Cảnh báo chống trộm ô tô hoạt động ra sao? Cách tắt còi báo

Hệ thống chống trộm trên xe ô tô là một thiết bị an ninh rất quan trọng trên xe ô tô. Vậy hệ thống này hoạt động như thế nào?

Hệ thống cảnh báo chống trộm ô tô là gì?


Hệ thống cảnh báo chống trộm ô tô là một loại thiết bị an ninh giúp thực hiện các biện pháp bảo vệ ô tô khi phát hiện xe có dấu hiệu bị kẻ trộm đột nhập. Hệ thống chống trộm ô tô thường bảo vệ xe bằng cách phát tín hiệu báo động bằng còi và đèn, ngăn cản xe khởi động, gửi thông báo đến chủ xe… Tuỳ vào cấu tạo và cài đặt mà mỗi hệ thống chống trộm sẽ có những chức năng chống trộm khác nhau.

Hệ thống cảnh báo chống trộm ô tô là một loại thiết bị an ninh giúp bảo vệ ô tô khi phát hiện xe có dấu hiệu bị kẻ trộm đột nhập
Hệ thống cảnh báo chống trộm ô tô là một loại thiết bị an ninh giúp bảo vệ ô tô khi phát hiện xe có dấu hiệu bị kẻ trộm đột nhập

Xem thêm:

Cấu tạo hệ thống chống trộm trên xe ô tô


Có nhiều loại hệ thống chống trộm ô tô. Mỗi loại có cấu tạo và các tính năng tương ứng khác nhau. Tuy nhiên đa phần các loại cảnh báo chống trộm hiện nay đều có những bộ phận chính gồm:

  • Bộ điều khiển (ECU chống trộm): Tiếp nhận tín hiệu từ hệ thống công tắc, cảm biến, nếu phát hiện xe bị đột nhập sẽ truyền tín hiệu kích hoạt hệ thống báo động.
  • Thiết bị báo động gồm: Còi báo động, còi xe, đèn pha và đèn hậu. Những thiết bị này sẽ giúp báo động với xung quanh xe đang bị đột nhập.
  • Hệ thống công tắc gồm: Công tắc cửa xe, công tắc nắp capo, công tắc cửa khoang hành lý, công tắc khoá điện và cụm khoá cửa… Các công tác này giúp phát hiện trạng thái đóng/mở, sau đó truyền tín hiệu đến ECU chống trộm.
  • Hệ thống cảm biến: Cảm biến phát hiện xâm nhập giúp phát tín hiệu sóng vào cabin nhằm xác định sự chuyển động trong cabin và gửi tín hiệu đến ECU chống trộm.
Cấu tạo hệ thống chống trộm trên xe ô tô
Cấu tạo hệ thống chống trộm trên xe ô tô

Xem thêm:

Nguyên lý hoạt động hệ thống chống trộm trên ô tô


Hệ thống chống trộm trên ô tô có 4 trạng thái:

Trạng thái không làm việc: Khi này hệ thống không làm việc, thế nên sẽ không phát hiện nếu có trộm đột nhập.

Trạng thái chuẩn bị làm việc: Khi này là thời gian trễ cho đến khi hệ thống đạt được trạng thái báo động. Ở trạng thái này, hệ thống cũng không phát hiện được nếu có trộm đột nhập.

Trạng thái làm việc: Khi này hệ thống chống trộm hoạt động, có thể phát hiện nếu có trộm đột nhập.

Trạng thái báo động: Nếu có bất kỳ một cửa nào hoặc nắp capo bị mở khoá mạnh bất thường, cực ắc quy bị tháo, cửa kính bị phá, cabin có chuyển động bất thường… hệ thống công tắc và cảm biến sẽ truyền tín hiệu về ECU chống trộm. Sau khi xử lý, ECU chống trộm sẽ ra lệnh kích hoạt hệ thống báo động. Lúc này, còi báo động kêu vang, hệ thống đèn xe nhấp nháy liên tục. Ở một số hệ thống, ECU còn cản trở không cho phép xe khởi động.

Nếu có dấu hiệu bị đột nhập, cảm biến sẽ gửi tín hiệu về ECU, sau đó ECU kích hoạt còi báo và đèn báo
Nếu có dấu hiệu bị đột nhập, cảm biến sẽ gửi tín hiệu về ECU, sau đó ECU kích hoạt còi báo và đèn báo

Xem thêm:

Hệ thống chống trộm Immobilizer là gì?


Hệ thống chống trộm Immobilizer là một hệ thống giúp ngăn xe khởi động động cơ khi mã ID truyền từ chìa khoá không phù hợp với mã ID đăng ký trước trong ICM (Immobilizer Control Module). Đây là một hệ thống giúp giảm đáng kể tỷ lệ trộm cắp ô tô bên cạnh các hệ thống cảnh báo chống trộm bằng còi và đèn.

