Cách phân biệt phụ tùng ô tô chính hãng với hàng nhái giả?

Với một số cách phân biệt phụ tùng ô tô chính hãng sau đây bạn có thể áp dụng khi mua phụ tùng ô tô để tránh hàng nhái giả.

Bao bì phụ tùng

Cách đóng gói sản phẩm chính hãng nói lên một phần về sự tỉ mỉ của sản phẩm. Phụ tùng chính hãng được đóng gói cẩn thận và có những dấu hiệu nhận biết sản phẩm của hãng đó. Đối với bao bì đóng gói sản phẩm cần xem xét bao bì đó có bị bẹp méo không? Thông thường, các phụ kiện lớn chính hãng được đóng gói trong các hộp, thùng cứng hoặc bọc trong các túi nilon một cách cẩn thận và có tem nhãn đầy đủ.

Sản phẩm được đóng gói cân thận
Phụ tùng chính hãng thường được đóng gói cân thận

Bao bì các phụ tùng chính hãng được thiết kế và đóng gói theo quy chuẩn nhất định của nhà sản xuất. Trên các bao bì phụ tùng chính hãng có thể kèm theo tem chống hàng giả. Bạn nên lưu ý điểm này để nhận biết phụ tùng chính hãng và hàng giả.

Logo, nhãn mác

Nhãn mác là dấu hiệu quan trọng để phân biệt phụ tùng chính hãng với hàng nhái giả. Các phụ tùng chính hãng của từng dòng xe, hãng xe sẽ có những logo nhất định của hãng đó. Trên nhãn mác bao bì của sản phẩm có dán tem ghi tên hoặc mã số của sản phẩm đó. Sản phẩm chính hãng luôn ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng về nhà sản xuất thiết bị, nhà cung cấp. Trên nhãn mác và bao bì sản phẩm chính hãng luôn có màu sắc rõ nét, không bị mờ nhòe mực. Bên cạnh đó, đối với một số phụ tùng còn có thể có thời gian bảo hành nên bạn cũng có thể lưu ý điểm này.

Phụ tùng ô tô chính hãng luôn có tem chống hàng giả
Phụ tùng ô tô chính hãng luôn có tem chống hàng giả

Mã số, mã vạch

Bạn nên kiểm tra mã vạch hay còn gọi là barcode hoặc code của sản phẩm xem có trùng với code của nhà sản sản xuất không? Các sản phẩm phụ tùng chính hãng luôn có code trùng với code nhà sản xuất đưa ra. Bạn có thể sử dụng điện thoại để tra mã phụ tùng ô tô.

Hiện nay trên mạng Internet có nhiều trang website hỗ trợ kiểm tra mã phụ tùng của từng hãng sản xuất. Bạn có thể căn cứ vào các mã đó để kiểm tra với mã trên sản phẩm để đưa ra các lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, các nét mực trên các con số và nét vạch phải rõ ràng. Những sản phẩm chính hãng mới nhập sẽ không bị các lỗi cơ bản về mã vạch như bị mờ nhòe.

Mã vạch chính hãng không bị mờ nhòe
Mã vạch chính hãng không bị mờ nhòe

Mã ngoài

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sản phẩm phụ tùng ô tô được làm nhái một cách tinh vi. Các sản phẩm thường bị làm giả có thể là xy lanh, piston, cạnh trục khuỷu, lọc gió điều hòa… Tuy nhiên, dù công nghệ làm giả có “vi diệu” đến đâu thì vẫn không thể sánh được với hàng của nhà sản xuất cung cấp.

Bề mặt phụ tùng ô tô chính hãng thường sáng và tinh xảo
Bề mặt phụ tùng ô tô chính hãng thường sáng và tinh xảo

Quan sát màu sắc có thể thấy sản phẩm hàng giả có vẻ ngoài tối hơn trong khi sản phẩm thật nhìn có vẻ sáng hơn vì được gia công tinh xảo hơn. Khi sờ vào bề mặt phụ tùng, sản phẩm chính hãng luôn có cảm giác nhẵn mịn, không gồ ghề như hãng nhái. Bạn có thể cảm nhận độ mịn khi chạm vào các mép viền, không bị kiểu răng cưa vì được gia công mài dũa cẩn thận. Đối với các sản phẩm cũng được gia công lại cho sáng nhưng vẫn không thể có được sự trơn tru như vốn có của sản phẩm mới chính hãng.

