Hãng xe Bugatti: “Cái nôi” ra đời những siêu xe đắt nhất thế giới

Cảm giác khi đập hộp siêu xe

Bugatti là hãng xe hơi nổi tiếng của Pháp được sáng lập và phát triển bởi một nhà điêu khắc người Ý mang tên Ettore Bugatti.

Lịch sử hình thành và phát triển của hãng xe Bugatti

Ettore Bugatti là nhà điêu khắc sinh năm 1881 tại thành phố Milan thuộc nước Ý. Ông là người có niềm đam mê tột độ với xe hơi. Năm 18 tuổi, Bugatti đã tự mình thiết kế và chế tạo ra chiếc ô tô ba bánh có gắn hai động cơ. Với chiếc xe này, Ettore Bugatti đã giành được nhiều thành tích tại các giải đua xe thời đó.

Năm 19 tuổi, Ettore Bugatti lại chế tạo thành công chiếc xe hơi có hộp số 4 cấp và động cơ 4 xilanh cùng với nhiều cải tiến khác. Chiếc xe được đánh giá là đi trước thời đại và trở thành xu hướng trong tương lai. Từ đó, Bugatti trở lên nổi tiếng và nhận được nhiều đơn đặt hàng.

Năm 1909, Bugatti xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi tại Molsheim thuộc lãnh thổ Đức. Trong giai đoạn chiến tranh thế giới lần thứ nhất, hãng xe Bugatti vẫn không ngừng phát triển và lớn mạnh. Đến năm 1941, Ettore Bugatti qua đời vì bị bệnh viêm phổi.

Năm 1963, công ty máy bay Hispano Suiza đã mua lại hãng siêu xe Bugatti. Năm 1987, Bugatti lại thuộc quyền quản lý của Romano Artioli và được xây dựng thêm một nhà máy tại Campogalliano thuộc Ý. Năm 1998, hãng xe Bugatti chính thức thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Volkswagen.

Bugatti

Hãng xe Bugatti: “Cái nôi” ra đời những siêu xe đắt nhất thế giới

Năm 1922, Bugatti đã cho ra đời chiếc xe Type 29/30 mang phong cách thiết kế giống điếu xì gà. Đây là chiếc xe sử dụng phanh thủy lực và trang bị động cơ 8 xilanh đầu tiên trên thế giới.

Năm 1923, siêu xe Type 32 ra đời và được gọi với cái tên là xe tăng.

Năm 1926, chiếc 41 Royale được giới thiệu đến người tiêu dùng và được đánh giá là chiếc xe mạnh mẽ nhất của mọi thời đại.

Hãng xe Bugatti: “Cái nôi” ra đời những siêu xe đắt nhất thế giới

Năm 1939, chiếc xe Tye 57 siêu tăng áp đã dành chiến thắng tại giải Le Mans và được điều khiển bởi Pierre Wimille và Pierre Veyron .

Năm 1991, siêu xe EB 110 được ra đời nhằm kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Ettore Bugatti.

Năm 2001, EB 16.4 Veyron được giới thiệu tại Frankfurt Motor Show. Đến năm 2005, phiên bản thương mại của siêu xe Veyron 16.4 xuất xưởng và trở thành chiếc siêu xe có giá đắt nhất thế giới.

Hiện nay, hãng xe Bugatti rất nổi tiếng với chiếc siêu xe Veyron Super Sport. Xe được trang bị loại động cơ Quad Turbo W16 cho tốc độ khoảng 418km/h và công suất cực đại 1.200 mã lực, đi kèm với mô-men xoắn cực đại 1.500 Nm. Veyron Super Sport là chiếc siêu xe nhanh nhất trong thời điểm hiện tại của Bugatti.

Kể từ khi thành lập đến nay, Bugatti đã sản xuất ra nhiều mẫu siêu xe nổi tiếng với giá bán rất đắt đỏ. Vì vậy, Bugatti được mệnh danh là “cái nôi” ra đời những siêu xe đắt nhất thế giới.

Quốc Huy

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*