Giải mã chi tiết các cách chống nóng xe ô tô giữa trời nắng đổ lửa

Mồ hôi nhễ nhại, khí nóng lẫn mùi hôi xọc thẳng vào người… đây là diễn cảnh có lẽ người đi ô tô nào cũng từng gặp khi vào xe lúc trời nắng nóng. Vậy có cách chống nóng cho ô tô nào hiệu quả hay không?

Bạt phủ xe ô tô

Nhiều người sử dụng bạt phủ xe ô tô như một giải pháp che nắng, chống nóng cho xe. Bạt phủ ô tô (hay còn gọi bạt che ô tô) là một loại bạt vải được thiết kế phủ trùm kín cả thân xe. Loại bạt này được may bằng nhiều loại vải khác nhau. Các sản phẩm bạt phủ xe ô tô giá rẻ hầu như may bằng thun pha. Dòng tốt hơn may bằng vải dù. Một số dòng bạt xe ô tô cao cấp được may bằng vải polyester.

Xem thêm: Thảm trải sàn oto 3D

Bạt phủ xe vải dù

Bạt phủ xe ô tô vải dù có độ dày từ 0,10mm đến 1mm. Hầu như các loại bạt phủ của mỗi nhà sản xuất đều có thành phần chất liệu và cấu tạo riêng. Nhưng có thể chia làm 2 nhóm chính: bạt vải dù thông thường và bạt vải dù có lớp tráng nhựa. Bạt vải dù có lớp tráng nhựa dày hơn, có khả năng chống thấm nước tốt hơn bạt phủ xe vải dù thông thường.

Bạt phủ xe ô tô vải dù

Bạt vải dù phủ xe ô tô có ưu điểm gọn, trọng lượng nhẹ. Bạt có tác dụng che chắn, ngăn cản phần nào tác hại từ ánh nắng và sự hấp thụ nhiệt lượng. Tuy nhiên, đây chỉ là loại bạt che có tác dụng ngăn bụi bẩn, hạn chế các tác động từ bên ngoài gây trầy xước xe. Xét về khả năng chống nắng, chống nóng, cách nhiệt, thì bạt vải dù không được đánh giá cao. Bởi bạt phủ xe ô tô vải dù vốn khá mỏng, lại không phải là chất liệu chống nóng đặc chế. Nên dù cho bạt có cấu tạo từ 2 lớp dày, thì vẫn khó thể chống nóng toàn diện. Tuổi thọ sử dụng của bạt phủ vải dù cũng khá thấp. Nếu sử dụng thường xuyên, chịu tác động nắng mưa nhiều, thì sau 1 năm bạt sẽ bị phai màu, dần mục, xuống cấp.

Hầu như các địa chỉ chuyên về phụ kiện ô tô đều có bán bạt phủ xe ô tô vải dù. Bạn có thể dễ dàng tìm mua bạt này với đầy đủ kích cỡ tuỳ ý lựa chọn như bạt xe 4 chỗ, xe 5 chỗ, xe 7 chỗ, xe bán tải… Giá bạt phủ xe ô tô vải dù dao động từ 300.000 đến 600.000 đồng tuỳ theo kích cỡ và chất liệu vải.

Thang điểm khả năng chống nóng, chống nắng: 4,5/10

Bạt phủ xe vải polyester

Bạt phủ xe ô tô vải polyester có độ dày tương tự bạt phủ vải dù, nhưng đặc điểm chất vải khá khác so với vải dù. Vải polyester thường có sự liên kết giữa các sợi vải chặt chẽ hơn, nên khi sờ vào sẽ có cảm giác cứng và thô hơn bạt phủ vải dù. Xét về độ bền, bạt phủ xe vải polyester có độ bền cao hơn bạt vải dù. Vải polyester có thể chịu được nhiệt, khả năng chống mài mòn tốt. Đặc biệt, vải polyester còn có đặc tính ít nhăn. Đây là một điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt giữa bạt phủ xe ô tô vải polyester và vải dù.

Vải polyester chống chịu tốt nên bền hơn

Về khả năng chống nắng nóng, bạt phủ vải polyester hiệu quả hơn bạt vải dù. Khả năng che chắn, bảo vệ cũng tốt hơn. Tuy nhiên, dù tốt nhưng so với các cách chống nóng cho xe ô tô khác, thì bạt phủ vải polyester vẫn chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất. Bởi chất vải polyester vốn không có đặc tính chống nóng, cách nhiệt.

