Android Auto là gì? Chức năng, cách tải và sử dụng Android Auto

Android Auto là gì? Cách kết nối Android Auto như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau đây.

Android Auto là gì?


Android Auto là gì?

Android Auto là một ứng dụng được phát triển bởi Google, cho phép đưa những ứng dụng từ một thiết bị sử dụng hệ điều hành Android (như điện thoại thông minh) lên hệ thống màn hình ô tô tương thích. Android Auto giúp đồng bộ hoá màn hình xe với điện thoại, từ màn hình ô tô người dùng có thể sử dụng các chức năng như nghe/gọi, nhắn tin, nghe nhạc, xem bản đồ, tìm kiếm website… tương tư như trên điện thoại.

Android Auto là một ứng dụng cho phép đưa những ứng dụng từ điện thoại thông minh lên hệ thống màn hình ô tô tương thích
Android Auto là một ứng dụng cho phép đưa những ứng dụng từ điện thoại thông minh lên hệ thống màn hình ô tô tương thích

Android Auto hoạt động thế nào?

Về cơ bản, khi bạn kết nối điện thoại Android tương thích với hệ thống thông tin giải trí của ô tô (bằng cáp USB hoặc không dây), Android Auto sẽ “chiếm lĩnh” màn hình. Giao diện người dùng được tối ưu hóa cho màn hình trong xe hơi sẽ xuất hiện, cung cấp quyền truy cập đơn giản vào các ứng dụng và tính năng quan trọng nhất. Thao tác trên màn hình của ô tô lúc này sẽ tương tác trực tiếp với thiết bị Android của bạn, tạo ra trải nghiệm phối hợp mượt mà.

Android Auto có chức năng gì?


Android Auto cho phép người dùng sử dụng và cài đặt đa dạng ứng dụng như trên điện thoại thông minh. Không chỉ ứng dụng của Google mà Android Auto còn hỗ trợ nhiều ứng dụng do bên thứ ba phát triển.

Chức năng xem Youtube trên Android Auto

Tương tự Apple CarPlay, Android Auto cũng không hỗ trợ ứng dụng Youtube do đó người dùng không xem được Youtube trên Android Auto nguyên bản theo xe. Tuy nhiên vẫn có nhiều cách xem Youtube trên Android Auto.

android auto là gì
Xem Youtube trên Android Auto

Chức năng hỗ trợ định vị GPS và cập nhật giao thông

Chức năng định vị GPS và cập nhật tình hình giao thông trên Android Auto rất bổ ích. Bởi không phải mẫu xe nào cũng hỗ trợ nhất là đối với những đời xe cũ. Android Auto mang đến giải pháp cho vấn đề này bằng cách cho phép màn hình ô tô kết nối với các ứng dụng dẫn đường phổ biến như Google Maps, Waze…

phần mềm android auto
Hỗ trợ định vị GPS và cập nhật giao thông

Chức năng giải trí trên Android Auto

Android Auto hỗ trợ hầu hết các ứng dụng nghe nhạc cả trực tuyến và offline như: Zing MP3, Amazon Music, Audible, BBC iPlayer Radio, Deezer, Google Play Music, iHeartRadio, MediaMonkey, Radioplayer, Rocket Music Player, Slacker, Songza, Spotify, Stitcher, TuneIn…

kết nối android auto
Chức năng giải trí trên Android Auto

Chức năng hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói

Thông qua ứng dụng tiện ích Google Assistant trên Android Auto. Người dùng có thể sử dụng chức năng tìm kiếm bằng giọng nói tương tự như trên điện thoại.

ứng dụng android auto
Chức năng hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói

Chức năng nghe gọi và nhắn tin

Tương tự như một chiếc điện thoại thông minh, người dùng có thể nghe gọi điện thoại rảnh tay và nhắn tin ngay trên Android Auto thông qua những ứng dụng phổ biến như: Zalo, Facebook Messenger, Skype, Telegram, WeChat, WhatsApp…
Xem thêm:

Cách tải Android Auto

Tải Android Auto bằng CH Play

android car
Tải Android Auto bằng CH Play

Bước 1. Vào cửa hàng CH Play trên điện thoại Android và tìm kiếm Android Auto.

Bước 2. Tiến hành tải Android Auto.

Bước 3. Mở ứng dụng Android Auto vừa tải và cài đặt những tính năng cần thiết rồi ấn vào nút kết nối với ô tô.

Bước 4. Chọn cổng kết nối phù hợp: USB hoặc Bluetooth. Lưu ý, ở bước này nếu chọn kết nối bằng Bluetooth thì phải qua một số bước nhỏ để hoàn thành.

Tải Android Auto APK

Cách cài đặt Android Auto APK thường được áp dụng khi gặp phải trường hợp khó thực hiện các bước ở cách tải Android Auto bằng CH Play. Tuy nhiên, để tải Android Auto APK người dùng cần truy cập vào bên thứ ba. Vì thế, sẽ có những rủi ro và cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.

android auto app
Cách cài đặt Android Auto APK

Bước 1. Vào Google tìm kiếm: tải android auto apk.

Bước 2. Truy cập vào trang web chưa mục cần tải, tìm bản cập nhật Android Auto mới nhất và tải xuống.

Bước 3. Xác thực với với Google bằng cách tiếp tục ấn cài đặt là hoàn thành.

