Nguyên nhân vô lăng bị nặng, xe trả lái chậm

Có nhiều nguyên nhân vô lăng bị nặng, tay lái trả chậm, trong đó thường gặp nhất là do hệ thống trợ lực lái có vấn đề.

Nguyên nhân vô lăng bị nặng


Áp suất lốp thấp

Áp suất lốp ô tô thấp hơn thông số tiêu chuẩn sẽ khiến vô lăng xe nặng hơn. Áp suất lốp càng thấp, lốp càng non hơi thì vô lăng sẽ càng nặng. Do đó khi thấy vô lăng bị nặng hơn bình thường nên kiểm tra áp suất lốp. Để hệ thống vận hành đạt hiệu quả tối ưu nhất các lốp xe phải luôn ở tình trạng căng đều theo đúng chỉ số PSI nhà sản xuất khuyến nghị. Nếu để lốp bị non hơi, xe không chỉ bị nặng vô lăng mà còn gặp tình trạng xe hao xăng, lốp mòn không đều…

Áp suất lốp ô tô thấp hơn thông số tiêu chuẩn sẽ khiến vô lăng xe nặng hơn
Áp suất lốp ô tô thấp hơn thông số tiêu chuẩn sẽ khiến vô lăng xe nặng hơn

Thước lái bị trục trặc

Thước lái là bộ phận giúp kết nối vô lăng với hệ thống bánh trước, giúp người lái có thể điều khiển hướng di chuyển của xe thông qua vô lăng. Do đó nếu thước lái bị trục trặc thì cảm giác cầm lái cũng như việc điều khiển vô lăng cũng bị ảnh hưởng theo. Nếu thấy vô lăng cứng, nặng ngay sau khi nổ máy xe thì khả năng cao là thước lái có vấn đề.

Bị thiếu dầu trợ lực lái

Sở dĩ người lái có thể điều khiển vô lăng một cách nhẹ nhàng và dễ dàng chủ yếu vì có sự hỗ trợ từ hệ thống trợ lực lái. Do đó nếu bị thiếu dầu trợ lực lái, vô lăng thường bị nặng, ì hơn bình thường. Với lỗi này cần sớm kiểm tra và xử lý bởi nếu để lâu có thể dẫn đến hệ thống lái bị hư hỏng nặng.

Trong điều kiện làm việc bình thường, dầu trợ lái bị hao hụt rất ít. Nếu xe bị thiếu dầu trợ lực lái thì rất có thể dầu bị rò rỉ. Vì thế cần kiểm tra luôn cả hệ thống trợ lực. Ngoài ra, dầu trợ lái bị nhiễm nhiều cặn bẩn cũng làm giảm độ nhớt. Đây là lý do nên thay dầu trợ lái định kỳ sau mỗi 60.000 – 80.000 km vận hành.

Xem thêm:

Xe bị thiếu dầu trợ lực lái là một trong các nguyên nhân vô lăng bị nặng thường gặp
Xe bị thiếu dầu trợ lực lái là một trong các nguyên nhân vô lăng bị nặng thường gặp

Bơm trợ lực lái bị lỗi

Bơm trợ lực lái sẽ giúp tạo áp lực để hệ thống trợ lực dầu hoạt động. Nếu bơm trợ lực lái bị yếu hay hỏng, dầu sẽ không được cung cấp đủ hoặc không được cung cấp khiến hệ thống trợ lực lái bị lỗi, vô lăng bị nặng hơn, khó điều khiển hơn, thậm chí dừng hoàn toàn. Có nhiều nguyên nhân khiến bơm trợ lực lái bị hư hỏng như: cánh bơm bị mòn, đường dầu rò rỉ, bề mặt bơm bị xước, dây đai dẫn động bị chùng…

Xem thêm:

Nguyên nhân xe trả lái chậm


Vô lăng trả lái chậm thường do áp suất và lưu lượng dầu bơm trợ lực lái không đủ khiến thước lái dịch chuyển chậm nên xe trả lái chậm. Ngoài ra nguyên nhân tay lái trả chậm còn có thể vì séc măng hở khiến dầu rò rỉ lọt qua khoang bên, thanh dẫn lái bị khô không bôi trơn tốt… Để xử lý chỉ cần kiểm tra hệ thống trợ lực, bôi trơn thước lái và thanh dẫn lái.

Duy Nguyễn

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*