Có nên đỗ xe bật điều hoà, bật điều hòa khi xe không chạy có gây hại?

Bật điều hòa khi xe không chạy có gây hại không? Liệu có nên đỗ xe bật điều hoà? Đây là một trong các vấn đề rất nhiều người dùng ô tô thắc mắc.

Bật điều hòa khi xe không chạy, đỗ xe bật điều hoà có gây hại gì cho động cơ không? Đây là vấn đề khiến không ít người dùng ô tô thắc mắc và tranh cãi. Theo một số người có kinh nghiệm sử dụng xe ô tô chia sẻ, bật điều hòa khi xe không nổ máy sẽ gây ra hiện tượng phồng bình ắc quy và ảnh hưởng khá lớn đến động cơ xe nói chung.

Tham khảo thêm: Thảm lót sàn 5D

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu tại Mỹ lại chỉ ra, việc bật điều hòa khi xe không nổ máy sẽ không ảnh hưởng đến động cơ xe.

Hiện nay, các xe đều được trang bị ECU tự động nhằm điều chỉnh hệ thống một cách tự động để tối ưu hóa khả năng vận hành của động cơ xe. Khi ta đề máy lên là các hệ thống hỗ trợ trong xe sẽ tự động ngắt để tập trung nhiên liệu và điện năng cho vận hành.

Điều hòa không gây ảnh hưởng đến động cơ xeĐiều hòa không gây ảnh hưởng đến động cơ xe

Điều này cũng sẽ giúp ta trả lời một thắc mắc phổ biến đó là có nên tắt điều hòa khi nổ máy không. Bởi với chức năng thông minh của ECU này, ta không cần phải tự tay tắt mà hệ thống sẽ tự ngắt. Đối với những ai có kinh nghiệm, có thể thấy khi đề máy xe sẽ tự động ngắt các thiết bị như radio, điều hòa… trong khoảng 3 – 4 giây sau đó mới tiếp tục làm việc. 

Việc này cũng chứng mình là điều hòa không có ảnh hưởng tới động cơ xe nói chung. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn sử dụng điều hòa một cách “vô thưởng vô phạt”. Việc sử dụng điều hòa ô tô đúng cách cũng sẽ giúp hệ thống trong xe hoạt động tốt hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tự bảo dưỡng điều hoà ô tô tại nhà

Cách sử dụng điều hoà trên ô tô đúng cách

Như chúng ta đã phân tích ở trên, việc sử dụng điều hòa hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến động cơ. Thế nhưng ta cũng nên sử dụng điều hòa một cách hợp lý nhằm tăng tuổi thọ cho ắc quy. Theo kinh nghiệm sử dụng điều hoà ô tô của nhiều người, ta nên tắt điều hòa trước khi dừng xe lại, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm một lượng xăng đáng kể. Không những thế, hành động này bạn sẽ giảm rủi ro sốc nhiệt. Bên cạnh những lợi ích đó, việc tắt điều hòa còn giúp không khí trong xe được trao đổi và giảm một lượng khí ẩm tích tụ đáng kể.

Tìm hiểu thêm:

Tắt điều hòa để giúp trao đổi không khí tự nhiênTắt điều hòa để giúp trao đổi không khí tự nhiên

Ngoài ra, nếu bạn đang lưu thông với tốc độ thấp và không khí bên ngoài mát mẻ, sạch sẽ, nạn có thể mở cửa kính và tắt máy lạnh để tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu xe đang chạy ở tốc độ cao hơn 80km/h thì không nên mở cửa kính vì sẽ bị sức gió cản và gây tốn nhiên liệu hơn.

Xem thêm: Mở cửa ô tô tắt điều hoà tiết kiệm xăng

Minh Tân