So với bạt phủ xe vải dù, nơi bán bạt phủ ô tô vải polyester ít phổ biến hơn. Giá bạt che ô tô vải polyester cao hơn bạt vải dù đôi chút, dao động trong tầm 350.000 đến 650.000 đồng.

Thang điểm khả năng chống nóng, chống nắng: 5/10

Bạt chống nắng ô tô

Bạt chống nắng ô tô (còn gọi là bạt phủ ô tô cách nhiệt) cũng là một loại bạt trùm ô tô. Nhưng loại bạt này có cấu tạo và sử dụng chất liệu đặc biệt hơn các loại bạt trùm xe ô tô thông thường khác. Bạt chống nóng ô tô thường có cấu tạo từ 2 lớp. Các lớp được làm từ vật liệu chống nóng, cách nhiệt đặc chế. Đây được đánh giá là một trong những cách chống nóng cho ô tô hiệu quả nhất.

Bạt chống nóng ô tô được sản xuất từ vật liệu chống nắng nóng đặc chế

Ví dụ như bạt chống nóng ô tô của hãng KOTADA, loại bạt này có cấu tạo 2 lớp bao gồm:

  • Lớp bề mặt làm từ sợi carbon tráng bạc bên ngoài có tác dụng phản quang, phản xạ ánh nắng mặt trời, tạo màn chắn bảo vệ xe khỏi tác hại từ bức xạ, giảm thiểu thấp nhất nhiệt lượng hấp thụ.
  • Lớp đệm bông mềm làm từ sợ polyester ở giữa có tác dụng cách nhiệt, tản nhiệt, làm mát, giúp duy trì nhiệt độ bình thường cho ô tô dù đậu lâu dưới trời nắng nóng. Đồng thời lớp này còn giúp chống trầy xước, bảo vệ nước sơn xe. Khi người dùng phủ bạt hay gấp bạt, bạt chà xát trên bề mặt sơn xe cũng không lo trầy xước.

Được cấu tạo từ 2 lớp bằng vật liệu chống nóng, chống nắng đặc chế, bạt chống nắng được đánh giá cho khả năng chống nắng nóng rất hiệu quả nhất trong các loại bạt trùm xe hơi.

Bạt chống nắng ô tô có hai loại chính:

Bạt chống nắng phủ nửa thân xe

Bạt chống nắng phủ nửa thân xe có thiết kế phủ nửa trên của thân xe. Cụ thể, bạt phủ phần nóc, toàn bộ kính lái và các cửa sổ xe. Kính lái cũng như các hệ thống kính ở các cửa sổ là nơi hấp thụ nhiệt lượng và bức xạ nhiều nhất. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiệt độ bên trong cabin tăng cao đột biến khi đậu xe lâu dưới trời nắng nóng. Do đó khi sử dụng bạt chống nắng phủ nửa thân trên, hệ thống kính xe sẽ được che chắn. Từ đó, giúp ngăn bức xạ và sự truyền nhiệt vào bên trong xe. Hạn chế được việc các chi tiết nội thất bị hư hại xuống cấp, cũng như tránh tình trạng nhiệt độ xe tăng cao. Bạt chống nắng phủ nửa thân xe được đánh giá có khả năng bảo vệ, chống nóng và cách nhiệt tối ưu cho toàn bộ nội thất của xe.

Bạt chống nắng phủ nửa thân xe

Loại bạt phủ xe ô tô này còn có ưu điểm nhỏ gọn, sử dụng tiện lợi. Thời gian phủ bạt và gấp bạt nhanh, rất phù hợp để sử dụng khi đậu ô tô trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, so với bạt phủ toàn thân xe (sẽ đề cập trong phần tiếp theo) thì bạt chống nắng ô tô phủ nửa thân xe không có tác dụng nhiều trong việc bảo vệ chống nắng nóng cho ngoại thất xe.

Giá bạt chống nắng phủ nửa thân xe trên thị trường dao động từ 400.000 đến 600.000 đồng. Khi mua bạt, bạn có thể chọn kích cỡ đúng với dòng xe của mình.

