Gioăng cao su cửa ô tô: Lắp thêm có mất công, phí tiền?

Nhiều người cho rằng lắp gioăng cao su chống ồn ô tô không giúp ích nhiều trong việc cách âm, chống ồn xe. Vậy thực hư thế nào?

Cách âm kém là nhược điểm chung của đa phần các mẫu xe phổ thông giá dưới 1 tỷ đồng tại Việt Nam. Đây cũng là điều không quá lạ bởi nhằm để tối ưu chi phí, đưa ra được mức giá bán tốt nhất, nhà sản xuất chỉ tập trung các yếu tố quan trọng như vận hành, an toàn, tiện nghi… Do đó, vấn đề cách âm – chống ồn ô tô thường không được chú ý đầu tư nhiều.

Vì thế, rất nhiều người dùng xe ô tô thường than phiền về xe bị ồn, nhiễm tạp âm bên ngoài, chạy xe bị ù tai, có tiếng ong ong khó chịu… nhất là những mẫu xe dưới 500 triệu. Để cải thiện, nhiều chủ xe tìm đến các giải pháp tự làm cách âm – chống ồn cho ô tô như dán miếng cách âm xe, phủ gầm xe… và đặc biệt là lắp gioăng cao su chống ồn ô tô.

So với dán miếng cách âm, phủ gầm xe ô tô… lắp gioăng cao su chống ồn ô tô có chi phí rẻ hơn nhiều, thi công đơn giản, nhanh chóng do chỉ gia cố bọc viền ở các mép cửa xe. Tuy nhiên, chính vì chỉ bọc viền ở các cửa xe nên không ít người cho rằng lắp gioăng chống ồn ô tô không có tác dụng chống ồn hiệu quả. Vậy thực hư thế nào?

Tác dụng gioăng cao su cửa ô tô


Ở các dòng xe ô tô phổ thông, cửa xe thường được lắp sẵn gioăng ở mép cửa và mép trong của cánh cửa. Khi cửa đóng, 2 phần gioăng này sẽ ép chặt vào nhau giúp cửa xe đóng kín.

Tuy nhiên ngoài mép trong, cửa xe ô tô còn có mép ngoài. Các nhà sản xuất xe hơi thường không lắp thêm gioăng chống ồn cho phần mép ngoài. Điều này khiến gió dễ lọt vào tạo nên tiếng rít to, nhất là khi chạy xe tốc độ cao.

Bên cạnh đó, gioăng xe vốn làm từ cao su nên sau một thời gian sử dụng dưới tác động của nhiệt, nắng, môi trường… dễ bị xẹp, giòn, nứt, gãy, biến dạng, đàn hồi kém… Gioăng cửa ô tô xuống cấp sẽ khiến cho cửa đóng không kín hoàn toàn. Gió, tiếng ồn có thể rít theo những đường chỉ hở lọt vào trong xe.

Như vậy, lắp gioăng cao su ô tô thực sự có tác dụng gì?

  • Tăng cường cách âm – chống ồn cửa xe

Nhiều người phân vân có nên lắp gioăng cao su chống ồn cho xe không bởi e ngại không biết lắp gioăng có thể thực sự chống ồn cho xe hay không. Một số người cho rằng lắp gioăng không đem đến tác dụng cách âm – chống ồn nhiều. Thực tế những người nghĩ vậy là do chưa hiểu rõ được vấn đề.

Xe ô tô bị ồn có rất nhiều lý do. Không phải chỉ đơn giản là khi xe chạy, gió và những tạp âm bên ngoài rít lọt vào theo các khe, đường chỉ hở trên cửa khiến xe bị ồn. Mà còn bởi khả năng cách âm của thân vỏ xe bằng thép vốn kém. Nếu muốn cách âm tốt phải tăng cường thêm các miếng dán cách âm chuyên dụng trên thân vỏ. Tuy nhiên, với những chiếc xe ô tô giá dưới 1 tỷ đồng thì nhà sản xuất khó thể đầu tư trang bị mặt này.

Lắp gioăng cao su cửa ô tô thực sự giúp chồng ồn ô tô hiệu quả
Lắp gioăng cao su cửa ô tô thực sự giúp chồng ồn ô tô hiệu quả

Vì thế, nhiều người nghĩ rằng cứ lắp gioăng chống ồn là ô tô sẽ hết ồn hoàn toàn. Đây là quan điểm sai lầm. Nhưng cũng không có nghĩa là lắp gioăng ô tô không có tác dụng gì. Để tăng cường cách âm, giảm ồn cho xe cần phải phối hợp nhiều giải pháp với nhau như dán miếng chống ồn xe ô tô, bọc trần ô tô, phủ gầm xe và lắp gioăng cao su chống ồn xe… để xử lý tiếng ồn một cách triệt để và toàn diện nhất. Trong đó, lắp gioăng cao su là một giải pháp quan trọng.