Cách sử dụng Android Auto

Cách kết nối Android Auto

  • Cách kết nối Android Auto bằng Bluetooth:

Hướng dẫn kết nối Android Auto không dây và có dây:

Kiểm tra trước khi kết nối

Kiểm tra xe

  • Màn hình xe hoặc âm thanh xe phải tương thích với Android Auto.
  • Đảm bảo Android Auto đã được bật trong cài đặt xe. Nếu không biết có thể tham khảo trong sách hướng dẫn sử dụng xe hoặc liên hệ đến bộ phận kỹ thuật của hãng để được hỗ trợ.
  • Với một số xe, Android Auto chỉ được hỗ trợ ở bản cập nhật mới. Do đó nếu thấy xe có hỗ trợ Android Auto nhưng Android Auto lại không hoạt động, hãy thử cập nhật mới hoặc ghé hãng nhờ hỗ trợ.

Kiểm tra điện thoại thông minh

  • Kiểm tra điện thoại có sẵn Android Auto chưa. Nếu chưa thì cần tải Android Auto từ CH Play.
Nếu điện thoại chưa có Android Auto thì cần tải từ CH Play
Nếu điện thoại chưa có Android Auto thì cần tải từ CH Play

Hướng dẫn kết nối

Bước 1: Kết nối Android Auto với điện thoại thông qua Bluetooth hoặc cáp USB hoặc phương thức kết nối khác tuỳ theo từng nhà sản xuất ô tô.

Bước 2: Trên điện thoại, đọc kỹ các điều khoản và điều kiện để sử dụng Android Auto và nhấn Chấp nhận.

Bước 3: Nếu lần đầu thiết lập Android Auto, điện thoại sẽ báo cần cấp các quyền truy cập cho ứng dụng, xem và nhấn Chấp nhận.

Bước 4: Trên màn hình ô tô, nhấn vào ứng dụng Android Auto và làm theo hướng dẫn để hoàn thành ghép đôi.

Sau khi cài đặt lần đầu, ở những lần sau, điện thoại sẽ tự động kết nối với ô tô nếu có hỗ trợ Android Auto không dây. Còn nếu không có thì chỉ cần cắm cáp USB kết nối điện thoại với ô tô là Android Auto sẽ tự động kích hoạt.

Có thể kết nối Android Auto qua Bluetooth hoặc cáp USB
Có thể kết nối Android Auto qua Bluetooth hoặc cáp USB

Xem thêm:

Cách xem Youtube trên Android Auto

Trước đây để xem Youtube trên Android Auto, nhiều người thường root điện thoại. Root là một thủ thuật cho phép người dùng có quyền truy cập ưu tiên, vượt qua những hạn chế mà nhà sản xuất đã cài đặt. Sau khi root, người dùng có thể chạy các ứng dụng mà hệ thống trước đây không hỗ trợ. Nhưng root máy lại đi kèm không ít vấn đề bất lợi như có thể bị mất bảo hành, dễ bị malware xâm nhập, không thể cập nhật được phần mềm từ nhà sản xuất… Do đó cách làm này không được khuyến khích.

cài đặt android auto
Cách xem Youtube trên Android Auto

Hiện nay đã có cách xem Youtube trên Android Auto không cần root điện thoại được nhiều người truyền tai nhau. Đó là cài đặt ứng dụng Carstream, Cartube trên điện thoại Android. Tuy nhiên các ứng dụng này không có trên Google Play mà phải tải bên ngoài. Do đó sẽ có ít nhiều rủi ro, người dùng cần lưu ý.

Xe nào có Android Auto?


Năm 2015, Hyundai là hãng xe ô tô đầu tiên hỗ trợ Android Auto. Hiện nay, hầu hết các hãng xe ô tô từ hạng sang như Mercedes-Benz, Audi, Bentley, Jaguar, Land Rover, Lexus, Volvo… đến các hãng xe phổ thông như Toyota, Honda, Mazda, Kia, Nissan, Mitsubishi, Suzuki, Chevrolet, Ford… đều đã trang bị chức năng Android Auto cho các mẫu xe của mình.

Phần lớn các xe ô tô hiện nay đều hỗ trợ Android Auto
Phần lớn các xe ô tô hiện nay đều hỗ trợ Android Auto

Xem thêm:

Văn Toàn

Các câu hỏi thường gặp về Android Auto

Android Auto có cần thiết không?

Trả lời: Android Auto rất bổ ích với chủ xe vì sở hữu nhiều tính năng nổi bật: chỉ đường đi, đàm thoại rảnh tay, nhận thông báo về tình hình giao thông…

Android Auto có xem được Youtube không?

Trả lời: Android Auto có xem được Youtube. Tuy nhiên, phải thông qua ứng dụng bên thứ ba để cài đặt. Vậy nên người dùng cần xem xét kỹ trong quá trình cài đặt.

Android Auto Apk là gì?

Trả lời: Android Auto Apk là ứng dụng bên thứ ba giúp kết nối màn hình ô tô với điện thoại khi chủ xe gặp các vấn đề về việc kết nối ứng dụng Android Auto bằng cách tải từ CH Play.

Các loại xe nào cài đặt được Android Auto?

Trả lời: Hầu hết những dòng xe trên thị trường đều tải được Android Auto. Tuy nhiên, có một số mẫu xe cũ sẽ không hỗ trợ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*