Thang điểm khả năng chống nóng, chống nắng: 8/10

Bạt chống nắng phủ toàn thân xe

Bạt chống nắng phủ toàn thân xe được thiết kế phủ trùm kín toàn thân xe, bao gồm nóc xe, toàn thân xe, kéo dài đến hơn ½ 4 bánh xe. Vì phạm vi bao phủ hầu khắp, nên bạt chống nắng phủ toàn thân xe cho khả năng bảo vệ, chống nắng nóng một cách toàn diện và hiệu quả nhất. Theo đó, từ các chi tiết ngoại thất, nhất là phần xe sơn, cho đến các chi tiết nội thất… đều được che chắn và cách nhiệt. Được bảo vệ, bao bọc lên đến hơn 90% xe, nên nhiệt độ bên trong cabin cũng sẽ được duy trì ở mức ổn định, nhiệt độ không bị tăng cao gây nóng nực, hầm bí như khi không dùng bạt.

Trong tất cả các loại bạt che nắng ô tô, bạt chống nắng phủ toàn thân xe được xem là giải pháp hiệu quả nhất. Phù hợp để sử dụng khi đậu xe lâu dưới trời nắng nóng gay gắt. Ngoài chống nắng, bạt còn có khả chống thấm, che mưa, chống trầy xước toàn diện khi đậu xe ngoài trời hay các bãi công cộng.

Bạt chống nắng phủ toàn thân xe

Tuy các nhà sản xuất đã cố gắng thiết kế bạt phủ ôm sát, bó gọn vào thân xe bằng các dây cố định, nhưng nhìn chung bạt vẫn khá cồng kềnh so với loại bạt phủ nửa thân xe. Thời gian phủ bạt lâu hơn, nên phù hợp sử dụng khi đậu xe qua đêm, đậu thời gian dài.

Bạt chống nắng xe ô tô phủ toàn thân có đầy đủ các kích cỡ như bạt che ô tô 4 chỗ, ô tô 7 chỗ, xe bán tải… Giá bạt dao động từ 550.000 đến 800.000 đồng.

Thang điểm khả năng chống nóng, chống nắng: 9/10

Tấm chắn nắng ô tô

Tấm chắn nắng xe ô tô (hay còn gọi miếng chắn nắng ô tô) cũng là một giải pháp chống nắng cho xe được nhiều người áp dụng. Tấm chắn nắng được thiết kế che chắn toàn bộ bề mặt kính lái xe. Khi ô tô đậu lâu dưới trời nắng, kính lái là bộ phận hấp thụ nhiệt lượng nhiều nhất. Không chỉ thế, bức xạ xuyên qua kính lái có thể gây hại cho các chi tiết trong nội thất như taplo, ghế lái, vô lăng… về lâu dài dễ khiến bạc màu, phồng rộp, bong tróc… Bởi các chi tiết này phần lớn được làm từ nhựa, da tổng hợp nên khá nhạy cảm với tác hại từ nắng nóng.

Tấm chắn nắng che chắn toàn bộ kính lái

Tấm chắn nắng được sản xuất bằng chất liệu khá giống với bạt chống nắng ô tô, có tác dụng chống nóng, chống nắng, cách nhiệt đặc chế. Cụ thể, tấm chắn nắng ô tô của hãng KOTADA có cấu tạo gồm 3 lớp với bề mặt phản quang, cùng lớp đệm cách nhiệt đặc chế bên trong. Cấu tạo cùng chất liệu này giúp tấm chắn nắng đạt được khả năng chống nắng, cách nhiệt hiệu quả. Sử dụng tấm chắn nắng, kính lái xe sẽ được che chắn, nhiệt lượng kính lái hấp thụ được tiêu giảm ở mức tối đa. Từ đó, có thể bảo vệ tốt các chi tiết bên trong nội thất xe, đặc biệt tránh được tình trạng nhiệt độ xe tăng cao, gây cảm giác ngột ngạt, nóng nực khó chịu khi bước vào xe hơi.

