Dấu hiệu lỗi cảm biến kích nổ

Cảm biến kích nổ giúp ngăn chặn hiện tượng kích nổ, do đó nếu phát hiện xe bị lỗi cảm biến kích nổ cần kiểm tra xử lý sớm.

Công dụng cảm biến kích nổ


Cảm biến kích nổ có nhiệm vụ ghi lại các rung động của động cơ ô tô do hiện tượng kích nổ gây ra và truyền về ECU. Từ dữ liệu này, ECU sẽ tính toán điều chỉnh lại thời điểm đánh lửa cũng như ngăn chặn hiện tượng kích nổ.

Xem thêm:

Cảm biến kích nổ có nhiệm vụ ghi lại các rung động của động cơ ô tô do hiện tượng kích nổ gây ra và truyền về ECU
Cảm biến kích nổ có nhiệm vụ ghi lại các rung động của động cơ ô tô do hiện tượng kích nổ gây ra và truyền về ECU

Hiện tượng kích nổ là hiện tượng hỗn hợp nhiên liệu và không khí cháy khi bugi chưa đánh lửa, thường xảy ra ở cuối kỳ nén. Nguyên nhân có thể vì nhiệt độ buồng đốt quá cao. Hiện tượng kích nổ tạo ra áp suất rất lớn và áp suất này sẽ va đập với áp suất khi bugi đánh lửa, gây lực va đập mạnh vào thành xi lanh động cơ. Nếu không được khắc phục sớm, hiện tượng kích nổ có thể làm hỏng các chi tiết như khiến piston bị cong hay gãy. Bên cạnh đó, việc nhiên liệu cháy sớm sẽ làm giảm hiệu quả kỳ nổ, từ đó giảm công suất đầu ra.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cảm biến kích nổ


Vị trí cảm biến kích nổ ô tô thường nằm ngay trên thân động cơ hoặc phía dưới cổ hút, nắp xi lanh. Ở các dòng xe hạng sang, mỗi nhánh máy sẽ có từ 1 – 2 cảm biến kích nổ.

Xem thêm:

Vị trí cảm biến kích nổ ô tô thường nằm ngay trên thân động cơ
Vị trí cảm biến kích nổ ô tô thường nằm ngay trên thân động cơ

Cảm biến kích nổ thường được sản xuất từ vật liệu áp điện. Trong thành phần áp điện này có tinh thể thạch anh. Đây là vật liệu có khả năng sinh điện áp khi chịu áp lực.

Khi hiện tượng kích nổ xảy ra, tinh thể thạch anh sẽ chịu áp lực lớn nên phát sinh điện áp. Tín hiệu điện áp này nhỏ hơn 2.4 V sẽ được truyền đến ECU. ECU nhận biết hiện tượng kích nổ sẽ thực hiện điều chỉnh giảm góc đánh lửa. Đến khi động cơ không còn hiện tượng kích nổ, ECU có thể cho thời điểm đánh lửa sớm trở lại.

Dấu hiệu lỗi cảm biến kích nổ


Khi cảm biến kích nổ bị lỗi, đèn Check Engine sẽ bật sáng để thông báo. Cảm biến kích nổ bị lỗi có thể khiến xe bị hiện tượng kích nổ do thông tin truyền về ECU sai lệch nên ECU không điều chỉnh để xử lý hiện tượng này.

Tuy nhiên cảm biến kích nổ bị lỗi chỉ là một trong các nguyên nhân xe bị hiện tượng kích nổ. Ngoài nguyên nhân này còn nhiều nguyên nhân khác như buồng đốt nhiều muội than làm tắc kim phun hay bugi. Khi này chỉ cần vệ sinh kim phun và bugi.

Minh Phạm

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*