng các hốc để đồ cho khách cũng là điểm cộng của các xe dịch vụ. Và quan trọng hơn cả chính là thái độ phục vụ tận tình, chu đáo của chủ xe. Có vậy, khách hàng mới cảm thấy thoải mái và muốn sử dụng xe của bạn lần nữa.

Xem thêm Nên mua xe cũ 4 chỗ hay 7 chỗ để chạy dịch vụ

Với hình thức kinh doanh xe dịch vụ, chủ xe có thể tạo được nguồn thu nhập khá tốt nếu biết cân nhắc và lựa chọn những mẫu xe ô tô phù hợp dù đã qua sử dụng nhưng chất lượng vẫn đảm bảo.

Ngọc Điệp