Tham khảo:

Tấm chắn nắng ô tô có hai loại, loại che bên ngoài kính lái và loại che bên trong kính lái. Bạn nên chọn loại che bên ngoài kính vì sẽ có thể che chắn, bảo vệ luôn cả bề mặt kính lái. Mặt khác, loại này cũng cho khả năng tiêu giảm nhiệt lượng, chống nắng nóng cao hơn. Tấm chắn nắng xe ô tô có ưu điểm nhỏ gọn, sử dụng tiện lợi, phủ nhanh và có thể gấp gọn nhanh chóng. Nên rất phù hợp để dùng khi đậu xe dưới trời nắng nóng trong thời gian ngắn. Về khả năng bảo vệ, chống nắng nóng toàn diện cho cả ngoại thất và nội thất của xe, thì tấm chắn nắng khó thể so được với bạt chống nóng ô tô, nhất là bạt phủ toàn thân xe.

Tấm chắn nắng che bên trong kính lái

Giá tấm chắn nắng ô tô khá chênh lệch giữa các hãng sản xuất, do cấu tạo và chất liệu có phần khác biệt. Trên thị trường, giá bán tấm chắn nắng ô tô (hay miếng chắn nắng xe hơi) ở mức giá từ 50.000 đến 500.000 đồng. Tuy nhiên, để sử dụng bền lâu và hiệu quả, bạn nên mua tấm chắn nắng ô tô loại tốt có giá từ 250.000 đồng trở lên. Mua tấm chắn nắng ô tô ở đâu tốt? Bạn có thể tìm mua tại các địa chỉ chuyên về phụ kiện ô tô, nên ưu tiên các địa chỉ uy tín, hoạt động lâu năm, có chính sách bảo hành rõ ràng.

Thang điểm khả năng chống nóng, chống nắng: 7,5/10

Miếng che nắng ô tô

Miếng che nắng ô tô (hay còn gọi tấm che nắng xe ô tô) cũng là một loại phụ kiện giúp chống nắng nóng cho xe mùa hè. Miếng che nắng thường có cấu tạo từ 1 đến 2 lớp. Lớp ngoài sản xuất từ vải tráng bạc phản quang có tác dụng phản xạ ánh nắng, ngăn bức xạ và hấp thụ nhiệt. Miếng che nắng ô tô được thiết kế lắp bên trong các ô kính xe hơi. Sản phẩm thường được bán thành bộ, 1 bộ che nắng ô tô gồm 6 miếng: miếng che kính lái, kính sau và 4 kính ở 4 cửa sổ.

Một bộ 6 miếng che nắng xe ô tô

Miếng che nắng xe ô tô tuy cũng làm từ vật liệu chống nóng, nhưng hiệu quả chống nắng nóng lại không được đánh giá cao:

  • Thứ nhất miếng che nắng thường sử dụng chất liệu khá mỏng, các sản phẩm giá rẻ chỉ có 1 lớp phản quang.
  • Thứ hai, miếng che nắng lắp bên trong cửa kính xe hơi, nên khả năng chống nắng nóng rất thụ động, bởi khi này, hệ thống các kính xe, nhất là kính lái đã hấp thụ một lượng lớn nhiệt lượng.
  • Thứ ba, dù thiết kế theo khuôn mẫu, nhưng các miếng che nắng cũng khó thể vừa khít các ô cửa xe vì mỗi xe có thiết kế khác nhau, nên sẽ để lại nhiều khoảng trống.

Việc che chắn sau lớp kính chỉ giúp giảm được một phần nhiệt lượng truyền vào trong. Do đó, so với bạt chống nóng phủ nửa thân xe, miếng che nắng không hiệu quả bằng. Vì cũng cùng che chắn các kính, nhưng bạt chống nóng che chắn bên ngoài kính lái sẽ có tác dụng chống nắng nóng tốt hơn.

Miếng che nắng xe ô tô

Mặt khác, việc lắp từng miếng che nắng trong xe cũng mất khá nhiều thời gian, nếu bạn phải lắp một mình. Vì bạn phải di chuyển ở nhiều vị trí ghế trước và ghế sau xe mới có thể lắp hết tất cả các miếng che nắng.

Một bộ che nắng xe ô tô gồm 6 miếng thường có giá bán từ 90.000 đến 300.000 đồng.