Hệ thống chống trộm Immobilizer là một hệ thống giúp ngăn xe khởi động khi mã ID truyền từ chìa khoá không phù hợp với mã ID đã đăng ký trước
Hệ thống chống trộm Immobilizer là một hệ thống giúp ngăn xe khởi động khi mã ID truyền từ chìa khoá không phù hợp với mã ID đã đăng ký trước

Cấu tạo hệ thống chống trộm Immobilizer:

Bộ tách sóng vệ tinh kết hợp bộ truyền tính hiệu từ xa: Bộ phận này được tích hợp trong bộ chìa khóa ID của xe. Đây là nơi chứa dữ liệu mã hóa xe. Nếu không có tín hiệu từ bộ phận này thì ECU sẽ vô hiệu hóa xe.

Bộ điều khiển từ xa hệ thống chống nổ máy: Bộ phận này giúp nhận và truyền tín hiệu từ bộ tách sóng vệ tinh về ECU.

MICU (có bộ imoes tích hợp) và ECM/PCM: Bộ phận này giúp nhận và xử lý tín hiệu do bộ điều khiển từ xa hệ thống chống nổ máy truyền về.

Đèn báo: Đèn báo giúp thông báo tình trạng hoạt động của hệ thống. Nếu xảy ra hư hỏng, ECU sẽ gửi tín hiệu cảnh báo đến người dùng thông qua đèn báo này.

Cấu tạo hệ thống chống trộm Immobilizer
Cấu tạo hệ thống chống trộm Immobilizer

Xem thêm:

Nguyên lý hoạt động hệ thống chống trộm Immobilizer

Khi chìa khóa ID được đưa vào trong ổ khóa điện và xoay đến vị trí ON, bộ nhận tích hợp sẽ truyền tín hiệu đến bộ tách sóng vệ tinh. Sau đó, bộ tách sóng vệ tinh phát tín hiệu được mã hóa ngược trở lại cho bộ nhận tích hợp.

Tiếp theo bộ phận này sẽ truyền tín hiệu được mã hóa đến ECM/PCM và MICU. ECM/PCM và MICU tiến hành nhận diện tín hiệu được mã hoá này. Nếu tín hiệu trùng khớp sẽ cho cấp điện áp điều khiển bơm nhiên liệu và đánh lửa để khởi động động cơ. Nếu tín hiệu không phù hợp sẽ ngăn không cho động cơ khởi động.

Cách tắt còi chống trộm ô tô


Còi báo chống trộm ô tô giúp phát tín hiệu cảnh báo khi xe có dấu hiệu bị đột nhập. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp còi báo hiệu sai, kêu ầm ĩ gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Sau đây là một số cách tắt còi chống trộm ô tô trong những trường hợp này.

Mở cửa phía ghế lái

Trong trường hợp còi chống trộm kêu ầm ĩ mà điều khiển từ xa không hoạt động thì nên sử dụng chìa khoá để mở cửa phía ghế lái. Thông thường sau khi cửa mở còi sẽ tắt. Nếu cửa đang mở thì hãy thử khoá rồi mở lại bằng chìa.

Mở cửa phía ghế lái là cách tắt còi chống trộm ô tô nhanh nhất
Mở cửa phía ghế lái là cách tắt còi chống trộm ô tô nhanh nhất

Khởi động xe

Khởi động xe là một cách tắt còi chống trộm ô tô nhanh. Đa phần các hệ thống cảnh báo chống trộm đều sẽ tự tắt và khởi động lại khi xe khởi động.

Tháo cọc bình ắc quy

Còi báo động hoạt động dựa vào hệ thống điện trên xe. Do đó, nếu tháo cọc bình ắc quy ô tô thì còi báo động chống trộm sẽ tắt. Hãy sử dụng cờ lê để tháo cọc âm của bình ắc quy. Sau khi còi tắt thì lắp lại cọc.

Nếu tháo cọc bình ắc quy thì còi báo động chống trộm sẽ tắt
Nếu tháo cọc bình ắc quy thì còi báo động chống trộm sẽ tắt

Tháo cầu chì của hệ thống

Tìm trong bảng cầu chì ô tô và tháo cầu chì của còi báo thì còi báo sẽ tắt.

Đưa xe đến gara

Trong trường hợp đã thử tất cả cách trên mà vẫn không xử lý được vấn đề thì nên đưa xe đến gara để kiểm tra, sửa chữa.

Minh Nguyên

2 Comments

  1. Hoa sen vàng

    Với các dòng xe tiêu chuẩn, đã có trang bị hệ thống chống trộm chưa ? và nếu hệ thống này hoạt động, lắp vào xe, thì khả năng kiệt bình acquy có không ? và việc bảo hành chánh hãng có bị cản trở không?

  2. Văn Khuê

    Khi xe bị đập kính cửa thì hệ thống có thông báo ko?

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai.

*