Do đó, lắp gioăng cao su cửa ô tô thực sự mang đến lợi ích ở phương diện tăng cường độ kín và khít cho cửa xe, ngăn tiếng gió và tiếng ồn bên ngoài lọt qua các khe, chỉ hở ở cửa.

  • Tiếng đóng cửa xe êm hơn, tăng cường giảm chấn

Gioăng xe ô tô ảnh hưởng rất nhiều đến tiếng đóng cửa xe. Bởi gioăng xe chính là vị trí tiếp xúc khung cửa và cánh cửa xe khi xe đóng cửa. Khi trang bị thêm gioăng kiểu 3, nhiều người đánh giá tiếng đóng cửa xe thường sẽ êm hơn rất nhiều do tăng thêm một lớp đàn hồi bên ngoài.

Khi lắp gioăng cửa ô tô, tiếng đóng cửa xe sẽ êm tai hơn
Khi lắp gioăng cửa ô tô, tiếng đóng cửa xe sẽ êm tai hơn

Bên cạnh đó, gioăng xe “zin” khi còn mới luôn có độ ôm khít, chặt với cánh cửa và khung cửa xe. Tuy nhiên, sau một thời gian gioăng thường bị xẹp, giảm độ đàn hồi nên không có ôm chặt được nữa. Điều này làm cửa khi đóng có cảm giác lỏng lẻo, ọp ẹp, không chắc chắn. Tiếng cánh cửa và khung cửa khi va đập nhau thường rất lớn. Thay gioăng ô tô mới sẽ giúp khắc phục được điều này.

Ngoài ra, khi gioăng cửa “zin” bị xuống cấp, cửa sẽ đóng không được khít hoàn toàn nên thường phát ra âm thanh, tiếng kêu vặt khi xe ôm cua, bị xóc hay chạy tốc độ cao… Để xử lý vấn đề này, người ta thường thay gioăng cánh cửa ô tô.

  • Tăng độ kín cho cửa xe, giữ nhiệt điều hoà ổn định, tăng khả năng chống nước cho xe…

Độ kín của cửa xe thực sự rất quan trọng. Bởi độ kín của xe không chỉ chi phối đến tiếng ồn trong xe mà còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác như khả năng giữ nhiệt điều hoà, khả năng chống nước cho xe, chống bụi… Gia cố gioăng cửa xe hơi sẽ giúp tăng độ kín của cửa xe khi đóng.

Lắp gioăng ô tô giúp tăng độ kín cho cửa xe
Lắp gioăng ô tô giúp tăng độ kín cho cửa xe

Khi xe kín, khí lạnh từ điều hoà sẽ không bị thất thoát ra ngoài. Điều này giúp cabin xe luôn có mức nhiệt ổn định, tối ưu sự làm việc của điều hoà, hướng đến góp phần tiết kiệm nhiên liệu. Đặc biệt, khi sử dụng xe, ít nhiều người dùng cũng khó tránh khỏi việc đi xe trời mưa, đặc biệt là chạy xe đường ngập nước. Cửa xe càng kín sẽ càng tăng khả năng chống nước cho xe.

  • Chống trầy xước mép cửa

Bên cạnh các tác dụng trên, gioăng cửa xe ô tô còn có tác dụng chống trầy cho mép cửa. Nếu đậu đỗ xe trong không gian hẹp, khi mở cửa mép cửa xe rất dễ va đập vào các vật cản xung quanh. Nếu lắp gioăng mép ngoài cánh cửa sẽ giúp bảo vệ, chống trầy xước mép cửa.

Xem thêm:

Lắp gioăng ô tô còn giúp chống trầy xước mép cửa
Lắp gioăng ô tô còn giúp chống trầy xước mép cửa

Các kiểu gioăng cửa xe


Lắp gioăng cửa ô tô sẽ có 4 kiểu chính:

Kiểu 1 – Thay mới gioăng mép trong khung cửa xe và cánh cửa

Đây là vị trí nhà sản xuất lắp sẵn gioăng cho xe (còn gọi là gioăng “zin”). Tuy nhiên như đã phân tích ở trên, sau thời gian sử dụng, gioăng “zin” này rất dễ xuống cấp. Do đó, nếu có các dấu hiệu xẹp, giòn, nứt, gãy… người ta thường thay gioăng cửa xe ô tô ở vị trí này.