Thang điểm khả năng chống nóng, chống nắng: 6,5/10

Rèm/màn che nắng kính ô tô

Rèm che nắng hay màn che nắng ô tô thường được làm từ nhựa tổng hợp thiết kế dạng lưới khít. Một số loại màn che làm từ chất liệu vải mùng loại dày. Rèm che nắng hay màn che nắng thường dùng để che nắng cho các kính cửa sổ xe, kính phía sau. Có thể sử dụng khi đậu xe hoặc khi xe di chuyển. Loại rèm, màn này chủ yếu giúp hạn chế nắng hắt vào xe. Về khả năng chống nắng nóng, cách nhiệt, thì loại rèm hay màn che nắng này hầu như không có tác dụng nhiều.

Màn che nắng xe ô tô

Thang điểm khả năng chống nóng, chống nắng: 4/10

Phim cách nhiệt ô tô

Phim cách nhiệt ô tô là một loại phim trong (có màu tuỳ theo thang đậm nhạt) dán trên các kính xe. Phim có nhiều tác dụng như giảm nhiệt lượng hấp thụ ở kính lái, chống tia UV, giảm chói cho kính lái khi bị nắng hay đèn pha chiếu vào. Phim cách nhiệt có thể loại bỏ được hơn 60% tia hồng ngoại và tia tử ngoại gây hại, giúp bảo vệ sức khoẻ người dùng xe cũng như nội thất xe hơi. Một ưu điểm khác của phim cách nhiệt là phim được dán trực tiếp lên kính xe. Nên kính xe được bảo vệ mọi lúc, mọi nơi, bạn sẽ không mất thời gian tháo lắp như dùng rèm che hay bạt trùm xe.

Dán phim cách nhiệt cho xe ô tô

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi xe đậu lâu dưới trời nắng nóng gay gắt, phim cách nhiệt ít phát huy được tác dụng. Bởi vai trò chính của phim cách nhiệt là khiến quá trình trao đổi nhiệt bằng truyền nhiệt và bức xạ chậm hơn. Phim cách nhiệt có tác dụng nhất khi chạy xe và bên trong xe bật điều hoà. Vì khi này, nhiệt độ trong và ngoài xe có sự chênh lệnh lớn hơn. Nhiệt lạnh sẽ khó thoát và nhiệt nóng bên ngoài cũng khó xâm nhập vào trong.

Còn khi đậu xe lâu dưới trời nắng, dù phim đã ngăn cản bức xạ, nhưng nhiệt vẫn truyền được vào trong xe. Đó là lý do nhiều người thắc mắc vì sao dán phim cách nhiệt mà xe hơi vẫn nóng. Vì thế, nhiều chuyên gia khuyên rằng, dù đã dán phim cách nhiệt, nhưng nếu đậu xe ngoài trời thường xuyên, bạn vẫn nên dùng thêm bạt chống nóng phủ toàn diện cho xe. Một điểm hạn chế khá lớn khác của phim cách nhiệt đó giá thành cao. Theo đó, giá phim cách nhiệt ô tô loại tốt, chính hãng từ các thương hiệu lớn ở nước ngoài thường dao động từ 6 triệu đến 14 triệu đồng khi dán toàn bộ xe.

Thang điểm khả năng chống nóng, chống nắng: 5,5/10

Quạt tản nhiệt Auto Fan

Thời gian gần đây, quạt tản nhiệt Auto Fan được bày bán khá rộng rãi với lời quảng cáo rầm rộ có khả năng tản nhiệt nhanh chóng cho ô tô. Vậy chiếc quạt nhỏ này có thực sự phải là cách giải nhiệt cho ô tô hiệu quả? Quạt Auto Fan là một chiếc quạt nhỏ, sử dụng năng lượng mặt trời, lắp ở mép cửa kính xe. Quạt Auto Fan hoạt động theo nguyên lý tạo dòng không khí đối lưu, đẩy khí nóng từ trong xe ra ngoài và mang không khí mát mẻ từ ngoài trong xe. Quạt được quảng cáo có khả năng tản nhiệt nhanh chóng khi đậu xe hơi lâu dưới trời nắng nóng.