Các mối nối, mối hàn

Đối với các mối hàn, mối nối của sản phẩm, nên chú ý kỹ để xem độ chắc chắn của liên kết. Các chi tiết liên kết với nhau ăn khớp với nhau. Đối với các chi tiết có ren và ốc vít, cần kiểm tra kĩ các ren có được gia công tinh xảo hay không? Nếu đó là hàng giả thì khi khớp nối với các đai ốc không tạo ra sự cân đối. Chạm tay lên các mối hàn để xem chi tiết hàn có được mịn hay không? Thông thường, các mối hàn của sản phẩm chính hãng được hàn đều tay, không bị đứt gãy. Nếu tại những mối hàn xuất hiện vết nứt, không kín thì đó là sản phẩm không đảm chất lượng.

Phụ tùng ô tô chính hãng có các mối hàn đều và sờ vào thấy mịn
Phụ tùng ô tô chính hãng có các mối hàn đều và sờ vào thấy mịn

Ký tự được khắc trên phụ tùng

Tùy vào sản phẩm mà tên hãng và mã vạch được khắc trên bằng công nghệ cao cấp chính hãng. Những phụ tùng chính hãng được khắc chữ khá tinh xảo, khi sờ tay thấy khá mịn. Đối với các chữ được khắc trên sản phẩm bạn nên xem sự sắc nét của chữ, cảm giác giống chữ in chìm. Trong khi đó, phụ tùng hàng giả thường có các vết khắc nhìn thô và khi sờ không được mịn dù nhìn màu chữ khắc có vẻ sáng.

Tên khắc trên phụ tùng chính hãng rõ nét không bị thô
Tên khắc trên phụ tùng chính hãng rõ nét không bị thô

Giá bán

Giá cả cũng là một mối quan tâm xem sản phẩm đó có phải là hãng chính hãng hay không. Các sản phẩm phụ tùng được sản xuất chính hãng bởi nhà sản xuất có chất lượng tốt, độ chính xác cao, khớp nối từng chi tiết với các bộ phận khác. Do đó, các sản phẩm chính hãng thường có giá thành rất cao. Trong khi đó, giá của phụ tùng tương tự nhưng là hàng không chính hãng hoặc hàng giả có giá thành rẻ hơn rất nhiều, thường chỉ bằng một nửa giá của sản phẩm chính hãng. Giá phụ tùng giả thường dao động từ khoảng 50 – 70% so với giá của phụ tùng chính hãng.

Giá phụ tùng chính hãng thường cao hơn giá phụ tùng nhái khá nhiều
Giá phụ tùng chính hãng thường cao hơn giá phụ tùng nhái khá nhiều

Lời khuyên cho các bạn là đừng vì tham hàng rẻ mà mua những phụ tùng không dảm bảo chất lượng. Bởi nững sản phẩm đó không đạt chất lượng và nhanh hỏng khiến bạn phải tahy thường xuyên và giá trị của những lần thay đó không hề rẻ. Vậy nên, nếu có thể đến những địa chỉ uy tín để mua hàng tốt thì nên suy nghĩ đến việc chấp nhận cái giá “hơi chát” từ nhà sản xuất.

Nơi bán

Ngoài những lưu ý trên, để mua được phụ tùng chính hãng, bạn nên ưu tiên mua phụ tùng tại các đại lý đánh tin cậy chuyên cung cấp phụ tùng chính hãng. Mỗi nhà sản xuất đều có những cơ sở bảo dưỡng và chế độ bảo hành cho xe của hãng đó.

Chọn các địa chỉ bán hàng phụ tùng chính hãng uy tín, đại lý uỷ quyền
Chọn các địa chỉ bán hàng phụ tùng chính hãng uy tín, đại lý uỷ quyền

Do vậy, nếu xe ô tô của bạn thuộc hãng nào thì nên tìm đến cơ sở tin cậy để được bảo hành hoặc thay thế phụ tùng chính hãng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tự trang bị thêm những kinh nghiệm để tự phân biệt phụ tùng chính hãng và hàng nhái.

Quang Tấn