Xem thêm:

Gioăng mép trong khung cửa xe - gioăng “zin” theo xe
Gioăng mép trong khung cửa xe – gioăng “zin” theo xe
Gioăng mép trong cánh cửa xe – gioăng “zin” theo xe
Gioăng mép trong cánh cửa xe – gioăng “zin” theo xe

Kiểu 2 – Gia cố gioăng mép trong khung cửa xe và mép trong cánh cửa (dán sát gioăng “zin”)

Ở các dòng xe ô tô giá rẻ, nhiều người cho rằng gioăng cửa xe thường khá mỏng. Do đó, để tăng cường cách âm, người ta sẽ gia cố sát đường gioăng “zin” của xe thêm một đường gioăng nhỏ.

Gioăng gia cố theo gioăng “zin” cửa xe ô tô
Gioăng gia cố theo gioăng “zin” cửa xe ô tô

Kiểu 3 – Lắp gioăng mép ngoài khung cửa xe và bên trong của mép ngoài cánh cửa

Đây là loại gioăng cao su chống ồn được lắp phổ biến nhất. Gioăng lắp ở vị trí này sẽ giúp tăng độ kín cho cửa, cửa xe kín hơn, ngăn tiếng gió và âm thanh ồn rít vào bên trong xe.

Gioăng cao su chống ồn ở bên trong của mép ngoài cánh cửa xe
Gioăng cao su chống ồn ở bên trong của mép ngoài cánh cửa xe

Kiểu 4 – Lắp gioăng viền bên ngoài của mép ngoài cánh cửa

Đây là loại gioăng cao su bọc theo viền ngoài của mép ngoài cửa. Loại gioăng này vừa giúp hỗ trợ chống ồn, vừa bảo vệ, chống trầy mép cửa.

Gioăng viền bên ngoài của mép ngoài cánh cửa
Gioăng viền bên ngoài của mép ngoài cánh cửa

Các loại gioăng cao su chống ồn


Hiện có rất nhiều loại gioăng cao su cửa xe ô tô với các hình dạng và cấu tạo khác nhau như gioăng chữ D, gioăng chữ B, gioăng chữ P, gioăng chữ Z… Mỗi loại gioăng sẽ phù hợp để lắp ở các vị trí khác nhau.

Vị trí lắp gioăng mép trong khung cửa xe và cánh cửa xe (gioăng zin – kiểu 1): Với vị trí này, người ta sử dụng một loại gioăng D-U. Loại gioăng này có bụng hình D và ngàm vào hình chữ U. Đây là loại gioăng cửa xe ô tô to nhất và có cấu tạo phức tạp nhất.

Gioăng “zin” cửa ô tô
Gioăng “zin” cửa ô tô

Vị trí lắp gioăng ôm sát theo gioăng zin (kiểu 2): Với vị trí này, người ta thường sử dụng gioăng chữ P hoặc chữ D nhỏ.

Vị trí lắp mép ngoài khung cửa xe (cửa trước và sau – kiểu 3): Với vị trí này, người ta thường dùng gioăng chữ S-D, L-D hoặc gioăng chữ B.

Vị trí lắp bên trong của mép ngoài cánh cửa xe (cửa trước và sau – kiểu 3): Với vị trí bên trong của mép ngoài cửa xe ô tô (kiểu 3) người ta thường sử dụng gioăng cao su chữ D để lắp ở mép đứng và gioăng cao su chữ P để lắp ở mép đáy cửa xe.

Bên trong mép ngoài cánh cửa xe thường dùng gioăng chữ D và chữ P
Bên trong mép ngoài cánh cửa xe thường dùng gioăng chữ D và chữ P

Vị trí lắp bên ngoài của mép ngoài cánh cửa xe (kiểu 4): Với vị trí này, người ta thường dùng gioăng chữ U.

Vị trí cột A: Với vị trí này, người ta thường dùng gioăng chữ Z.

Ngoài các loại gioăng cửa ô tô này còn có các loại gioăng khác để lắp trên những vị trí khác ngoài cửa, những vị trí này cũng giúp ích nhiều trong việc cách âm, chống ồn, dập tắt những tiếng ồn ở các vị trí thường va chạm nhau như:

Gioăng kính xe ô tô: Lắp thêm gioăng kính chắn gió và kính sau cũng giúp tăng cường cách âm, chống ồn cho xe. Ở vị trí này, người ta thường dùng gioăng chữ T.

Gioăng nắp capo xe và nắp cốp xe: Lắp thêm gioăng nắp capo xe và cửa cốp xe giúp nắp capo đóng kín hơn, êm tai hơn, ít bị rung động tạo tiếng va đập khi xe di chuyển, bị dằn xóc… Với nắp capo xe người ta thường dùng gioăng chữ P. Với nắp cốp xe người ta thường dùng gioăng chữ P ở 3 viền bên ngoài (trái – phải – ngoài), còn lại viền bên trong thường dùng gioăng chữ D với xe sedan và gioăng chữ Z với xe SUV.