Tuy nhiên, trên thực tế không ít người dùng than phiền với chiếc quạt này, thậm chí một số người còn cho rằng đây chỉ là một món phụ kiện “vô dụng”, “lừa đảo”. Cụ thể, với chiếc quạt nhỏ như Auto Fan thì không đủ công suất để hút toàn bộ khí nóng trong xe, dù sử dụng cùng lúc 2 đến 3 cái. Mặt khác, quạt hoạt động nhờ năng lượng mặt trời, mà cửa sổ xe lại có độ nghiêng chưa đến 10 độ. Do đó, tấm pin mặt trời của Auto Fan chỉ có thể hấp thu năng lượng khi có nắng chiếu xiên, còn khi trời giữa trưa đứng bóng thì khó thể.

Quạt tản nhiệt Auto Fan không hiệu quả như mong đợi

Quạt tản nhiệt Auto Fan hiện được bán với giá khá rẻ chỉ từ 100.000 đến 200.000 đồng. Chính vì mức giá hấp dẫn này mà nhiều người không ngần ngại chi tiền để sắm chiếc quạt này với mong muốn có được một giải pháp giải nhiệt. Nhưng cuối cùng, cũng không ít người đã thất vọng.

Thang điểm khả năng chống nóng, chống nắng: 1/10

Ô che nắng ô tô

Ô che nắng là phụ kiện che nắng ô tô còn khá mới ở Việt Nam. Ô che nắng được thiết kế tạo thành một vòm rộng như một chiếc ô khổng lồ che toàn bộ cả xe. Ô được chịu lực bằng một bộ khung làm bằng carbon khá nhẹ. Trọng lượng cả ô chỉ từ 4 đến 6kg. Đỉnh ô cách nóc xe tầm 25 đến 35cm. Một số ô che nắng có chế độ mở tự động. Một số khác thì mở và lắp đặt bằng tay.

Ô che nắng xe ô tô

Ưu điểm của ô che nắng là có thể chắn nắng từ trên cao, tạo một khoảng không gian giữa ô và nóc xe, nên giúp thông thoáng hơn. Không chỉ che nắng, ô còn có thể che mưa cho xe. Ô rất phù hợp sử dụng khi đậu xe ngoài trời, khi đi du lịch dã ngoại. Dù có thiết kế khá hiện đại, nhưng nhiều người đánh giá ô che nắng xe ô tô khá cồng kềnh, nặng, sử dụng khá bất tiện. Mặt khác, nêu đậu xe khi trời nắng xiên thì ô không phát huy được tối đa công dụng chắn nắng.

Giá ô che nắng xe ô tô hiện trên thị trường Việt Nam dao động từ 1,5 triệu đến 3 triệu đồng.

Thang điểm khả năng chống nóng, chống nắng: 5/10

Mở cửa và khởi động xe từ trước

Nếu đậu xe sau một thời gian dài, xe bị “hâm nóng”, bạn có thể giải nhiệt nhanh bằng cách mở hết tất cả các cửa để không khí lưu thông, khí nóng trong xe có thể thoát ra ngoài. Tầm từ 2 đến 5 phút sau, bạn đóng kín cửa, bật máy lạnh. Quá trình này nên thực hiện trước khi xe bắt đầu khởi hành để có đủ thời gian làm mát cho toàn bộ cabin xe. Cả người lái và hành khách khi vào xe cũng cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn.

Nên mở cửa xe để khí nóng thoát ra

Thang điểm khả năng chống nóng, chống nắng: 4/10

Ưu tiên đậu xe nơi có bóng mát

Đây có lẽ không phải bí quyết chống nóng ô tô xa lạ gì, nhưng lại có không ít người phớt lờ, chủ quan tiện đâu đậu đó. Đậu xe lâu dưới trời nắng nóng gay gắt vừa gây hại cho ngoại thất xe, vừa làm nóng cabin và khiến các chi tiết nội thất nhanh xuống cấp. Vì thế, nếu có thời gian, bạn nên tìm một chỗ đậu xe tốt, ưu tiên chọn những nơi có bóng râm mát, chỗ có mái che hay chỗ đậu dưới tầng hầm…

Nên đậu xe nơi có bóng mát

Thang điểm khả năng chống nóng, chống nắng: 3,5/10

Mỗi cách chống xe ô tô đều có những ưu nhược điểm riêng. Bạn có thể linh hoạt kết hợp nhiều cách để đạt được hiệu quả chống nắng ô tô cao nhất.

Trần Quân