Gioăng nắp capo và nắp cốp xe thường dùng gioăng chữ P
Gioăng nắp capo và nắp cốp xe thường dùng gioăng chữ P

Giá thay/lắp gioăng cửa kính xe


So với các giải pháp chống ồn khác thì lắp gioăng cửa xe ô tô có chi phí thấp hơn nhiều. Tuỳ vào hạng mục lắp, dòng xe cũng như loại gioăng ô tô sử dụng mà giá lắp gioăng xe ô tô khác nhau, nhưng thông thường cũng chỉ dao động từ 200.000 – 800.000 VND/xe (bao gồm cả chi phí thi công).

Lưu ý khi thay/lắp gioăng cửa xe


  • Ưu tiên gioăng cao su tự nhiên

Gioăng cao su ô tô cũng được làm từ nhiều loại khác nhau, trong đó có 2 nhóm chính: gioăng cao su tự nhiên và gioăng cao su nhân tạo. Gioăng cao su tự nhiên tuy giá thành thường cao hơn nhưng lại có độ bền hơn. Trong khi các loại gioăng cao su nhân tạo như Neoprene, NBR… dù giá rẻ hơn nhưng chất lượng lại không bằng. Do đó, nên ưu tiên chọn gioăng cao su tự nhiên.

Ưu tiên chọn gioăng cao su tự nhiên
Ưu tiên chọn gioăng cao su tự nhiên
  • Chọn loại có sẵn keo 3M

Hầu như các loại gioăng cửa xe ô tô hiện nay đều được tích hợp sẵn keo 3M. Tuy nhiên với một số loại ron cửa xe giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ dù vẫn tích hợp keo 3M nhưng thường là keo “đểu”. Theo một số người có kinh nghiệm chia sẻ, ron giá rẻ sử dụng keo 3M “nhái” thường rất nhanh bị bong tróc.

  • Vệ sinh sạch trước khi lắp gioăng

Trước khi lắp gioăng cửa xe ô tô cần vệ sinh sạch sẽ vị trí lắp. Đảm bảo bề mặt lắp không còn vết bẩn, bụi… khô ráo. Điều này sẽ giúp keo bám dính chắc hơn.

  • Đóng chặt cửa sau khi lắp gioăng

Sau khi lắp gioăng cửa xe ô tô nên đóng chặt cửa ít nhất 20 – 30 phút. Lý tưởng hơn nên đóng chặt cửa khoảng 3 đến 5 tiếng đồng hồ. Điều này sẽ giúp gioăng cao su được cố định chắc chắn, không bị lệch.

  • Tránh để xe bị ướt sau khi lắp gioăng

Sau khi lắp gioăng cao su thì tuyệt đối không rửa xe hoặc để xe bị ẩm ướt, gặp mưa trong khoảng 3 ngày đầu tiên. Bởi nước có thể khiến lớp keo dán gioăng cao su bị bong, lệch.

Xem thêm:

Hạn chế để xe ô tô bị ướt sao khi lắp gioăng cao su cửa xe
Hạn chế để xe ô tô bị ướt sao khi lắp gioăng cao su cửa xe cao su cửa ô tô

Có nên tự lắp gioăng xe tại nhà không?


Cách lắp gioăng cao su cửa xe ô tô khá đơn giản nhưng lại không nên tự lắp tại nhà. Đơn giản là bởi chỉ cần tháo giấy keo, ấn mạnh là có thể lắp được gioăng. Tuy nhiên, nếu tự lắp ron xe tại nhà, chủ xe cần phải mua ron Chi phí gioăng xe ô tô khi mua lẻ không rẻ. Lại không chỉ 1 loại mà chủ xe phải tìm mua rất nhiều loại. Sau đó cần phải tìm hiểu kỹ thuật lắp. Cả quá trình mất nhiều thời gian và công sức.

Trong khi chi phí lắp gioăng ô tô (bao gồm cả tiền gioăng và công lắp đặt) hiện khá “mềm”. Chủ xe không mất nhiều thời gian và công sức. Gioăng khi lắp đảm bảo đúng loại, đúng kỹ thuật lại được bảo hành lâu dài.

Hiện nay có nhiều cơ sở, trung tâm chăm sóc xe ô tô có dịch vụ lắp gioăng cao su chống ồn và thay gioăng cửa ô tô. Thậm chí một số trung tâm còn có dịch vụ lắp gioăng tận nhà, chủ xe không cần mất thời gian đưa xe đến gara.

Hùng Dương